Thứ sáu 09/06/2023 17:05 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Không tìm được việc làm như cam kết, Công ty ANA Global bị “tố” quỵt tiền

Đường dây nóng -
In bài viết

TTTĐ - Đóng hơn 345 triệu đồng tiền phí dịch vụ tư vấn giới thiệu việc làm cho Công ty ANA Global nhưng sau nhiều tháng chờ đợi, khách hàng vẫn không nhận được công việc phù hợp nên quyết định thanh lý hợp đồng và yêu cầu trả lại tiền. Tuy nhiên, gần 2 năm qua vụ việc vẫn chưa được giải quyết.

Lạng Sơn: Khởi tố đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt hơn 3,1 tỉ đồng Cảnh báo lừa đảo vay tiền online với thủ tục nhanh gọn Khởi tố giám đốc lừa giới thiệu 140 người sang Hàn Quốc làm việc

Gian nan chờ việc

Vừa qua, báo Tuổi trẻ Thủ đô tiếp nhận đơn của bạn đọc Đỗ Thị Bích (ngụ quận Gò Vấp, TP HCM) tố cáo Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư Toàn Cầu ANA (gọi tắt là Công ty ANA Global - Địa chỉ: Tầng 11, tòa nhà Deutsches Haus, số 33 Lê Duẩn, phường Bến Nghé, Quận 1, TP HCM) có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc ký hợp đồng tư vấn dịch vụ giới thiệu việc làm tại Canada cho khách hàng nhưng không thực hiện đúng cam kết, không trả lại tiền.

Không tìm được việc làm như cam kết, Công ty ANA Global bị “tố” quỵt tiền
Công ty ANA Global bị khách hàng "tố" lừa đảo thông qua việc ký Hợp đồng tư vấn dịch vụ giới thiệu việc làm tại Canada

Cụ thể, trong đơn tố cáo, chị Bích cho biết: Năm 2020, do có nhu cầu tìm việc làm tại Canada, qua tìm hiểu, chị biết đến bà Đỗ Thị Ánh Nguyệt - Giám đốc Công ty ANA Global. Bà Nguyệt tư vấn Công ty ANA Global có khả năng đưa người đi Canada, do vậy, ngày 5/11/2020, chị Bích đã đồng ý ký hợp đồng tư vấn dịch vụ.

Theo nội dung hợp đồng, Công ty ANA Global sẽ tư vấn, giới thiệu việc làm tại Canada cho khách hàng; Cung cấp dịch vụ luật sư hỗ trợ khách hàng chuẩn bị giấy tờ; Điền các mẫu đơn và hoàn thiện hồ sơ xin thị thực thường trú nhân Canada cho khách hàng theo chương trình Saskatchewan Immigrant Nominee Program - Hospitality (viết tắt là SINP - Hospitality, hay còn gọi là chương trình định cư tay nghề tỉnh bang Saskatchewan).

Chi phí cho toàn bộ dịch vụ sau khi khấu trừ các gói hỗ trợ là 1.845.250.000 đồng, được thanh toán thành từng đợt. Sau khi ký hợp đồng, chị Bích đã chuyển cho bà Nguyệt số tiền 345.450.000 đồng (gồm 100 triệu đồng tiền đặt cọc đợt 1 và 245.450.000 đồng tiền đóng đợt 2).

Hợp đồng tư vấn dịch vụ giữa Công ty ANA Global với khách hàng
Hợp đồng tư vấn dịch vụ giữa Công ty ANA Global với khách hàng

Cũng theo chị Bích, quá trình tư vấn, Công ty ANA Global cam kết sẽ tìm 3 nhà tuyển dụng để phỏng vấn nhưng thực tế không được phỏng vấn. Trong thời gian chờ việc (tháng 1/2021), Công ty ANA có nhắn tin trao đổi về việc chuyển đổi hồ sơ từ tỉnh bang Saskatchewan sang chương trình tỉnh bang British Columbia Provincial Nominee Program (viết tắt là BC PNP). Lý do vì tỉnh bang này đang có job offer (lời mời làm việc) cho vị trí Bookkeeper (tạm hiểu là nghề ghi chép số liệu kế toán) phù hợp với kinh nghiệm của chị Bích.

Trước việc thay đổi này, chị Bích thấy không phù hợp nên đã chủ động đưa ra đề nghị thương lượng về vấn đề thanh toán dưới hình thức đồng sở hữu sổ tiết kiệm tại ngân hàng. Phương thức này nhằm đảm bảo chi trả nếu có giấy phép lao động thành công nhưng đề nghị này đã bị Công ty ANA Global từ chối.

Phía Công ty ANA Global cho rằng, trường hợp nếu khách hàng không đồng ý thì công ty sẽ giữ nguyên hợp đồng cũ và tiếp tục thực hiện thỏa thuận như ban đầu đã ký.

Tin nhắn trao đổi giữa đại diện Công ty ANA Global và khách hàng về việc mua hồ sơ kinh nghiệm với giá 5000 USD, nhưng khách hàng không đồng ý
Tin nhắn trao đổi giữa đại diện Công ty ANA Global và khách hàng về việc mua hồ sơ kinh nghiệm với giá 5.000 USD, nhưng khách hàng không đồng ý

Thỏa thuận là vậy nhưng sau nhiều ngày chờ việc vẫn không nhận được hồi đáp từ Công ty ANA Global. Ngày 23/4/2021, chị Bích đã chủ động nhắn tin hỏi về tình hình hồ sơ của mình thì được một nhân viên của Công ty ANA Global thông báo rằng: “Vẫn đang đợi job (công việc), chưa có job phù hợp với chị Bích ở Saskatchewan”. Người này cũng cho biết, khi nào tìm được công việc phù hợp sẽ cập nhật cho khách hàng biết.

Đến ngày 29/4/2021, nhân viên này gửi mail và nhắn tin thông báo rằng luật sư đã tìm được vị trí thích hợp cho chị Bích ở tỉnh bang Alberta theo chương trình Alberta Immigrant Program - Alberta Opportunity Stream. Tuy nhiên, điều đáng nói, đối với công việc ở tỉnh bang này, thời gian và lộ trình nhận việc là quá lâu (tổng thời gian khoảng 3 năm) nên chị Bích cảm thấy không phù hợp, do đó quyết định thanh lý hợp đồng.

Cùng ngày 29/4/2021, chị Bích đã gửi đề nghị thanh lý hợp đồng và yêu cầu hoàn lại tiền (theo nội dung hợp đồng, trong vòng 3 đến 5 tháng kể từ ngày ký phụ lục nếu không tìm được việc sẽ hoàn tiền) song từ đó đến nay phía Công ty ANA Global vẫn chưa hoàn trả.

Bất đồng về phương thức hoàn tiền

Sở dĩ vụ việc kéo dài gần 2 năm qua chưa được giải quyết dứt điểm là do các bên không thống nhất được phương án hoàn tiền. Ban đầu, khi khách hàng đề nghị thanh lý hợp đồng, phía Công ty ANA Global yêu cầu chị Bích chia sẻ mức thiệt hại là 15% trong tổng số tiền đã đóng nhưng chị Bích không đồng ý và chỉ chấp nhận mức 5% cho phí thiệt hại của hợp đồng.

Cuối cùng, Công ty ANA Global đồng ý thanh lý hợp đồng với mức thiệt hại 5% nhưng hoàn trả dựa trên chính sách của hợp đồng đã ký là 90 ngày làm việc kể từ ngày 2 bên ký biên bản thanh lý. Với điều kiện ràng buộc này, chị Bích không đồng ý và yêu cầu Công ty ANA Global phải thanh toán 1 lần sau khi ký biên bản thanh lý. Cũng xuất phát từ đây, việc hoàn tiền giữa 2 bên gần 2 năm nay đi vào bế tắc.

Phiếu chuyển của Văn phòng CQCSĐT Công an TP HCM chuyển nguồn tin về tội phạm đến CQCSĐT Công an Quận 1 để xem xét, giải quyết theo thẩm quyền
Phiếu chuyển của Văn phòng CQCSĐT Công an TP HCM chuyển nguồn tin về tội phạm đến CQCSĐT Công an Quận 1 để xem xét, giải quyết theo thẩm quyền

Bức xúc trước sự việc trên, chị Bích đã làm đơn tố cáo bà Đỗ Thị Ánh Nguyệt và Công ty ANA Global lừa đảo ra Công an TP HCM và Công an Quận 1 để xử lý.

Ngày 17/8/2022, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra (CQCSĐT) Công an TP HCM đã có Phiếu chuyển nguồn tin về tội phạm đến CQCSĐT Công an Quận 1 để xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.

Ngày 4/10/2022, CQCSĐT Công an Quận 1 ra thông báo: Vụ việc nêu trong đơn là tranh chấp dân sự trong việc thực hiện hợp đồng dịch vụ giữa 2 bên, thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án, không thuộc thẩm quyền của CQCSĐT.

Công ty ANA Global chưa được cấp giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm

Không đồng ý với thông báo giải quyết của Công an Quận 1, đồng thời nghi ngờ Công ty ANA Global có nhiều khuất tất trong việc đưa người lao động đi làm việc và định cư ở nước ngoài, chị Bích có đơn gửi Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ - TB&XH) và Sở LĐ - TB&XH TP HCM nhằm xác minh về việc Công ty ANA Global có được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép thành lập và hoạt động của trung tâm tư vấn, giới thiệu việc làm và dịch vụ định cư nước ngoài hay không?

Ngày 19/12/2022, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ - TB&XH) đã có văn bản phản hồi chị Nguyệt, qua đó khẳng định: Công ty ANA Global không có giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng của Bộ LĐ - TB&XH cấp.

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) và Sở LĐ-TB&XH TP HCM đều khẳng Công ty ANA Global được cấp giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm
Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ - TB&XH) và Sở LĐ - TB&XH TP HCM đều khẳng định Công ty ANA Global không được cấp giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm

Tương tự, ngày 22/12/2022, Sở LĐ - TB&XH TP HCM cũng có văn bản xác nhận: Theo khoản 1, Điều 39 của Luật Việc làm quy định “Doanh nghiệp hoạt động dịch vụ việc làm là doanh nghiệp được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp và phải có giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý Nhà nước về việc làm cấp tỉnh cấp”. Qua kiểm tra, Công ty ANA Global không được cấp giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm.

"Như vậy, vì sao dù chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm, nhưng thời gian qua, Công ty ANA Global vẫn tiếp nhận, tư vấn, giới thiệu và ký hợp đồng dịch vụ với khách hàng để đưa người lao động đi làm việc ở ngước ngoài, trong đó có Canada? Đây có phải là hành vi gian dối và lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản?", chị Bích đặt vấn đề.

Trên website https://anaimmi.com.vn/, Công ty ANA Global tự tin giới thiệu: “Tính tới thời điểm hiện tại, ANA Global với bề dày nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực di trú - tự hào không chỉ là công ty tiên phong trong lĩnh vực đầu tư và định cư toàn cầu, mà còn là một trong những công ty định cư uy tín hàng đầu tại Việt Nam được khách hàng tin tưởng và lựa chọn.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, chúng tôi hiểu được rằng để có được sự tín nhiệm và tin tưởng của khách hàng, những công ty dịch vụ, đặc biệt là dịch vụ phức tạp như di trú phải cam kết và minh chứng được chất lượng của từng chương trình và dịch vụ của mình.

Phục vụ khách hàng với các dịch vụ đạt chuẩn 5 sao, ANA Global cam kết đồng hành cùng khách hàng đến cuối lộ trình định cư, đem đến những trải nghiệm tốt nhất về dịch vụ với tỷ lệ thành công hồ sơ ở mức cao nhất...”.

Trên website https://anaimmi.com.vn/, Công ty ANA Global tự tin giới thiệu với những lời có cánh
Mặc dù chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm nhưng trên website https://anaimmi.com.vn/, Công ty ANA Global vẫn tự tin giới thiệu với những lời có cánh

Để làm rõ thông tin phản ánh của bạn đọc về vụ việc, phóng viên đã liên hệ theo số điện thoại của Công ty ANA Global. Tuy nhiên, một nhân viên ở đây cho biết: Các vấn đề liên quan đến công ty sẽ do cơ quan chức năng quyết định. Còn tất cả các cơ quan khác sẽ không có quyền xác minh, cũng không có quyền yêu cầu một bên đơn vị nào tiến hành điều tra. Nếu trong bất kỳ một đơn vị nào mà có hành vi liên quan công khai vấn đề này khi chưa được cơ quan chức năng xác định được đúng hay sai thì Công ty ANA Global vẫn có quyền làm việc với bên đó và với cơ quan chức năng về việc báo chí chưa thông qua cơ quan chức năng, chưa có quyền hạn mà yêu cầu bên công ty làm việc...

Mặc dù đã được phóng viên giải thích nhưng người này cho rằng đơn vị có quyền từ chối làm việc với báo chí, đồng thời sẽ báo cáo vụ việc với lãnh đạo công ty và phản hồi sau.

Liên quan đến việc Công ty ANA Global chưa được cấp giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm nhưng vẫn nhận làm dịch vụ lao động đi làm việc ở nước ngoài, ngày 21/2, phóng viên đã liên hệ đến Sở LĐ - TB&XH TP HCM để tìm hiểu thông tin về vụ việc và đang chờ phản hồi từ cơ quan này.

Văn phòng CQCSĐT Công an TP HCM đã có Phiếu chuyển gửi đến Thủ trưởng CQCSĐT Công an Quận 1 để xem xét, giải quyết
Văn phòng CQCSĐT Công an TP HCM đã có Phiếu chuyển gửi đến Thủ trưởng CQCSĐT Công an Quận 1 để xem xét, giải quyết theo thẩm quyền về vụ việc

Ở một diễn biến khác, sau khi nhận được công văn phúc đáp của Bộ LĐ - TB&XH và Sở LĐ - TB&XH TP HCM về trường hợp Công ty ANA Global, mới đây, Thanh tra Công an TP HCM và Văn phòng CQCSĐT Công an TP HCM đã có Phiếu chuyển gửi đến Thủ trưởng CQCSĐT Công an Quận 1 để xem xét, giải quyết đơn khiếu nại của chị Bích theo thẩm quyền; Đồng thời thông báo kết quả giải quyết đến Văn phòng CQCSĐT Công an TP HCM để theo dõi.

Trọng Vũ
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Ông chủ nhà máy gạch không nung Gia Vũ là ai?

Ông chủ nhà máy gạch không nung Gia Vũ là ai?

TTTĐ - Ông chủ của cơ sở gạch không nung Gia Vũ cũng là đại diện pháp luật của Công ty TNHH Thương mại Việt Giang, đơn vị trúng nhiều gói thầu xây dựng sử dụng vốn Nhà nước trên địa bàn huyện Ba Vì và thị xã Sơn Tây (Hà Nội). Theo quy định, các công trình xây dựng được đầu tư bằng nguồn vốn Nhà nước tại các đô thị loại 3 trở lên phải sử dụng 100% vật liệu xây không nung kể từ ngày 15/1/2013.
Bệnh viện đa khoa Trà Vinh bị tố làm trái luật trong đấu thầu ?

Bệnh viện đa khoa Trà Vinh bị tố làm trái luật trong đấu thầu ?

TTTĐ - Bệnh viện đa khoa tỉnh Trà Vinh tổ chức đấu thầu 2 mặt hàng thủy tinh thể mềm đơn tiêu theo phương thức một giai đoạn một túi hồ sơ. Kết quả đã chọn được nhà thầu để thương thảo hợp đồng trong tháng 2 nhưng sang tháng 3, bệnh viện lại quyết định cho nhà thầu có giá cao hơn trúng nên đang bị tố cáo làm trái luật ?.
Hải Phòng: Sẽ cưỡng chế công trình xây dựng trái phép gần nghìn mét vuông trên đất trồng lúa

Hải Phòng: Sẽ cưỡng chế công trình xây dựng trái phép gần nghìn mét vuông trên đất trồng lúa

TTTĐ - Liên quan đến hộ ông Trần Văn Thuấn ở xã Thủy Triều, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng xây dựng gần 1.000m2 nhà xưởng trên đất nông nghiệp và lấn mương thoát nước tại thôn Tuy Lạc đã được báo Tuổi trẻ Thủ đô phản ánh trong hai năm qua, ông Nguyễn Văn Viển, Phó Chủ tịch UBND huyện Thủy Nguyên cho biết “Chúng tôi quyết tâm cưỡng chế trong tháng 6/2023”.
Hạ tầng xây dựng phục vụ nuôi tôm chậm tiến độ, kém chất lượng, dân bức xúc

Hạ tầng xây dựng phục vụ nuôi tôm chậm tiến độ, kém chất lượng, dân bức xúc

TTTĐ - Ngân sách Nhà nước đã đầu tư trên 157 tỷ đồng cho dự án phát triển hạ tầng phục vụ nuôi tôm công nghiệp, bán công nghiệp xã Vĩnh Mỹ A (huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu) nhưng các doanh nghiệp thi công chậm tiến độ, kém chất lượng đã làm chính quyền và Nhân dân bức xúc.
Xem phiên bản di động