Không để trùng, giảm nhiệt trong tuyên truyền phòng, chống dịch

Tin tức -
In bài viết

TTTĐ - Chiều 8/6, Đoàn kiểm tra số 8 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội do đồng chí Nguyễn Lan Hương, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 gắn với công tác tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT và kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm học 2021 tại quận Tây Hồ.

Kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 gắn với tổ chức kỳ thi vào lớp 10 tại huyện Hoài Đức Nhắc nhở, xử lý nghiêm nếu người tham gia giao thông thờ ơ phòng dịch

Theo báo cáo của quận Tây Hồ, trên địa bàn quận hiện có 1 F0 đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương 2; 59 F1 (toàn bộ đều đã có kết quả âm tính); 542 F2.

Công tác phòng, chống dịch đang được quận thực hiện nghiêm ngặt. Theo đó, từ 12h00 ngày 25/5/2021, thực hiện Công điện số 11/CĐ-CTUBND ngày 24/5/2021 của Chủ tịch UBND TP, quận tiếp tục dừng hoạt động nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn uống tại chỗ (chỉ được phép bán hàng mang về; các cửa hàng cắt tóc, gội đầu (179 cơ sở); Dừng triệt để các hoạt động vui chơi, tập thể dục, tụ tập đông người tại công viên, vườn hoa và địa điểm công cộng.

Song song với đó, UBND quận đã chỉ đạo các phường tiến hành rào chắn các sân chơi, bãi tập xung quanh Hồ Tây. Công an quận, Ban chỉ huy Quân sự quận phối hợp với các đơn vị lập 29 chốt tại các điểm có nguy cơ tập trung đông người; Tăng cường lực lượng tuần tra quanh hồ; Xử phạt nghiêm các tổ chức, cá nhân không chấp hành các quy định phòng, chống dịch. Kết quả: Xung quanh Hồ Tây được kiểm soát, không có điểm tập trung đông người;Xử phạt 433 trường hợp không đeo khẩu trang, với số tiền 624 triệu đồng.

Quận đã chỉ đạo rà soát, kiện toàn lại Tổ Covid cộng đồng tại 8/8 phường với 102 tổ, 757 nhóm, 2.374 thành viên tham gia.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức thi tuyển sinh lớp 10 tại trường THCS Nhật Tân
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức thi tuyển sinh lớp 10 tại trường THCS Nhật Tân

Thực hiện lời kêu gọi của Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban MTTQ Việt Nam, Bí thư Thành ủy, Quận ủy Tây Hồ đã tổ chức hội nghị phát động đợt cao điểm ủng hộ Quỹ vắc xin phòng, chống dịch Covid -19 và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các tập thể, cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn quận; Đến thời điểm này đã thu được gần 4 tỷ đồng.

Về công tác tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT và kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm học 2021, trên địa bàn quận Tây Hồ có 4 trường THPT, trong đó có 2 trường công lập (THPT Chu Văn An và THPT Tây Hồ), 2 trường ngoài công lập. Năm học 2021-2022 các trường ngoài công lập tổ chức tuyển sinh vào lớp 10 theo hình thức xét tuyển, các trường công lập tổ chức tuyển sinh vào lớp 10 theo hình thức thi tuyển. Theo đó, tại 2 trường THPT công lập tổ chức 5 điểm thi với tổng số 119 phòng thi.

Đến nay, quận đã chỉ đạo các trường THCS rà soát, phân loại, lập danh sách thí sinh đăng ký dự thi trong diện F0, F1, F2 (còn trong thời gian còn cách ly theo quy định) và thí sinh trong khu vực bị phong tỏa theo quy định.

Quận cũng đã chuẩn bị 5 điểm thi dự phòng, sử dụng khi xảy ra tình huống bất thường; Tại mỗi điểm thi, bố trí 25 người làm nhiệm vụ; Trung tâm Y tế quận thành lập 5 đội phản ứng nhanh ứng trực tại 5 điểm thi…

“Nhìn chung, đến nay quận Tây Hồ đã cơ bản chuẩn bị tốt mọi điều kiện cho kỳ thi vào lớp 10 THPT trong điều kiện áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19”- báo cáo nêu rõ.

Kết luận buổi kiểm tra, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương nhấn mạnh, nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 đang được toàn thành phố triển khai với tinh thần nghiêm túc, chủ động, quyết liệt. Đến nay, việc này đã trở thành nhiệm vụ thường xuyên của cán bộ, Đảng viên và các tầng lớp Nhân dân Thủ đô.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Nguyễn Lan Hương kết luận buổi kiểm tra
Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Nguyễn Lan Hương kết luận buổi kiểm tra

Ghi nhận những nỗ lực của quận Tây Hồ trong phòng, chống dịch, từ việc xử lý 2 trường hợp F0 trên địa bàn đến công tác triển khai ủng hộ quỹ vắc xin Covid-19, tuy nhiên, đồng chí Nguyễn Lan Hương nhắc nhở quận không được chủ quan mà phải nêu cao quyết tâm không để phát sinh các trường hợp F0, F1 trên địa bàn.

Muốn vậy, quận cần tiếp tục tuyên truyền bằng nhiều hình thức khác nhau, không để giảm nhiệt trong tuyên truyền, đặc biệt khai thác, huy động tối đa hệ thống truyền thanh, đảm bảo thông tin nhanh chóng, kịp thời, đồng bộ;

Ngoài ra cần quan tâm đến công tác phòng dịch trong hoạt động tôn giáo trên địa bàn; Thường xuyên rà soát, bổ sung hoàn thiện các phương án bảo đảm phòng, chống dịch trên quan điểm không chỉ xử lý trên địa bàn mà còn phải hỗ trợ các quận, huyện khác; Mở rộng xét nghiệm sàng lọc, truy vết thần tốc… Đặc biệt, cần huy động Nhân dân tích cực tham gia phòng, chống dịch với chính quyền.

Về công tác tuyển sinh vào lớp 10, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội nhấn mạnh, đây là sự kiện tập trung đông người với thời gian tập trung lâu nên yêu cầu phòng, chống dịch cần cao hơn so với bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND TP. Vì vậy, quận cần quan tâm, rà soát các bước; Phân công nhiệm vụ cụ thể, đôn đốc kiểm tra với tinh thần là không chồng chéo nhưng cũng không sót việc; Các phương án dự phòng phải ở tâm thế sẵn sàng đưa vào sử dụng.

Cùng với đó, rà soát các điều kiện về phòng dịch, vệ sinh môi trường, điện nước để đảm bảo các thí sinh yên tâm nhất khi bước vào kỳ thi; Sức khỏe và sự an toàn của phụ huynh học sinh phải được đặt lên hàng đầu.

Tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của Trưởng đoàn kiểm tra, Bí thư Quận ủy Tây Hồ Lê Thị Thu Hằng tin tưởng với sự cộng đồng, trách nhiệm của thành phố và các quận, huyện, thị xã... công tác phòng, chống dịch và tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT và kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm học 2021 sẽ thành công tốt đẹp.

Tú Linh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hà Nội gắn kết cùng báo chí

Hà Nội gắn kết cùng báo chí

TTTĐ - Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, để đảm bảo những chỉ đạo, thông điệp của thành phố được truyền tải sâu rộng tới mọi người dân, Hà Nội đã không chỉ tạo mọi điều kiện cho phóng viên các cơ quan báo chí Trung ương và thành phố tác nghiệp mà còn chủ động cung cấp thông tin phục vụ công tác tuyên truyền. Nhờ đó, dù trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp, lượng thông tin “khổng lồ” vẫn được các cơ quan báo chí truyền tải hiệu quả.
Hà Nội và câu chuyện thực hiện “mục tiêu kép”, đạt thành tích kép

Hà Nội và câu chuyện thực hiện “mục tiêu kép”, đạt thành tích kép

TTTĐ - Trước những tác động của dịch bệnh Covid-19 trong năm 2020, Chính phủ đã yêu cầu các địa phương thực hiện quyết liệt “mục tiêu kép”, vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế. Tuy nhiên bước sang năm 2021, để ứng phó với những tác động sâu rộng của dịch bệnh đang ngày một phức tạp, Hà Nội đã chủ động thực hiện nhiệm vụ trên với phương án riêng phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương. Đến nay, thành phố vẫn coi phòng, chống dịch là nhiệm vụ hàng đầu, song các nhiệm vụ sản xuất kinh doanh chưa từng đứt gãy, ngược lại đạt những kết quả tích cực.
Báo chí đồng hành cùng đất nước, khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường

Báo chí đồng hành cùng đất nước, khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường

TTTĐ - Cách đây 96 năm, ngày 21/6/1925, tờ báo Thanh niên do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập xuất bản số đầu tiên, đánh dấu sự ra đời của nền báo chí cách mạng Việt Nam. Từ đó đến nay, báo chí cách mạng Việt Nam luôn đồng hành cùng đất nước và dân tộc, là lực lượng nòng cốt, giữ vai trò tiên phong trên các mặt trận; Góp phần quan trọng nâng cao vị thế, hình ảnh Việt Nam trên trường quốc tế.
Tin khác
[Xem thêm]
Hà Nội tổ chức lấy ý kiến góp ý về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô giai đoạn 2011-2020

Hà Nội tổ chức lấy ý kiến góp ý về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô giai đoạn 2011-2020

TTTĐ - UBND TP Hà Nội vừa ban hành Công văn số 1904/UBND-KT về thực hiện kế hoạch tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/TƯ ngày 6/1/2012 của Bộ Chính trị (khóa IX) về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô giai đoạn 2011-2020 (gọi tắt là Nghị quyết số 11/NQ-TƯ).
20h tối nay (19/6) diễn ra chương trình “Hà Nội chung tay hành động đẩy lùi dịch Covid-19”

20h tối nay (19/6) diễn ra chương trình “Hà Nội chung tay hành động đẩy lùi dịch Covid-19”

TTTĐ - Hưởng ứng lời kêu gọi “Toàn dân đoàn kết, ra sức phòng, chống dịch bệnh Covid-19” của Chủ tịch nước và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, thực hiện chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, vào 20h tối nay (19/6), tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội và UBND TP tổ chức chương trình “Hà Nội chung tay hành động đẩy lùi dịch Covid-19”.
Xem phiên bản di động