Không nên gửi hồ sơ xin việc như rải tờ rơi

Nhịp sống trẻ -

TTTĐ - Tốt nghiệp ra trường đi xin việc như thế nào? Nộp hồ sơ ra làm sao và chiếm tình cảm của nhà tuyển dụng bằng cách nào… Đó là những chia sẻ của các diễn giả tại các talkshow ngày 16/7 trong Tuần nghề nghiệp mùa hè 2020.

khong nen gui ho so xin viec nhu rai to roi

Talkshow “Con đường phía trước, những ngã rẽ và sự lựa chọn đường đời” giúp sinh viên có kỹ năng khi nộp hồ sơ xin việc làm

Bài liên quan

Khẩn trương gửi hồ sơ triển khai đề án quy hoạch báo chí

Hà Nội: Trường THPT ngoài công lập bắt đầu nhận hồ sơ đăng ký nhập học

Muốn thành công phải có mục tiêu, kế hoạch

Sáng 16/7, talkshow “Con đường phía trước, những ngã rẽ và sự lựa chọn đường đời” cùng với sự chia sẻ của diễn giả Nguyễn Mạnh Hùng giúp sinh viên trang bị kiến thức, kỹ năng cần thiết, đưa ra những quyết định sáng suôt trước bước ngoặt cuộc đời.

TS Nguyễn Mạnh Hùng là cựu sinh viên K42 của trường Đại học Kinh tế quốc dân, hiện anh là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty HLT, đồng thời cũng là Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu và Ứng dụng quản trị doanh nghiệp (IBS), là thành viên Hội đồng quản trị Công ty CP ADT quốc tế.

khong nen gui ho so xin viec nhu rai to roi
Diễn giả Nguyễn Mạnh Hùng đã hướng dẫn sinh viên cách thức xin việc cũng như nộp hồ sơ đến nhà tuyển dụng

Với kinh nghiệm của mình, anh Hùng đã chia sẻ về “Mô hình của sự thành công bền vững trong cuộc đời: Những nguyên lý và yếu tố cơ bản quyết định đến thành, bại trong cuộc đời mỗi người” với việc xác định rõ mục tiêu cuộc đời, xác định tầm nhìn hay giá trị cốt lõi của bản thân. Đồng thời, anh cũng thẳng thắn nói về thiếu sót của các bạn sinh viên khi tham gia tuyển dụng và bí quyết để có thể khởi nghiệp hay lựa chọn con đường nghề nghiệp phù hợp.

Trong buổi talkshow, các bạn sinh viên Đại học Kinh tế quốc dân cũng đã đưa ra nhiều câu hỏi như: “Nên học tiếp thạc sĩ hay đi làm thuê thì sẽ tốt hơn cho việc quản lý sau này?”, “Làm thế nào để cân bằng được công việc và gia đình?” hay “Làm thế nào để ghi điểm với nhà tuyển dụng?”...

Diễn giả Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, để làm tốt bất cứ việc gì thì mình phải có mục tiêu, có định hướng, lập ra kế hoạch, theo sát kế hoạch đó và quan trọng là bạn không ngừng nâng cao khả năng của mình, hôm nay tốt hơn hôm qua một chút thì dần dần bạn sẽ hoàn thành hết tất cả dự định trong cuộc sống.

Anh Hùng cũng khuyên các bạn sinh viên hay nhảy nhiều công việc trong thời gian ngắn cũng nên ghi hết vào hồ sơ xin việc. Điều này là để nhà tuyển dụng thấy bạn năng động và nhìn ra những điều bạn học được thông qua các công việc đó.

Một vấn đề nữa cũng được diễn giả lưu ý các bạn sinh viên khi mới ra trường đi xin việc không nên rải hồ sơ như rải truyền đơn. “Chúng ta đã cân nhắc kỹ mà thấy công việc đó phù hợp, yêu thích, phát huy được tài năng, chấm chỗ đó được 6 điểm trở lên về văn hóa, thương hiệu, môi trường… thì có thể nộp hồ sơ vào. Khi nộp hồ sơ xin việc, các bạn đừng nên quá sốt ruột, vì nộp hồ sơ đi xin việc là đòi hỏi một quá trình, tinh thần lạc quan, có những bạn cơ hội đến sớm, có bạn đến muộn. Tôi cho rằng người đi nhanh chưa hẳn là người đã về đích sớm. Quan trọng nhất là phải tìm được môi trường phù hợp”, anh Hùng chia sẻ.

Trước băn khoăn của bạn Khánh Huyền, sinh viên năm thứ 3 ngành Kinh tế quốc tế chất lượng cao về việc nên tiếp quản công ty gia đình hay đi làm thuê để tích lũy kinh nghiệm. Anh Hùng đã đưa ra lời khuyên chung: Con đường khởi nghiệp có nhiều lựa chọn, có bạn làm cty gia đình, có người tự khởi nghiệp… vấn đề là hãy trả lời câu hỏi: Các bạn muốn gì trong cuộc đời này? Như thế, các bạn sẽ tự quyết định đúng đắn con đường mình lựa chọn.

Những nhóm ngành tiềm tàng cơ hội việc làm

khong nen gui ho so xin viec nhu rai to roi
Ngành bán lẻ đang phát triển, cơ hội việc làm càng mở rộng với các bạn sinh viên

Trong chiều 16/7, diễn giả Lê Hải Đường đến từ Maersk Vietnam đã chia sẻ với sinh viên về kinh nghiệm của mình.

Với chủ đề talkshow “Ngành bán lẻ Việt Nam và cơ hội nghề nghiệp ngành bán lẻ”, chị Lê Hải Đường đã đem đến một bức tranh toàn cảnh về thị trường bán lẻ Việt Nam và những cơ hội phát triển nghề nghiệp mơ ước cho các bạn sinh viên năng động, yêu thích và có định hướng phát triển lâu dài trong ngành bán lẻ.

Đặc biệt, diễn giả Lê Hải Đường cũng nhấn lạnh tác động lớn của công nghệ tới ngành bán lẻ dẫn đến nhiều thay đổi nhanh chóng trong mô hình kinh doanh bán lẻ của các doanh nghiệp. Điều này cũng mở ra những hướng đi mới cho các bạn sinh viên...

Trong buổi tối cùng ngày, talkshow “FCCA chia sẻ về lộ trình nghề nghiệp của các ACCA members trong các loại hình doanh nghiệp” cũng thu hút đông đảo người xem bởi đó là đường đi của những người đã thành công do tự học nâng cao về chuyên ngành mà mình theo đuổi.

khong nen gui ho so xin viec nhu rai to roi
Rất nhiều cơ hội việc làm trong ngành ngân hàng và kiểm toán cho các bạn trẻ

Bốn diễn gia nữ là: chị Nguyễn Thu Thủy - FCCA, kế toán trưởng, IBM Việt Nam; Trương Tuyết Mai- FCCA, Giám đốc Kiểm toán, KPMG Việt Nam; Nguyễn Hoàng Thơ - FCCA, Giám đốc tài chính, Tập đoàn May mặc Maxport Ltd; Phạm Thị Phương - FCCA, phụ trách khách hàng doanh nghiệp lớn khu vực 1 của Vietinbank.

Các diễn giả chia sẻ lộ trình nghề nghiệp của mình và đưa ra những lời khuyên, định hướng tương lai, lộ trình học tập, các kiến thức, kỹ năng cần trang bị cho một ACCA member.

“Khi được trang bị kiến thức trong nhà trường, sinh viên học chương trình nào đó, nếu thấy thầy cô giảng mà mình không hiểu thì ngay lập tức phải hỏi bằng được để hiểu… Đó là điều quan trọng khi ra trường có thể tự tin đi xin việc”, chị Nguyễn Thu Thủy - FCCA, kế toán trưởng, IBM Việt Nam chia sẻ.

Các diễn giả đều đưa ra lời khuyên: Các bạn sinh viên hãy tự học nâng cao về chuyên ngành của mình để vào những doanh nghiệp lớn, được sống với chính mình.

Các diễn giả cũng chia sẻ việc tuyển dụng nhân sự tại các công ty hiện nay rất lớn, nhất là ngành ngân hàng và kiểm toán.

Đình Trung

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

chang trai tre nang long voi ba con vung cao

Chàng trai trẻ nặng lòng với bà con vùng cao

TTTĐ - Được mời ở lại Đức làm việc nhưng Nguyễn Siêu Hạnh, người sáng lập tổ chức tình nguyện Hành trình tuổi trẻ (Journey of youth - JOY) lại chọn về Việt Nam để làm tình nguyện. Suốt 11 năm nay, chàng trai trẻ đi khắp vùng cao xây công trình nước sạch, kết nối dự án hỗ trợ y tế cho bà con, trẻ em nghèo.
trai nghiem truong thanh voi maskros project

Trải nghiệm, trưởng thành với Maskros Project

TTTĐ - Thông qua những trải nghiệm tại sự kiện “Talaria: Bay”, các bạn trẻ sẽ có cái nhìn chân thực hơn về việc kinh doanh online và công việc bán thời gian (part-time jobs). Họ cũng rút ra được nhiều kinh nghiệm và bài học về giá trị của đồng tiền, cách cư xử trong cuộc sống…
thanh doan ha noi dong hanh cung thi sinh vuot vu mon

Thành đoàn Hà Nội đồng hành cùng thí sinh vượt vũ môn

TTTĐ - Chỉ còn 5 ngày nữa sẽ diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, thời điểm này, nhiều thí sinh đang rất hồi hộp, lo lắng. Nắm bắt được tâm lý của các bạn trẻ, Thành đoàn Hà Nội sẽ tổ chức buổi tư vấn trực tuyến tiếp sức mùa thi 2020: “Hãy tự tin - chúng tôi đi cùng bạn” tối 4/8.

Tin khác

[Xem thêm]
nhieu sinh vien y giau gia dinh vao diem nong da nang chong dich covid 19

Nhiều sinh viên Y giấu gia đình vào "điểm nóng" Đà Nẵng chống dịch Covid-19

TTTĐ - Không muốn gia đình lo lắng, nhiều sinh viên ngành Y đã phải giấu kín người thân, âm thầm tình nguyện đăng ký vào “Đội tình nguyện cộng đồng” để đem sức trẻ nỗ lực đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 tại Đà Nẵng. Thực hiện lời dạy của Bác “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, tuổi trẻ ngành Y đã phát huy tinh thần xung kích quyết tâm phòng chống dịch bệnh.
thap lua khoi nghiep thoi 40

“Thắp lửa” khởi nghiệp thời 4.0

TTTĐ - Trại hè khởi nghiệp HAEC Inception Camp 2020 đã được các bạn trẻ Thủ đô tổ chức thành công tốt đẹp. Qua chương trình này, các trại viên cùng trải nghiệm, tiếp cận tư duy khởi nghiệp, khơi dậy sự sáng tạo của bản thân và lựa chọn được ngành nghề theo đúng sở thích, đam mê.
khong co cho cho nhung cai chac luoi

Không có chỗ cho những cái chặc lưỡi

Buổi sáng ngày 29.7, Hạnh có một khoảnh khắc không thốt nên lời khi nhận tin có người nghi nhiễm Covid-19. Dịch đến quá nhanh quá nguy hiểm, ở đâu không ở, bùng ra đầu tiên ngay tại phường nhà cô, lúc nào không tới tới ngay trước ngày cô tổ chức đám cưới.
Xem phiên bản di động