Không đủ căn cứ để truy tố Đường “Nhuệ” trong vụ gian lận đấu giá đất ở Thái Bình

Tin tức ANTT -

TTTĐ - Liên quan tới vụ án gian lận đấu giá đất số 9, khu quy hoạch dân cư Bồ Xuyên, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình, cơ quan điều tra xác định, dù Nguyễn Xuân Đường (tức Đường “Nhuệ”) có hành vi tham gia vụ gian lận đấu giá đất ở Thái Bình nhưng không đủ căn cứ để truy tố.

Hủy án sơ thẩm, đề nghị khởi tố Đường “Nhuệ” chiếm đóng Công ty Lâm Quyết Tỉnh Thái Bình ra thông cáo về các vụ án liên quan đến Đường “Nhuệ” Thái Bình: 4 cán bộ bị khởi tố, bắt giam vì liên quan đến việc đấu giá đất của Đường “Nhuệ”

Bản kết luận điều tra số 36/KLĐT của Công an tỉnh Thái Bình có nhắc đến hành vi của Nguyễn Xuân Đường trong vụ gian lận đấu giá lô đất số 9, khu quy hoạch dân cư Bồ Xuyên, TP Thái Bình. Theo đó, khi bị can Nguyễn Thị Dương hay tin đấu giá đất thất bại, người thắng là anh Vũ Thành Đ (SN 1995, TP Thái Bình) nên đã gọi điện cho chồng là Nguyễn Xuân Đường nhờ "can thiệp".

Qua các mối quan hệ quen biết, Đường đã tìm thấy anh Đ trong quán internet ở đường Đinh Tiên Hoàng, TP Thái Bình. Mục đích của Đường là thuyết phục anh Đ nhường lại quyền đấu giá thắng lô đất số 10.

Thấy anh Đ, Đường "mời" nạn nhân lên xe của mình, rồi cho xe quay lại Sở Tư pháp TP Thái Bình. Trên đường đi, Nguyễn Xuân Đường thuyết phục anh Đ nhượng lại quyền đấu giá thắng lô đất, đổi lại Đường sẽ cho 20 triệu đồng nhưng anh Đ không đồng ý.

4648 108052878 10218152580946198 8935104384569217463 n
Nguyễn Xuân Đường tức Đường “Nhuệ”

Khi đến cổng Sở Tư pháp, Đường và anh Đ xuống ngồi một quán nước. Lúc sau Nguyễn Thị Dương và một số đàn em là Đào Văn Bằng (SN 1986, TP Thái Bình), Nguyễn Đức Huy (SN 1988, TP Thái Bình) đến.

Sau khi Dương đến đã tiếp tục ép anh Đ nhượng lại quyền đấu giá thắng. Anh Đ không đồng ý thì bị Dương hắt cốc nước chè vào mặt, đàn em Dương xông vào đánh đấm anh Đ.

Anh Đ vùng bỏ chạy ra xe của một người bạn gần đó. Thấy vậy, Đường đuổi theo lên xe và yêu cầu anh Đ nhượng lại quyền đấu giá thắng lô đất. Anh Đ sợ bị đánh tiếp nên phải đồng ý.

Cơ quan điều tra nhận định: Nguyễn Xuân Đường tuy không có hành động gì xâm hại sức khỏe của anh Đ song đã tìm và dùng lời đe dọa, ép anh Đ từ bỏ quyền trúng đấu giá lô đất số 9.

Theo Cơ quan điều tra, Nguyễn Xuân Đường chỉ làm theo ý muốn của vợ mình, bản thân không đặt vấn đề gì, không tác động với những người có chức vụ quyền hạn của cuộc đấu giá, không biết làm thế nào thay đổi kết quả đấu giá. Do đó, không đủ căn cứ buộc Nguyễn Xuân Đường là đồng phạm với các bị can trong vụ án này.

Liên quan đến vụ án, bị can Phạm Văn Hiệp (Giám đốc Trung tâm Đấu giá tỉnh Thái Bình) khai gia đình bị vợ chồng Đường Dương uy hiếp, dọa bắt cóc con, đánh ghen xịt hơi cay với vợ, nhắn tin uy hiếp... Do đó, Phạm Văn Hiệp lo sợ nên phải thay đổi kết quả đấu giá có lợi cho Nguyễn Thị Dương. Vợ bị can Hiệp là chị Thiệu Thị H cũng có đơn gửi cơ quan điều tra trình bày nội dung này.

4601 duong 2
Vợ chồng Nguyễn Thị Dương - Nguyễn Xuân Đường bị truy tố do gian lận trong việc đấu giá đất ở Bồ Xuyên, TP Thái Bình

Trước đó vào ngày 21/7, Công an tỉnh Thái Bình đã hoàn tất kết luận điều tra vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” liên quan một số cán bộ thuộc Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản và Trung tâm Phát triển quỹ đất, kỹ thuật tài nguyên tỉnh Thái Bình và vợ chồng Nguyễn Xuân Đường - Nguyễn Thị Dương (ở TP Thái Bình).

Các bị can bị đề nghị truy tố trong vụ án này gồm: Phạm Văn Hiệp (Giám đốc Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình), Vũ Gia Thành (nhân viên đấu giá của Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình), Hà Văn Dũng (nhân viên Trung tâm Phát triển quỹ đất và Kỹ thuật tài nguyên, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình), Trịnh Thị Minh Thúy (Trưởng phòng của Trung tâm Phát triển quỹ đất và Kỹ thuật tài nguyên) và Nguyễn Thị Dương (40 tuổi, ở TP Thái Bình, vợ Đường “Nhuệ”).

Theo kết luận điều tra, cuối năm 2019, UBND tỉnh Thái Bình có quyết định việc cho phép đấu giá quyền sử dụng 10 lô đất tại khu quy hoạch dân cư thuộc phường Bồ Xuyên, TP Thái Bình và giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất và Kỹ thuật tài nguyên tổ chức đấu giá. Sau đó, trung tâm ký hợp đồng với Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản thực hiện đấu giá quyền sử dụng 10 lô đất này. Bị can Vũ Gia Thành là đấu giá viên làm hồ sơ để thực hiện việc đấu giá quyền sử dụng đất.

Do biết vợ chồng Đường “Nhuệ” có nhiều mối quan hệ, bà Nguyễn Thị H (ở Quỳnh Giao, Thái Bình) đã nhờ Nguyễn Thị Dương mua hộ lô đất số 9. Bà H chỉ đứng tên ký các giấy tờ theo hướng dẫn của Dương còn mọi việc do Dương thực hiện. Tiếp đó, Dương cho người làm thuê là Trần Mạnh Cường (28 tuổi, ở TP Thái Bình) tham gia đấu giá lô đất số 9. Đồng thời, Dương nhờ anh Phạm Đình D (28 tuổi, ở TP Thái Bình) cùng tham gia đấu giá lô đất số 9, mục đích là để có đủ số người đấu giá. Tuy nhiên, Cường đấu giá thất bại do ghi số tiền bằng chữ và bằng số không giống nhau khi bỏ phiếu trả giá. Người đấu giá thắng lô đất số 9 là anh Vũ Thành Đ (25 tuổi, ở TP Thái Bình).

Hiện vụ án đang được các cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình củng cố hồ sơ để đưa các đối tượng ra xét xử.

Thành Long
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hà Nội: Khởi tố, bắt giam 2 đối tượng chuyên cướp giật điện thoại của phụ nữ đi đường

Hà Nội: Khởi tố, bắt giam 2 đối tượng chuyên cướp giật điện thoại của phụ nữ đi đường

TTTĐ - Ngày 20/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an quận Long Biên, Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Lương Văn Chinh (SN 1994) và Nguyễn Duy Hải (SN 1985, cùng trú tại xã Nhật Tân, huyện Tiên Lữ, Hưng Yên về tội Cướp giật tài sản.
Tin khác
[Xem thêm]
Tin tức pháp luật ngày 20/9: Công an đã xác định đối tượng đánh ghen, lột đồ của cô gái ở Ba Vì

Tin tức pháp luật ngày 20/9: Công an đã xác định đối tượng đánh ghen, lột đồ của cô gái ở Ba Vì

TTTĐ - Liên quan đến vụ đánh ghen ở quán cà phê tại huyện Ba Vì (Hà Nội), cơ quan công an đã xác định được một số người liên quan cũng như cô gái trong vụ việc. Liên quan đến vụ đánh ghen ở quán cà phê tại huyện Ba Vì (Hà Nội), cơ quan công an đã xác định được một số người liên quan cũng như cô gái trong vụ việc.
Dũng “trọc” cùng đồng phạm có thể phải đối diện mức án 15 năm tù

Dũng “trọc” cùng đồng phạm có thể phải đối diện mức án 15 năm tù

TTTĐ - Luật sư Đặng Văn Cường – Đoàn Luật sư TP Hà Nội nhận định, với 19 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy thì Dũng “trọc” Hà Đông cùng đồng phạm có liên quan như thuê địa điểm, mua ma túy, chuẩn bị công cụ hoặc giúp sức, xúi giục người khác sử dụng trái phép chất ma túy sẽ bị xử lý hình sự với khung hình phạt có thể lên đến 15 năm tù.
Công an TP Hòa Bình khởi tố Dũng “trọc” cùng 4 đối tượng khác

Công an TP Hòa Bình khởi tố Dũng “trọc” cùng 4 đối tượng khác

TTTĐ - Công an tỉnh Hòa Bình vừa cho biết, chiều 18/9, Cơ quan CSĐT Công an TP Hòa Bình đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Dũng, biệt danh ("Dũng trọc Hà Đông", SN 1968, tại Vạn Phúc, Hà Đông, TP Hà Nội) để điều tra, làm rõ hành vi “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” được quy định tại điều 255 BLHS.
Xem phiên bản di động