Kiểm tra dịch tại sân bay, bến xe, Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu quyết liệt, tuyệt đối không lơ là, chủ quan

Tin tức -
In bài viết

TTTĐ - Chiều 3/5, ngày cuối của kỳ nghỉ lễ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, bến xe Mỹ Đình và 1 chung cư tại quận Nam Từ Liêm.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội ra công điện tăng cường phòng, chống dịch bệnh Covid-19 Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh làm Trưởng ban Chỉ đạo cải tạo chung cư cũ
Cảng hàng không quốc tế Nội Bài,
Chủ tịch UBND TP Hà Nội kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài

Siết chặt quy trình nhập cảnh

Tại sảnh đến quốc tế A2, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, báo cáo nhanh với Chủ tịch UBND TP, đại diện đơn vị cho biết, việc đón khách quốc tế được thực hiện nghiêm nghặt theo đúng quy trình; Khách có lối đi riêng và lực lượng quân đội phối hợp chặt chẽ để đưa đón về các khu cách ly tập trung. Lực lượng chức năng ở đây cũng sẵn sàng các phương án, đảm bảo tuyệt đối an toàn khi tiếp xúc với khách nhập cảnh.

Chủ tịch UBND TP nhắc nhở: “Phải tiếp tục thực hiện nghiêm quy trình đón, cách ly với khách quốc tế; Không được chủ quan”.

Tại sảnh quốc nội, chiều 3/5, lượng khách ít hơn so với mọi ngày do nhiều hành khách hủy chuyến. Tại đây, Chủ tịch UBND TP đã trực tiếp kiểm tra việc khai báo y tế qua mạng, cũng như các phương án phòng dịch. Đại diện Cảng hàng không quốc tế Nội Bài khẳng định, đã thực hiện các chỉ đạo của Trung ương, của TP Hà Nội trong công tác chống dịch Covid-19, triển khai đầy đủ hướng dẫn của các cơ quan y tế; Trang bị đầy đủ trang thiết bị chống dịch cho toàn bộ cán bộ, nhân viên. Đến nay, toàn bộ cán bộ, nhân viên chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh.

Làm việc với Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Nội Bài, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh, với diễn biến mới của dịch bênh, Thủ tướng Chính phủ đã liên tiếp ra các công điện chỉ đạo nhắc nhở không được phép lơ là, chủ quan, gắn với trách nhiệm cá nhân tổ chức trong việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch. Thành ủy, UBND TP cũng liên tục có chỉ đạo để thực hiện hiệu quả các biện pháp không để dịch bệnh lây lan.

Lưu ý, sau nghỉ lễ là thời điểm TP phải đối mặt với nguy cơ dịch bệnh lây lan cao, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đánh giá cao và hoan nghênh Cảng HKQT Nội Bài đã chủ động trong công tác chống dịch; Hoạt động nề nếp, hiệu quả, phối hợp với CDC Hà Nội trong giám sát, chủ động các phương án. Qua khảo sát thực tế tại Cảng HKQT Nội Bài cho thấy, việc chấp hành chống dịch tại ga quốc tế và ga quốc nội rất nghiêm túc.

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh và đề nghị Cảng HKQT Nội Bài không chủ quan, lơ là chống dịch bởi trong dịp này người trở về Thủ đô sau nghỉ lễ rất lớn với khoảng từ 60-80 nghìn người trung bình mỗi ngày qua sân bay Nội Bài, nguy cơ lây nhiễm không thể chủ quan.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị, Cảng HKQT Nội Bài tăng cường hơn nữa các biện pháp chống dịch, thực hiện nghiêm ngặt thông điệp 5K của Bộ Y tế; Đặc biệt theo dõi phát hiện sớm các trường hợp có biểu hiện ho, sốt; Phát huy những điểm đã làm, chủ động chống dịch.

“Việc quyết liệt này sẽ giảm thiểu nguy cơ rủi ro, bảo đảm an toàn cho Thủ đô khi người dân quay trở lại sau kỳ nghỉ lễ và là tiền để để tiếp tục thực hiện mục tiêu kép”, Chủ tịch UBND TP nói.

“Cần chú ý tới người dân đến từ các địa bàn giáp với các nước, vùng, địa phương có dịch. Mỗi phần việc cần chủ động, giám sát chặt chẽ từ sớm thì công việc mới hiệu quả”, Chủ tịch UBND TP nhắc.

Phát huy vai trò giám sát của Nhân dân trong việc phát hiện các đối tượng nhập cảnh trái phép

Tiếp đó, Chủ tịch UBND TP đã đến kiếm tra công tác phòng, chống dịch tại bến xe Mỹ Đình. Tại đây lưu lượng khách trở về TP không quá đông. Các công tác phòng dịch đang được thực hiện nghiêm. Chủ tịch UBND TP đặt hàng loạt câu hỏi: Việc giãn cách thực hiện thế nào? khai báo y tế qua mã QR code ra sao, không khai báo y tế có được lên xe không?...

Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh kiểm tra công tác phòng chống dịch ở Bến xe Mỹ Đình
Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh kiểm tra công tác phòng, chống dịch ở bến xe Mỹ Đình

Báo cáo Chủ tịch UBND TP, đại diện bến xe cho biết, trong đợt này, lượng khách trong các ngày sẽ tăng lên khoảng 200% so với ngày thường. Lượt xe trung bình khoảng hơn1000 xe/ngày, chủ yếu ở các tuyến Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Thanh Hóa. Công tác phòng dịch được thực hiện nghiêm túc. Tất cả các xe đều được dán mã QR Code, hành khách phải khai báo y tế mới được lên xe…

Chủ tịch UBND TP nêu rõ, với lưu lượng người đổ về Thủ đô sau dịp nghỉ lễ (trong đó có nhiều người về từ vùng có dịch) là nguy cơ lây lan dịch bệnh rất đáng lo. Vì vậy các bến xe trong dịp này phải thực hiện nghiêm các chỉ đạo của TP, phải đảm bảo giãn cách, phân luồng, thực hiện nghiêm khai báo y tế; Phát hiện sớm các trường hợp có biểu hiện ho sốt.

“TP cũng đã có Công điện 06 về việc tạm dừng hoạt động hàng quán vỉa hè. Đây cũng là giải pháp để hạn chế dịch bệnh lây lan trong dịp này. Chúng ta phải quyết liệt trong những ngày này, không để dịch bệnh lọt vào TP. Kiểm soát nhanh rồi nới lỏng dần dần”, Chủ tịch UBND TP nói.

Kiểm tra tại chung cư Dolphin Plaza (quận Nam Từ Liêm), Chủ tịch UBND TP ghi nhận Ban quản lý tòa nhà đã thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch. Ngoài việc đo thân nhiệt, sát khuẩn ngay từ cổng tòa nhà, ở đây còn tổng hợp các chỉ đạo của Trung ương và TP thành tài liệu để ngay cổng thang máy để người dân biết, nắm bắt.

“Tổ giám sát Covid-19 cộng đồng và đặc biệt là lực lượng công an cơ sở phải đi từng ngõ, gõ từng nhà, nắm bắt đầy đủ, lập danh sách người về TP sau kỳ nghỉ lễ; Thực hiện khai báo đầy đủ. Đặc biệt phải phát huy vai trò giám sát của Nhân dân trong việc phát hiện các đối tượng nhập cảnh trái phép”, Chủ tịch UBND TP nhắc nhở.

Lam Dương
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Kết quả thực hiện các nhiệm vụ trong hoàn cảnh khó khăn như hiện nay chính là thước đo sức mạnh của hệ thống chính trị

Kết quả thực hiện các nhiệm vụ trong hoàn cảnh khó khăn như hiện nay chính là thước đo sức mạnh của hệ thống chính trị

TTTĐ - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã nhấn mạnh như vậy khi làm việc với huyện Đông Anh chiều 8/5 về công tác phòng, chống dịch Covid-19 và công tác chỉ đạo tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.
Bí thư Thành ủy Đình Tiến Dũng: Các y bác sĩ, bệnh nhân phải vững vàng, bình tĩnh khi ứng phó với dịch bệnh

Bí thư Thành ủy Đình Tiến Dũng: Các y bác sĩ, bệnh nhân phải vững vàng, bình tĩnh khi ứng phó với dịch bệnh

TTTĐ - Chiều 8/5, đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 và công tác chỉ đạo tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại huyện Đông Anh.
Quyết tâm để cuộc bầu cử diễn ra an toàn, đúng kế hoạch và đảm bảo chất lượng

Quyết tâm để cuộc bầu cử diễn ra an toàn, đúng kế hoạch và đảm bảo chất lượng

TTTĐ - Cùng với cả nước, Hà Nội đang bước vào giai đoạn nước rút của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 với nhiều phần việc quan trọng. Trong khi đó, dịch Covid-19 tiếp tục có diễn biến phức tạp, đặt ra những yêu cầu, đỏi hỏi mới trong công tác chuẩn bị và tổ chức bầu cử. Đồng chí Nguyễn Lan Hương, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP, Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử TP Hà Nội đã chia sẻ với báo TTTĐ về các giải pháp đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra đúng kế hoạch, an toàn, hiệu quả.
Tin khác
[Xem thêm]
TP HCM tổ chức hội thi tuyên truyền “Chọn người tiêu biểu đức, tài của nhân dân”

TP HCM tổ chức hội thi tuyên truyền “Chọn người tiêu biểu đức, tài của nhân dân”

TTTĐ - Sáng 8/5, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM tổ chức Hội thi “Chọn người tiêu biểu đức, tài của Nhân dân” (phần tiểu phẩm), nhằm tuyên truyền đến cử tri và người dân TP HCM những kiến thức cơ bản, hữu ích về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Xem phiên bản di động