×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Kiểm tra, làm rõ thông tin xây dựng khu tâm linh trái phép

Bạn đọc | Thứ tư, 12/06/2019 15:00 (GMT+7)
Kiểm tra, làm rõ thông tin xây dựng khu tâm linh trái phép

Chủ đầu tư dự án đã tự giác phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng trong khuôn viên dự án.

TTTĐ - Liên quan đến những vi phạm trật tự xây dựng tại dự án Khu du lịch sinh thái Thác Bạc - Suối Sao (thuộc 2 xã Yên Trung và Yên Bình, huyện Thạch Thất, Hà Nội), Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã có văn bản yêu cầu thanh tra dự án này. Mới đây, Sở Xây dựng Hà Nội đã có báo cáo gửi Thành ủy, UBND TP Hà Nội về việc kiểm tra, làm rõ những thông tin liên quan đến việc xây dựng khu tâm linh trái phép trên đất rừng tại dự án này.

 

Bài liên quan

 

Xây dựng thêm một số hạng mục công trình vi phạm

Báo Tuổi trẻ Thủ đô ra ngày 8/5/2019 đã có bài viết phản ánh về việc, dự án Khu du lịch Thác Bạc - Suối Sao do Công ty Cổ phần Du lịch KOVA (gọi tắt là Công ty KOVA - trước đây là Công ty Cổ phần Phú Bình) làm chủ đầu tư được triển khai đầu tư xây dựng từ năm 2002 với 2 giai đoạn thực hiện.

Giai đoạn 1 (từ năm 2002 - 2007): Dự án thuộc địa giới hành chính xã Yên Trung, huyện Lương Sơn (Hòa Bình) với quy mô đất dự án là 59,2ha. Từ năm 2002 - 2006, dự án cơ bản hoàn thành trên diện tích đất 59,2ha với 39 hạng mục công trình xây dựng và bắt đầu khai thác, sử dụng cuối năm 2006.

Năm 2007, chủ đầu tư lập hồ sơ báo cáo về việc mở rộng quy mô dự án và đã được UBND tỉnh Hòa Bình đồng ý về chủ trương. Năm 2008, xã Yên Trung, xã Yên Bình thuộc huyện Lương Sơn (Hòa Bình) được điều chỉnh địa giới hành chính và sáp nhập về TP Hà Nội. Việc mở rộng dự án buộc phải tạm dừng thực hiện để đảm bảo phù hợp Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội. Đến năm 2017, dự án được UBND thành phố Hà Nội chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 1819/QĐ-UBND ngày 21/3/2017.

Tuy nhiên, trong quá trình tạm dừng để thực hiện thủ tục pháp lý theo nội dung Quyết định chủ trương đầu tư của UBND thành phố, Công ty KOVA đã tự tổ chức cải tạo, sửa chữa, xây thêm một số hạng mục công trình trong phạm vi đất và hạ tầng giai đoạn 1 của dự án. Lý do cải tạo sửa chữa, xây dựng các công trình này, Công ty KOVA cho rằng, trong giai đoạn từ tháng 6/2016 đến 12/2017, một số hạng mục công trình thuộc giai đoạn 1 của dự án bị xuống cấp nghiêm trọng, đã có hạng mục sụp đổ.

Đối với những công trình vi phạm trật tự xây dựng nêu trên, UBND huyện Thạch Thất đã có các văn bản yêu cầu Công ty KOVA chấm dứt việc đầu tư xây dựng các công trình, tự giác khắc phục hậu quả đối với các công trình vi phạm.

Trước những yêu cầu, chỉ đạo của UBND huyện Thạch Thất, Công ty KOVA đã tự phá dỡ một số công trình vi phạm trật tự xây dựng như nhà vệ sinh, nhà bảo vệ… Hiện tại toàn bộ dự án đã tuyệt đối dừng triển khai và chủ đầu tư cam kết chỉ triển khai tiếp khi được các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Yêu cầu chủ đầu tư tháo dỡ, khẩn trương khắc phục hậu quả

Cũng liên quan đến những tồn tại trong quản lý trật tự xây dựng tại dự án này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã yêu cầu tổ chức Đoàn thanh tra, kiểm tra những nội dung phản ánh của báo chí. Ngày 31/5/2019, Sở Xây dựng Hà Nội đã có Báo cáo số 180/BC-SXD về kết quả kiểm tra, làm rõ những thông tin liên quan đến việc xây dựng khu tâm linh trái phép trên đất rừng tại dự án Khu du lịch Thác Bạc - Suối Sao.

Báo cáo của Sở Xây dựng cho rằng, trên cơ sở kết quả kiểm tra thực tế, xem xét hồ sơ, tài liệu do chủ đầu tư và các đơn vị có liên quan cung cấp, nội dung phản ánh của cơ quan báo chí về việc triển khai đầu tư xây dựng của chủ đầu tư có hành vi vi phạm trong hoạt động xây dựng và việc xây dựng các công trình có kiến trúc tâm linh là có cơ sở.

Tại thời điểm kiểm tra, những khu vực, địa điểm xây dựng được kiểm tra, Đoàn kiểm tra nhận thấy không có dấu hiệu vi phạm về công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, chặt phá rừng và hoạt động tâm linh.

Qua kết quả kiểm tra, Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, các hạng mục công trình xây dựng vi phạm tại dự án Khu du lịch Thác Bạc - Suối Sao, UBND huyện Thạch Thất đã chỉ đạo các đơn vị chức năng kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính và ban hành quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với 6 hạng mục công trình vi phạm nêu trên. Ngoài ra, có 6 hạng mục được xây dựng từ trước nhưng tổng hợp chưa đầy đủ vào danh sách công trình đã chấp thuận chủ trương đầu tư. Các công trình này có kết cấu đơn giản nhằm mục đích trang trí, không có kết cấu bao che, công trình kết cấu gỗ làm nhà kho và các công trình này được dự kiến sẽ là cảnh quan cây xanh, mặt nước của dự án.

Chủ đầu tư đã nhận thức sai phạm, cam kết ngừng thi công để khắc phục hậu quả vi phạm, thiếu sót trong quá trình kiểm kê, tổng hợp báo cáo thành phố khi lập hồ sơ đề xuất phê duyệt chủ trương đầu tư. UBND huyện Thạch Thất cần chỉ đạo quyết liệt các phòng chuyên môn trực thuộc, Đội quản lý TTXD đô thị huyện phối hợp với UBND xã Yên Trung, Yên Bình kiểm tra, xử lý dứt điểm vi phạm về quản lý, sử dụng đất, các vi phạm về trật tự xây dựng; kiên quyết tháo dỡ công trình vi phạm theo quy định.

Về phương hướng xử lý đối với các công trình đã xây dựng, Sở Xây dựng Hà Nội yêu cầu, đối với 48 công trình tại dự án, trong đó 39 công trình đã được rà soát, thống kê và đánh giá cơ bản phù hợp Quy hoạch xây dựng chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Quy hoạch chung xây dựng huyện Thạch Thất đến năm 2030. Trong tổng số 12 công trình (gồm 3 công trình cải tạo, sửa chữa; 3 công trình xây mới; 6 công trình chưa thống kê đầy đủ), có một công trình (nhà vệ sinh cấp 4, tường gạch, lợp ngói, diện tích 30m2) vi phạm vào ranh giới sử dụng đất thuộc giai đoạn 2 của dự án, yêu cầu chủ đầu tư phải thực hiện tự tháo dỡ, khẩn trương khắc phục hậu quả.

Các công trình còn lại, Sở Xây dựng thay mặt Liên ngành đề xuất UBND thành phố xem xét việc khắc phục hậu quả của chủ đầu tư thực hiện song song với quá trình thực hiện Quy hoạch chung đô thị vệ tinh Hòa Lạc và Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 của dự án đã được UBND thành phố giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc hướng dẫn chủ đầu tư lập.

Về công tác quản lý bảo vệ rừng, phát triển rừng, tại thời điểm kiểm tra, không có hiện tượng chặt phá rừng. Đồng thời, Sở NN&PTNT xác nhận trong quá trình kiểm tra không phát hiện hành vi phá rừng, khai thác rừng trái phép. Chủ đầu tư thường xuyên quan tâm tới công tác trồng rừng, cải tạo rừng và thực hiện các trách nhiệm của chủ rừng theo quy định của Luật Bảo vệ phát triển rừng năm 2004, nay là Luật Lâm nghiệp năm 2017.

Thanh Hà
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Thông tin tiếp bài “Người phụ nữ 17 năm đi kêu oan”: Mảnh đất có bị chiếm giữ trái phép?
TTTĐ.VN- Báo Tuổi trẻ Thủ đô đăng bài “Bắc Giang người phụ nữ 17 năm đi kêu oan” thông tin về hành trình của bà Nguyễn Thị Ca (SN: 1960;...
Một tập đoàn đa quốc gia bị tố 'ăn cắp' ý tưởng chăm sóc xe ô tô?
TTTĐ- Đánh cắp ý tưởng chương trình hiện nay là một hành vi thường thấy tại nhiều lĩnh vực truyền thông tại Việt Nam. Nhiều người...