Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình:

Không chỉ phát triển riêng Bến Tre, mà phải gắn kết với vùng và đất nước

Tin tức -

TTTĐ - Ngày 20/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bến Tre về việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW và góp ý Dự thảo văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh Bến Tre lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025.

khong chi phat trien rieng ben tre ma phai gan ket voi vung va dat nuoc

Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình phát biểu tại buổi làm việc

Bài liên quan

Bến Tre phải giải ngân vốn đầu tư công ít nhất 90%

Bến Tre quyết liệt chống rác thải nhựa

Phát biểu tại buổi làm việc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình ghi nhận và đánh giá cao công tác tổ chức thực hiện và các kết quả đạt được trong việc thực hiện Chỉ thị số 35 của Đảng bộ Tỉnh Bến Tre. Đồng chí đề nghị tỉnh cần đánh giá, rút kinh nghiệm công tác chuẩn bị, tổ chức Đại hội cấp cơ sở và Đại hội điểm cấp huyện để chỉ rõ, phát huy những ưu điểm, khắc phục những hạn chế trong quá trình chuẩn bị và tổ chức Đại hội cấp trên cơ sở và Đại hội Đảng bộ tỉnh; tổ chức thành công Đại hội cấp huyện đúng nội dung, tiến độ, yêu cầu, tiến tới tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ tỉnh Bến Tre nhiệm kỳ 2020-2025.

Đối với công tác xây dựng văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình đánh giá cao khát vọng vươn lên và tinh thần hết sức cầu thị của tỉnh Bến Tre trong việc xây dựng báo cáo chính trị Đại hội Đảng bộ tỉnh; đồng thời nhấn mạnh Bến Tre và Tây Nam Bộ có rất nhiều nét tương đồng về văn hóa, điều kiện tự nhiên, con người và truyền thống lịch sử. Qua đó, đồng chí đề nghị cần phát triển Bến Tre phải gắn kết với vùng, phát triển Bến Tre không phải chỉ của riêng Bến Tre mà của vùng và đất nước, trước mắt phải sớm có giải pháp thích ứng với tình trạng biến đổi khí hậu để tạo ra nền tảng ổn định và phát triển lâu dài tại tỉnh.

Với tỉ trọng nông nghiệp trong GDP và dân số tập trung trong lĩnh vực nông nghiệp còn lớn, Bến Tre cần đánh giá đúng và tôn trọng thực tiễn để có thể kế hoạch phát triển dần theo lộ trình. Tỉnh cần ưu tiên phát triển nông nghiệp để giải quyết cuộc sống và lao động ở nông thôn. Do ảnh hưởng của vấn đề biến đổi khí hậu, tỉnh phải có giải pháp căn cơ lâu dài nhằm phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất của nhân dân. Ngoài ra, tỉnh cũng nên xem xét lại quy hoạch đất trồng lúa để chuyển đổi sang cây trồng, vật nuôi khác có giá trị gia tăng cao, thích ứng được với tình trạng xâm nhập mặn nhằm tạo diện tích tương đối lớn làm nền tảng cho phát triển sản xuất hàng hóa.

khong chi phat trien rieng ben tre ma phai gan ket voi vung va dat nuoc
Ông Nguyễn Văn Bình, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bến Tre

Cây dừa là sản phẩm nông nghiệp lớn, có ý nghĩa quan trọng của tỉnh; vừa là nét đẹp gắn với văn hóa và du lịch của tỉnh, tỉnh hãy ứng dụng khoa học công nghệ để chế biến sâu các nguyên liệu từ cây dừa thành các sản phẩm túi, bao bì… thân thiện với môi trường nhằm tối đa hóa lợi ích đem lại.

Về công nghiệp, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương yêu cầu tỉnh phát triển công nghiệp chế biến gắn với logistics trong nông nghiệp để chế biến sâu các sản phẩm nông nghiệp; nghiên cứu phát triển các lĩnh vực công nghiệp thâm dụng lao động nhưng không ảnh hưởng tới môi trường nhằm giúp cho việc chuyển đổi cơ cấu lao động từ nông nghiệp sang các ngành công nghiệp. Tỉnh cần phối hợp các chuyên gia, nhà khoa học nghiên cứu phát triển lĩnh vực năng lượng tái tạo, ưu tiên điện gió nhằm hạn chế sử dụng đất đai, đảm bảo tính ổn định cũng như các vấn đề về môi trường.

Mặt khác, giao thông được coi là vấn đề nan giải của Bến Tre và vùng Tây Nam Bộ, do vậy cần tăng cường đầu tư kết nối giao thông theo hướng ưu tiên các đường giao thông quan trọng, có ý nghĩa lan tỏa chung cho cả vùng. Với đặc thù kênh rạch, sông ngòi của Bến Tre cũng như khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, tỉnh cần tham khảo kinh nghiệm các quốc gia thành công trên thế giới để nghiên cứu phát triển giao thông đường thủy. Về hệ thống cảng biển, Trung ương sẽ có quy hoạch xây dựng 1 cảng nước sâu cho vùng phục vụ phát triển kinh tế xã hội vùng Tây Nam Bộ trong thời gian tới.

Kết thúc buổi làm việc, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình kỳ vọng với quyết tâm, khát vọng của tỉnh, cùng với sự quan tâm của Trung ương, Bến Tre và vùng Tây Nam Bộ sẽ có những bước phát triển nhanh, bền vững trong thời gian tới, cùng thi đua, góp sức vào sự cường thịnh của đất nước trong tương lai.

Huyền Anh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

tang cuong phoi hop thuc day phat trien cong nghiep thuong mai thu do

Tăng cường phối hợp thúc đẩy phát triển công nghiệp, thương mại Thủ đô

TTTĐ - Chiều 13/8, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã chủ trì buổi làm việc giữa Thường trực Thành ủy Hà Nội và Ban Cán sự đảng Bộ Công thương về kết quả phối hợp công tác giữa Bộ Công thương và UBND thành phố Hà Nội; Các vấn đề khó khăn, vướng mắc và đề xuất các nội dung cần phối hợp thúc đẩy triển khai trong năm 2020 và những năm tiếp theo.

Tin khác

[Xem thêm]
moi met vuong cua ha noi phai mang lai gia tri cong nghe dich vu cao cap

Mỗi mét vuông của Hà Nội phải mang lại giá trị công nghệ, dịch vụ cao cấp

TTTĐ - Tại buổi làm việc giữa Thường trực Thành ủy Hà Nội và Ban Cán sự Đảng Bộ Công thương chiều nay (13/8), các ý kiến đến từ Ban Cán sự Đảng Bộ Công thương đã đặt ra nhiều vấn đề mới mẻ cho Hà Nội như: Làm sao để phát triển kinh tế ban đêm tại chỗ? Làm sao trên mỗi mét vuông đất phải mang lại giá trị cao nhất, phải là công nghệ cao, ngành dịch vụ cao cấp?
bi thu va chu tich ubnd tinh duoc gioi thieu vao bchtu dang khoa xiii

Bí thư và Chủ tịch UBND tỉnh được giới thiệu vào BCHTƯ Đảng khóa XIII

TTTĐ - Ngày 12/8, Tỉnh ủy Quảng Ninh tổ chức các hội nghị cán bộ chủ chốt, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh và Ban Thường vụ Tỉnh ủy để thực hiện quy trình 5 bước giới thiệu nhân sự tham gia Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì các hội nghị.
Xem phiên bản di động