×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải:
Không được buông lỏng công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

Xã hội | Thứ ba, 11/06/2019 12:20 (GMT+7)
Không được buông lỏng công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải kiểm tra chốt kiểm dịch tại Ngã ba đi Yên Thái - Thôn Cố Thổ và đường đi 21A

TTTĐ – Sáng 11/6, đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội và đoàn công tác thành phố đã tới kiểm tra công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn huyện Quốc Oai.

Bài liên quan

Báo cáo với Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, ông Đỗ Huy Chiến, Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai cho biết, huyện có tổng đàn gia súc gia cầm lớn, trong đó đàn lợn có 64.051 con (của 3.459 hộ chăn nuôi 56.551 con và 4 doanh nghiệp liên doanh 7.700 con).

Ngày 11/3, xuất hiện ổ dịch đầu tiên tại xã Yên Sơn và xã Phượng Cách. Sau gần 3 tháng, bệnh dịch đã xảy ra tại 21/21 xã, thị trấn với 2.146/3.459 hộ chăn nuôi (chiếm 62% tổng số hộ, cơ sở chăn nuôi); tổng số lợn phải tiêu hủy là 26.782 con (chiếm 41,8% tổng đàn), trọng lượng tiêu hủy 1.370 tấn. Các xã có ổ dịch bùng phát nhiều và phải tiêu hủy số đầu gia súc lớn gồm: Hòa Thạch, Thạch Thán, Đông Yên.

Để đối phó với dịch tả lợn châu Phi, UBND huyện đã thường xuyên theo dõi diễn biến tình hình dịch bệnh và thực hiện nghiêm theo chỉ đạo của Chính Phủ, Trung ương, Thành phố và huyện; thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi và tập trung chỉ đạo 11 giải pháp.

Trong đó, huyện đã rà soát, thống kê tổng đàn lợn hiện có và các hộ kinh doanh, giết mổ lợn, tổng hợp biến động đàn lợn, báo cáo tình hình dịch bệnh về UBND huyện vào 14 giờ hàng ngày; tổ chức họp, tập huấn kỹ thuật, các biện pháp phòng chống dịch bệnh và yêu cầu các hộ chăn nuôi, giết mổ kinh doanh chế biến thịt lợn phải cam kết thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh; thành lập các chốt kiểm dịch tạm thời với 4-5 chốt/ xã, thị trấn; yêu cầu các hộ chăn nuôi áp dụng các biện pháp chăn nuôi sinh học, vệ sinh tiêu độc và sử dụng thức ăn đảm bảo chất lượng… Huyện cũng thực hiện vệ sinh tiêu độc môi trường trên toàn huyện, tại hộ có dịch, không có dịch; nghiêm cấm các hộ chăn nuôi mua lợn từ bên ngoài để tăng đàn; đồng thời xây dựng quy trình thực hiện chính sách hỗ trợ các hộ có lợn bị tiêu hủy.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải kiểm tra công tác phòng dịch tại hộ ông Nguyễn Văn Trường (ở thôn Yên Thái, xã Đông Yên)

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải kiểm tra công tác phòng dịch tại hộ ông Nguyễn Văn Trường (ở thôn Yên Thái, xã Đông Yên)

Đến 8/6, UBND huyện đã chi hỗ trợ trực tiếp cho 825 hộ có lợn bị tiêu hủy, đảm bảo trong thời gian 5 ngày theo đúng chỉ đạo của Thành phố với số tiền 26,3 tỷ đồng từ nguồn ngân sách dự phòng và nguồn kết dư của huyện; còn lại 1.316 hộ có lợn bị tiêu hủy với kinh phí 24,7 tỷ đồng chưa được hỗ trợ do nguồn ngân sách dự phòng của huyện đã sử dụng hết.

Theo ông Đỗ Huy Chiến, công tác khống chế dịch bệnh không đạt mục tiêu đề ra do bệnh chưa có vacxin phòng bệnh; trên địa bàn huyện có nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, không có cơ sở giết mổ tập trung, do vậy hạn chế trong việc áp dụng đồng bộ các biện pháp chống dịch. Ngoài ra, số lượng lợn bị dịch bệnh phải tiêu hủy kéo dài nên các xã, thị trấn rất khó khăn trong việc bố trí vị trí, huy động lực lượng, phương tiện tham gia tiêu hủy…

UBND Huyện Quốc Oai đề nghị TP ban hành cơ chế chính sách hỗ trợ đối với các hộ chăn nuôi có lợn mắc dịch khi thực hiện chuển đổi ngành nghề chăn nuôi; tăng mức hỗ trợ kinh phí cho những người tham gia phòng chống dịch và bổ sung kinh phí hỗ trợ các hộ có lợn bị tiêu hủy…

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu khẳng định, thời gian qua, công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi đã được cả hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt, từ TP cho đến các xã, thôn. Thủ tướng Chính phủ cũng đã thị sát công tác phòng chống dịch tại huyện Đông Anh và đánh giá rất cao sự quyết liệt của TP Hà Nội.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP cho biết, số lượng lợn bệnh tiêu hủy đang giảm dần, song thời gian tới, công tác phòng dịch phải đều tay quyết liệt hơn; Đặc biệt, không để cho dân tự tiêu hủy mà phải chôn lấp đúng quy trình, tiêu chuẩn, cách thức, đảm bảo môi trường.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu tại buổi làm việc với huyện Quốc Oai

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu tại buổi làm việc với huyện Quốc Oai

Trực tiếp kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các hộ dân, thăm động viên hộ đã tiêu hủy lợn và kiểm tra hố tiêu hủy, đang tiêu hủy trên địa bàn xã Đông Yên, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đánh giá cao sự nỗ lực, chấp hành nghiêm túc các chỉ thị của Chính Phủ, TP Hà Nội đối với công tác chống Dịch tả lợn châu Phi của huyện Quốc Oai. Mặc dù là một trong 3 quận huyện bị dịch nặng nhất, song huyện vẫn duy trì tốt công tác phòng dịch; cùng với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP thực hiện rất sáng tạo trong việc tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn chuyên môn… cho người dân.

Bí thư Thành ủy cũng đánh giá, những nỗ lực của huyện Quốc Oai cũng như chính quyền TP trong thời gian qua đã đem lại những dấu hiệu tốt như tốc độ lây lan giảm, đã có 9 xã/7 huyện qua 30 ngày không xuất hiện ổ dịch mới... Dù vậy, Hà Nội vẫn là đơn vị có đàn lợn và số lượng thiệt hại lớn, tình trạng lây lan ngày càng lan rộng, vì vậy, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nhấn mạnh yêu cầu tiên quyết là phải xóa bỏ tâm lý buông xuôi;  tập trung lực lượng tháo gỡ vướng mắc, nhất là tại các địa phương có lượng đàn lớn, tỉ lệ mắc dịch còn thấp.

Các địa phương cần tiếp tục nâng cao nhận thức của cán bộ các cấp trong việc phòng chống dịch; làm tốt hơn công tác tuyên truyền cho người dân; kiểm tra chặt chẽ các chốt kiểm dịch bởi đây là điểm quyết định đến hiệu quả công tác phòng dịch; cùng với đó, tăng cường tiêu độc, khử trùng, đảm bảo môi trường sống cho người dân.

Bên cạnh đó, các địa phương cũng cần huy động sự vào cuộc của lực lượng an ninh, kiểm soát di biến động các sản phẩm thịt lợn…  CATP Hà Nội tăng cường lực lượng, đặc biệt ở đầu mối ra vào của thành phố. Ngành Nông nghiệp cần tăng cường phổ biến yêu cầu kỹ thuật, phát tờ rơi tới đông đảo người dân; kiểm soát chặt chẽ các lò mổ...

“Chống dịch cần thời gian dài, vì vậy, không được có dấu hiệu buông lỏng, buông xuôi trong công tác phòng chống dịch, đặc biệt ở những địa bàn có số lượng đàn lợn lớn” - Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nhấn mạnh.

*Trước buổi làm việc, đoàn công tác Thành phố đã đi kiểm tra công tác phòng dịch tại hộ ông Nguyễn Văn Trường (ở thôn Yên Thái, xã Đông Yên); thăm động viên hộ đã tiêu hủy lợn và kiểm tra hố tiêu hủy, đang tiêu hủy tại khu nghĩa trang thôn Yên Thái.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hà Nội, tính đến 9/6, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 21.286 hộ chăn nuôi (chiếm 26,3% tổng số hộ, cơ sở chăn nuôi)/2.093 thôn, tổ dân phố/435 xã, phường, thị trấn thuộc 24 quận, huyện, thị xã; làm mắc và tiêu hủy 353.777 con( chiếm 18,9% tổng đàn), với trọng lượng 24.292 tấn.

Hiện, đã tiêu hủy lợn tại 66 hộ, cơ sở chăn nuôi từ 200 con trở lên. Trong đó, hộ chăn nuôi lớn nhất phải tiêu hủy là 5.197 con của hộ ông Nguyễn Văn Vinh ( thôn Lương Phúc, xã Việt Long, huyện Sóc Sơn), nguyên nhân do nhập đàn trái quy định; UBND huyện, xã đã ra quyết định xử phạt hành chính 8 triệu đồng.

Một số địa phương phải tiêu hủy số lượng lợn mắc bệnh lớn như: Sóc Sơn 63.976 con chiếm 52,2% tổng đàn của huyện; Đông Anh 34.210 con chiếm 43,2% tổng đàn lợn của huyện; Quốc Oai 27.027 con chiếm 42,2% tổng đàn của huyện; Chương Mỹ 24.336 con chiếm 10% tổng đàn của huyện.

Kinh phí hỗ trợ lợn phải tiêu hủy hiện nay khoảng 620 tỷ đồng; kinh phí các quận huyện chi cho công tác phòng chống dịch bệnh (vôi bột, hóa chất, vật tư, nhân công…) là khoảng trên 200 tỷ đồng.

Tú Linh, Ảnh Viết Thành
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Vụ phá rừng ở Thường Xuân: Trách nhiệm chủ tịch huyện đến đâu?
TTTĐ - Để xảy ra tình trạng phá rừng trong một thời gian dài và có chiều hướng gia tăng, trong khi đó, số lượng gỗ bị đốn hạ tại những...
BHXH - Bưu điện Hà Nội: Triển khai hiệu quả nhiều chương trình phối hợp
TTTĐ - BHXH - Bưu điện Thành phố Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phối hợp hai ngành 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6...
Đổi giấy lấy cây, lan tỏa ý thức sống xanh
TTTĐ - Cùng với nhiều hoạt động bảo vệ môi trường đang được triển khai rộng khắp ở các trường học trên địa bàn TP Hà Nội, chương...