Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc:

“Không phải vì một vài sai phạm mà chúng ta chùn bước trong sự phát triển của thành phố”

Tin tức -

TTTĐ - Chiều 20/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) về thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho sản xuất, kinh doanh và thực hiện các dự án đầu tư.

khong phai vi mot vai sai pham ma chung ta chun buoc trong su phat trien cua thanh pho

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc

Bài liên quan

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ khuyến khích những cán bộ, những địa phương dám nghĩ, dám làm, sáng tạo

Thủ tướng Chính phủ: Sẽ có chế tài với người đứng đầu chậm thực hiện giải ngân vốn đầu tư công

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu chống bệnh thành tích trong thi đua khen thưởng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Ninh Bình cần tập trung cho công tác chuyển đổi số

Ngành Hậu cần Quân đội không ngừng trưởng thành, lớn mạnh, lập nhiều chiến công xuất sắc

Bến Tre phải giải ngân vốn đầu tư công ít nhất 90%

Cùng dự có Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân và lãnh đạo một số bộ, ngành, lãnh đạo Thành phố.

Tại cuộc làm việc, lãnh đạo Chính phủ và các bộ, ngành đã cho ý kiến đối với các kiến nghị của Thành phố về 12 dự án, vấn đề như tuyến đường sắt đô thị số 1 Bến Thành – Suối Tiên, dự án Tuyến Metro 2, thủ tục liên quan trong việc chuyển đổi dự án từ đầu tư theo phương thức đối tác công – tư (PPP) sang đầu tư công, thủ tục thanh toán dự án BT bằng tiền tại thời điểm quyết toán, dự án đường Vành đai 3, đường Vành đai 4, Dự án quảng trường Trung tâm và công viên bờ sông trong khu đô thị mới Thủ Thiêm, dự án xây dựng cao tốc TP HCM- Mộc Bài...

khong phai vi mot vai sai pham ma chung ta chun buoc trong su phat trien cua thanh pho
Thủ tướng hoan nghênh quyết tâm của TP HCM trong việc hoàn thành giải ngân 100% vốn đầu tư công đã đề ra cho năm nay

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân khẳng định cam kết thành phố sẽ hoàn thành 100% nhiệm vụ giải ngân đầu tư công trong năm nay. UBND thành phố sẽ tổ chức giao ban 2 tuần một lần về giải ngân đầu tư công, hàng tháng đi giám sát thực địa.

Kết luận cuộc làm việc, cơ bản nhất trí với các kiến nghị của TP HCM, Thủ tướng nêu rõ tinh thần Trung ương ủng hộ TP HCM phát triển xứng tầm. Thủ tướng hoan nghênh quyết tâm của TP HCM trong việc hoàn thành giải ngân 100% vốn đầu tư công đã đề ra cho năm nay. Thành phố triển khai quyết liệt với việc giao ban, kiểm tra, khen thưởng, kịp thời điều chuyển vốn. Đây là những biện pháp đáng hoan nghênh, là tấm gương tốt cho các địa phương.

Chỉ còn khoảng 25 tuần nữa là kết thúc năm 2020, Thủ tướng cho rằng, còn nhiều vấn đề lo lắng, còn chậm, nhất là một số công trình giao thông, nhiều dự án tư nhân đầu tư ở thành phố chậm, đặc biệt là các dự án bất động sản, phát triển đô thị… Vấn đề này cần nhận diện rõ để thúc đẩy mạnh mẽ.

Do vị trí, vị thế, vai trò của thành phố đối với cả nước, TP.HCM không được chậm trễ, đặc biệt các cấp, các ngành của Thành phố, các quận không được trì trệ, cần chỉ đạo quyết liệt, các sở, ngành, quận, huyện phải nâng cao tính năng động, sáng tạo, bám công việc, tập trung sức lực, huy động hệ thống chính trị vào cuộc để đạt kết quả cụ thể trong những vấn đề khó khăn như giải phóng mặt bằng.

khong phai vi mot vai sai pham ma chung ta chun buoc trong su phat trien cua thanh pho
Thủ tướng kỳ vọng TP HCM sẽ đạt mức tăng trưởng gấp 1,3 lần tốc độ tăng trưởng chung của cả nước

Muốn tăng trưởng thì cần đầu tư, cả đầu tư Nhà nước và tư nhân, do đó, thành phố cần tiếp tục thúc đẩy đầu tư, giải phóng mọi nguồn lực cho đầu tư phát triển. Để giải quyết vấn đề thúc đẩy đầu tư tư nhân thì 2 yêu cầu lớn đặt ra: Không để thất thoát tài sản Nhà nước và không để tình trạng tham nhũng, tiêu cực.

Thành phố cần tập trung xử lý, giải quyết các dự án, kết luận của Chính phủ, Thanh tra Chính phủ về khu Thủ Thiêm và các dự án được thanh tra khác, không được để chậm chạp.

Để thúc đẩy TP HCM có mức tăng trưởng tốt hơn trong 6 tháng cuối năm, Thủ tướng lưu ý một số vấn đề.

Trước hết, quan trọng nhất là kích cầu tiêu dùng bởi TP HCM là trung tâm tiêu dùng của cả nước, kích cầu tiêu dùng của thành phố sẽ giúp kích cầu cho cả nước, lan tỏa cả nước.

Thứ hai, thành phố phải hướng mạnh mẽ vào lĩnh vực dịch vụ, nhất là dịch vụ bất động sản, dịch vụ tài chính ngân hàng, dịch vụ chứng khoán, dịch vụ du lịch khi dịch vụ chiếm trên 60% GDP địa phương. Tăng cường tổ chức kinh tế ban đêm, bảo đảm an ninh trật tự cho kinh tế ban đêm. Thủ tướng hoan nghênh phát triển kinh tế số, thương mại điện tử.

Bên cạnh đó, thúc đẩy đầu tư công và đầu tư tư nhân là một kênh tăng trưởng rất lớn.

khong phai vi mot vai sai pham ma chung ta chun buoc trong su phat trien cua thanh pho
Các đại biểu dự buổi làm việc

Điều quan trọng TP HCM cần phải tập trung là chỉ đạo điều hành quyết liệt tháo gỡ cho những điểm khó. Từ thực tiễn, cần nghiên cứu để kiến nghị Chính phủ giải quyết những vướng mắc pháp lý, xử lý kịp thời hơn nhưng trước hết thành phố phải phát huy tinh thần năng động, sáng tạo, tự chủ, tự chịu trách nhiệm để giải quyết vấn đề vướng mắc một cách công khai, minh bạch, vì lợi ích chung. “Không phải vì một vài sai phạm mà chúng ta chùn bước trong sự phát triển của thành phố”.

Thủ tướng cho rằng, dù khó khăn đến đâu nhưng nếu có sự đồng thuận của cả hệ thống chính trị, tập trung nguồn lực, kiên trì đeo bám, kịp thời xử lý những bất cập phát sinh, sáng tạo giải pháp thì đều đạt được thành công.

Mong muốn thành phố phát huy tinh thần tiến công cách mạng, Thủ tướng kỳ vọng thành phố sẽ đạt mức tăng trưởng gấp 1,3 lần tốc độ tăng trưởng chung của cả nước. Cơ bản đồng ý với các kiến nghị của TP. HCM, Thủ tướng cho biết, sẽ có văn bản thông báo kết luận của Thủ tướng về các kiến nghị này để triển khai./.

Minh Quang

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

thu tuong nguyen xuan phuc yeu cau than toc dap o dich covid 19

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu thần tốc dập “ổ dịch” Covid-19

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu thần tốc, cương quyết, dồn mọi nguồn lực và bằng mọi giải pháp xử lý triệt để “ổ dịch”, các khu vực nguy cơ cao tại thành phố Đà Nẵng; Tranh thủ từng giờ, từng phút để truy vết phát hiện các trường hợp nghi nhiễm, có nguy cơ lây nhiễm.

Tin khác

[Xem thêm]
chu tich ubnd tp ha noi nhung truong hop test nhanh am tinh van phai tu cach ly

Chủ tịch UBND TP Hà Nội: Những trường hợp test nhanh âm tính vẫn phải tự cách ly

TTTĐ - Chủ trì phiên họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội với các quận huyện, sở, ngành chiều 1/8, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết: Đến nay, Hà Nội đã xét nghiệm được trên 49.000 trường hợp; 127 trường hợp F1 đều âm tính, tuy nhiên, việc test nhanh phát hiện kháng thể chỉ là kết quả đánh giá ban đầu…    
thuc day moi giai phap de co tang truong duong

Thúc đẩy mọi giải pháp để có tăng trưởng dương

TTTĐ - Đó là khẳng định của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc làm việc với 13 tỉnh, thành vùng đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) và TP Hồ Chí Minh được tổ chức sáng 1/8 nhằm tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, giải ngân, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
thanh pho ha noi ho tro da nang quang nam chong dich covid 19

Thành phố Hà Nội hỗ trợ Đà Nẵng, Quảng Nam chống dịch Covid-19

TTTĐ -  Phát huy tinh thần Hà Nội vì cả nước, cả nước vì Hà Nội, thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội, chiều nay (1/8), đồng chí Nguyễn Lan Hương, Uỷ viên Ban Thường vụ Thành uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội đã ký quyết định hỗ trợ thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam trong công tác phòng, chống dịch.    
lam ro su chu dong sang tao trong chi dao dieu hanh cua chinh quyen thanh pho

Làm rõ sự chủ động, sáng tạo trong chỉ đạo điều hành của chính quyền thành phố

TTTĐ - Dự thảo Báo cáo chính trị cần phân tích rõ hơn sự chủ động của Ban thường vụ Thành ủy trong chỉ đạo, thực hiện các cải cách, cơ cấu lại nền kinh tế theo chủ trương, định hướng của Đảng, Nhà nước; Phân tích sâu, cụ thể hơn về kết quả hỗ trợ của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ cũng như các bộ, ngành Trung ương cho thành phố.    
cong tac tuyen giao gop phan thay doi sau sac dien mao co do viet nam

Công tác tuyên giáo góp phần thay đổi sâu sắc diện mạo, cơ đồ Việt Nam

Theo Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng, công tác tuyên giáo góp phần quan trọng làm nên những thành tựu to lớn và có ý nghĩa lịch sử trong gần 35 năm đổi mới; làm thay đổi sâu sắc diện mạo, cơ đồ, uy tín, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, tạo tiền đề vững chắc để đưa đất nước ta tiếp tục tiến lên, giành những thắng lợi ngày càng to lớn hơn.
Xem phiên bản di động