×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Không để tình trạng một thanh socola gánh 13 loại giấy phép

Tin tức | Thứ tư, 06/02/2019 19:00 (GMT+7)
Không để tình trạng một thanh socola gánh 13 loại giấy phép

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng. Ảnh: N.Thành

“Không để tình trạng một thanh socola gánh 13 loại giấy phép”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã nhấn mạnh như vậy khi trao đổi với báo chí nhân dịp năm mới - Xuân Kỷ Hợi 2019, về việc đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, xoá bỏ rào cản để tạo điều kiện cho người dân và doanh nghiệp.

Thưa ông, ngay đầu nhiệm kỳ, Thủ tướng thành lập Tổ công tác Thủ tướng – là cánh tay nối dài giúp Thủ tướng đôn đốc, chỉ đạo các nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng giao cho các Bộ, ngành địa phương. Mới đây, Thủ tướng tiếp tục thành lập Tổ công tác đặc biệt nhằm giải quyết các vụ việc bức xúc của xã hội. Việc này cho thấy động thái mạnh mẽ, quyết liệt của Thủ tướng, Chính phủ trong chỉ đạo, điều hành về mọi mặt, song cũng có ý kiến băn khoăn liệu quá nhiều Tổ công tác như vậy có thực sự hiệu quả, cần thiết?

- Ngày 19.8.2016, Thủ tướng thành lập Tổ công tác Thủ tướng nhằm đôn đốc, kiểm tra các nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng giao cho các Bộ, ngành, địa phương do tôi làm Tổ trưởng, thành viên gồm các Bộ ngành liên quan và các chuyên gia.

Báo cáo của Hội nghị Trung ương 6 đánh giá đây là “điểm sáng”. Báo cáo của Chính phủ cũng cho thấy đây là động thái tích cực khi quan tâm vấn đề thực thi nhiệm vụ - một điểm yếu của chúng ta lâu nay.

Tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là tất cả các nhiệm vụ được Chính phủ, Thủ tướng giao cho các Bộ, ngành, địa phương, các Tập đoàn và Tổng công ty Nhà nước phải được thực hiện toàn diện, không được để trống, không để nhiệm vụ nào bị bỏ sót. Tổ công tác của Thủ tướng thời gian qua đã tạo sự lan toả rất quan trọng. Sau khi có Tổ công tác Thủ tướng thì hiện nay, các Bộ, ngành địa phương đều có thành lập tổ công tác của Bộ trưởng, Chủ tịch tỉnh, Thành phố để đôn đốc các nhiệm vụ giao xuống bên dưới.

Gần đây nhất, sau khi xảy ra vụ Thủ Thiêm ở TPHCM và việc dân ở các địa phương kéo về Hà Nội nhiều, nhìn cảnh bà con rất thương khi cả người già yếu vẫn phải kéo ra đây giữa trời mưa gió, rét mướt vì trong suốt thời gian dài, mong mỏi và đề nghị của họ không được giải quyết. Vì thế, dân khiếu kiện mình không được bỏ qua. Vì thế, Thủ tướng quyết định thành lập Tổ công tác đặc biệt do Phó Thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình làm Tổ trưởng để giải quyết những vấn đề bức xúc, cần có sự quan tâm giải quyết đặc biệt của Thủ tướng, Chính phủ.

Nếu để tình trạng này kéo dài thì sẽ không tốt, nó sẽ lây lan, sẽ ảnh hưởng đến chính trị, trật tự an toàn xã hội, ảnh hưởng đến lòng tin. Do đó, phải thực sự giải quyết để tháo gỡ khó khăn cho người dân.

Tôi cho rằng thành lập các tổ công tác là cần thiết, 3 Tổ công tác này không chồng chéo nhau và hoạt động có hiệu quả. Mỗi Tổ công tác có chức năng, nhiệm vụ riêng, tham mưu, trực tiếp giúp Thủ tướng Chính phủ giải quyết các vấn đề khác nhau nhằm bảo đảm kỷ cương, phép nước được nghiêm minh.

Năm 2018 ghi dấu là một năm hoạt động không nghỉ của Chính phủ, đặc biệt của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, và Bộ trưởng là người trực tiếp “sát cánh” cùng Thủ tướng trong hầu hết các hoạt động. Làm việc với Thủ tướng - một lãnh đạo hết sức nhiệt huyết, năng động - có khi nào Bộ trưởng cảm thấy quá tải, áp lực?

- Nếu bảo rằng không vất vả, không áp lực là nói dối. Thực sự rất áp lực, nhưng tôi cho rằng được làm việc là quý lắm rồi!

Không riêng tôi mà tất cả Bộ trưởng đều phải có áp lực như vậy, vì với sự chỉ đạo quyết tâm, đầy nhiệt huyết, với một sự lăn lộn, quyết liệt của Thủ tướng như vậy thì không thể nào các Bộ trưởng, tư lệnh ngành lại đứng ngoài cuộc được.

Áp lực là vì đòi hỏi về năng lực chuyên môn, bản lĩnh phải cao hơn, tốt hơn để đáp ứng yêu cầu chỉ đạo của Thủ tướng. Với Văn phòng Chính phủ (VPCP), yêu cầu của Thủ tướng quyết liệt như thế thì VPCP phải cải cách, luôn hướng tới hiện đại và chuyên nghiệp, nếu văn phòng chỉ là ông văn thư thì không phải là VPCP.

Có trách nhiệm tham mưu mà ra văn bản không có ý kiến rõ ràng, không tham mưu cụ thể, chỉ đưa vào câu tròn trịa là “tuân thủ theo quy định của pháp luật” thì không ổn. VPCP cũng phải làm gương trong nhiều vấn đề, điển hình như áp dụng VPCP phi giấy tờ, xử lý mọi việc trên nền điện tử hết, đó là điều rất mừng!

Năm 2018, tinh thần được Chính phủ, Thủ tướng nhấn mạnh là đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, xoá bỏ rào cản để tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp. Tổ công tác của Thủ tướng do Bộ trưởng làm Tổ trưởng cũng kiểm tra việc này rất nhiều, nhưng thực tế, đến đâu cũng thấy những rào cản. Có khi nào Bộ trưởng thấy nản?

- Không! Tôi không nản đâu. Vì đây là vấn đề khó, nhưng người dân, doanh nghiệp và cả xã hội cần, nên phải cải cách. Trước đây, chúng ta mới chỉ làm bên ngoài, giảm về số lượng, nhưng theo tôi, vừa rồi đã làm rất quyết liệt khi đã cắt giảm hơn 6.000 thủ tục kiểm tra chuyên ngành, vượt hơn 36% chỉ tiêu nghị quyết 19, tiết kiệm hơn 11,6 triệu ngày công, tương đương khoảng hơn 5.400 tỷ đồng. Cùng với đo, cắt được hơn 3.000 điều kiện kinh doanh, tiết kiệm khoảng 1.000 tỷ đồng.

Dân rất bức xúc, dân cần cải cách cũng đúng thôi, vì thực tế, rào cản và sách nhiễu kinh khủng lắm. Như mới đấy nhất, có trường hợp chết vì tai nạn giao thông mà không được khai tử, Thủ tướng cũng phải có chỉ đạo. Có trường hợp mất 4 năm rồi mà không nhận được mai táng phí.

Tôi biết lâu nay làm vẫn theo kiểu cơ học, cắt bỏ cái này nhưng lại sinh ra cái khác. Vì thế, bây giờ cải cách phải đi vào thực chất, mạnh mẽ, làm liên tục, làm cương quyết, cứng rắn. Không để tình trạng một thanh socola gánh 13 loại giấy phép.

Cải cách là vấn đề rất khó, nếu đi đến nơi thấy khó mà không dám nói, không dám kết luận thì không thể thay đổi được. Nhiều địa phương có trung tâm hành chính công làm rất tốt, nhưng cũng có nơi rất hình thức, công bố dịch vụ công cấp độ 3,4 nhưng hồ sơ vẫn “chạy bộ” về Sở, giải quyết mà “om” bao nhiêu ngày mới đóng dấu rồi đem đến trả. Đó là cách làm không minh bạch.

Cải cách tới đây sẽ làm quyết liệt, thành lập thêm một số bộ phận của Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục của Thủ tướng. Cùng với đó sẽ thường xuyên tiếp cận doanh nghiệp để nghe doanh nghiệp, các hiệp hội phản ánh xem họ khó khăn thế nào, vướng mắc ra sao để tìm cách tháo gỡ.

Xin cảm ơn Bộ trưởng!

Xuân Hải/LĐO
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Lãnh đạo thành phố Hải Phòng viếng nghĩa trang liệt sĩ tại Hà Tĩnh và Quảng Bình
TTTĐ - Nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ (27-7-1947- 27-7-2018), Đoàn cán bộ lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam...
Bản tính khó thay đổi hay quá mù ra mưa ?
Mắng chửi, quậy phá, náo loạn... ở sân bay, ở máy bay không phải hiếm trong lịch sử hàng không Việt Nam. Đối tượng nhiều thuộc ngành...
Bí thư Thành ủy Vũng Tàu được điều động làm Phó Chủ tịch HĐND tỉnh
TTTĐ – Bí thư Thành ủy Vũng Tàu Mai Ngọc Thuận được điều động về làm Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, thay ông Trần Đình...
Dấu ấn nền hành chính Thủ đô sau 10 năm mở rộng địa giới
TTTĐ - Từ cơ chế “xin - cho”, là nỗi ám ảnh của người dân và doanh nghiệp, nền hành chính Thủ đô đã lột xác toàn diện trong 10 năm qua....