×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Không khí lao động hăng say ngập tràn các phân xưởng

Kinh tế | Chủ nhật, 28/04/2019 13:42 (GMT+7)
Không khí lao động hăng say ngập tràn các phân xưởng

Bà Nguyễn Thị Tuyến, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội thăm và động viên các công nhân đang làm việc tại các công ty, doanh nghiệp

TTTĐ - Đợt nghỉ lễ 30/4 - 1/5 năm nay kéo dài đến 5 ngày. Để kỳ nghỉ trọn vẹn, ý nghĩa, nhiều công nhân, người lao động làm việc tại các khu công nghiệp, chế xuất trên địa bàn Hà Nội đã lên kế hoạch cách đây cả tháng. Hầu hết mọi người đều lựa chọn về quê thăm gia đình, đi du lịch hoặc tổ chức họp lớp... Các kế hoạch, dự định này đã tiếp thêm động lực để những người công nhân hoàn thành tốt công việc của mình.

Bài liên quan

Đếm ngược từng ngày…

Ngay sau khi được thông báo lịch nghỉ lễ 30/4 và 1/5, hàng vạn công nhân lao động đang làm việc tại các công ty, doanh nghiệp vui mừng phấn khởi vì sắp được nghỉ lễ dài ngày. Khắp các nhà máy, phân xưởng, không khí lao động hăng say tràn ngập mọi nơi, ai cũng muốn nhanh chóng hoàn thành công việc để yên tâm tận hưởng kỳ nghỉ trọn vẹn.

Bạn Nguyễn Kim Hoa (33 tuổi, quê ở Hậu Lộc, Thanh Hóa) hiện đang làm việc tại Công ty TNHH Canon Việt Nam (Khu công nghiệp Bắc Thăng Long, Đông Anh, Hà Nội) rất phấn khởi vì sắp được về quê thăm gia đình trong đợt nghỉ lễ sắp tới. Kể về những dự định cho kỳ nghĩ lễ, Hoa nói: "Quê em ở Thanh Hóa, sau khi học xong cấp ba em ra Hà Nội xin vào Công ty TNHH Canon Việt Nam làm việc. Tính đến nay, em đã gắn bó với công ty được hơn chục năm. Trong suốt thời gian làm việc, em được công đoàn, các cấp lãnh đạo của công ty quan tâm, giúp đỡ rất nhiều. Vì quê ở xa, thời gian nghỉ cuối tuần ít nên những dịp nghỉ lễ, Tết dài ngày em đều tranh thủ về quê thăm gia đình. Để chuẩn bị về quê, trước đây một tuần em đã tranh thủ đi mua đồ mang về biếu bố mẹ.

Ảnh minh họa: Vương Đức

Ảnh minh họa: Vương Đức

Theo kế hoạch của công ty, những công nhân lao động xa sẽ được công ty bố trí xe đưa đón về quê. Tuy nhiên, em đã đăng ký về quê bằng xe máy với hội đồng hương Thanh Hóa cùng các anh, chị đang làm việc tại khu công nghiệp. Vừa được về quê thăm gia đình, vừa được chạy xe máy từ Hà Nội về cùng bạn bè em rất vui. Em đang đếm ngược từng ngày để đến ngày nghỉ".

Trong tâm trạng phấn khởi vì sắp được về quê thăm gia đình và đi du lịch ngắn ngày với nhóm bạn học cấp ba, anh Nguyễn Văn Thái (34 tuổi, quê ở Vũ Thư, Thái Bình), làm việc tại Công ty TNHH Linh kiện điện tử SEI Việt Nam (Khu công nghiệp Bắc Thăng Long) tâm sự: "Trước kỳ nghỉ lễ khoảng một tuần, hầu hết công nhân đang làm việc tại các tổ, các phân xưởng trong công ty đều có tâm trạng hứng khởi, vui vẻ. Đây là kỳ nghỉ lễ dài ngày thứ hai sau Tết Nguyên đán nên ai cũng vạch ra cho mình kế hoạch vui chơi, giải trí để tận hưởng cuộc sống sau những ngày làm việc vất vả. Năm nay, tôi sẽ đưa vợ con về quê thăm bố mẹ hai bên. Ngoài ra, nhóm bạn học cùng cấp ba cũng đã lên kế hoạch gặp mặt kỷ niệm 15 năm ngày ra trường. Theo kế hoạch, tôi sẽ lên xe về quê từ chiều ngày 26/4 và chiều 1/5 sẽ bắt xe từ quê ra Hà Nội để hôm sau đi làm. Cứ nghĩ đến kỳ nghỉ sắp tới, tôi lại được tiếp thêm động lực để làm tốt công việc của mình".

Nhiều hoạt động chăm lo đời sống người lao động

Để chăm lo đời sống của đông đảo công nhân, người lao động, lãnh đạo các công ty và các cấp Công đoàn đã có nhiều hoạt động thiết thực như thăm hỏi, tặng quà, tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, gắn kết người lao động, giúp họ thêm yêu nghề, gắn bó hơn với công ty.

Đại diện lãnh đạo Công ty TNHH Canon Việt Nam cho biết, để động viên công nhân yên tâm làm việc, ngoài các chế độ lương, thưởng, nghỉ phép, hàng năm công ty còn tổ chức bốn đợt hỗ trợ xe đưa công nhân về quê vào các dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán, kỳ nghỉ 30/4 - 1/5 và Quốc khánh 2/9. Tất cả công nhân trong công ty có nhu cầu được hỗ trợ xe có thể đăng ký trực tiếp với bộ phận hành chính hoặc công đoàn công ty. Nếu không đăng ký hỗ trợ xe về quê, công nhân có thể nhận tiền mặt để tự lo phương tiện đi lại. Thời gian tới, công ty sẽ quan tâm nhiều hơn nữa đến đời sống của công nhân đang làm việc trong công ty để họ cảm nhận được đây như là gia đình thứ hai của mình.

Bên cạnh sự quan tâm của lãnh đạo công ty, các cấp Công đoàn Thủ đô cũng có nhiều hoạt động thiết thực nhằm kịp thời chăm lo, động viên đời sống của công nhân lao động. Bà Nguyễn Thị Tuyến, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội cho biết: “Thực hiện chủ trương của Ban Bí thư Trung ương Đảng, với vai trò, chức năng của tổ chức Công đoàn, những năm qua, các cấp Công đoàn Thành phố đã triển khai đồng bộ nhiều hoạt động cao điểm trong Tháng Công nhân, chăm lo mọi mặt về sức khỏe, thể chất, về đời sống văn hóa tinh thần cho người lao động…

Đặc biệt, các hoạt động trong Tháng Công nhân đã huy động đồng bộ sự quan tâm chăm lo của các cấp, các ngành, của doanh nghiệp và toàn xã hội đối với người lao động; góp phần xây dựng đội ngũ công nhân viên chức lao động Thủ đô vững mạnh; tạo sự tin tưởng, gắn bó bền chặt giữa người lao động - tổ chức Công đoàn và doanh nghiệp”.

Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội cũng chỉ đạo các cấp Công đoàn Thủ đô tăng cường tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, nắm bắt tư tưởng, nguyện vọng, những vấn đề nóng, bức xúc của đoàn viên, công nhân, viên chức lao động. Bên cạnh đó, các cấp Công đoàn cần thường xuyên tổ chức các hoạt động gặp gỡ, trao đổi giữa các cấp ủy Đảng, chính quyền, người sử dụng lao động với người lao động. Các cấp Công đoàn cần tham gia giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về lao động tại các doanh nghiệp; ngoài ra, tổ chức thăm hỏi, tặng quà, trao mái ấm Công đoàn cho đoàn viên, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, công nhân bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Đặc biệt, các cấp Công đoàn phải rà soát, ký kết thỏa ước lao động tập thể; đề xuất, thương lượng với người sử dụng lao động cam kết để người lao động có quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn.

Gắn Tháng Công nhân với Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động

Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đã chỉ đạo các cấp Công đoàn thành phố hướng dẫn các Công đoàn cơ sở triển khai hiệu quả Quyết định số 87/QĐ-TTg ngày 12/1/2016 của Thủ tướng Chính phủ, gắn Tháng Công nhân với việc hưởng ứng Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động. Trong đó, Công đoàn cần chủ động tham gia, phối hợp với người sử dụng lao động rà soát, bổ sung và giám sát việc thực hiện kế hoạch, quy định, nội quy, quy trình, biện pháp bảo đảm an toàn vệ sinh lao động, chăm sóc sức khỏe người lao động; giảm ô nhiễm môi trường lao động, hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Các hoạt động trong Tháng Công nhân ở Thủ đô Hà Nội đã hội tụ tất cả tâm huyết, tình cảm, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn và các cấp ngành quan tâm, chăm lo cho người lao động. Tuy nhiên, chăm lo công nhân lao động là nhiệm vụ lâu dài, thường xuyên của Công đoàn các cấp. Vì thế các cấp Công đoàn Thủ đô cần tiếp tục duy trì thường xuyên các hoạt động chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho người lao động.

Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Hợp tác thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo
TTTĐ - Đại học RMIT Việt Nam và Saigon Innovation Hub (SIHUB) vừa ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp...
Doanh nghiệp sữa duy nhất trong danh sách xuất khẩu uy tín năm 2017
TTTĐ - Vinamilk là doanh nghiệp sữa duy nhất của Việt Nam lọt vào Danh sách “Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín năm 2017” do Bộ Công Thương công...
Lao động trẻ tay nghề cao: Yếu tố quyết định thu hút FDI
TTTĐ - Đã đến lúc Việt Nam không thể thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) dựa vào nhân công giá rẻ mà phải bằng nguồn nhân lực chất...