Không để đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân trong mọi tình huống

Kinh tế -
In bài viết

TTTĐ - Trong mọi tình huống, hai ngành Công thương - Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chịu trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước, Nhân dân các địa phương không được để đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân.

Đảm bảo nguồn cung hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu của người dân

Sáng 18/7, Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đồng tổ chức cuộc họp trực tuyến với Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục Quản lý thị trường 19 tỉnh, thành phố phía Nam để bàn các giải pháp, phương án về nguồn hàng, phương thức cung ứng hàng hóa thiết yếu cho các địa bàn dân cư khi áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg từ 0h ngày 19/7/2021.

Ông Trần Duy Đông - Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết, nhìn chung, thời gian qua, giá hàng hóa tại hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại tại các địa phương được niêm yết công khai, thống nhất trên toàn hệ thống.

Nhiều siêu thị cam kết giữ giá bình ổn như Central Group, Saigon Coop... Còn tại hệ thống chợ, giá hàng hóa thiết yếu thường cao hơn giá tại siêu thị từ 5% trở lên, tùy mặt hàng và tùy từng địa phương.

Theo phản ánh của một số doanh nghiệp phân phối, dù không mong muốn nhưng vẫn phải điều chỉnh tăng giá cả nhiều mặt hàng do một số nguyên nhân như: Chi phí vận chuyển và nhân công tăng, chi phí lấy giấy xét nghiệm chỉ có giá trị 3 ngày cho nhân viên (tài xế giao hàng, nhân viên kho, nhân viên đi làm ở từ 2 tỉnh lân cận nhau trở lên...), chi phí thuê chỗ ở cho nhân viên và hàng hóa tăng giá từ phía nhà cung cấp.

Không để đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân trong mọi tình huống
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng Lê Minh Hoan chủ trì cuộc họp trực tuyến với các Sở, ngành của 19 tỉnh, thành phố phía Nam để bàn các giải pháp, phương án về nguồn hàng, phương thức cung ứng hàng hóa thiết yếu. (Ảnh: Bộ Công thương)

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên cho biết, sau 7 ngày thực hiện áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 tại TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai, việc cung ứng hàng hóa đã bị đứt gãy, lưu chuyển hàng hóa giữa các tỉnh, các vùng và ba miền gặp nhiều khó khăn.

“Do vậy, chúng ta cần có biện pháp mạnh hơn nữa để đảm bảo đời sống cho người dân”, Bộ trưởng Bộ Công thương nhấn mạnh.

Trên quan điểm cần mở lại chợ truyền thống, vì nếu chỉ trông chờ vào hệ thống siêu thị sẽ không đảm bảo đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh vào 3 điều kiện để chợ hoạt động trong bối cảnh dịch bệnh.

“Chỉ bán hàng hoá thiết yếu bao gồm rau củ quả, hàng hoá tươi sống và thuốc men phục vụ đời sống hàng ngày của người dân; thực hiện nghiêm biện pháp phòng dịch để đảm bảo an toàn như thực hiện 5K, phát phiếu luân phiên, đảm bảo giãn cách giữa các gian hàng... và thực hiện tiêm vắc xin cho tiểu thương tại các chợ truyền thống”, ông Diên cho biết.

Theo đánh giá, tình hình thị trường hàng hóa cũng như diễn biến dịch bệnh trên địa bàn TP HCM và các tỉnh, thành phố phía Nam thay đổi liên tục, thay đổi theo từng giờ. Vì vậy, chúng ta phải xác định tính chất thời điểm hiện nay khác xa so với trạng thái bình thường, coi đây là thời chiến.

Cũng tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan đã đề nghị TP HCM cần nắm bắt rõ nhu cầu tiêu thụ của địa phương, nghiên cứu mở lại một phần hệ thống phân phối các mặt hàng thiết yếu, có thể thành lập các bộ phận thống kê, hàng ngày gửi thông tin về hai Bộ để cùng nhau tháo gỡ.

"Các địa phương cần có trách nhiệm với TP HCM về việc cung ứng lương thực nhưng thành phố cũng phải làm rõ nhu cầu của mình, vì có thể doanh nghiệp có nhu cầu cung ứng chưa xác định được nhu cầu của từng địa điểm”, ông Hoan chia sẻ.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cũng đã nêu một số giải pháp tháo gỡ tình hình khó khăn hiện tại về việc cung ứng hàng hóa cho Nhân dân. Theo đó, Bộ trưởng đề nghị các địa phương cập nhật thông tin nhanh nhất có thể, Sở Công thương phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khảo sát trực tiếp các vùng nguyên liệu để nắm thông tin.

Không để đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân trong mọi tình huống
Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. (Ảnh: Bộ Công thương)

Sau khi nghe các ý kiến phát biểu, hai Bộ trưởng Bộ Công thương - Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đi đến thống nhất 3 quan điểm chỉ đạo.

Thứ nhất, trong mọi tình huống, hai ngành chịu trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước, Nhân dân các địa phương không được để đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân, nhất là lương thực thực phẩm, rau củ quả, hàng tươi sống và thuốc men.

Thứ hai, bám sát sự lãnh đạo chỉ đạo của cấp ủy chính quyền các địa phương 19 tỉnh thành phố. Tổ công tác tiền phương của hai Bộ cùng Ban Chỉ đạo cung ứng hàng hóa cho TP HCM và các tỉnh phía Nam phải phối hợp với nhau để các lực lượng trên địa bàn phải tuân thủ sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, đồng thời tuân thủ sự chỉ đạo, khuyến cáo của hai Bộ.

Thứ ba, hai ngành, ba lực lượng ở địa phương cần đoàn kết thực hiện nhiệm vụ chung đặt dưới sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương và sự điều phối của Tổ công tác tiền phương hai Bộ.

Bên cạnh đó, lãnh đạo hai Bộ Công thương - Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng thống nhất 6 nhiệm vụ thực hiện trong thời gian tới.

Thứ nhất, các địa phương cần khẩn trương đánh giá tình hình thực tế địa bàn; khảo sát, nắm bắt, dự báo thật sát về nhu cầu hàng hóa thiết yếu trên cơ sở đó đưa ra các kịch bản cân đối cung cầu tại chỗ, kịp thời thông báo cho các Tổ công tác tiền phương thuộc hai Bộ Công thương – Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, kịp thời đưa ra những giải pháp giải quyết.

Ngoài ra, các địa phương phải kê ra được cái gì mình thiếu, cái gì mình có, cái gì cần mua bán; xây dựng kịch bản cho những tình huống phức tạp hơn, ở mức độ cao nhất, vai trò Nhà nước cung ứng vô điều kiện hàng hóa thiết yếu cho các địa phương.

Thứ hai, hai Bộ sẽ chủ động kết nối cung cầu với các cơ sở sản xuất chế biến, các doanh nghiệp sản xuất, doanh nghiệp cung ứng trên địa bàn tỉnh, giữa các tỉnh trong vùng và với cả nước kịp thời cung cấp hàng hóa thiết yếu cho người dân.

“Bằng mọi giải pháp, hai Bộ cam kết, kiên quyết không để thiếu hàng hóa, lương thực, thực phẩm, thuốc chữa bệnh cho người dân trên địa bàn 19 tỉnh, thành phố phía Nam”, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh và cho rằng muốn kết nối được phải nắm rõ đầu mối giao nhận, nhu cầu của địa phương từ khâu thu hoạch, vận chuyển, phân phối.

Thứ ba, hai Bộ sẽ phối hợp chặt chẽ với các ngành Giao thông, Y tế, Công an, Quân đội trên địa bàn các tỉnh phía Nam làm tốt công tác lưu thông, phân phối hàng hóa giữa các tỉnh, thành phố trong vùng, giữa các vùng với cả nước. Đồng thời, điều tiết hàng hóa hợp lý từ những nơi dồi dào đến những nơi thiếu hụt một cách kịp thời. Cái gì cần bán cần kết nối với nơi cần mua và ngược lại. Có như vậy mới giải quyết được bài toán thừa, thiếu cục bộ.

Thứ tư, đối với những vùng trồng rau củ quả, nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản… đang bị đứt gãy chuỗi cung ứng lao động do bị cách ly, phong tỏa, cần báo cáo ngay về Tổ công tác tiền phương để có những phương án giải quyết kịp thời.

Thứ năm, lực lượng Quản lý thị trường của các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam phải đóng vai trò chủ công, chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng tại địa phương kịp thời, thường xuyên xử lý nghiêm các hành vi găm hàng, nâng giá, dứt khoát không để xảy ra hiện tượng, hành vi trục lợi từ đại dịch Covid-19.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên yêu cầu, ngay trong hôm nay (18/7), Tổng cục Quản lý thị trường phải tăng cường lực lượng cho miền Nam, phải kiểm tra, xử lý nghiêm, kịp thời các hành vi vi phạm trong đại dịch.

Thứ sáu, các địa phương và Tổ công tác tiền phương thuộc hai Bộ cần phối hợp truyền thông, thông tin kịp thời, chính xác về tình hình cung ứng hàng thiết yếu cho người dân. Đồng thời thường xuyên, trao đổi, phản ánh để nắm được những chỉ đạo từ hai Bộ, chế độ thông tin phải duy trì hàng ngày.

Văn Thành Nhân
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
EVNNPC nỗ lực thực hiện đa mục tiêu, sản lượng điện 9 tháng năm 2021 đứng đầu Tập đoàn EVN

EVNNPC nỗ lực thực hiện đa mục tiêu, sản lượng điện 9 tháng năm 2021 đứng đầu Tập đoàn EVN

TTTĐ - Dù chịu ảnh hưởng lớn của dịch bệnh Covid-19, nhưng 9 tháng qua, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã nỗ lực thực hiện mọi giải pháp với đa mục tiêu, đảm bảo cung cấp điện, phục vụ phát triển kinh tế, xã hội của 27 tỉnh, thành phố miền Bắc. Sản lượng điện thương phẩm 9 tháng năm 2021 của EVNNPC đứng đầu trong khối các Tổng công ty phân phối điện thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).
Hải Phòng: Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong tiếp nhận, giải quyết hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp

Hải Phòng: Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong tiếp nhận, giải quyết hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp

TTTĐ - Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trong thời gian qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hải Phòng đã có nhiều giải pháp để hỗ trợ người lao động làm thủ tục hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp. Trong đó, đơn vị tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong thông tin, tiếp nhận, giải quyết hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp để vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch, vừa hỗ trợ kịp thời cho người lao động.
Tin khác
[Xem thêm]
ShopeeFood và Hội LHPN TP HCM kết nối cộng đồng "tiếp sức" phụ nữ và trẻ em gặp khó khăn vì Covid-19

ShopeeFood và Hội LHPN TP HCM kết nối cộng đồng "tiếp sức" phụ nữ và trẻ em gặp khó khăn vì Covid-19

TTTĐ - Nằm trong khuôn khổ sự kiện “Kết nối yêu thương”, ShopeeFood phối hợp cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ TP HCM và chương trình “Triệu phần quà san sẻ yêu thương” kêu gọi người dùng đặt mua các giỏ quà từ ngày 16/10 đến 19/10 trên ứng dụng của ShopeeFood gồm các nhu yếu phẩm gửi tặng đến phụ nữ và trẻ em gặp khó khăn vì ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nhân Ngày Lương thực thế giới và Ngày Phụ nữ Việt Nam.
Hoàn thành Bảo dưỡng sửa chữa - dừng khí GPP Dinh Cố 2021 theo đúng tiêu chí "An toàn, Chất lượng, Tiến độ"

Hoàn thành Bảo dưỡng sửa chữa - dừng khí GPP Dinh Cố 2021 theo đúng tiêu chí "An toàn, Chất lượng, Tiến độ"

TTTĐ - Hưởng ứng Phong trào thi đua đặc biệt do Công đoàn PV GAS phát động, thực hiện an toàn, chất lượng, đúng tiến độ đợt bảo dưỡng sửa chữa (BDSC) năm 2021, từ ngày 8/10 đến 13/10/2021, Công ty Chế biến Khí Vũng Tàu (KVT) đã triển khai thành công công tác bảo dưỡng sửa chữa (BDSC) dừng khí tại Nhà máy Xử lý khí Dinh Cố (GPP), tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
T&T Group và SHB trao kit xét nghiệm nhanh Covid-19 và xe cứu thương tới một số tỉnh thành

T&T Group và SHB trao kit xét nghiệm nhanh Covid-19 và xe cứu thương tới một số tỉnh thành

TTTĐ - Vừa qua, nhằm tăng cường nguồn lực y tế hỗ trợ các địa phương trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển và Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) đã trao tặng 500.000 kit xét nghiệm nhanh Covid-19 cho 3 tỉnh Hải Dương, Gia Lai, Đắk Lắk và 8 xe cứu thương cho 8 tỉnh, thành phố phía Nam bao gồm: Cần Thơ, Vĩnh Long, An Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang, Cà Mau, Long An và Sóc Trăng, với tổng giá trị gần 30 tỷ đồng.
Xem phiên bản di động