×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Kiểm soát chặt chẽ nguồn cung thực phẩm vào bếp ăn trường học

Giáo dục | Thứ ba, 18/06/2019 16:26 (GMT+7)
Kiểm soát chặt chẽ nguồn cung thực phẩm vào bếp ăn trường học

Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM sẽ kiểm tra định kỳ hoặc đột xuất tại các trường học khi có phản ánh từ báo chí hoặc phụ huynh

TTTĐ – Từ năm học 2019 – 2020, Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM yêu cầu thực phẩm cung cấp cho bếp ăn các trường học trên địa bàn phải đạt tiêu chuẩn về chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn.

Bài liên quan

Sở Giáo dục và Đào tạo TP yêu cầu thủ trưởng các đơn vị, cơ sở giáo dục phải chịu trách nhiệm kiểm soát, đảm bảo thực phẩm cung cấp cho các bếp ăn, nhà ăn, căng-tin trong trường học. Theo đó, thực phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng, thông qua hóa đơn, chứng từ của các cơ sở sản xuất, chế biến, phân phối thực phẩm.

Đối với 6 quận đã thực hiện thí điểm an toàn thực phẩm trong năm học 2018 – 2019 (Quận 3,5,8,11, Tân Bình, Bình Thạnh), bắt đầu từ năm học 2019 – 2020, mở rộng ưu tiên lựa chọn hợp đồng nguồn thực phẩm từ các đơn vị cung cấp đạt nhiều tiêu chí về thực phẩm đạt chuẩn như: FSSC 22000:2005; Global Gap; ISO 22000:2005; Chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn VietGap, HACCP; GMP.

18 quận huyện còn lại thực hiện lấy nguồn thực phẩm cho các bếp ăn trường học từ những cơ sở đạt ít nhất một trong các tiêu chuẩn: chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, HACCP, ISO 22000:2005, VietGap, Global Gap… nhằm đảm bảo 100% trường học có bếp ăn tập thể, suất ăn công nghiệp, căng-tin không xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Sở Giáo dục và Đào tạo TP cũng chỉ đạo các trường phải xây dựng kế hoạch phối hợp Ban đại diện cha mẹ học sinh giám sát quá trình chế biến, giá thành của bữa ăn hàng ngày cho học sinh, và thường xuyên giám sát các cơ sở cung cấp thức ăn công nghiệp.

Nhà trường chỉ được hợp đồng với những cơ sở cung cấp suất ăn được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm. Xe vận chuyển thực phẩm đến trường học phải có thùng kín, dụng cụ đựng thức ăn chuyên dụng đảm bảo an toàn vệ sinh.

Đồng thời, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng yêu cầu nhà trường không được chọn những cơ sở cung cấp suất ăn quá xa trường, đảm bảo thời gian từ khi chế biến xong đến khi học sinh ăn không quá 2 giờ. Căng-tin trong trường không được bán bánh kẹo không rõ nguồn gốc, hạn sử dụng; Không quảng cáo và bán nước ngọt có gas; Không dùng vật sắc nhọn ghim đồ ăn. 

Nguyễn Hồng
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN