Chủ nhật 29/05/2022 03:22 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam

Không để xảy ra tình trạng người mắc COVID-19 không tiếp cận được dịch vụ y tế

Tin tức -
In bài viết

TTTĐ - Sáng nay (22/12), Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai thi hành Luật Phòng, chống ma túy; Công tác phòng, chống dịch COVID-19 và vệ sinh, an toàn thực phẩm trong dịp Tết. Dự tại điểm cầu Hà Nội có Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng.

Tháo gỡ khó khăn, giảm gánh nặng chi phí dịch vụ y tế cho người bệnh mãn tính Mô hình Trạm Y tế lưu động: Nối liền dịch vụ y tế với người dân khi giãn cách xã hội
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh dù chưa phát hiện biến chủng Omicron nhưng chúng ta phải trong tâm thế biến chủng này đã xuất hiện ở Việt Nam.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì hội nghị

Số ca mắc cộng đồng tiếp tục có xu hướng gia tăng nhanh

Tại hội nghị, GS.TS Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, tính đến sáng 22/12, thế giới ghi nhận hơn 276 triệu ca mắc, gần 5,4 triệu ca tử vong. Biến chủng Omicron được ghi nhận lần đầu tiên vào ngày 24/11, được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đánh giá là chủng đáng quan ngại do làm tăng nguy cơ tái nhiễm, có thể né tránh miễn dịch.

Đến nay, WHO thông báo đã ghi nhận biến chủng Omicron tại 89 quốc gia, vùng lãnh thổ, trong đó có Trung Quốc, Campuchia, Thái Lan, Myanmar. Do đó, hệ thống y tế vẫn đứng trước nguy cơ quá tải, dẫn đến tỷ lệ tử vong cao. Nhiều nước trên thế giới phải tăng cường các biện pháp hạn chế các hoạt động tập trung đông người để phòng, chống dịch COVID-19.

Tại Việt Nam, tính đến sáng 22/12, cả nước ghi nhận 1.571.780 ca mắc, đứng thứ 32/223 quốc gia và vùng lãnh thổ. Riêng đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27/4 đến nay), số ca mắc mới ghi nhận trong nước là 1.566.261 ca. Tổng số ca tử vong do COVID-19 tại Việt Nam tính đến nay là 30.041 ca, chiếm 1,9% so với tổng số ca mắc.

GS.TS Phan Trọng Lân nhận định, đến nay, tình hình dịch COVID-19 cơ bản được kiểm soát trên phạm vi toàn quốc. Tuy nhiên, số ca mắc cộng đồng và tử vong tiếp tục có xu hướng gia tăng nhanh ở nhiều địa phương. Nguyên nhân chủ yếu do sau khi thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP và Quyết định 4800/QĐ-BYT, các hoạt động xã hội trở lại bình thường; mầm bệnh đã lưu hành trong cộng đồng; Biến chủng Delta với tốc độ lây lan nhanh, nguy cơ cao biến chủng Omicron xâm nhập vào Việt Nam; Xuất hiện tâm lý chủ quan, không thực hiện quy định phòng, chống dịch, đặc biệt không đeo khẩu trang nơi công cộng; Miễn dịch của những người tiêm vắc xin giai đoạn đầu giảm dần theo thời gian, trong khi người mới tiêm cần thời gian sinh miễn dịch…

Trong thời gian tới, Bộ Y tế đề nghị tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt giám sát phát hiện sớm, điều trị giảm bệnh nặng, tử vong và đẩy mạnh tốc độ tiêm vắc xin do thời tiết chuyển mùa Đông - Xuân thuận lợi cho sự phát triển, lây lan, nhất là trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán 2022 sắp tới…

Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nội.
Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nội

Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; Tiếp tục đánh giá cấp độ dịch để có các biện pháp phù hợp với diễn biến phức tạp của dịch, bảo đảm các hoạt động phục hồi sản xuất; Nâng cao năng lực y tế cơ sở, chủ động và sẵn sàng trang bị, nhân lực, thuốc điều trị, oxy y tế để bảo đảm người dân được tiếp cận y tế từ sớm, từ xa; Tăng cường xét nghiệm tầm soát với đối tượng, địa bàn có nguy cơ cao nhằm sớm phát hiện chủng mới.

Các địa phương tổ chức tiêm chủng an toàn, nhanh nhất có thể, phấn đấu đến ngày 31/12 hoàn thành tiêm mũi 2 vắc xin phòng COVID-19 cho người trên 18 tuổi, hoàn thành tiêm mũi thứ 3 cho người 18 tuổi trở lên và tiêm đủ 2 mũi cho người từ 12-18 tuổi trong tháng 1/2022; Tổ chức tốt việc điều trị tại nhà, cơ sở cho bệnh nhân mắc COVID-19, tránh tình trạng dồn lên bệnh viện các tuyến gây quá tải…

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị, các địa phương thực hiện điều chỉnh cách ly đối với các trường hợp F1 đã được tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã được điều trị khỏi bệnh COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Ngoài ra, lãnh đạo Bộ Y tế đề nghị Bộ Công an tiếp tục duy trì, phát huy vai trò công an cơ sở cùng Tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng để truy vết người tiếp xúc, quản lý người mắc tuyến cơ sở; bảo đảm an ninh an toàn các khu cách ly, điều trị; Quản lý người nhập cảnh; Hỗ trợ, tham gia quá trình đấu thầu, mua sắm vật tư, thiết bị y tế, thuốc để ngăn ngừa tiêu cực…

Cảnh giác trước khả năng xuất hiện biến chủng Omicron

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, thế giới đang đứng trước làn sóng dịch mới khi Omicron xuất hiện. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, tốc độ lây lan của chủng mới này gấp từ 3-7 lần so với chủng Delta. Trong khi trước đây, chủng Delta, lây lan gấp chưa đến 2 lần chủng Alpha, đã tàn phá như vậy.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, nhiều nghiên cứu cũng chưa chứng minh được rõ ràng, chủng Omicron có dấu hiệu nhiễm nhẹ hơn; Thậm chí, dù tiêm đủ 2 mũi vắc xin vẫn có nguy cơ nhiễm chủng mới này. Ngay cả người nhiễm chủng Delta đã khỏi bệnh vẫn có nguy cơ lây nhiễm Omicron. Hiện chủng Omicron đã có tại Campuchia và Thái Lan. Dù hiện nay, biến chủng mới này chưa ghi nhận tại Việt Nam nhưng chúng ta phải luôn trong tâm thế sẵn sàng như chủng vi rút mới này đã có mặt.

Trước diễn biến dịch hiện nay, theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, tiêu chí cấp độ dịch được quy định tại Quyết định 4800/QĐ-BYT của Bộ Y tế không còn phù hợp. Do đó, Bộ Y tế phải khẩn trương có hướng dẫn mới. Trong khi chưa có hướng dẫn mới, các tỉnh, thành phố nếu thấy nguy cơ dịch ở địa phương mình cao hơn thì cần trao đổi với Bộ Y tế và được nâng cấp độ dịch lên trên một mức hoặc cao hơn nữa. Bên cạnh đó, nước ta phải đẩy nhanh hơn nữa việc tiêm vắc xin, nhất là tiêm mũi tăng cường (mũi 3) cho người dân.

Quang cảnh hội nghị
Quang cảnh hội nghị

“Trước đây, do khó khăn về vắc xin nên Bộ Y tế đã đưa ra hướng dẫn ưu tiên tiêm cho nhóm người bệnh nền và người trên 50 tuổi. Hiện nay nước ta đã bảo đảm đủ vắc xin, tinh thần chỉ đạo phải tiêm cho tất cả mọi người, trừ những trường hợp chống chỉ định, đặc biệt không được để sót người trên 50 tuổi và có bệnh nền. Với mũi 3 cũng vậy, đến hạn là tiêm, không phân biệt đối tượng”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Về thuốc điều trị, theo hướng dẫn của Bộ Y tế, hiện đã có túi thuốc A, B, C. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, các địa phương đề xuất việc cấp thuốc phù hợp với tình hình dịch, đồng thời, sử dụng hiệu quả các loại thuốc điều trị hiện có, bảo đảm người dân được tiếp cận sớm với thuốc điều trị, tránh tình trạng bệnh tăng nặng và tử vong. Đặc biệt, không được để xảy ra tình trạng ưu tiên người này được uống thuốc, người kia được uống thuốc…

Từ kinh nghiệm chống dịch trên thực tế, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, muốn phòng, chống dịch hiệu quả cần phải sẵn sàng từ cơ sở. Nếu sẵn sàng từ cơ sở, thực hiện có hiệu quả việc cách ly, điều trị tại nhà sẽ giúp giảm tình trạng quá tải bệnh viện. Để làm được điều này thì yêu cầu đặt ra là thuốc điều trị phải sẵn sàng, vắc xin phải được tiêm hết cho người dân.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng lưu ý, điều trị tại nhà cũng xảy ra tỷ lệ rất nhỏ người đã được tiêm, được uống thuốc vẫn chuyển biến nặng. Do đó, y tế cơ sở phải hướng dẫn họ khi bị nặng phải được đến bệnh viện. Đây là điều rất quan trọng, đòi hỏi sự nỗ lực ở cơ sở.

Hệ thống y tế cơ sở phải quản lý tất cả những người bị nhiễm, không để tình trạng người dân xét nghiệm có kết quả dương tính mà không tiếp cận được dịch vụ y tế, không được cấp phát thuốc, không được quản lý, theo dõi sức khỏe.

Lam Dương
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 305 vận động viên có thành tích xuất sắc tại SEA Games 31

Tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 305 vận động viên có thành tích xuất sắc tại SEA Games 31

TTTĐ - Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định số 651/QĐ-TTg ngày 27/5/2022 tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 305 cá nhân là các vận động viên có thành tích thi đấu xuất sắc, giành Huy chương Vàng tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) tổ chức tại Việt Nam năm 2022.
Cứ 3 phụ nữ thì có 1 người bị chồng bạo lực thể xác hoặc tình dục

Cứ 3 phụ nữ thì có 1 người bị chồng bạo lực thể xác hoặc tình dục

TTTĐ - Có 31,6% phụ nữ phải chịu ít nhất một hình thức bạo lực trong 12 tháng; Cứ 3 phụ nữ thì có gần 1 người (32%) bị chồng bạo lực thể xác hoặc bạo lực tình dục. Đáng chú ý, có 90,4% phụ nữ bị chồng bạo lực thể xác và/hoặc tình dục không tìm kiếm sự giúp đỡ, chỉ có 4,8% tìm kiếm sự giúp đỡ.
Tin khác
[Xem thêm]
Đưa ra khỏi quy hoạch các Khu công nghiệp và dự án đầu tư không còn phù hợp

Đưa ra khỏi quy hoạch các Khu công nghiệp và dự án đầu tư không còn phù hợp

TTTĐ - Để triển khai thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ phối hợp trong công tác quản lý Nhà nước đối với các Khu công nghiệp (KCN), Phó Bí thư Thường trực Thành ủy yêu cầu, tập trung phối hợp chặt chẽ, đẩy nhanh tiến độ thực hiện rà soát quy hoạch phát triển các KCN trên địa bàn TP giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Phải quy rõ trách nhiệm khi kê đơn thuốc quá mức cần thiết

Phải quy rõ trách nhiệm khi kê đơn thuốc quá mức cần thiết

TTTĐ - Hiện dự thảo Luật mới quy định hành vi kê thêm thuốc, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật, chi phí giường bệnh quá mức cần thiết là hành vi bị cấm vì lý do trục lợi nhưng chưa thật rõ, chưa đủ để kiểm soát vấn đề này. Phải quy được trách nhiệm trong trường hợp này.
Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi): Khắc phục tình trạng quá tải ở tuyến Trung ương, vắng vẻ ở địa phương

Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi): Khắc phục tình trạng quá tải ở tuyến Trung ương, vắng vẻ ở địa phương

TTTĐ - Mặc dù phân thành 3 cấp chuyên môn nhưng người bệnh không lựa chọn cấp cơ sở mà chọn tuyến tỉnh, Trung ương vì được thông tuyến bảo hiểm. Điều này tạo ra tình trạng quá tải ở Trung ương, còn địa phương thì vắng. Vì thế, việc sửa đổi Luật khám, chữa bệnh cần hướng đến việc giảm quá tải cho tuyến trên.
Xem xét quy định xử lý các cơ sở không đảm bảo yêu cầu về PCCC

Xem xét quy định xử lý các cơ sở không đảm bảo yêu cầu về PCCC

TTTĐ - Một số nghị quyết quy phạm pháp luật đáng chú ý sẽ được xem xét thông qua tại kỳ họp, như: Quy định việc xử lý các cơ sở không đảm bảo yêu cầu về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) trên địa bàn TP; Quy định mức tiền phạt đối với một số hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng tại nội thành…
Làm rõ trường hợp cấp bách Cảnh sát cơ động được huy động người, phương tiện, thiết bị

Làm rõ trường hợp cấp bách Cảnh sát cơ động được huy động người, phương tiện, thiết bị

TTTĐ - Sáng 26/5, tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Cảnh sát cơ động (CSCĐ). Các ý kiến đại biểu đề nghị làm rõ hơn quy định cho phép CSCĐ huy động người, phương tiện, thiết bị tại Điều 16 của dự thảo Luật.
Cảnh sát cơ động cần được phép huy động người, phương tiện, thiết bị dân sự

Cảnh sát cơ động cần được phép huy động người, phương tiện, thiết bị dân sự

TTTĐ - Trong quá trình thực thi nhiệm vụ, lực lượng vũ trang nói chung, Cảnh sát cơ động (CSCĐ) nói riêng cần được phép huy động người, phương tiện, thiết bị dân sự trong một số trường hợp đặc biệt để bảo đảm khả năng hoàn thành nhiệm vụ. Đây là các tình huống phát sinh ngoài dự kiến, rất đa dạng khó lường.
Có nên bỏ thanh tra cấp huyện?

Có nên bỏ thanh tra cấp huyện?

TTTĐ - Mô hình tổ chức Thanh tra huyện trong dự án Luật Thanh tra (sửa đổi) còn 2 loại ý kiến khác nhau là tán thành giữ nguyên và không tổ chức cơ quan thanh tra cấp huyện.
Xem phiên bản di động