Không có chuyện bãi rác Sóc Sơn hết hạn vào năm 2020

Tin tức -
In bài viết

TTTĐ - Đó là khẳng định của Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong bên lề hội nghị đối thoại giữa Thường trực Thành ủy Hà Nội với Nhân dân 3 xã Hồng Kỳ, Nam Sơn, Bắc Sơn (huyện Sóc Sơn) diễn ra chiều nay (30/10).

Thường trực Thành ủy đối thoại với người dân vùng ảnh hưởng môi trường từ Khu Liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn

Trao đổi với báo chí bên lề buổi đối thoại, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong đã thông tin thêm về một số nội dung chưa chính xác đang được lan truyền.

Khu Liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn
Khu Liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn

Theo đó, về việc: “Thành phố hứa với người dân nhưng không thực hiện”, Phó Bí thư Thành ủy cho biết, lãnh đạo TP đã trực tiếp nhiều lần đối thoại với người dân trong khu vực ảnh hưởng của khu xử lý rác Nam Sơn.

Lần gần đây nhất, vào tháng 7/2020, nguyên Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn cùng lãnh đạo UBND TP đã đối thoại và chỉ đạo các đơn vị triển khai ngay các phần việc để đáp ứng nguyện vọng chính đáng của người dân.

Tuy nhiên, theo Phó Bí thư Thành ủy, để xảy ra những sự việc như hôm nay, việc chậm trễ có phần trách nhiệm của chính quyền xã, huyện Sóc Sơn và các Sở, ngành.

“Nếu các đơn vị thực hiện nhiêm túc chỉ đạo của lãnh đạo TP thì sẽ không có chuyện để người dân bức xúc”, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong nói.

Về thông tin đến năm 2020 là hết thời hạn của khu xử lý rác Nam Sơn, Phó Bí thư Thành ủy nêu rõ là không chính xác.

Khu bãi rác Sóc Sơn bắt đầu được triển khai từ năm 1998. Giai đoạn 1 đến hết năm 2020 và đã hoàn thành, một số khu đã đóng. Giai đoạn 2 của khu xử lý rác được triển khai từ năm 2013 và sẽ còn phát triển thêm giai đoạn 3.

Về ý kiến về tại sao Hà Nội không chọn lựa công nghệ xử lý rác tiên tiến hơn, Phó Bí thư Thành ủy thông tin, TP đã triển khai xây dựng nhà máy đốt rác phát điện ở khu xử lý rác Nam Sơn với công suất 4.000 tấn/ngày đêm và một số dự án đốt rác phát điện ở các khu vực khác. Dự kiến đến năm 2025, Hà Nội sẽ xử lý rác bằng công nghệ đốt phát điện, không dùng cách thức chôn lấp.

Phó Bí thư Thành ủy cũng nêu rõ, không có chuyện cùng một dự án có 2 chính sách bồi thường, mà theo từng giai đoạn của dự án, việc đền bù phải tuân theo những chính sách mới có hiệu lực.

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong cho biết, nguyên nhân trực tiếp dẫn đến việc người dân bức xúc chặn xe rác vào Khu Liên hiệp xử lý chất thải Sóc Sơn là do ngày 23/10, có quá nhiều xe chở rác tập kết vào khu xử lý gây ùn tắc; Nước rỉ rác, mùi hôi thối ảnh hưởng đến người dân.

Ngay sau đó, ngày 25/10, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đã chủ trì cuộc họp với các đơn vị và chỉ đạo triển khai ngay các phần việc để giải quyết nguyện vọng chính đáng của người dân.

Ngay trong đêm 23/10, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an TP Hà Nội đã ra quân kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp xe chở rác làm chảy nước ra đường. Đến nay, Công an TP đã lập biên bản xử lý hơn 50 trường hợp…

TP cũng đã yêu cầu chấn chỉnh hoạt động của khu xử lý rác, phân luồng hợp lý xe chở rác, hạn chế tối đa việc làm ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân.

Tú Linh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Các dân tộc Việt Nam nguyện đoàn kết vượt khó

Các dân tộc Việt Nam nguyện đoàn kết vượt khó

TTTĐ - Sáng 3/12, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cùng đoàn đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) tham dự Đại hội Đại biểu toàn quốc DTTS Việt Nam thành kính dâng hương tưởng nhớ, tri ân anh linh các đức Hùng Vương tại Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ.
Kỷ niệm trọng thể 45 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào

Kỷ niệm trọng thể 45 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào

TTTĐ - Sáng 2/12, tại Hà Nội, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và TP Hà Nội long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 45 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (2/12/1975 - 2/12/2020) và 100 năm ngày sinh của Chủ tịch Kaysone Phomvihane (13/12/1920 - 13/12/2020).
Đổi mới công tác tuyên truyền để tạo nguồn và phát triển đảng viên

Đổi mới công tác tuyên truyền để tạo nguồn và phát triển đảng viên

TTTĐ - Sáng 2/12, chi bộ Báo Tuổi trẻ Thủ đô tổ chức sinh hoạt chuyên đề quý IV/2020 với Chủ đề "Công tác tạo nguồn và phát triển đảng viên". Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Đức Tuấn, Phó Bí thư Đảng uỷ, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Đảng ủy Cơ quan Thành đoàn Hà Nội.
Tin khác
[Xem thêm]
Hội Nhà báo TP Hà Nội ủng hộ 30 triệu đồng cho trường mầm non xã Sùng Phài (Lai Châu)

Hội Nhà báo TP Hà Nội ủng hộ 30 triệu đồng cho trường mầm non xã Sùng Phài (Lai Châu)

TTTĐ - Chiều 30/11, trong khuôn khổ chương trình Giao ban Cụm thi đua Hội Nhà báo các tỉnh, thành phố dọc quốc lộ 6 (Hà Nội, Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu), đoàn công tác Hội Nhà báo TP Hà Nội đã đến thăm, trao tặng phần quà trị giá 30 triệu đồng cho trường mầm non xã Sùng Phài (Lai Châu).
Xem phiên bản di động