×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Kiểm điểm tập thể, cá nhân liên quan đến tham mưu cấp GCNQSDĐ ở Quảng Nam

Bất động sản | Thứ ba, 23/10/2018 10:19 (GMT+7)
Kiểm điểm tập thể, cá nhân liên quan đến tham mưu cấp GCNQSDĐ ở Quảng Nam

Phối cảnh DA Khu du lịch sinh thái cao cấp Qudos Hội An, do Công ty CP Qudos Hội An làm chủ đầu tư (DA đã “treo” hơn 11 năm).

TTTĐ - Thanh tra tỉnh Quảng Nam vừa ban hành kết luận thanh tra trách nhiệm của các cơ quan quản lý Nhà nước và chủ đầu tư (CĐT), đối với 3 dự án (DA) gồm: Khu du lịch Holiday Inn Hội An Resort; DA Khu du lịch sinh thái cao cấp Qudos và DA Khu du lịch ven biển Năm sao Hội An – Holiday đã được Nhà nước giao đất, cho thuê đất nhưng không thực hiện và thực hiện chậm tiến độ theo cam kết.

Bài liên quan

Dự án “treo”cả chục năm vẫn tồn tại?

Kết quả thanh tra cho thấy, cả 3 DA được UBND tỉnh Quảng Nam quyết định giao đất, cho thuê đất từ những năm 2007 - 2008, nhưng CĐT không thực hiện, hoặc thực hiện chậm tiến độ theo giấy chứng nhận đầu tư và cam kết tiến độ thực hiện DA.

Trong đó, DA Khu du lịch Holiday Inn Hội An Resort, do Công ty Cổ phần (CP) Đầu tư Năm Sao làm CĐT bị chậm hơn 2 năm. Mặc dù Công ty này đã có quyết định cho thuê đất, hợp đồng thuê đất và các phụ lục hợp đồng thuê đất ký với Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Quảng Nam, nhưng đến thời điểm thanh tra, DA vẫn chưa hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng.

Trên diện tích đất DA được giao vẫn tồn tại một tuyến đường dân sinh. Đến nay, dù CĐT đã thi công xong một tuyến đường khác nằm ngoài khu vực DA để thay thế, nhưng vẫn chưa được bàn giao đưa vào sử dụng, nên chưa được Sở TN&MT tỉnh Quảng Nam bàn giao đất trên thực địa.

Đối với DA Khu du lịch sinh thái cao cấp Qudos, do Công ty CP Qudos Hội An làm CĐT, đến nay DA đã chậm tiến độ hơn 11 năm theo giấy chứng nhận đầu tư đăng ký lần đầu (28/2/2007), chậm 9 năm theo giấy chứng nhận đầu tư đăng ký lại (27/7/2009). Hiện, Công ty chỉ mới hoàn thành công tác thăm dò địa chất, rà phá bom mìn DA, chưa có hạng mục công trình nào của DA được xây dựng. Đến nay, Sở TN&MT tỉnh Quảng Nam chưa tiến hành bàn giao đất trên thực địa và chưa tham mưu UBND tỉnh Quảng Nam cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) đối với diện tích đất của DA tại Quyết định số 1359, ngày 23/4/2018 của UBND tỉnh Quảng Nam.

Công ty CP Qudos Hội An cũng chưa lập hồ sơ thiết kế kỹ thuật thi công và các hồ sơ, thủ tục đầu tư xây dựng các hạng mục công trình, trình Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam thẩm định, nên chưa được cấp phép xây dựng DA. Hiện nay, giá trị chi trả bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư, Công ty CP Qudos Hội An cũng chưa thực hiện việc thanh quyết toán với cơ quan Nhà nước.

Đặc biệt, DA Khu du lịch ven biển Năm sao Hội An - Holiday do Công ty CP Đầu tư Hội An - Thái Bình Dương làm CĐT được UBND tỉnh Quảng Nam giao đất theo Quyết định số 2171/QĐ-UBND ngày 11/7/2007 và Quyết định số: 4252/QĐ- UBND.

DA Khu du lịch ven biển 5 sao Hội An – Holiday, do Công ty CP Đầu tư Hội An - Thái Bình Dương làm CĐT, bị Thanh tra tỉnh Quảng Nam kiến nghị thu hồi GCNQSDĐ cấp trái quy định của pháp luật.

DA Khu du lịch ven biển 5 sao Hội An – Holiday, do Công ty CP Đầu tư Hội An - Thái Bình Dương làm CĐT, bị Thanh tra tỉnh Quảng Nam kiến nghị thu hồi GCNQSDĐ cấp trái quy định của pháp luật.

Theo cam kết, tháng 12/2018 DA phải đưa vào hoạt động chính thức. Nhưng đến nay, toàn bộ diện tích đất DA là 39.088m2 đã được Nhà nước giao đất, cho thuê đất vẫn còn nguyên hiện trạng ban đầu; chưa có hạng mục công trình nào được CĐT khởi công xây dựng.

Có dấu hiệu làm trái quy định của Luật Đất đai

Theo Quyết định số 2171/QĐ-UBND ngày 11/7/2007 của UBND tỉnh Quảng Nam về việc thu hồi khu đất có diện tích 68.310m2, giao cho Công ty CP Đầu tư Hội An - Thái Bình Dương thuê 60.270m2 đất để xây dựng Khu du lịch ven biển 5 sao Hội An - Holiday và giao đất không thu tiền SDĐ đối với diện tích 8.040m2 để trồng cây xanh theo quy hoạch.

Phối cảnh DA Khu du lịch Holiday Inn Hội An Resort, do Cty Cổ phần (CP) Đầu tư Năm Sao làm CĐT. DA đã chậm 2 năm.

Phối cảnh DA Khu du lịch Holiday Inn Hội An Resort, do Cty Cổ phần (CP) Đầu tư Năm Sao làm CĐT. DA đã chậm 2 năm.

Nhưng đến thời điểm thanh tra, chưa có hạng mục công trình nào của DA được CĐT khởi công xây dựng, UBND TP.Hội An chưa ban hành các quyết định thu hồi đất của các hộ gia đình nằm trong DA; công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư chưa hoàn thành, Sở TN&MT tỉnh Quảng Nam cũng chưa tổ chức bàn giao đất trên thực địa. Do vậy, việc Sở TN&MT tỉnh Quảng Nam cấp đổi và trao GCNQSDĐ số BX 681752 ngày 26/01/2015 với diện tích 34.738,4m2 cho Công ty CP Đầu tư Hội An - Thái Bình Dương là trái với quy định của Luật Đất đai.

Theo đó, Thanh tra tỉnh Quảng Nam đã kiến nghị UBND tỉnh Quảng Nam, chỉ đạo Sở TN&MT tỉnh Quảng Nam tổ chức kiểm điểm đối với các tập thể, cá nhân có liên quan trong việc tham mưu cấp và trao GCNQSDĐ cho Công ty CP Đầu tư Hội An - Thái Bình Dương; Sở TN&MT tỉnh Quảng Nam có trách nhiệm thu hồi GCNQSDĐ số BX 681752 đã cấp cho Công ty CP Đầu tư Hội An - Thái Bình Dương trái với quy định của Luật Đất đai.

Chỉ đạo UBND TP.Hội An tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với các tập thể, cá nhân có liên quan do không thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Nam tại Công văn 1448/UBND – KTTH ngày 22/4/2014; thiếu kiên quyết trong chỉ đạo và thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư; không có phương án bố trí đất tái định cư hợp lý cho các hộ dân bị giải tỏa ra ngoài vùng DA, dẫn đến công tác giải phóng mặt bằng không thể thực hiện kéo dài cả chục năm khiến các DA bị chậm tiến độ, gây lãng phí tài nguyên đất, thất thu ngân sách Nhà nước đối với các dự án nêu trên.  Báo Tuổi trẻ Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin.

DOÃN HƯNG
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Mizarland và Digicon ký kết hợp tác
TTTĐ - Mizarland và Digicon vừa ký kết hợp tác – Lần đầu tiên tại Việt Nam 1 sàngiao dịch bất động sản hợp tác chiến lược với đơn vị...
Chương trình xúc tiến thương mại về đồ gỗ nội thất Ý
TTTĐ - ITA / ICE - Thương vụ Ý - Bộ phận Xúc Tiến Thương Mại thuộc Tổng Lãnh sự Ý tại TP. Hồ Chí Minh và FLA (Hiệp hội đồ gỗ, gỗ xốp, nội...
Nhà ga hình tổ Yến hiện đại, thông minh nhất Việt Nam
Nhà ga Quốc tế Cam Ranh (T2) sẽ chính thức chạy thử sau ngày 22/6 tới, đây được đánh giá là nhà ga thông minh, hiện đại nhất Việt Nam.