Kiên Giang: Nhiều sai phạm tại trường Trung cấp Việt - Hàn Phú Quốc

Đường dây nóng -
In bài viết

TTTĐ - Thanh tra Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Kiên Giang đã chỉ ra nhiều sai phạm của trường Trung cấp Việt - Hàn Phú Quốc liên quan tới công tác tài chính, việc quản lý sử dụng tài sản công…

Phú Quốc: Khởi tố đối tượng đập phá xe ô tô của người khác Thủ tướng Chính phủ đồng ý với đề xuất thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc Điều chỉnh quy hoạch Phú Quốc: Vận hội mới cho Nam đảo
1.	3 năm đi vào hoạt động, Trường Trung cấp Việt - Hàn Phú Quốc đã bộc lộ hàng loạt yếu kém và thiếu sót
Sau 3 năm đi vào hoạt động, Trường Trung cấp Việt - Hàn Phú Quốc đã bộc lộ hàng loạt yếu kém và thiếu sót

Hàng loạt yếu kém, vi phạm trong quản lý

Trường Trung cấp Việt - Hàn Phú Quốc (gọi tắt là Trường) là cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập, được thành lập vào ngày 17/1/2017 theo Quyết định 137/QĐ-UBND của UBND tỉnh Kiên Giang.

Kết luận thanh tra (KLTT) của Sở LĐ-TB&XH nêu rõ, việc sử dụng, quản lý các nguồn kinh phí tại trường còn nhiều thiếu sót, với tổng số tiền chi chưa đầy đủ thủ tục, không đúng quy định, vượt định mức, thu sai quy định là 2.094.148.201 đồng.

Trong đó, đối với ngân sách Nhà nước, chứng từ thanh toán tại Trường chưa đúng, đủ thủ tục hồ sơ theo quy định; Không lập phiếu chi hoặc có lập phiếu chi nhưng các phiếu chi chưa đủ nội dung theo quy định (thiếu chữ ký của lãnh đạo đơn vị, của người nhận tiền); Chi vượt định mức, sai nguồn, sai niên độ, phụ cấp ưu đãi giáo viên vượt quy định; Một số chứng từ mua sắm tài sản phục vụ công tác chuyên môn chưa đầy đủ thủ tục theo quy định tại Thông tư 58/2016/TT-BTC. Trong 2 năm, tổng số tiền chi chưa đúng quy định của Trường là 1.005.414.500 đồng.

Về nguồn thu từ sự nghiệp dịch vụ, Trường Việt - Hàn Phú Quốc không mở sổ sách, không hạch toán kế toán theo quy định, không lập phiếu thu, phiếu chi khi phát sinh nghiệp vụ kế toán; Các chứng từ thanh toán chưa đầy đủ thủ tục (không phiếu chi, đề nghị...), không đúng quy định, không chứng từ; Một số trường hợp cho các cá nhân tạm ứng, trong đó có những khoản nợ kéo dài.

Cụ thể, KLTT chỉ ra việc thu từ các hợp đồng liên kết đào tạo: Từ năm 2018 đến nay, Trường có ký hợp đồng liên kết đào tạo với các trường ngoài tỉnh. Theo hợp đồng, Trường nhận tổng số tiền là 1.443.850.000 đồng. Trong khi đó, các chứng từ thanh toán chưa đầy đủ thủ tục (không phiếu chi, đề nghị, danh sách cấp phát...), không đúng quy định, chi vượt giờ giảng cho giáo viên, với tổng số tiền 568.039.051 đồng.

Về thu dịch vụ đào tạo, từ năm 2018 đến ngày 31/12/2019, Trường có tổ chức thu tiền học phí của học sinh học tại trường (đối tượng không được miễn giảm học phí), với tổng số tiền thu được (theo đơn vị báo cáo) là 913.700.000 đồng. Tuy nhiên, các chứng từ thanh toán chưa đầy đủ thủ tục (không phiếu chi, đề nghị, danh sách cấp phát...), không đúng quy định (không phiếu chi, không chứng từ) trong 2 năm là 115.735.600 đồng.

Bên cạnh đó, tổng số tiền chi của Trường chưa đầy đủ thủ tục, không đúng quy định từ việc cho thuê khách sạn, hội trường trong 2 năm (từ 2018 đến thời điểm thanh tra) là 54.663.250 đồng. Các chứng từ thanh toán chưa đầy đủ thủ tục (đề nghị, dự trù...), không đúng quy định từ việc Trường cho thuê căn tin trong 2 năm (từ năm 2018 đến ngày 31/12/2019) là 71.859.300 đồng.

Ngoài ra, Trường còn thu lệ phí tuyển sinh và thu để tổ chức học lại đối với các em học sinh không đủ điều kiện dự hết môn hoặc thi không đạt yêu cầu chưa đúng theo quy định.

Thanh tra cũng chỉ ra nguồn thu hộ, chi hộ của Trường chưa được công khai, chưa thông báo rõ ràng cho các bậc phụ huynh.

Theo KLTT, việc quản lý, sử dụng tài sản của Trường chưa thực hiện đúng quy định. Theo đó, quản lý, sử dụng tài sản do tổ chức nước ngoài tài trợ cho tỉnh nhưng chưa được cơ quan có thẩm quyền quyết định giao tài sản theo quy định tại Nghị định số 29/2018/NĐ-CP ngày 5/3/2018 của Chính phủ.

Đặc biệt, Trường chưa lập, quản lý hồ sơ tài sản công, kế toán, kiểm kê, báo cáo, công khai tài sản công theo Luật Quản lý, sử dụng tài sản công. Trong đó, có xe ô tô 7 chỗ hiệu Suzuki Ertiga, biển kiểm soát 68A-090.73, trong quá trình sử dụng hiện xe ô tô này đã bị tai nạn giao thông vào ngày 13/1/2019 hư hỏng nặng, không còn sử dụng được…

2.	KLTT đã chỉ ra quá nhiều sai sót của ngôi trường này
KLTT đã chỉ ra quá nhiều sai sót của ngôi trường này

Xử lý “nhẹ tay”?

Liên quan KLTT, Thanh tra Sở LĐTB&XH cũng đã kiến nghị hình thức kỷ luật đối với cá nhân và tập thể để xảy ra hàng loạt sai sót tại Trường Trung cấp Việt - Hàn Phú Quốc. Trong đó, Thanh tra Sở đề nghị tổ chức kiểm điểm có hình thức kỷ luật đối với ông Hồ Tấn Hùng, Hiệu trưởng; Tổ chức họp rút kinh nghiệm đối với các ông Lê Chí - Phó Hiệu trưởng kiêm Trưởng phòng Đào tạo và ông Trần Minh Trí, Phó Hiệu trưởng…

Theo dư luận và ý kiến của nhiều phụ huynh (có đơn tố cáo) thì hình thức kỷ luật như trên là chưa tương xứng với hành vi sai phạm, còn quá “nhẹ tay”…

Để làm rõ việc thực hiện KLTT, phóng viên đã liên hệ với ông Trần Minh Trí, Phó Hiệu trưởng. Qua trao đổi, vị Phó Hiệu trưởng cho biết, do trường mới thành lập nên còn nhiều thiếu sót, và đó cũng chủ yếu một số vấn đề trong quản lý…

Được biết, trước đó trong năm 2020, nhiều phụ huynh của trường đã gửi đơn tố cáo tới các cơ quan chức năng tỉnh Kiên Giang về việc một số giáo viên của Trường Trung cấp Việt - Hàn Phú Quốc có dấu hiệu làm sai quy định, lạm thu học phí của học viên...
Nguyễn Trang
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Quảng Ninh: Xác minh, làm rõ việc siêu thị Lan Chi Mart bị “tố” bán hàng kém chất lượng

Quảng Ninh: Xác minh, làm rõ việc siêu thị Lan Chi Mart bị “tố” bán hàng kém chất lượng

TTTĐ - Sau khi nhận được thông tin phản ánh từ các đơn vị báo chí về việc siêu thị Lan Chi Mart Quảng Yên và Lan Chi Mart Đông Triều xuất hiện một số lượng lớn hàng hóa có dấu hiệu giả, nhái, không rõ nguồn gốc, thực phẩm hết hạn sử dụng vẫn được bày bán và tiêu thụ… Cục Quản lí thị trường tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành xác minh, làm rõ.
Tin khác
[Xem thêm]
Vụ “ngó lơ” chỉ đạo của cấp trên ở Hà Tĩnh: Vì sao UBND tỉnh không thụ lý đơn tố cáo?

Vụ “ngó lơ” chỉ đạo của cấp trên ở Hà Tĩnh: Vì sao UBND tỉnh không thụ lý đơn tố cáo?

TTTĐ - Trước đó, ông Hồ Văn Đài đã có đơn tố cáo gửi Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu giải quyết các nội dung liên quan đến hành vi lợi dụng chức vụ và lạm quyền, xâm phạm hoạt động quản lý Nhà nước về đất đai tại xã Kỳ Thọ, huyện Kỳ Anh. Thay vì thụ lý đơn tố cáo thì UBND tỉnh Hà Tĩnh lại giao cho cơ quan chức năng giải quyết theo dạng “phản ánh”, từ đó tạo nên nghịch lý cơ quan bị tố cáo lại giải quyết đơn của người tố cáo.
Vĩnh Long: Cửa hàng kinh doanh Minh Thùy có thách thức pháp luật?

Vĩnh Long: Cửa hàng kinh doanh Minh Thùy có thách thức pháp luật?

TTTĐ - Cửa hàng kinh doanh Minh Thùy (địa chỉ số N41, đường Trần Phú, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long) được biết đến chuyên kinh doanh hàng hóa nhập từ nước ngoài như quần áo, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm… nhưng nhiều mặt hàng lại không có hóa đơn, chứng từ, có dấu hiệu trốn thuế. Mặc dù cơ quan chức năng đã liên tục kiểm tra và xử phạt nhưng cửa hàng trên vẫn tiếp tục hoạt động như thách thức pháp luật?
Phòng khám đa khoa Vigor Health bị phản ánh test COVID-19 với giá quá “chát”

Phòng khám đa khoa Vigor Health bị phản ánh test COVID-19 với giá quá “chát”

TTTĐ - Người dân “than trời” với mức giá 350.000 đồng cho một lần xét nghiệm nhanh kháng nguyên virus SARS-COV-2 của Phòng khám đa khoa Vigor Health. Hiện tại, dư luận đang đặc biệt quan tâm và bức xúc trước việc “thổi giá” xét nghiệm COVID-19 vì lợi nhuận, bất chấp dịch bệnh còn diễn biến phức tạp.
Thanh Hóa: "Đất tặc" ngang nhiên lộng hành

Thanh Hóa: "Đất tặc" ngang nhiên lộng hành

Thời gian qua, người dân tại thôn Hòa Lâm (xã Trường Lâm, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa) vô cùng bức xúc trước tình trạng khai thác đất trái phép tràn lan, gây thất thoát tài nguyên khoáng sản, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.
Mua kit test COVID-19 giá “trên trời”, một công ty gửi đơn đòi Việt Á trả tiền chênh lệch

Mua kit test COVID-19 giá “trên trời”, một công ty gửi đơn đòi Việt Á trả tiền chênh lệch

TTTĐ - Ngày 18/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03, Bộ Công an) đã khởi tố ông Phan Quốc Việt, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á) cùng một số thuộc cấp gồm: Hồ Thị Thanh Thảo (thủ quỹ, kiêm cửa hàng trưởng Âu Lạc), Phan Tôn Noel Thảo (trợ lý tài chính), Trần Thị Hồng (nhân viên kinh doanh) để làm rõ nghi vấn phạm tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.
Vụ “ngó lơ” chỉ đạo của cấp trên ở Hà Tĩnh: Tổ chức kiểm điểm, xử lý kỷ luật đối với tập thể, cá nhân liên quan

Vụ “ngó lơ” chỉ đạo của cấp trên ở Hà Tĩnh: Tổ chức kiểm điểm, xử lý kỷ luật đối với tập thể, cá nhân liên quan

TTTĐ - UBND huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) vừa có văn bản chỉ đạo Phòng Nội vụ chủ trì tham mưu UBND huyện tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý kỷ luật đối tập thể, cá nhân có liên quan trong việc giải quyết khiếu nại của ông Hồ Văn Đài.
“Nổ” quen biết nhiều nơi, Tổng Giám đốc Rumhomes ôm hàng chục tỷ đồng rồi biến mất

“Nổ” quen biết nhiều nơi, Tổng Giám đốc Rumhomes ôm hàng chục tỷ đồng rồi biến mất

TTTĐ - Theo đơn tố cáo của nhiều nạn nhân cho biết, chỉ với chiêu thức khoe các mối quan hệ và có thể mua bất động sản, ô tô với suất ưu đãi, bà Trần Thị Đào - Tổng Giám đốc Rumhomes đã “cuỗm” hàng chục tỉ đồng của nhiều người. Hiện tại công ty không còn dấu hiệu hoạt động và bà Đào đang cố tình trốn tránh các nạn nhân.
Bài 4: Sudico đang kinh doanh ra sao?

Bài 4: Sudico đang kinh doanh ra sao?

TTTĐ - Sau những ồn ào trong nhiều ngày vừa qua liên quan đến vụ án tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất tại Đà Nẵng giữa Land Hà Hải và Sudico, dư luận đang rất quan tâm và tìm hiểu Sudico là doanh nghiệp như thế nào, kinh doanh ra sao?
Xem phiên bản di động