Không có chỗ cho những cái chặc lưỡi

Nhịp sống trẻ -

Buổi sáng ngày 29.7, Hạnh có một khoảnh khắc không thốt nên lời khi nhận tin có người nghi nhiễm Covid-19. Dịch đến quá nhanh quá nguy hiểm, ở đâu không ở, bùng ra đầu tiên ngay tại phường nhà cô, lúc nào không tới tới ngay trước ngày cô tổ chức đám cưới.

2138 hoan cuoi
Nguyễn Thị Bích Trâm, một cô dâu ở Đắk Lắk đã quyết định tạm hoãn đám cưới để hạn chế dịch bệnh có cơ hội lây lan trong cộng đồng. Ảnh Bích Trâm/LĐO

Hạnh, ở ngay Miếu Đầm, Mễ Trì Thượng, nằm trong bán kính 1 km với nhà của ca nghi nhiễm COVID-19.

Và tiếp theo những tin tức về dịch bệnh là cảnh phong tỏa, phun thuốc khử trùng.

Tiếp theo, từ ca nghi nhiễm, chính thức trở thành dương tính, thành bệnh nhân 447.

Tiếp theo là sự bàn bạc của gia đình.

Tiếp theo là những suy nghĩ vẩn vơ. Trên VNE, Hạnh tâm sự họ đã yêu nhau tới năm thứ 6. Đã định cưới cả chục lần mà không thành, do các lý do như nhà có người mất, người gặp tai nạn ốm sốt... Tháng 4 vừa qua, họ đã chụp ảnh cưới, chọn được ngày đẹp thì toàn quốc giãn cách.

N lần hoãn cưới, 2 lần vì dịch COVID-19.

Bạn muốn biết cái kết?

Vào cái đêm Hạnh nhắn cho Cường dòng tin “Hay duyên phận chúng ta chưa đủ?”, chàng trai, một nghệ sĩ nhà hát chèo quân đội này hứa rằng: Hết dịch chúng mình sẽ lại...

Cảm ơn Hạnh, cảm ơn Cường. Cảm ơn vô số những bạn trẻ ở Hà Tĩnh, ở Đắk Lắk, ở khắp nơi đã tạm hoãn niềm vui trọng đại của mình vì một điều mà có khi họ còn chưa tự ý thức hoặc chẳng nói ra: Trách nhiệm với gia đình, với bạn bè, với cộng đồng, với tổ quốc.

Nói ra hai chữ trách nhiệm, nghe thật to tát lớn lao. Nhưng đúng, đã bao nhiêu ca lây nhiễm đã bắt đầu từ những nơi đông người, mà virus thì nó có chúc phúc ai đâu.

Nếu để ý tới những trường hợp một ai đó bỏ cách ly vì “lý do tế nhị” mà có người nói là đi làm móng. Nếu đọc đến bản tin 7 thanh niên Đà Nẵng bị xử phạt vì tụ tập nhậu nhẹt giữa cao điểm dịch. Nếu biết vẫn còn có không ít người vì 300, 500 ngàn mà đưa rước người nước ngoài nhập cảnh trái phép, trốn cách ly... chúng ta sẽ hiểu cái đẹp trong câu chuyện của cô gái “Hoãn đám cưới đến lần thứ n, trong đó 2 lần vì dịch”.

Dịch bệnh khiến cả thế giới khốn đốn. Dịch bệnh, khiến 31 triệu người trong chúng ta bị ảnh hưởng với những hậu quả phải nhiều năm mới khắc phục được. Và vì thế, trong dịch bệnh, không có chỗ cho những hồn nhiên vô tâm, không có chỗ cho những chữ tưởng, cho những cái chặc lưỡi.

Mưa bão, cho biết giá trị của một ngày nắng ấm. Dịch bệnh, giúp chúng ta nhìn thấy hơn sự trân quý của sự... bình thường, như lời một bài hát của Đen: Mày sẽ không biết mày may mắn tới cỡ nào cho tới khi mày hiểu được sự nhẹ nhõm của một cái thở phào.

Nhưng để có sự bình yên, để có những cái thở phào thì đừng bao giờ nghĩ việc phòng, chống dịch là chuyện của hàng xóm. Đừng nghĩ COVID-19 nó chừa mình ra.

Theo Anh Đào/Lao động
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động