Kích cầu tiêu dùng nội địa, gỡ khó cho doanh nghiệp

Thời sự -

TTTĐ - Cùng với sự quyết tâm của thành phố, các Sở, ngành đang xây dựng kịch bản riêng, từng bước tháo gỡ khó khăn, kích cầu tiêu dùng nội địa. Đồng thời, các đơn vị tăng cường thanh kiểm tra việc giải quyết thủ tục hành chính với người dân, doanh nghiệp…

kich cau tieu dung noi dia go kho cho doanh nghiep

Ông Mai Sơn, Cục trưởng Cục thuế Hà Nội nêu ý kiến tại Hội nghị

Bài liên quan

Hà Nội: Kết nối cung cầu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Tạo cầu nối giữa sinh viên và doanh nghiệp

Khuyến khích doanh nghiệp xúc tiến thương mại

Phát biểu tại buổi giao ban trực tuyến công tác tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2020 của UBND TP Hà Nội sáng 29/5, Giám đốc Sở Công thương Hà Nội Lê Hồng Thăng cho biết, tháng 5 kinh tế Thủ đô đã có những tín hiệu phục hồi. Cụ thể, chỉ số phát triển công nghiệp so với tháng 4 tăng 12,3%, tính chung 5 tháng tăng 12,6%; Thương mại vẫn giữ được nhịp độ và có xu hướng đang phục hồi đáng kể.

Sở Công thương đã xây dựng kịch bản thúc đẩy thương mại dịch vụ trong những tháng cuối năm. Theo đó, Sở sẽ tích cực kích cầu tiêu dùng trong nước vì hiện hàng hóa xuất khẩu còn gặp khó khăn sau dịch bệnh Covid-19. Bên cạnh đó, Sở đã xây dựng được 18 chương trình kích cầu tiêu dùng, đặc biệt là hàng Việt trong cuối quý II, đầu quý III với 2 đợt kích cầu trọng tâm khuyến khích doanh nghiệp xúc tiến thương mại, tập trung vào tháng 6, 7 và tháng 10, 11.

Về công nghiệp, Sở Công thương đã tổ chức đoàn kiểm tra liên ngành xuống các doanh nghiệp để rà soát và hỗ trợ doanh nghiệp đẩy nhanh việc sản xuất. Hiện, thành phố có 19 cụm công nghiệp tập trung vào giải phóng mặt bằng để khởi công trong quý III, cố gắng có những công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ thành phố để tạo không khí sôi nổi sản xuất.

Làm rõ hơn tình hình hoat động sản xuất kinh doanh và kết quả thu thuế trên địa bàn, Cục trưởng Cục thuế TP Hà Nội Mai Sơn cho biết, tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn thành phố trong tháng 5 đạt 10.366 tỷ, giảm 47% so với cùng kỳ và đã có tín hiệu khởi sắc từ doanh nghiệp so với những tháng đầu năm.

Để hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thời gian tới, Cục Thuế thành phố Hà Nội sẽ tổ chức đối thoại với các doanh nghiệp trên địa bàn; Rà soát, đẩy mạnh các khoản thu trên tinh thần đúng, đủ, kịp thời; rà soát, đôn đốc các doanh nghiệp nợ thuế tiền thuê đất, sử dụng đất…

Theo Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Tô Văn Động, từ nay đến cuối năm, Sở tiếp tục phối hợp với các Sở, ngành, quận, huyện để thực hiện các hoạt đông văn hóa, thể thao; Tăng cường tuyên truyền, trang trí cho các tuyến đường để chỉnh trang thành phố.

Đặc biệt, Sở sẽ công bố tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao vào thứ 7, Chủ nhật hằng tuần trên địa bàn thành phố cho người dân nắm được nhằm đẩy mạnh kích cầu; Còn các hoạt động lớn như lễ hội đường phố, áo dài, ẩm thực thì cần có thời gian chuẩn bị để tạo quy mô lớn hơn. Sở cũng kiến nghị thành phố, sắp tới đưa 6 đoàn nghệ thuật đến các quận, huyện để phục vụ Đại hội Đảng; Chỉ đạo đoàn nghệ thuật đến các tỉnh, thành giao lưu…

Phấn đấu dẫn đầu về chỉ số CCHC trong năm 2020

Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội cho biết, năm 2019, chỉ số cải cách hành chính (CCHC) của thành phố Hà Nội đạt 84,64%, cao hơn năm 2018 là 0,66%, tiếp tục xếp thứ 2/63 tỉnh, thành phố; Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính tiếp tục duy trì hơn 80%, thấp hơn trung bình chung của cả nước 4,36%.

Để đạt được mục tiêu dẫn đầu về chỉ số CCHC và Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính tiếp tục cao hơn mức trung bình cả nước trong năm 2020, thành phố đã xây dựng, ban hành kế hoạch nâng cao các chỉ số nêu trên trong năm 2020, trong đó xác định rõ mục tiêu phấn đấu đối với các chỉ số, chỉ số thành phần, xác định trách nhiệm cụ thể đối với từng sở, ngành, UBND các cấp.

UBND thành phố cũng giao Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với các sở, ngành, UBND các cấp tập trung tuyên truyền kết quả công tác CCHC để nâng cao nhận thức, ủng hộ của người dân, tổ chức, doanh nghiệp; Giao Sở Nội vụ, Văn phòng UBND thành phố triển khai ngay các đợt thanh, kiểm tra thái độ phục vụ và việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ của công chức trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính đối với người dân, doanh nghiệp, trong đó trọng tâm năm 2020 là lĩnh vực tài nguyên, môi trường.

Cũng từ năm 2020, thành phố cũng sẽ công bố Chỉ số hài lòng của các cơ quan, đơn vị cùng với Chỉ số CCHC hằng năm.

Thường Duy

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

chuan bi nguon nhan luc bai ban cho nhiem ky moi

Chuẩn bị nguồn nhân lực bài bản cho nhiệm kỳ mới

TTTĐ - Cán bộ có năng lực, được bồi dưỡng kỹ năng giải quyết những vấn đề khó trong thực tiễn sẽ giúp giải quyết công việc một cách hiệu quả. Hiểu rõ vấn đề đó, những năm qua, các quận, huyện, thị xã của TP Hà Nội đã chủ động đào tạo, bồi dưỡng, cập nhật kiến thức cho đội ngũ cán bộ từ quận, huyện tới cấp ủy, chính quyền cơ sở. Chính nhờ sự chuẩn bị nguồn nhân lực bài bản nên kết quả nhân sự cấp ủy cơ sở ở nhiều Đảng bộ đều được nâng cao về chất lượng.
can nghiem tri viec to cao sai su that

Cần nghiêm trị việc tố cáo sai sự thật

Thời gian gần đây, nhất là trong thời điểm đại hội Ðảng các cấp đang được tích cực triển khai, việc tố cáo dưới hình thức đơn thư nặc danh có những diễn biến bất thường, cả về nội dung cũng như số lượng đơn thư.
ha noi yeu cau xu phat nghiem cac truong hop khong deo khau trang noi cong cong

Hà Nội yêu cầu xử phạt nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng

TTTĐ - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm túc văn bản chỉ đạo mới nhất của UBND TP với 11 đầu việc. Trong đó, các đơn vị cần quyết liệt tuyên truyền để người dân đeo khẩu trang nơi công cộng và xử phạt nghiêm minh các trường hợp không thực hiện.

Tin khác

[Xem thêm]
truong ban tuyen giao thanh uy nguyen van phong tham tang qua dong chi vu oanh

Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Văn Phong thăm, tặng quà đồng chí Vũ Oanh

TTTĐ - Nhân kỷ niệm 75 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945-19/8/2020), sáng nay (14/8), Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong đã tới thăm, tặng quà đồng chí Vũ Oanh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Trưởng ban Dân vận Trung ương, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Đông, nguyên Chủ nhiệm Việt Minh thành Hoàng Diệu.
tong bi thu le kha phieu voi loi bac day ve chinh don dang

Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu với lời Bác dạy về chỉnh đốn Đảng

Khi trở thành người lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam, thực hiện đúng Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh “việc cần phải làm trước tiên là chỉnh đốn lại Đảng”, Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đã nêu cao bản lĩnh kiên cường của người chịu trách nhiệm cao nhất của Đảng trước sứ mệnh lịch sử với quốc gia dân tộc.
moi met vuong cua ha noi phai mang lai gia tri cong nghe dich vu cao cap

Mỗi mét vuông của Hà Nội phải mang lại giá trị công nghệ, dịch vụ cao cấp

TTTĐ - Tại buổi làm việc giữa Thường trực Thành ủy Hà Nội và Ban Cán sự Đảng Bộ Công thương chiều nay (13/8), các ý kiến đến từ Ban Cán sự Đảng Bộ Công thương đã đặt ra nhiều vấn đề mới mẻ cho Hà Nội như: Làm sao để phát triển kinh tế ban đêm tại chỗ? Làm sao trên mỗi mét vuông đất phải mang lại giá trị cao nhất, phải là công nghệ cao, ngành dịch vụ cao cấp?
Xem phiên bản di động