Kiến trúc sư trẻ mang sự “giao thoa” Hà Nội vào tác phẩm dự thi

Người Hà Nội -
In bài viết

TTTĐ - Ngày 7/9, Ban tổ chức cuộc thi “Thiết kế không gian sáng tạo Hà Nội” đã công bố kết quả chung cuộc với 18 giải thưởng. Tại hạng mục Hạ tầng thúc đẩy sáng tạo dành cho đối tượng bán chuyên nghiệp và không chuyên, phương án VR467 “Hà Nội phố cổ - Nghìn năm văn hiến” xuất sắc giành giải nhất cuộc thi.

Đại học Kiến trúc Hà Nội: Thi vẽ tranh cổ động, đồng hành cùng sinh viên trong đại dịch Covid-19 Định hướng phát triển kiến trúc Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050 600 bạn trẻ đã tham gia sự kiện trực tuyến “Thanh niên Việt Nam hành động vì khí hậu”

Cuộc thi “Thiết kế không gian sáng tạo Hà Nội” được tổ chức với ba hạng mục gồm: Hạ tầng thúc đẩy sáng tạo; Tổ chức không gian sáng tạo trên cơ sở khai thác các công trình công nghiệp trong đô thị phải di dời hoặc chuyển đổi chức năng; Bảo tồn và phát huy giá trị không gian kiến trúc, quy hoạch truyền thống.

Kiến trúc sư trẻ mang sự “giao thoa” Hà Nội vào tác phẩm dự thi
Sinh viên Nguyễn Văn Tú - tác giả đồ án “Hà Nội phố cổ - Nghìn năm văn hiến”

Chàng sinh viên trẻ Nguyễn Văn Tú (23 tuổi), học ngành Quy hoạch trường Đại học Kiến trúc Hà Nội với tác phẩm “Hà Nội phố cổ - Nghìn năm văn hiến” đã gây ấn tượng mạnh với giới chuyên môn và giành giải Nhất một cách thuyết phục tại hạng mục “Hạ tầng thúc đẩy sáng tạo” dành cho đối tượng bán chuyên nghiệp và không chuyên.

Chia sẻ về lý do tham dự cuộc thi, Nguyễn Văn Tú tâm sự: “Xuất phát từ chính suy nghĩ của bản thân, mình mong muốn được đóng góp một chút gì đó trong các hoạt động mang tính cộng đồng với Thủ đô ngàn năm văn hiến. Thật trùng hợp khi đang nung nấu ý tưởng thì mình được biết Hà Nội tổ chức cuộc thi thú vị này nên quyết định tham gia".

Kiến trúc sư trẻ mang sự “giao thoa” Hà Nội vào tác phẩm dự thi
Phối cảnh đồ án “Hà Nội phố cổ - Nghìn năm văn hiến”

Hơn 5 tháng suy nghĩ, ấp ủ, thảo luận, lựa chọn nhiều phương án, Tú và các cộng sự nhận được sự giúp đỡ, góp ý từ nhiều người anh trong nghề và bạn bè, sau đó họ "chốt" đề tài “Hà Nội phố cổ - Nghìn năm văn hiến”

Lấy cảm hứng thiết kế từ quá trình đô thị hóa của thành phố Hà Nội với sự biến đổi về cuộc sống con người, kiến trúc xưa và nay, cùng với đó là sự gửi gắm muốn lưu giữ nét cổ truyền ở đời sống mới, Tú đưa hết những tâm huyết của mình vào bản thiết kế.

"Mình mong mỏi, dù phát triển vượt bậc nhưng Hà Nội vẫn mang trong mình những yếu tố truyền thống vốn có từ ngàn đời. Một Thủ đô hiện đại nhưng vẫn giữ nguyên những nét văn hóa rất riêng trầm mặc, bình dị, cổ kính và vô cùng thân thương", chàng trai trẻ cho biết.

Ý tưởng đồ án được đưa ra để làm thể hiện rõ bộ mặt phát triển chung của Hà Nội, nơi có 2 vấn đề “Hỗn Độn” và “Trật Tự” vốn dĩ là trái ngược nhau nhưng cũng được xem là lĩnh vực cộng sinh, tác động qua lại trong suốt chiều dài phát triển của Thủ đô.

Kiến trúc sư trẻ mang sự “giao thời” của Hà Nội vào tác phẩm dự thi
Phối cảnh một góc Thủ đô hiện đại nhưng vẫn vẹn nguyên nét trầm mặc, bình dị

Nguyễn Văn Tú chia sẻ thêm: “Mình là một người rất yêu những nét văn hóa, kiến trúc của Hà Nội. Mỗi ý tưởng đưa ra, mình đều muốn gửi tất cả sự gắn bó vào đó".

Ngay sau khi đoạt giải, tác giả Nguyễn Văn Tú cùng nhóm của mình không giấu được cảm xúc vui mừng: “Giải thưởng lần này chắc chắn sẽ là nguồn cảm hứng mạnh mẽ để bản thân mình cũng như nhóm có thể tự tin tham gia các cuộc thi khác. Chúng mình hy vọng được góp chút công sức trong việc thúc đẩy các hoạt động mang tính cộng đồng, đặc biệt là cho sự phát triển của Thủ đô Hà Nội”.

Trên tờ Tạp chi Kiến trúc, kiến trúc sư Hoàng Thúc Hào - Thành viên Hội đồng giám khảo nhận định: “Cuộc thi “Thiết kế Không gian sáng tạo Hà Nội” đã thu hút rất nhiều kiến trúc sự sáng tạo, nhiều ý tưởng hay, quả thực là “bữa tiệc” thịnh soạn với rất nhiều ý tưởng thú vị. Hội đồng giám khảo đã rất khó chọn “món” để trao giải.

Dù là phương án đơn giản như làm sạch dòng sông, bảo tồn, phát huy nhà tập thể cũ, hay phương án phức tạp như chuyển đổi công năng các nhà máy, duy trì, bảo tồn những làng nghề… đều cho thấy sự đóng góp tâm huyết và giàu sáng tạo của lực lượng kiến trúc sư trẻ với Thủ đô Hà Nội

Cuộc thi Thiết kế không gian sáng tạo Hà Nội do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp Tạp chí Kiến trúc – Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Mạng lưới Vì một Hà Nội đáng sống, UBND quận Hoàn Kiếm đồng tổ chức, có sự đồng hành của UNESCO tại Việt Nam.

Cuộc thi nhận được sự quan tâm hưởng ứng, tham gia nhiệt tình của những người yêu Hà Nội với 93 phương án dự thi từ các cá nhân, tổ chức trong nước, quốc tế. Trong đó, 41 phương án đăng ký đối tượng dự thi chuyên nghiệp và 52 phương án đăng ký đối tượng dự thi bán chuyên nghiệp và không chuyên.

Khánh An
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Trong đại dịch càng thêm yêu Hà Nội ân tình - Bài 3: Gìn giữ trọn vẹn mảnh đất hào hoa

Trong đại dịch càng thêm yêu Hà Nội ân tình - Bài 3: Gìn giữ trọn vẹn mảnh đất hào hoa

TTTĐ - Đây là lúc mỗi người nên thể hiện tình yêu Hà Nội bằng những việc làm trách nhiệm, thiết thực nhất. Nâng cao ý thức, bảo vệ thành quả chống dịch để cho những ngày bình thường mới thực sự quay trở lại chính là cách tốt nhất chúng ta có thể làm cho mảnh đất này, cũng là cho chính mỗi người chúng ta.
Trong đại dịch càng thêm yêu Hà Nội ân tình - Bài 2: Bầu không khí thấm đẫm tình nhân ái

Trong đại dịch càng thêm yêu Hà Nội ân tình - Bài 2: Bầu không khí thấm đẫm tình nhân ái

TTTĐ - Ý thức tương trợ lẫn nhau trong chính cộng đồng dân cư, tình làng nghĩa xóm, tổ dân phố… đã phát huy rất cao, giúp cho người dân Hà Nội vượt qua được khó khăn, yên tâm ở yên trong nhà để phòng, chống dịch những ngày qua. Điều này thể hiện tình người, tình đồng bào, cũng là phát huy truyền thống tương thân tương ái của người Hà Nội bao đời nay.
Trong đại dịch càng thêm yêu Hà Nội ân tình - Bài 1: Chính sách nhân văn, vì dân là trên hết

Trong đại dịch càng thêm yêu Hà Nội ân tình - Bài 1: Chính sách nhân văn, vì dân là trên hết

TTTĐ - Có trải qua hoạn nạn, lao đao vì dịch bệnh như những tháng vừa qua mới thấy, các chính sách an sinh xã hội của mỗi nơi thiết thực, gần gũi và quan trọng với công dân của chốn ấy như thế nào. Nhờ sự hỗ trợ của thành phố Hà Nội, những người dân gặp khó khăn đã ổn định cuộc sống, yên tâm giãn cách, cùng toàn thể Nhân dân chiến đấu chống dịch. Sống trong bầu không khí thấm đẫm nhân văn ấy, dù người sinh ra lớn lên tại đây hay chọn Hà Nội làm quê hương thứ hai đều thấy yêu, gắn bó hơn, làm nhiều điều tốt đẹp hơn nữa cho thành phố ân tình này.
Báo Tuổi trẻ Thủ đô trao tặng 5 máy thở tới Bệnh viện dã chiến quận Hoàng Mai

Báo Tuổi trẻ Thủ đô trao tặng 5 máy thở tới Bệnh viện dã chiến quận Hoàng Mai

TTTĐ - Trong thời gian qua, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, đặc biệt tại thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Báo Tuổi trẻ Thủ đô, Công ty Tân Đệ tặng 5 máy thở MV20, Công ty ATP trao tặng 500 triệu tiền trang thiết bị tới Bệnh viện dã chiến quận Hoàng Mai (trực thuộc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội).
Tin khác
[Xem thêm]
Công bố danh sách 9 cá nhân dự kiến đề nghị xét tặng danh hiệu "Công dân Thủ đô ưu tú"

Công bố danh sách 9 cá nhân dự kiến đề nghị xét tặng danh hiệu "Công dân Thủ đô ưu tú"

TTTĐ - Thực hiện quy trình xét tặng danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú” tại Quyết định số 03/2018/QĐ-UBND ngày 16/1/2018 của UBND thành phố Hà Nội, để có thêm thông tin trước khi trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định, Ban Thi đua - Khen thưởng thành phố (Sở Nội vụ Hà Nội) - cơ quan Thường trực của Hội đồng Thi đua - Khen thưởng thành phố Hà Nội đã công bố danh sách và tóm tắt thành tích 9 cá nhân dự kiến đề nghị xét tặng danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú” năm 2021 để lấy ý kiến Nhân dân.
Tết Trung thu đặc biệt mùa Covid-19

Tết Trung thu đặc biệt mùa Covid-19

TTTĐ - Mùa trăng tròn năm nay có lẽ sẽ đặc biệt hơn so với nhiều năm trở lại đây. Thay vì các hoạt động bày cỗ trông trăng, rước đèn ông sao hay tổ chức múa hát, liên hoan văn nghệ... thì mỗi người, mỗi gia đình đều có những cách riêng để ngày Tết Trung thu thật ấm cúng, đảm bảo các quy định phòng chống dịch bệnh.
Đón trăng vui là đón trăng an toàn

Đón trăng vui là đón trăng an toàn

TTTĐ - Đón trăng vui cũng là đón trăng an toàn, chúng ta còn rất nhiều năm để tổ chức những Trung thu vui vẻ nữa, kéo nhau về phố cổ đón trăng với các hoạt động truyền thống, vì thế, năm nay, người Hà Nội hãy cùng nhau “rước đèn online” để mùa Trung thu được trọn vẹn.
Thú vị với tác phẩm đón Tết Trung thu bằng… thóc

Thú vị với tác phẩm đón Tết Trung thu bằng… thóc

TTTĐ - Tết Trung thu 2021, trong bối cảnh dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, người dân một số địa bàn buộc phải thực hiện giãn cách xã hội nên không thể tổ chức như mọi năm. Chàng trai trẻ ở huyện Thanh Oai đã nghĩ ra cách đón chị Hằng bằng bức tranh xếp từ những hạt thóc ngay tại sân nhà mình.
Tổ chức điểm bán bánh Trung thu tại phố Thuỵ Khuê bảo đảm an toàn phòng dịch

Tổ chức điểm bán bánh Trung thu tại phố Thuỵ Khuê bảo đảm an toàn phòng dịch

TTTĐ - Trước tình trạng người dân tụ tập chờ mua bánh Trung thu không bảo đảm quy định về phòng, chống dịch, UBND phường Thụy Khuê đã trưng dụng trường Tiểu học Chu Văn An làm điểm bán hàng, phục vụ người dân trong dịp Tết Trung thu, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19.
Chiến sĩ công an lội ruộng gặt lúa mùa giúp nông dân bị cách ly

Chiến sĩ công an lội ruộng gặt lúa mùa giúp nông dân bị cách ly

TTTĐ - Do nhiều nông dân trên địa bàn bị cách ly, trong khi lúa đã chín vàng cả cánh đồng, Đoàn Thanh niên Công an huyện Ứng Hòa (Hà Nội) tổ chức xuống đồng để thu hoạch lúa giúp bà con. Đây là một trong những hoạt động ý nghĩa, đồng hành cùng người dân của thanh niên Công an huyện trong làn sóng Covid-19 lần thứ tư.
Xem phiên bản di động