Thứ sáu 01/03/2024 21:24 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn
Hà Nội

Kiểm tra, bổ sung 8 nhóm cơ sở có nguy cơ cháy nổ cao

Phòng cháy chữa cháy -
In bài viết

TTTĐ - Ngày 24/10, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn ký ban hành Văn bản số 3544/UBND-NC về việc chấn chỉnh thực hiện Kế hoạch 234/KH-UBND, Văn bản số 3116/UBND-NC của UBND thành phố và tăng cường kiểm tra đối với một số loại hình, cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao.

Tin tức trong ngày 10/4: Tổ chức kiểm tra các cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao Công an TP Hà Nội cảnh báo nguy cơ cháy nổ cao khi tích trữ xăng, dầu
Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Tính đến ngày 13/10/2023, các đơn vị trong Công an thành phố cơ bản đã tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc và bước đầu đã đạt được một số kết quả nhất định, cụ thể: Kiểm tra 23.395/76.806 lượt cơ sở, đạt 30,5% (trong đó, kiểm tra 311/388 chung cư mini, đạt 80,2%; 13.305/26.922 nhà trọ, đạt 49,4%; 225/3127 chung cư, đạt 7,2%; 9.554/41.405 nhà ở kết hợp kinh doanh có nguy cơ cháy, nổ cao, đạt 23,1%); Xử phạt vi phạm hành chính 629 lượt cơ sở với số tiền phạt trên 3,5 tỷ đồng; Tạm đình chỉ hoạt động đối với 129 trường hợp, đình chỉ hoạt động đối với 24 trường hợp.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, quá trình triển khai thực hiện của các đơn vị vẫn còn một số tồn tại, hạn chế, khó khăn, vướng mắc. Trong đó, UBND quận Cầu Giấy, UBND phường Tương Mai (quận Hoàng Mai) ban hành kế hoạch, văn bản chỉ đạo tổ chức triển khai đối với loại hình chung cư, nhà ở kết hợp kinh doanh, sản xuất không kịp thời theo chỉ đạo của UBND thành phố.

Đến ngày 8/10/2023, có 64 UBND cấp xã chưa tổ chức kiểm tra theo chỉ đạo của UBND thành phố.

Vẫn còn tình trạng một số UBND cấp xã không quan tâm, vào cuộc, “giao khoán” cho lực lượng công an tổ chức kiểm tra, xử lý đối với cơ sở, điển hình như lãnh đạo UBND xã Phú Nghĩa (huyện Chương Mỹ) không tham gia kiểm tra cùng đoàn kiểm tra liên ngành.

Khi tiến hành kiểm tra cơ sở, nhiều buổi kiểm tra không đầy đủ thành phần theo quyết định thành lập đoàn kiểm tra. Qua công tác kiểm tra, phát hiện các tồn tại, vi phạm của cơ sở trong lĩnh vực xây dựng, bảo đảm an toàn điện nhưng không kiên quyết đề xuất xử lý theo quy định.

Để kịp thời chấn chỉnh các tồn tại, hạn chế nêu trên, bảo đảm đợt tổng kiểm tra, rà soát được hiệu quả, nghiêm túc đúng tiến độ, lộ trình, yêu cầu đã đề ra, UBND thành phố nghiêm túc phê bình chủ tịch UBND cấp huyện, cấp xã để xảy ra các tồn tại, hạn chế (nêu trên). Đơn vị có tồn tại, hạn chế tổ chức họp kiểm điểm, chấn chỉnh ngay, đồng thời, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan trong việc triển khai thực hiện không nghiêm chỉ đạo của UBND thành phố; Báo cáo kết quả thực hiện về UBND thành phố (qua Công an thành phố) trước ngày 30/10/2023 để tổng hợp.

Căn cứ chỉ đạo của Bộ Công an, thành phố yêu cầu UBND cấp huyện chỉ đạo các đoàn kiểm tra liên ngành đã thành lập tiếp tục tổ chức kiểm tra rà soát bổ sung về sử dụng đất, xây dựng, phòng cháy, chữa cháy, an toàn trong sử dụng điện đối với các loại hình cơ sở có nguy cơ cháy nổ cao đã được nhận diện, như: Nhà trẻ, trường mẫu giáo, mầm non; Nhóm trẻ dân lập, tư thục, nhà ở chuyển đổi công năng thành mầm non tư thục; Bệnh viện, phòng khám tư nhân; Trung tâm hội nghị, trung tâm tổ chức sự kiện (độc lập và trong các nhà có công năng khác); Chợ, trung tâm thương mại; Cơ sở kinh doanh bar, vũ trường, karaoke, các cơ sở chuyển đổi có công năng tương tự...;

Xưởng sản xuất tại các làng nghề; Cơ sở kinh doanh, buôn bán hóa chất; Cơ sở xây dựng không phép, trái phép (đất nông nghiệp, lâm nghiệp, hành lang bảo vệ đê điều, lưới điện, hành lang bảo vệ rừng, sai mục đích sử dụng đất). Các đơn vị hoàn thành rà soát, kiểm tra và báo cáo kết quả thực hiện về UBND thành phố trước ngày 15/11/2023.

Anh Đức
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Lãnh đạo Bộ Công an khen Cảnh sát PCCC và CNCH Hà Nội

Lãnh đạo Bộ Công an khen Cảnh sát PCCC và CNCH Hà Nội

TTTĐ - Ngày 29/2, Trung tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an có Thư khen các Đội Cảnh sát PCCC và CNCH thuộc Công an quận Hai Bà Trưng và Công an quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội đã ngăn chặn tối đa thiệt hại về tài sản và cứu được tất cả người dân sinh sống trong ngôi nhà bị cháy.
Đảm bảo an toàn phòng cháy tại các cơ sở văn hóa tâm linh

Đảm bảo an toàn phòng cháy tại các cơ sở văn hóa tâm linh

TTTĐ - Đến các địa điểm đình, đền, chùa trong các dịp lễ, Tết là thói quen trong sinh hoạt văn hóa tâm linh của người Việt. Tuy nhiên, việc đốt vàng mã cũng như thắp hương với số lượng lớn tại các địa điểm này lại tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ. Do đó, mọi người cần nâng cao ý thức, chấp hành nghiêm các quy định tại các khu vực thờ tự để đảm bảo an toàn phòng, cháy chữa cháy.
Tin khác
[Xem thêm]
Diễn tập chữa cháy bãi xe trong ngày Tết Nguyên đán Giáp Thìn

Diễn tập chữa cháy bãi xe trong ngày Tết Nguyên đán Giáp Thìn

TTTĐ - Ngày 3/2, Công an quận Tây Hồ (Hà Nội) đã tổ chức diễn tập phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) trong tình huống xảy ra sự cố cháy nổ tại bãi trông giữ phương tiện dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Đây cũng là một trong những điểm tổ chức bắn pháo hoa đêm Giao thừa.
Giáp Tết, liên tục xảy ra cháy nhà dân, cần đề cao cảnh giác

Giáp Tết, liên tục xảy ra cháy nhà dân, cần đề cao cảnh giác

TTTĐ - Trong 2 ngày 24 và 25/1/2025, trên địa bàn quận Cầu Giấy và Ba Đình liên tiếp xảy ra 2 vụ cháy. Rất may lực lượng chức năng đã kịp thời có mặt giải cứu các nạn nhân bị mắc kẹt. Công an TP Hà Nội tiếp tục đưa ra cảnh báo về cháy nổ khi Tết đến, việc thắp hương, hoá vàng có nguy cơ xảy ra hoả hoạn cao.
Phòng cháy, chữa cháy và kỹ năng thoát hiểm: Quan trọng là ý thức

Phòng cháy, chữa cháy và kỹ năng thoát hiểm: Quan trọng là ý thức

TTTĐ - Vụ cháy thương tâm khiến 4 người thiệt mạng ở Hàng Lược (Hoàn Kiếm, Hà Nội) vào ngày 15/1 vừa qua khiến dư luận không khỏi xót xa. Từ đây, nhiều bài học và cách phòng cháy, thoát nạn đối với nhà dân kết hợp kinh doanh được chỉ ra, đặc biệt vấn đề ý thức của người dân được đề cao.
Quận Bắc Từ Liêm đẩy mạnh tuyên truyền toàn dân phòng cháy, chữa cháy

Quận Bắc Từ Liêm đẩy mạnh tuyên truyền toàn dân phòng cháy, chữa cháy

TTTĐ - Chỉ huy Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) vừa cho biết, ngày 16/1/2024, Công an quận phối hợp với Trường Đại học Phòng cháy, chữa cháy (Bộ Công an) tổ chức Hội nghị tuyên truyền, huấn luyện nghiệp vụ chữa cháy, cứu nạn cho một số loại hình cơ sở thuộc diện quản lý Nhà nước về PCCC trên địa bàn phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm.