Kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 gắn với tổ chức kỳ thi vào lớp 10 tại huyện Hoài Đức

Tin tức -
In bài viết

TTTĐ - Sáng 8/6, Đoàn kiểm tra số 5 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội, do đồng chí Vũ Đức Bảo, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy làm Trưởng đoàn, đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 và công tác tổ chức kỳ thi vào lớp 10 THPT trên địa bàn huyện Hoài Đức.

Chuẩn bị chu đáo các phương án, bảo đảm kỳ thi diễn ra an toàn tuyệt đối Rà soát, chuẩn bị mọi phương án đảm bảo an toàn kỳ thi vào lớp 10 sắp tới
Đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 và công tác tổ chức kỳ thi vào lớp 10 tại Trường THPT Hoài Đức A
Đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 và công tác tổ chức kỳ thi vào lớp 10 tại Trường THPT Hoài Đức A

Báo cáo với Đoàn kiểm tra, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Hoàng Trường cho biết: Với quyết tâm bảo vệ tuyệt đối an toàn cho sức khỏe của Nhân dân, các cấp ủy Đảng, chính quyền từ huyện đến các xã, thị trấn đã làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh nói chung và phòng, chống dịch bệnh Covid-19 nói riêng.

Từ ngày 27/4/2021 đến nay, trên địa bàn huyện chưa ghi nhận ca mắc Covid-19 nào trong cộng đồng. Công tác truy vết, rà soát, quản lý các đối tượng được triển khai thực hiện nghiêm túc. Tính đến 8h ngày 8/6/2021, trên địa bàn huyện có 20 trường hợp phải tự theo dõi sức khỏe tại nhà.

Huyện đã duy trì hoạt động thường xuyên, có hiệu quả các tổ Covid-19 cộng đồng tại các khu dân cư, các doanh nghiệp; Thực hiện nghiêm việc đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng khi có yêu cầu chỉ đạo của Trung ương, thành phố và huyện, đặc biệt là khi phát sinh các trường hợp nghi ngờ và những người đi về từ vùng dịch, người có nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Đồng thời, huyện chỉ đạo Trung tâm Y tế chủ động phối hợp với các doanh nghiệp (392 doanh nghiệp) trên địa bàn lấy mẫu xét nghiệm nhanh cho cán bộ, nhân viên nhằm sàng lọc các trường hợp nghi ngờ để kịp thời khoanh vùng, xử lý.

UBND các xã, thị trấn đã xử phạt 80 trường hợp không đeo khẩu trang tại nơi công cộng với số tiền 128 triệu đồng. UBND huyện đã xử phạt 1 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, 1 cửa hàng bán nước, kinh doanh bi-a với số tiền 30 triệu đồng.

Về công tác chuẩn bị cho kỳ thi vào 10 THPT, UBND huyện đã tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác tổ chức thi và tuyển sinh đầu cấp năm học 2021 - 2022 và giao nhiệm vụ cho một số ngành tham mưu văn bản, xây dựng kế hoạch, phương án đảm bảo phòng chống dịch Covid-19, an ninh trật tự, an toàn giao thông… Đến nay, các ngành của huyện được giao nhiệm vụ và các trường THPT, THCS đặt điểm thi đã chủ động xây dựng kế hoạch, phương án gắn với công tác đảm bảo phòng chống dịch Covid-19 theo đúng quy định.

Kết luận tại buổi làm việc, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo đánh giá cao công tác phòng, chống dịch Covid-19 và công tác chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022 trên địa bàn huyện Hoài Đức. Tuy nhiên, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy cũng cho rằng, mặc dù trên địa bàn huyện tình hình dịch không phức tạp song Hoài Đức là huyện ven đô, là đầu mối giao thông, có các cụm, khu công nghiệp, khu chung cư đông người… do đó vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Vì vậy, trong thời gian tới, huyện cần tiếp tục phát huy những kinh nghiệm đã triển khai, tăng cường kiểm tra đặc biệt chú ý đến các địa bàn trọng điểm, đặc biệt là tại các khu, cụm công nghiệp, ưu tiên doanh nghiệp có đông công nhân; Không được lơ là, chủ quan, kiểm tra từ việc sử dụng điều hòa, sử dụng phòng ăn... có nguy cơ lây lan dịch nhanh nhất.

Về công tác tổ chức kỳ thi vào lớp 10, đồng chí nhấn mạnh, đây là kỳ thi có tính chất tương đối đặc biệt. “Thường niên thì thành phố và ngành Giáo dục chỉ đạo nhưng tại kỳ thi này thì cả tập thể Ban Thường vụ Thành ủy tập trung chỉ đạo với tinh thần đảm bảo kỳ thi đúng chuyên môn, thời gian và đảm bảo tuyệt đối an toàn phòng chống dịch. Ban Thường vụ Huyện ủy - đứng đầu là đồng chí Bí thư Huyện ủy phải chịu trách nhiệm trước Ban Thường vụ Thành ủy về nhiệm vụ này”, đồng chí Vũ Đức Bảo lưu ý.

Trên cơ sở đó, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo đề nghị huyện phải tổng kiểm tra toàn bộ những chỉ đạo của thành phố, Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo về những điều kiện đảm bảo an toàn: Cơ sở vật chất, địa điểm, các điều kiện phục vụ kỳ thi. Huyện tích cực hơn nữa trong việc sát sao đôn đốc, kiểm tra thực tế các điểm thi: Từ kịch bản chi tiết đến cơ sở vật chất tại các địa điểm tổ chức thi, đảm bảo tất cả các tiêu chuẩn về phòng chống dịch; Nghiêm cấm toàn bộ việc tập trung đông người tại gần khu vực tổ chức thi, theo tinh thần các thí sinh sẽ tự đến thi hoặc phụ huynh đưa đến địa điểm thi rồi đi về; Không bố trí địa điểm phụ huynh chờ.

“Đặc biệt, huyện cần tổ chức tốt việc kiểm tra y tế trước khi vào phòng thi, trong phòng không sử dụng điều hòa, có thể bố trí thêm quạt điện trong trường hợp trời nắng nóng. Tổ chức ngồi đảm bảo giãn cách phòng chống dịch; Chuẩn bị tốt cơ sở vật chất cho giáo viên, học sinh; Cùng với đó là hệ thống vệ sinh, khu vực ăn uống. Trong khuôn viên nhà trường phải thực hiện nghiêm ngặt "5K”, đồng chí Vũ Đức Bảo nhấn mạnh.

P.V
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc biểu dương các nhà báo tham gia phòng, chống dịch Covid-19

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc biểu dương các nhà báo tham gia phòng, chống dịch Covid-19

TTTĐ - Trong suốt một năm rưỡi qua, từ khi đại dịch Covid-19 xảy ra, qua báo chí, những bản tin truyền hình và phát thanh, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đồng bào, đồng chí cả nước đều thấy rõ vai trò rất quan trọng, không thể thiếu của báo chí trên “mặt trận phòng chống dịch Covid-19”.
Hà Nội gắn kết cùng báo chí

Hà Nội gắn kết cùng báo chí

TTTĐ - Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, để đảm bảo những chỉ đạo, thông điệp của thành phố được truyền tải sâu rộng tới mọi người dân, Hà Nội đã không chỉ tạo mọi điều kiện cho phóng viên các cơ quan báo chí Trung ương và thành phố tác nghiệp mà còn chủ động cung cấp thông tin phục vụ công tác tuyên truyền. Nhờ đó, dù trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp, lượng thông tin “khổng lồ” vẫn được các cơ quan báo chí truyền tải hiệu quả.
Hà Nội và câu chuyện thực hiện “mục tiêu kép”, đạt thành tích kép

Hà Nội và câu chuyện thực hiện “mục tiêu kép”, đạt thành tích kép

TTTĐ - Trước những tác động của dịch bệnh Covid-19 trong năm 2020, Chính phủ đã yêu cầu các địa phương thực hiện quyết liệt “mục tiêu kép”, vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế. Tuy nhiên bước sang năm 2021, để ứng phó với những tác động sâu rộng của dịch bệnh đang ngày một phức tạp, Hà Nội đã chủ động thực hiện nhiệm vụ trên với phương án riêng phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương. Đến nay, thành phố vẫn coi phòng, chống dịch là nhiệm vụ hàng đầu, song các nhiệm vụ sản xuất kinh doanh chưa từng đứt gãy, ngược lại đạt những kết quả tích cực.
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động