Thứ bảy 13/08/2022 13:03 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Khung hình phạt dành cho đối tượng môi giới, mua bán dâm trẻ vị thành niên?

Tư vấn pháp luật -
In bài viết

TTTĐ - Những ngày qua, dư luận xôn xao, bức xúc trước thông tin vụ việc môi giới, mua bán dâm trẻ vị thành niên khiến nạn nhân bị tổn thương “vùng kín”, phải nhập viện cấp cứu, điều trị. Nhiều bạn đọc đặt câu hỏi hành vi môi giới, mua dâm trẻ vị thành niên sẽ bị xử lý thế nào theo quy định của pháp luật?

Cô gái trẻ bị phạt 6 tháng tù giam vì môi giới cho nam HLV thể hình bán dâm Vụ mua bán dâm ở Bắc Giang: Tạm giữ khẩn cấp thêm 1 đối tượng Bắc Giang: Tạm giữ đối tượng mua bán dâm người dưới 18 tuổi Mùa dịch vẫn tổ chức cho khách mua bán dâm trong khách sạn

Tạm giữ hình sự 2 đối tượng môi giới, mua bán dâm

Ngày 30/9, Công an huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang vẫn đang tạm giữ hình sự hai đối tượng Nguyễn Thị Xiêm (40 tuổi, ở huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) và Vũ Văn Hòa (45 tuổi, ở huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình) để điều tra, làm rõ vụ án môi giới mại dâm trẻ vị thành niên xảy ra tại nhà nghỉ Sơn Vũ (xã Yên Lư, huyện Yên Dũng, Bắc Giang) khiến nạn nhân tổn thương vùng kín, phải nhập viện điều trị.

Đối tượng Nguyễn Thị Xiêm, Vũ Văn Hoà đang bị tạm giữ hình sự để điều tra hành vi môi giới, mua bán dâm trẻ vị thành niên
Đối tượng Nguyễn Thị Xiêm, Vũ Văn Hòa đang bị tạm giữ hình sự để điều tra hành vi môi giới, mua bán dâm trẻ vị thành niên

Trước đó, ngày 27/9, Công an huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp với Nguyễn Thị Xiêm để điều tra về hành vi môi giới mại dâm. Xiêm là nhân viên nhà nghỉ Sơn Vũ ở xã Yên Lư, huyện Yên Dũng.

Vào tối 23/9, Vũ Văn Hòa cùng bạn đến nhà nghỉ Sơn Vũ (xã Yên Lư) để mua dâm. Lúc này Xiêm thỏa thuận sẽ trực tiếp bán dâm và điều cháu L.P.A (15 tuổi) đến để phục vụ, giá mỗi người là 350.000 đồng/lần. Đồng ý với gợi ý trên, Hòa mua dâm cháu A, còn bạn của Hòa quan hệ với Xiêm.

Trong quá trình "thân mật", cháu A bị tổn thương vùng kín dẫn đến chảy máu, phải nhập viện cấp cứu. Tuy nhiên tiền mua bán dâm của 2 người đàn ông vẫn được Xiêm nhận. Hai ngày sau, bà của cháu A đến trình báo công an sở tại. Sau khi vào cuộc điều tra, xác minh, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Yên Dũng đã tạm giữ hình sự Vũ Văn Hòa để điều tra về hành vi mua dâm người dưới 18 tuổi. Hiện vụ việc đang cơ quan chức năng tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Mua dâm trẻ vị thành niên sẽ bị xử lý hình sự

Trao đổi với PV báo Tuổi trẻ Thủ đô về vụ việc trên, Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết: Hành vi của các đối tượng đã vi phạm quy định về phòng chống mại dâm, gây nguy hiểm cho xã hội, có dấu hiệu tội phạm nên cơ quan điều tra vào cuộc xác minh làm rõ để xử lý đối với các hành vi vi phạm là có căn cứ.

Pháp luật Việt Nam nghiêm cấm hành vi mua dâm và bán dâm. Vì vậy, tùy từng trường hợp, người thực hiện có thể bị phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tiến sỹ, luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn Luật sư TP Hà Nội
Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn Luật sư TP Hà Nội

Cũng theo luật sư Đặng Văn Cường, Điều 22, Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội. Mức xử phạt đối với hành vi mua dâm và hành vi bán dâm người đã thành niên từ 500 nghìn đồng đến 10 triệu đồng; Với hành vi bán dâm sẽ bị xử phạt từ 100 đến 500 nghìn đồng.

Đối với hành vi của người đã thành niên mua dâm đối với người chưa đủ 18 tuổi thì đây là hành vi nguy hiểm cho xã hội. Hành vi này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội mua dâm người dưới 18 tuổi theo Điều 329 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Như vậy, trong sự việc này có căn cứ để cơ quan điều tra khởi tố vụ án mua dâm người dưới 18 tuổi với đối tượng đã mua dâm cháu bé 15 tuổi nêu trên. Với hành vi “mua dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi” thì đối tượng này sẽ phải đối mặt với khung hình phạt quy định tại khoản 2, Điều 329 là phạt tù từ 3 đến 7 năm tù.

Trường hợp phạm tội 2 lần trở lên hoặc gây ra thương tích cơ thể từ 31 đến 60% đối với nạn nhân thì đối tượng phạm tội cũng phải chịu trách nhiệm hình sự trong khung hình phạt này; Nếu phạm tội 2 lần trở lên với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi hoặc gây tổn hại sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 61% trở lên thì người phạm tội sẽ phải đối mặt với khung hình phạt là phạt tù từ 7 đến 15 năm.

Đối với đối tượng đã dụ dỗ, dẫn dắt, giới thiệu người mua dâm đến với người bán dâm để thực hiện hành vi mua bán dâm thì đây là hành vi môi giới mại dâm. Hành vi này là nguy hiểm cho xã hội nên sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 328 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Như vậy, với đối tượng Xiêm, nếu Cơ quan điều tra có căn cứ cho thấy đối tượng này đã thực hiện hành vi môi giới mại dâm đối với người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi thì đối tượng này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 3, Điều 328 Bộ luật Hình sự với khung hình phạt tù từ 7 đến 15 năm.

Trong vụ việc này đối tượng môi giới mại dâm đối với người cháu bé 15 tuổi sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội môi giới mại dâm với khung hình phạt là phạt tù từ 7 đến 15 năm. Còn với đối tượng mua dâm người dưới 18 tuổi (nạn nhân mới 15 tuổi) thì đối tượng này sẽ phải đối mặt với khung hình phạt là phạt tù từ 3 đến 7 năm tù.

Mức hình phạt đối với hành vi môi giới mại dâm sẽ cao hơn mức hình phạt đối với hành vi mua dâm người dưới 18 tuổi bởi nếu không có đối tượng môi giới thì hoạt động mua bán dâm với người dưới 18 tuổi trong tình huống này sẽ không diễn ra.

Đối tượng thực hiện hành vi mua dâm với đối tượng Xiêm sẽ bị xử phạt hành chính theo Nghị định 167. Đối tượng Xiêm cũng sẽ bị xử phạt hành chính về hành vi bán dâm và bị xử lý hình sự về hành vi môi giới mại dâm theo quy định pháp luật nêu trên.

Điều 329. Tội mua dâm người dưới 18 tuổi

1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mua dâm người dưới 18 tuổi trừ trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều 142 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 7 năm: a) Mua dâm 2 lần trở lên; b) Mua dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi; c) Gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm: a) Phạm tội 2 lần trở lên đối với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi; b) Gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên.

4. Người phạm tội còn bị phạt tiền từ 10 triệu đến 50 triệu đồng.

Điều 328. Tội môi giới mại dâm

1. Người nào làm trung gian dụ dỗ, dẫn dắt để người khác thực hiện việc mua dâm, bán dâm, thì bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 7 năm: a) Đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi; b) Có tổ chức; c) Có tính chất chuyên nghiệp; d) Phạm tội 2 lần trở lên; đ) Đối với 2 người trở lên; e) Thu lợi bất chính từ 100 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng; g) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm: a) Đối với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi; b) Thu lợi bất chính 500 triệu đồng trở lên.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 50 triệu đồng.

Thành Lộc
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Cần xử lý nghiêm cặp vợ chồng dùng băng keo bịt miệng, hành hạ cháu bé một tuổi

Cần xử lý nghiêm cặp vợ chồng dùng băng keo bịt miệng, hành hạ cháu bé một tuổi

TTTĐ - Vụ việc cháu bé một tuổi bị cặp vợ chồng được thuê trông giữ dùng băng keo dán miệng rồi đánh đập, đang được dư luận đang đặc biệt quan tâm. Nhiều người đặt câu hỏi, cặp đôi dùng dây điện thoại buộc chân tay, dùng que gỗ, búa nhựa đánh đập cháu bé sẽ bị xử lý thế nào?
Cần điều tra, giám định tài xế  "xe điên" gây tai nạn liên hoàn để có kết luận khách quan

Cần điều tra, giám định tài xế "xe điên" gây tai nạn liên hoàn để có kết luận khách quan

TTTĐ - Qua theo dõi thông tin về vụ “xe điên” gây tai nạn liên hoàn tại đường Ngô Thì Nhậm - Quang Trung khiến một người tử vong tại chỗ, nhiều người bị thương, chuyên gia pháp lý cho rằng có rất nhiều vấn đề cần phải làm rõ và có thể giám định tâm thần với người lái xe để có kết luận khách quan.
"Ma trận" hàng giả, hàng nhái tràn lan thị trường

"Ma trận" hàng giả, hàng nhái tràn lan thị trường

TTTĐ - "Giả như thật" - đó là cụm từ không chỉ người dân mà cả lực lượng chức năng cũng phải thốt lên khi tiếp cận các mặt hàng được làm giả, làm nhái nhãn hiệu nổi tiếng. Thời gian qua, lực lượng chức năng đã đấu tranh triệt xóa nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng nhưng mặt hàng này vẫn len lỏi mọi cách vào thị trường…
Nâng cao cảnh giác, ngăn chặn tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Nâng cao cảnh giác, ngăn chặn tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản

TTTĐ - Theo Phòng Cảnh sát hình sự - Công an thành phố Hà Nội, thời gian vừa qua, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên địa bàn diễn biến phức tạp... Để phòng ngừa hiệu quả loại tội phạm này, bên cạnh việc đấu tranh, triệt phá của lực lượng chức năng, người dân nâng cao cảnh giác...
Tin khác
[Xem thêm]
Nghi phạm chém đứt lìa chân người đàn ông ở Thường Tín đối diện hình phạt nào?

Nghi phạm chém đứt lìa chân người đàn ông ở Thường Tín đối diện hình phạt nào?

TTTĐ - Công an huyện Thường Tín, Hà Nội, đang điều tra nguyên nhân vụ người đàn ông bị chém đứt lìa chân ở xã Hồng Vân, huyện Thường Tín. Theo phân tích của luật sư, hành vi của nghi phạm đã cấu thành tội cố ý gây thương tích theo quy định tại Điều 134 Bộ luật Hình sự.
Các đối tượng đánh nam sinh lớp 10 tử vong sẽ bị xử lý tội danh gì?

Các đối tượng đánh nam sinh lớp 10 tử vong sẽ bị xử lý tội danh gì?

TTTĐ - Mới đây, dư luận xôn xao, bức xúc trước vụ việc nhóm côn đồ đánh hội đồng một nam sinh lớp 10 (ở xã Hồng Phong, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương) khiến nạn nhân tử vong. Nhiều bạn đọc của báo Tuổi trẻ Thủ đô đặt câu hỏi hành vi của nhóm đối tượng sẽ bị xử lý về tội “Giết người” hay tội “Cố ý gây thương tích”?
Có thể truy cứu nhiều tội danh các đối tượng thông tin sai sự thật về ông Phạm Nhật Vượng

Có thể truy cứu nhiều tội danh các đối tượng thông tin sai sự thật về ông Phạm Nhật Vượng

TTTĐ - Qua theo dõi vụ việc các đối tượng đưa thông tin sai sự thật về ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Tập đoàn Vingroup bị hạn chế xuất cảnh, chuyên gia pháp lý cho rằng, các đối tượng đăng tải thông tin có thể bị xử lý hình sự về nhiều tội danh khác nhau như tội vu khống, tội làm nhục người khác, tội lợi dụng quyền tự do dân chủ, tội đưa thông tin trái phép trên mạng internet...
Mua bằng lái xe giả, nhận hậu quả thật

Mua bằng lái xe giả, nhận hậu quả thật

TTTĐ - Theo cơ quan chức năng, hiện nay, việc phát hiện, bắt giữ, xử lý các đối tượng mua, bán, sử dụng giấy phép lái xe (GPLX) gặp không ít khó khăn bởi thủ đoạn tinh vi của chúng. Thực tế, vì lợi nhuận, vì không ít người dân vẫn có nhu cầu sử dụng GPLX giả khiến loại tội phạm này vẫn còn “đất sống”. Về lâu dài, hậu quả của việc sử dụng GPLX giả thì không phải ai cũng lường hết được.
Tình trạng thi hộ, học hộ, gian lận bằng công nghệ cao lại “nóng”

Tình trạng thi hộ, học hộ, gian lận bằng công nghệ cao lại “nóng”

TTTĐ - Mặc dù pháp luật đã quy định mức phạt cụ thể về các hành vi học hộ, thi hộ, sử dụng công nghệ cao để gian lận trong thi cử nhưng vì nhiều lý do khác nhau, nhiều người vẫn bất chấp vi phạm. Việc thuê người học hộ, thi hộ, gian lận có khả năng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự tùy vào mức độ vi phạm.
Xem phiên bản di động