Khuyến cáo về việc mua và sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe

An toàn thực phẩm -
In bài viết

TTTĐ - Theo Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế, hiện nay việc quảng cáo, bán thực phẩm bảo vệ sức khỏe qua hình thức online, gọi điện thoại cho người tiêu dùng rất phổ biến. Người tiêu dùng cần cẩn trọng, tìm hiểu kỹ trước khi mua các sản phẩm này.

Máy bay không người lái giao thực phẩm, thuốc men cho bệnh nhân Covid-19 Công đoàn CQĐH PV GAS hỗ trợ thực phẩm tới Bệnh viên Dã chiến số 10 Thúc đẩy phát triển sản xuất, đẩy mạnh chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp Có gì bên trong nông trại hữu cơ làm nên những sản phẩm Amway chất lượng?

Nhiều trường hợp sản phẩm không có địa chỉ công ty, không có nơi bán hàng cố định, khách đặt được người giao đưa hàng và thu hộ tiền cho người bán, không có hóa đơn bán hàng... do vậy không rõ nguồn gốc sản phẩm để có thể truy cứu trách nhiệm khi sản phẩm không đúng như quảng cáo.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh họa

Vì vậy, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng cảnh giác với các hành vi sau: Quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe có sử dụng hình ảnh, thiết bị, trang phục, tên, thư tín của các đơn vị, cơ sở y tế, bác sĩ, dược sĩ, nhân viên y tế, thư cảm ơn của người bệnh, bài viết của bác sĩ, dược sĩ, nhân viên y tế.

Đối tượng gọi điện thoại tự xưng là bác sĩ, dược sĩ, nhân viên y tế tư vấn, “bắt bệnh” và giới thiệu để bán thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Đối tượng gọi điện thoại tự xưng là bệnh nhân đã khỏi bệnh sau khi sử dụng sản phẩm để giới thiệu và bán thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Người dân cần lưu ý các điểm sau đây trước khi mua và sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe: Thực phẩm bảo vệ sức khỏe không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Trong trường hợp có bệnh, người dân cần tới cơ sở y tế để khám và được điều trị kịp thời.

Người sử dụng tra cứu thông tin liên quan đến công bố và quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe qua địa chỉ https://congkhaiyte.moh.gov.vn/ và https://nghidinh15.vfa.gov.vn/ trước khi quyết định chọn mua sản phẩm.

Mọi người cần chú ý đọc kỹ nhãn sản phẩm, trên nhãn thực phẩm bảo vệ sức khỏe luôn ghi dòng chữ: “Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”; Xem rõ về thành phần, tác dụng của sản phẩm để sử dụng cho phù hợp và bảo đảm sức khỏe.

Người sử dụng chọn mua các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe có tên, địa chỉ của thương nhân chịu trách nhiệm và nhà sản xuất sản phẩm rõ ràng.

Việc mua sản phẩm phải có hóa đơn, đơn hàng của người bán để làm bằng chứng cho việc mua bán hàng hoá giữa hai bên.

Phương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Ăn nhiều thịt xông khói có thể làm tăng 19% nguy cơ ung thư

Ăn nhiều thịt xông khói có thể làm tăng 19% nguy cơ ung thư

TTTĐ - Xu hướng sử dụng thịt xông khói trong bữa ăn của người Việt đang ngày càng nhiều. Thịt xông khói được đánh giá là một trong những món ngon để đãi khách, thường được sử dụng trong mâm cỗ cưới, hay mâm cơm thịnh soạn ngày Tết. Tuy nhiên nếu chế biến không đúng cách thì nguy cơ ung thư là rất cao.
Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát về an toàn thực phẩm

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát về an toàn thực phẩm

TTTĐ - Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) vẫn được quận Cầu Giấy chú trọng, kiểm soát chặt chẽ. Trong 9 tháng đầu năm 2021, Ban Chỉ đạo 197, UBND quận Cầu Giấy đã tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn quận để đảm bảo công tác an toàn thực phẩm.
Tin khác
[Xem thêm]
Phát hiện và xử phạt cơ sở chế biến không đảm bảo an toàn thực phẩm

Phát hiện và xử phạt cơ sở chế biến không đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thực hiện kế hoạch số 01 ngày 15/4/2021 của Ban Chỉ đạo 197 thành phố Hà Nội, Từ đầu năm 2021 đến nay, UBND huyện Mê Linh, Ban Chỉ đạo 197 huyện đã chỉ đạo các phòng ban chức năng, chính quyền 18 xã, thị trấn siết chặt công tác an toàn thực phẩm (ATTP) đảm bảo cho sức khoẻ người dân.
Đẩy mạnh giám sát an toàn thực phẩm và phòng, chống dịch Covid-19

Đẩy mạnh giám sát an toàn thực phẩm và phòng, chống dịch Covid-19

Hơn 10 ngày qua, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống trên địa bàn Hà Nội đã hoạt động trở lại sau thời gian giãn cách xã hội, song chỉ được bán mang về và đóng cửa trước 21h hằng ngày. Vậy, với loại hình kinh doanh này cần tuân thủ những điều kiện bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm và phòng, chống dịch Covid-19 như thế nào? Phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội.
Đảm bảo an toàn thực phẩm trong phòng, chống dịch

Đảm bảo an toàn thực phẩm trong phòng, chống dịch

TTTĐ - Để đảm bảo công tác an toàn thực phẩm (ATTP) trong phòng, chống dịch bệnh, UBND quận Thanh Xuân, Ban Chỉ đạo 197 quận đã chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện nghiêm túc các hoạt động đảm bảo ATTP trong phòng, chống dịch bệnh tại khu cách ly tập trung trên địa bàn.
Bài 3: Cần sự phối hợp ba bên để chợ thực phẩm trên mạng hết lộn xộn

Bài 3: Cần sự phối hợp ba bên để chợ thực phẩm trên mạng hết lộn xộn

TTTĐ - Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng, bên cạnh việc siết chặt quản lý chợ thực phẩm online, người tiêu dùng cần thận trọng hơn khi lựa chọn địa chỉ mua thực phẩm. Người bán cũng cần nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ và đạo đức kinh doanh để luôn có những khách hàng trung thành.
Xem phiên bản di động