×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Kinh hoàng thịt gà Mỹ có chứa thạch tín gây ung thư

Tin tức | Thứ sáu, 08/04/2016 06:11 (GMT+7)
Kinh hoàng thịt gà Mỹ có chứa thạch tín gây ung thư

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm của Mỹ đã thừa nhận rằng thịt gà có bán tại các siêu thị ở nước này có chứa chất thạch tín độc hại. Thậm chí, loại gà này còn được đem làm thức ăn cho bò.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm của Mỹ đã thừa nhận rằng thịt gà có bán tại các siêu thị ở nước này có chứa chất thạch tín độc hại. Thậm chí, loại gà này còn được đem làm thức ăn cho bò.

Kinh hoàng thịt gà Mỹ có chứa thạch tín gây ung thư

Sau nhiều năm cố ý giấu giếm điều nà,, FDA (Food and Drug Administration – Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm của Mỹ, thuộc Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ) cuối cùng đã thừa nhận rằng thịt gà có bán tại các siêu thị ở nước này có nhiễm độc asen (thạch tín).

Đây là một chất hóa học độc hại, không màu, không mùi, được biết là có tính chất gây ung thư, thậm chí khi nhiễm ở nồng độ cao có thể dẫn đến tử vong. Tệ hơn, đây không phải là một tai nạn, thạch tín được cố ý thêm vào thức ăn cho gà.

Kinh hoàng thịt gà Mỹ có chứa thạch tín gây ung thư

Theo báo cáo của Viện Chính sách Nông nghiệp và Thương mại có trụ sở tại Mỹ (IATP) vào năm 2006, có hơn 70% số lượng gà được cho ăn các loại thức ăn chăn nuôi có chứa thạch tín nhằm kích thích tăng trưởng, làm gà lớn nhanh hơn, khỏe hơn và có màu sắc đẹp hơn.

Trong khi đó, kết quả nghiên cứu của FDA công bố cho thấy rằng, 50% số lượng gà được kiểm nghiệm có chứa hàm lượng thạch tín vô cơ trong gan – và là dạng độc hại nhất của loại hóa chất gây ung thư này.

Như vậy, trong 60 năm qua, người tiêu dùng Mỹ đã “được” ăn thạch tín – một hóa chất gây ung thư ở trong gà.

Trước khi FDA công nhận điều này, ngành công nghiệp gia cầm ở Mỹ kịch liệt phủ nhận việc thạch tín được cố ý thêm vào thức ăn cho gà. Thạch tín chỉ là một sản phẩm phụ của quá trình tiêu hóa của gà và sẽ được bài tiết hết ra ngoài (không tồn đọng trong thịt). Nực cười là ngành công nghiệp gia cầm Mỹ chẳng có chứng cứ gì chứng minh cho tuyên bố hùng hồn này.

Công ty làm thức ăn cho gà có chứa thuốc Roxarsone – một loại phụ gia có chứa thạch tín độc hại chính là con một công ty con của Pfizer, được gọi là Alpharma LLC. Mặc dù sản phẩm này đã được thu hồi từ các cửa hàng trên khắp nước Mỹ nhưng Alpharma cho biết sẽ không nhất thiết phải loại bỏ các sản phẩm thức ăn chăn nuôi này ở các nước khác trừ khi bị bắt buộc phải làm như vậy.

Mặc dù sản phẩm này đã được thu hồi từ các cửa hàng trên khắp nước Mỹ nhưng FDA vẫn khẳng định rằng mức thạch tín vô cơ có trong gan gà là rất thấp và vẫn cho rằng mức này là an toàn đối với sức khoẻ người và không cần phải bỏ ăn thịt gà.

Ngành công nghiệp sản xuất gia cầm không muốn cả thế giới biết rằng thạch tín cực kỳ nguy hiểm và độc hại với sức khỏe con người.

Theo Sở Dịch vụ Y tế Môi trường thuộc Trường Đại học Nam Carolina, Mỹ, thạch tín cùng với thủy ngân và chì được biết đến như các chất hóa học độc hại nhất đối với con người, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ. Bên cạnh đó, các chuyên gia còn cho biết mức độ độc hại của thạch tín cao hơn 4 lần so với thủy ngân.

Kinh hoàng thịt gà Mỹ có chứa thạch tín gây ung thư

Đáng lo ngại hơn, một lượng gà chứa thạch tín này được sử dụng để làm thức ăn cho bò. Lượng thạch tín tồn tại trong gà giờ tập trung ở các mô của bò và chuyển sang món hamburger yêu thích của rất nhiều người. Từ chối gà, chuyển sang các món được chế biến từ bò cho an toàn nhưng nhiều người đâu biết rằng, họ đang ăn chính món gà chứa thạch tín đó, chỉ là được tồn tại ở dạng khác mà thôi.

Trong một nghiên cứu khác được công bố trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Mỹ, khi thạch tín vào cơ thể con người qua đường tiêu hóa, nó gây nên bệnh rối loạn tế bào sừng ở da tiền ung thư (Bowen), ung thư biểu mô tế bào trên da, thậm chí gây ung thư cho các cơ quan nội tạng như phổi, thận, bàng quan và gan.

Minh An(Dịch từ My Healthy Life Guide và Healthy Holistic Living)

Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Lãnh đạo thành phố Hải Phòng viếng nghĩa trang liệt sĩ tại Hà Tĩnh và Quảng Bình
TTTĐ - Nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ (27-7-1947- 27-7-2018), Đoàn cán bộ lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam...
Nhớ Bác, càng phải sống xứng đáng với tình cảm của Người
TTTĐ - Năm nay, tròn nửa thế kỷ kể từ ngày Đảng ta công bố bản Di chúc thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu gửi toàn Đảng, toàn...
Ông Trần Thanh Mẫn tái đắc cử chức Chủ tịch Ủy ban Trung ương  MTTQ Việt Nam
TTTĐ - Ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khoá VIII tái đắc cử chức Chủ tịch Ủy ban Trung...
Dấu ấn nền hành chính Thủ đô sau 10 năm mở rộng địa giới
TTTĐ - Từ cơ chế “xin - cho”, là nỗi ám ảnh của người dân và doanh nghiệp, nền hành chính Thủ đô đã lột xác toàn diện trong 10 năm qua....