Thứ sáu 09/06/2023 06:03 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn
Hà Nội

Kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán tại địa bàn huyện Thanh Trì

Chung tay vì an toàn thực phẩm -
In bài viết

TTTĐ - Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) số 2 Thành phố đã có buổi kiểm tra công tác ATTP phục vụ Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội Xuân năm 2023 trên địa bàn huyện Thanh Trì.

Hà Nội: Phát hiện hơn 1.400 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm trong năm 2022 Quận Ba Đình: Đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân 2023 Phát hiện 71 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm, xử phạt hơn 1,7 tỷ đồng Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán

Trên địa bàn huyện Thanh Trì hiện có tổng số 6.964 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, trong đó có 4.077 cơ sở sản xuất, 1.465 cơ sở kinh doanh, 1.279 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và 143 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố.

Ngay từ đầu năm, UBND huyện Thanh Trì đã kiện toàn Ban chỉ đạo ATTP và các Đoàn thanh tra chuyên ngành, kiểm tra liên ngành ATTP; Ban hành các văn bản chỉ đạo thực hiện công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn.

Kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết nguyên đán 2023 trên địa bàn huyện Thanh Trì
Kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán 2023 trên địa bàn huyện Thanh Trì

Theo đó, toàn huyện đã thành lập 208 đoàn kiểm tra, giám sát 6.835 cơ sở, đạt 6.719 (98,3%), xử lý vi phạm 116 cơ sở.

Đặc biệt, trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội Xuân năm 2023, huyện Thanh Trì đã thành lập 3 đoàn kiểm tra liên ngành ATTP, thực hiện kiểm tra việc triển khai thực hiện, nắm bắt tình hình công tác bảo đảm ATTP tại các xã, thị trấn và các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn huyện.

Tính đến hết ngày 3/1, các đoàn đã kiểm tra 15 cơ sở, trong đó có 8 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, 7 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đạt 15/15 cơ sở (100%); Xét nghiệm nhanh 4/4 mẫu tinh bột đạt (100%); 18 đoàn kiểm tra liên ngành các xã đã kiểm tra 264 cơ sở, đạt 264/264 đạt 100%.

Qua kiểm tra thực tế, các đoàn kiểm tra liên ngành ATTP huyện và xã, thị trấn, các cơ sở sản xuất, kinh doanh đều chấp hành các điều kiện về ATTP; nhận thức tốt hơn về các quy định đảm bảo vệ sinh ATTP.

Quá trình kiểm tra kết hợp chặt chẽ giữa việc tuyên truyền các quy định của pháp luật về đảm bảo ATTP cho người sản xuất, chế biến, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm, vừa kịp thời phát hiện, nhắc nhở, xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP nhằm hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. Thực hiện việc ký cam kết ATTP tới hầu khắp các cơ sở kinh doanh.

Đoàn kiểm tra liên ngành số 2 Thành phố đã kiểm tra thực tế tại cơ sở sản xuất chân giò muối hun khói Khánh Toàn (xã Liên Ninh), cơ sở sản xuất bánh chưng Diệu Linh (xã Duyên Hà).

Ngoài kiểm tra các thủ tục hành chính như giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận ATTP, giấy khám sức khỏe của chủ cơ sở cũng như của nhân viên phục vụ, Đoàn còn kiểm tra tem, nhãn mác sản phẩm cũng như kiểm tra việc thực hiện các quy định về bảo đảm ATTP trong kinh doanh, chế biến thực phẩm, kiểm tra công tác đảm bảo vệ sinh môi trường…

Qua kiểm tra, về cơ bản các cơ sở chấp hành tốt các quy định về vệ sinh ATTP trong chế biến, sản xuất thực phẩm.

Bên cạnh đó, Đoàn cũng nhắc nhở và yêu cầu khắc phục đối với cơ sở còn để xảy ra một số lỗi vi phạm về điều kiện vệ sinh trong khâu chế biến, bảo quản thực phẩm, cơ sở vật chất.

Đoàn cũng tuyên truyền đến các chủ cơ sở, người kinh doanh nâng cao ý thức, trách nhiệm, tuân thủ quy định về đảm bảo ATTP, không để xảy ra các vụ việc ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng đến người tiêu dùng.

Đoàn kiểm tra ghi nhận sự vào cuộc trách nhiệm của BCĐ huyện Thanh Trì trong công tác đảm bảo ATTP thời gian qua. Tuy nhiên, do phần lớn các hộ kinh doanh với quy mô nhỏ lẻ, tự phát nên việc tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về ATTP vẫn chưa được thường xuyên, toàn diện.

Do đó, Đoàn đề nghị thời gian tới, huyện Thanh Trì cần tăng cường sự lãnh đao chỉ đạo hơn nữa về công tác ATTP; Quan tâm, tổ chức nhiều hơn các đợt thanh, kiểm tra đột xuất, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm.

Qua đó, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những bất cập trong công tác quản lý Nhà nước về ATTP, từng bước ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Phương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Bài 1: “Ma trận” thực phẩm chức năng tăng cường trí nhớ cho sĩ tử

Bài 1: “Ma trận” thực phẩm chức năng tăng cường trí nhớ cho sĩ tử

TTTĐ - Lợi dụng tâm lý phụ huynh lo lắng cho con trước các kỳ thi “vượt vũ môn”, nhiều chợ thuốc “ảo” bán tràn lan các loại thực phẩm chức năng theo dạng hàng “xách tay” giúp tăng cường trí nhớ, tăng sức đề kháng… Đáng lo ngại hơn, người bán hàng cũng kiêm luôn “dược sĩ” kê đơn online các loại thuốc này dù không qua bất kỳ trường lớp đào tạo về y khoa, dược phẩm nào.
Tin khác
[Xem thêm]
Ôm "cục tức" khi mua thực phẩm online

Ôm "cục tức" khi mua thực phẩm online

TTTĐ - Những năm gần đây, với sự phát triển vượt bậc của các nền tảng mạng xã hội việc mua sắm online đã và đang trở thành xu hướng vô cùng thịnh hành. Tuy nhiên, nguồn gốc của những hàng hoá thực phẩm online có được kiểm duyệt và bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm hay không cũng đang là điều khiến khiến người tiêu dùng băn khoăn, lo ngại.
Mối nguy hại từ thức ăn thừa

Mối nguy hại từ thức ăn thừa

TTTĐ - Tận dụng thức ăn thừa mang lại lợi ích như tiết kiệm thời gian, tránh lãng phí thực phẩm. Tuy nhiên, thức ăn thừa cũng có "hạn sử dụng", nếu để quá lâu sẽ tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khoẻ. Mặt khác cách bảo quản thức ăn thừa không đúng cũng gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm.
Cẩn trọng với thực phẩm ở chợ online

Cẩn trọng với thực phẩm ở chợ online

TTTĐ - Việc mua, bán các mặt hàng thực phẩm qua các trang mạng xã hội, chợ online ngày càng trở nên phổ biến. Việc kiểm soát chất lượng, mức độ an toàn của các loại thực phẩm này lại không hề dễ dàng. Người tiêu dùng nên trang bị những kiến thức, kỹ năng gì khi mua thực phẩm “online”?
Cảnh giác với những ẩn họa từ thức ăn chế biến sẵn

Cảnh giác với những ẩn họa từ thức ăn chế biến sẵn

TTTĐ - Nhịp sống hiện đại, các gia đình ngày càng bận rộn nên xu hướng sử dụng thực phẩm chế biến sẵn (hay còn gọi là thức ăn chế biển sẵn) ngày càng được ưa chuộng. Tuy nhiên, thực phẩm chế biến sẵn không được bảo quản đúng cách, đảm bảo vệ sinh rất dễ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Những mẹo bỏ túi để bữa ăn gia đình đảm bảo vệ sinh và dinh dưỡng

Những mẹo bỏ túi để bữa ăn gia đình đảm bảo vệ sinh và dinh dưỡng

TTTĐ - Mặc dù đã có nhiều biện pháp quản lý song người tiêu dùng vẫn khó có thể nhận biết được mức độ an toàn của các loại thực phẩm được bày bán tràn lan tại nhiều khu chợ đặc biệt là các chợ cóc, chợ tạm… Do vậy các bà nội trợ nên bỏ túi một số mẹo để giúp chọn lựa thực phẩm vừa tươi ngon vừa đảm bảo vệ sinh.
Giới trẻ cần làm gì để tránh xa thực phẩm “bẩn”?

Giới trẻ cần làm gì để tránh xa thực phẩm “bẩn”?

TTTĐ - Thời tiết nắng nóng kéo dài là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi, ảnh hưởng đến các món ăn. Cùng với đó, một số quán hàng sử dụng nguồn thực phẩm không đảm bảo chất lượng, điều này khiến cho lượng lớn người tiêu dùng, đặc biệt là các bạn trẻ thích đồ rẻ có nguy cơ sử dụng đồ ăn, thức uống không an toàn.
Xem phiên bản di động