Thứ năm 21/09/2023 14:50 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Không quốc gia nào có thể tự giải quyết vấn đề toàn cầu

Tin tức -
In bài viết

TTTĐ - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, trong kỷ nguyên chuyển đổi số, bùng nổ của khoa học công nghệ, dù lớn đến đâu cũng không quốc gia nào có thể tự giải quyết những vấn đề toàn cầu...

Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 có quy mô lớn nhất từ trước đến nay 6 điểm khác biệt ở Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9

Chiều 16/9, Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 do Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức đã chính thức bế mạc.

Trong phiên bế mạc các đại biểu tham dự hội nghị đã dành phút để mặc niệm các nạn nhân của thảm họa động đất tại Morroco, lũ lụt tại Libya và hỏa hoạn tại Hà Nội, Việt Nam.

Phát biểu bế mạc hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, sau 2 ngày làm việc sôi nổi, khẩn trương, hữu nghị, đoàn kết và với tinh thần trách nhiệm cao, Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 đã hoàn thành toàn bộ chương trình nghị sự chính thức và thành công tốt đẹp.

Hội nghị đã thông qua tuyên bố về “Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo”. Đây là tuyên bố đầu tiên của Hội nghị nghị sĩ trẻ toàn cầu qua 9 kỳ tổ chức.

Điều đó thể hiện sự quyết tâm, đồng thuận cao và cam kết mạnh mẽ của các nghị sĩ trẻ IPU trong việc thúc đẩy thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững (SDG) trên phạm vi toàn cầu.

Chủ tịch Quốc hội: Không quốc gia nào có thể tự mình giải quyết vấn đề toàn cầu
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc hội nghị

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, thông qua thảo luận, hội nghị đã đạt được những nhận thức chung và việc đề cao hợp tác quốc tế, chủ nghĩa đa phương, các nguyên tắc cơ bản của Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế trong đẩy nhanh thực hiện các SDG.

Hội nghị cũng nhấn mạnh “vai trò tiên phong đi đầu” của các nghị sĩ trẻ trong việc đưa tiếng nói của giới trẻ vào nghị trường cũng như ứng dụng đổi mới, sáng tạo vào việc thực hiện các SDG; Khẳng định sự tham gia của giới trẻ sẽ góp phần đẩy nhanh, cũng như tìm ra hướng đi mới cho việc hiện thực hóa SDG.

Để cam kết có tính hành động và bảo đảm việc tiếp tục triển khai sau này, hội nghị cũng đề xuất thúc đẩy mạng lưới nghị sĩ trẻ toàn cầu về chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo trong khuôn khổ của Diễn dàn Nghị sĩ trẻ; Phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Đổi mới sáng tạo trong nghị viện của Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU); Thảo luận nội dung về đổi mới sáng tạo và những xu hướng công nghệ mới và hỗ trợ lẫn nhau và chia sẻ kinh nghiệm về đổi mới, sáng tạo.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, thành công của Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 cho thấy Diễn đàn nghị sĩ trẻ IPU là rất cần thiết, bổ ích. Các nghị sĩ trẻ và tiếp tục khẳng định tầm quan trọng của nghị sĩ trẻ nói riêng, giới trẻ nói chung với tư cách là chủ nhân tương lai của mỗi quốc gia, dân tộc và của cả thế giới trong việc tham gia thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ của IPU và của Liên hợp quốc.

Chủ tịch Quốc hội: Không quốc gia nào có thể tự mình giải quyết vấn đề toàn cầu
Toàn cảnh phiên bế mạc

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Ban Thư ký IPU và các Nghị viện thành viên IPU lan tỏa kết quả của hội nghị này tới Hội nghị Thượng đỉnh của Liên hợp quốc về các mục tiêu phát triển bền vững sẽ diễn ra ngay sau đây (từ ngày 18 - 19/9/2023) tại New York. Qua đó, tôn vinh vai trò, khẳng định cam kết và hành động của IPU và nghị sĩ trẻ nói riêng trong nỗ lực chung toàn cầu nhằm đẩy nhanh việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững.

Đồng thời, Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị IPU và kêu gọi các nghị viện thành viên tích cực triển khai thực hiện tuyên bố hội nghị; Xác lập cơ chế thích hợp để hợp tác, hỗ trợ nhau, nhất là giữa các nước phát triển và đang phát triển trong chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh trong kỷ nguyên chuyển đổi số, bùng nổ của cách mạng khoa học công nghệ 4.0, không có bất cứ quốc gia nào dù lớn đến đâu có thể tự mình giải quyết những vấn đề có tính chất toàn cầu.

Ngược lại, những quốc gia dù nhỏ, hay nghèo hơn vẫn có thể tìm thấy cơ hội để phát triển. Trong cách mạng công nghiệp 4.0 thì tương lai không đơn thuần là đường kéo dài của quá khứ và cơ hội là của tất cả chúng ta.

Ông Vương Đình Huệ một lần nữa khẳng định, Quốc hội Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác tích cực cùng IPU và các Nghị viện thành viên chung tay hành động để hiện thực hóa các mục tiêu, các nghị quyết của IPU nói chung và của Hội nghị Nghị sĩ trẻ nói riêng để không ngừng phát huy các sứ mệnh cao cả và nâng tầm ngoại giao nghị viện.

"Quốc hội Việt Nam khẳng định sẽ tiếp tục đóng góp tích cực vào các hoạt động chung của IPU và sẵn sàng đăng cai tổ chức thêm những hội nghị và cơ chế khác trong khuôn khổ hoạt động của IPU", ông Huệ nói.

Chủ tịch Quốc hội: Không quốc gia nào có thể tự mình giải quyết vấn đề toàn cầu
Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) Duarte Pacheco

Cũng trong phiên bế mạc, Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) Duarte Pacheco đã gửi lời cảm ơn đến Quốc hội Việt Nam khi tổ chức chu đáo, kỹ lưỡng, đón tiếp trọng thị cũng như cam kết mạnh mẽ của ông Vương Đình Huệ vì thành công của hội nghị.

Chủ tịch IPU cũng lưu ý, thời hạn năm 2030 đang đến gần trong khi nhiều mục tiêu phát triển bền vững đang chững lại, kết quả thực hiện là rất hạn chế.

Nêu rõ, công việc của tất cả chúng ta, Chủ tịch IPU cho rằng, các nghị sĩ cần nỗ lực hơn nữa để phát huy vị trí dẫn dắt của mình để thực hiện được những cam kết mà mình đề ra.

Theo đó, các nghị sĩ cần gắn kết thanh niên với xây dựng hoạch định chính sách và gắn kết với cộng đồng để đạt được tiến bộ xã hội; Dành ngân sách để có thêm sự hỗ trợ cho các doanh nghiệp trẻ; Thúc đẩy khoa học, đổi mới sáng tạo vì phát triển bền vững, nâng cao hiểu biết số cho thanh niên, có các hành động cụ thể.

Đồng thời, các nghị sĩ cần phải coi chương trình nghị sự như một hướng dẫn để các nghị sĩ phải tham gia hiện thực hóa. Trong quá trình đó, IPU luôn sẵn sàng hỗ trợ các nghị sĩ và các nghị viện thành viên.

Nhấn mạnh, thời gian đang trôi rất nhanh và không thể bỏ lỡ một giây phút nào, mỗi giây qua đi bị bỏ lỡ đều không thể lấy lại được, Chủ tịch IPU đề nghị các nghị sĩ nỗ lực hết sức mình để cùng nhau hợp tác, triển khai các cam kết, thực hiện những việc phải làm.

Hậu Lộc
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Khẳng định vai trò "cầu nối" giữa Đảng, Nhà nước và thành phố với nông dân

Khẳng định vai trò "cầu nối" giữa Đảng, Nhà nước và thành phố với nông dân

TTTĐ - Với tinh thần “Đoàn kết - Trách nhiệm - Sáng tạo - Hợp tác - Phát triển”, Đại hội đại biểu Hội Nông dân thành phố Hà Nội lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028 chính thức khai mạc phiên trọng thể vào sáng nay (21/9) tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô (số 91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội).
Xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, nông dân Hà Nội thanh lịch, năng động, sáng tạo

Xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, nông dân Hà Nội thanh lịch, năng động, sáng tạo

TTTĐ - Sáng nay (21/9), Đại hội Đại hội đại biểu Hội Nông dân thành phố Hà Nội lần thứ X, nhiệm kỳ 2023-2028 khai mạc trọng thể tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô. Dự Đại hội có 344 đại biểu ưu tú, đại diện cho gần 470.000 hội viên nông dân Thủ đô. Đồng chí Lương Quốc Đoàn - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam dự, chỉ đạo Đại hội.
Tất cả vi phạm về phòng cháy, chữa cháy phải xử lý nghiêm, "không có vùng cấm, không có ngoại lệ"

Tất cả vi phạm về phòng cháy, chữa cháy phải xử lý nghiêm, "không có vùng cấm, không có ngoại lệ"

TTTĐ - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng vừa Ban hành Chỉ thị số 25 – CT/TU về tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng đối với công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) trên địa bàn thành phố Hà Nội trong tình hình mới
Tin khác
[Xem thêm]
Cần tạo cơ chế đặc thù vượt trội để thực hiện mục tiêu, tầm nhìn phát triển Thủ đô

Cần tạo cơ chế đặc thù vượt trội để thực hiện mục tiêu, tầm nhìn phát triển Thủ đô

TTTĐ - Cho ý kiến về dự án Luật Thủ đô (sửa đổi), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, phải phân cấp và phân quyền toàn diện, không chỉ ở lĩnh vực kinh tế; Cần có trọng tâm, trọng điểm. Đối với nội dung nào phân cấp cho cấp thành phố cần thể hiện rõ; Ngoài ra, nghiên cứu quy định để Hà Nội có thể phân quyền cho cấp dưới như quận, huyện, sở, ngành.
Điểm sáng "trong bức tranh xám màu" của kinh tế toàn cầu

Điểm sáng "trong bức tranh xám màu" của kinh tế toàn cầu

TTTĐ - Sáng 19/9, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia đã diễn ra Diễn đàn Kinh tế - xã hội Việt Nam 2023 với chủ đề “Tăng cường năng lực nội sinh, kiến tạo động lực cho tăng trưởng và phát triển bền vững”. Báo Tuổi trẻ Thủ đô trân trọng giới thiệu bài phát biểu khai mạc diễn đàn của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Xem phiên bản di động