Chủ nhật 25/09/2022 02:31 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Kiên quyết xử lý hiện tượng thẻ “ảo”, biển giả để qua trạm thu phí không dừng

Đô thị -
In bài viết

TTTĐ - Thời gian vừa qua, có hiện tượng kích hoạt thẻ “ảo” dẫn đến chủ phương tiện chưa được dán thẻ nhưng đã có tài khoản, không dán được thẻ để đi vào đường cao tốc. Thậm chí, còn xuất hiện tình trạng xe đeo biển giả trùng với xe biển thật để qua trạm ETC gây khó khăn cho lực lượng quản lý, giám sát hệ thống thu phí không dừng.

10 cao tốc bắt đầu thu phí tự động không dừng toàn tuyến từ 1/8 Ngày đầu thu phí không dừng, cao tốc TP Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây ùn ứ Đẩy nhanh tiến độ dán thẻ đối với xe ô tô sử dụng dịch vụ thu phí không dừng VEC khuyến cáo tài xế về số dư tài khoản thu phí không dừng khi vào cao tốc Cách nạp tiền miễn phí vào tài khoản thu phí không dừng

Ngăn chặn biển giả

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội chia sẻ bài viết của chủ một phương tiện giao thông có tên là Hải Nguyễn về việc bất ngờ nhận được thông báo xe của anh (BKS 30A-763…) bị trừ tiền khi đi trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ qua trạm thu phí Cao Bồ (Nam Định), trong khi xe không hề đi qua khu vực này. Xe anh Hải Nguyễn dán thẻ Etag - dịch vụ thu phí tự động do Công ty TNHH thu phí tự động (VETC) cung cấp.

Từ phản ánh trên, VETC sau đó xác minh xe đi qua trạm đã sử dụng biển số giả, dán thẻ thu phí tự động giả. Khi đi qua trạm, do trạm không đọc được thẻ, nhân viên thu phí thấy biển số đã có trong hệ thống nên nhập lại để trừ tiền bằng phương pháp thủ công, khiến xe biển số thật bị trừ tiền oan. Sau khi nhận được phản ánh từ chủ xe, nhà đầu tư tuyến cao tốc đã hoàn trả lại tiền và xin lỗi chủ xe.

Kiên quyết xử lý hiện tượng thẻ “ảo”, biển giả để qua trạm thu phí không dừng
Một số biển số giả được VDTC gửi đề nghị Cục CSGT xác minh, xử lý về hành vi sử dụng biển số giả

Về vấn đề này, ông Hồ Trọng Vinh, Phó Tổng Giám đốc Công ty thu phí tự động VETC cho biết: Trường hợp xe biển số giả lưu thông qua trạm, nhân viên Trạm thu phí đã cẩn trọng nhận diện xe xem có thẻ etag hoặc ePass của một đơn vị nào đó có cùng màu xe, cùng biển số xe (cùng chủng loại xe, nhưng biển số giả giống như biển số xe thật ở nhà) để đi qua trạm. Nếu hệ thống không đọc được thẻ đó do etag hoặc ePass là giả thì phương tiện này sẽ bị xử lý.

Khi nhân viên thu phí kiểm tra lại biển số xe trên hệ thống back-end (trung tâm dữ liệu), nếu thấy biển số xe này có đủ tiền và có thẻ trên xe, để giải quyết nhanh chóng không ùn tắc tại trạm thu phí, thì sẽ trừ offline nhưng thực chất là trừ tiền xe ở nhà.

Về phía Công ty cổ phần giao thông số Việt Nam (VDTC) cũng đã có biện pháp đọc biển số xe để đối chiếu với xe đeo biển giả với xe ở nhà, nhưng về phía VETC lại khuyến nghị rằng cần cân nhắc, không nên dùng công nghệ đọc biển số để ngăn chặn việc dùng biển số giả vì hiện tượng này đang rất nhiều.

"Vấn đề xe biển số giả còn liên quan đến nhiều lĩnh vực khác nhau chứ không chỉ thu phí, nên các cơ quan chức năng cần phối hợp vào cuộc để xử lý", ông Hồ Trọng Vinh nêu quan điểm.

Xử lý nghiêm trường hợp sử dụng thẻ “ảo”

Đối với việc dán thẻ, mở tài khoản, thời gian vừa qua có hiện tượng kích hoạt thẻ “ảo” dẫn đến chủ phương tiện chưa được dán thẻ nhưng đã có tài khoản, không dán được thẻ để đi vào đường cao tốc.

Ông Tô Nam Toàn, Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ, Môi trường và Hợp tác quốc tế, (Tổng cục Đường bộ Việt Nam) cho rằng hiện tượng kích hoạt thẻ “ảo” có một số nguyên nhân như cộng tác viên của nhà cung cấp dịch vụ thu phí chạy chỉ tiêu nên lấy thông tin để kích hoạt “khống” trên hệ thống; Hoặc do chủ phương tiện mua lại xe đã được chủ phương tiện trước dán nhưng bóc thẻ trước khi bán và không huỷ tài khoản đã có; Chủ phương tiện đăng ký tài khoản từ lâu nhưng không nhớ…

Tương tự, việc chủ phương tiện sử dụng biển số giả để qua trạm không phải lỗi của nhà cung cấp dịch vụ thu phí không dừng. Lỗi thuộc về của chủ phương tiện sử dụng biển số giả. Với bất cập nêu trên, các nhà cung cấp dịch vụ thu phí có trách nhiệm hỗ trợ chủ phương tiện xử lý, khắc phục để bảo đảm quyền lợi của chủ phương tiện theo quy định của pháp luật.

Kiên quyết xử lý hiện tượng thẻ “ảo”, biển giả để qua trạm thu phí không dừng

Sẽ xử nghiêm kích hoạt thẻ ảo, xe biển giả qua trạm thu phí không dừng

“Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã họp với các nhà cung cấp dịch vụ thu phí để yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ chủ động rà soát, chấn chỉnh không để xảy ra hiện tượng kích hoạt thẻ “ảo” trong thời gian tới”, ông Tô Nam Toàn nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ chủ động rà soát, liên hệ với các chủ phương tiện đã dán thẻ lâu ngày, các trường hợp hay gặp sự cố về nhận diện thẻ để kiểm tra, xử lý kịp cung cấp dữ liệu cho lực lượng Cảnh sát Giao thông đề nghị xử lý nghiêm các đối tượng cố tình sử dụng biển số giả để qua trạm.

Đối với trường hợp có tài khoản ETC dù không đăng ký trước đó, đề nghị chủ phương tiện liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ để rà soát, kiểm tra và hướng dẫn chủ phương tiện hoàn thiện các công việc tiếp theo để sử dụng dịch vụ thu phí điện tử không dừng.

Trường hợp chủ phương tiện không đồng ý tiếp tục sử dụng dịch vụ, muốn huỷ tài khoản giao thông hiện có để chuyển đổi nhà cung cấp dịch vụ thì phải có bản cam kết chuyển đổi do chủ phương tiện (có giấy đăng ký và căn cước công dân) ký.

Thanh Hà
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tổ chức lựa chọn nhà thầu xây lắp Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông

Tổ chức lựa chọn nhà thầu xây lắp Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông

TTTĐ - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 6349/VPCP-CN ngày 23/9/2022 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành về việc tổ chức lựa chọn nhà thầu xây lắp Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025.
Tin khác
[Xem thêm]
Đà Nẵng sắp có thêm 1.165 căn hộ nhà ở xã hội

Đà Nẵng sắp có thêm 1.165 căn hộ nhà ở xã hội

TTTĐ - Dự án Chung cư nhà ở xã hội được xây dựng tại lô đất B4-2 (Khu đô thị xanh Bàu Tràm Lakeside) với 1.165 căn hộ, diện tích sàn sử dụng 67.409m2 vừa được Công ty Cổ phần Đầu tư Sài Gòn - Đà Nẵng công bố thông tin.
Hà Nội rà soát, thu hồi dự án chậm tiến độ để lấy quỹ đất xây trường học công lập

Hà Nội rà soát, thu hồi dự án chậm tiến độ để lấy quỹ đất xây trường học công lập

TTTĐ - Qua rà soát của Sở Xây dựng Hà Nội tại 78 dự án khu đô thị mới, dự án khu nhà ở đang trong giai đoạn đầu tư xây dựng có quy hoạch đất xây dựng công trình công cộng (nhà trẻ, trường học phổ thông), còn 15 dự án đầu tư xây dựng chưa bảo đảm đồng bộ hạ tầng xã hội so với tiến độ xây dựng nhà ở trong dự án.
Nghiêm cấm can thiệp vào việc xử lý vi phạm giao thông

Nghiêm cấm can thiệp vào việc xử lý vi phạm giao thông

TTTĐ - Đó là một trong những nội dung được nhấn mạnh tại Công văn số 3024/UBND-ĐT của UBND TP Hà Nội về việc tăng cường quán triệt cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, đơn vị chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông.
Xem phiên bản di động