Kinh nghiệm quốc tế về đảm bảo việc làm và tương lai kỹ năng cho lao động Việt Nam

Lao động - Việc làm -
In bài viết

TTTĐ - Ngày 25/10, ManpowerGroup Việt Nam phối hợp cùng Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội (Bộ LĐTBXH) tổ chức hội nghị trực tuyến với chủ đề “Chuyển đổi số trong lĩnh vực lao động và xã hội: Kinh nghiệm quốc tế về đảm bảo việc làm và tương lai kỹ năng cho lao động Việt Nam”.

Công đoàn PV GAS: Đổi mới phương thức, nỗ lực vì người lao động Bảo hiểm xã hội tự nguyện - chỗ dựa vững chắc của người lao động tự do Nâng mức hỗ trợ cho người hưởng BHTN học nghề, người lao động vẫn chưa "mặn mà" Các làng nghề truyền thống tạo việc làm ổn định cho hơn 250 nghìn lao động

Ông Lê Văn Thanh - Thứ trưởng Bộ LĐTBXH đã có bài khai mạc đề cập đến tác động của đại dịch Covid-19
Ông Lê Văn Thanh - Thứ trưởng Bộ LĐTBXH, đã có bài khai mạc đề cập đến tác động của đại dịch Covid-19

Hội thảo được tổ chức nhằm chia sẻ thông tin của các đối tác quốc tế cũng như Việt Nam về chuyển đổi số và nhu cầu kỹ năng mới đối với người lao động, thảo luận về giải pháp đảm bảo việc làm bền vững và tương lai kỹ năng cho người lao động, đồng thời giới thiệu báo cáo mới ra mắt của ManpowerGroup về tiêu chuẩn môi trường, xã hội và quản trị (ESG) 2021.

Đặc biệt tại hội nghị, các lãnh đạo cấp cao của ManpowerGroup khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và Trung Đông cũng như đại diện doanh nghiệp trong nước đã chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn về chăm sóc phúc lợi cho người dân – một trong những ưu tiên hàng đầu trong bối cảnh đại dịch.

Ông Lê Văn Thanh - Thứ trưởng Bộ LĐTBXH
Ông Lê Văn Thanh - Thứ trưởng Bộ LĐTBXH

Ông Lê Văn Thanh - Thứ trưởng Bộ LĐTBXH đã có bài khai mạc đề cập đến tác động của đại dịch Covid-19 cũng như tác động của chuyển đổi số đến thị trường lao động trong nước.

“Khi việc tiêm ngừa vaccine được triển khai trên toàn cầu cũng như tại Việt Nam, thị trường lao động trong nước được kỳ vọng sẽ phục hồi từ năm 2022 trở đi. Tuy nhiên, đại dịch được dự báo sẽ diễn biến rất khó lường, đòi hỏi lĩnh vực lao động, việc làm phải có sự chuẩn bị kỹ hơn và phải thay đổi phần lớn cách thức vận hành hiện đại, số hóa để thích nghi với trạng thái bình thường mới”, ông Thanh chia sẻ.

Kinh nghiệm quốc tế về đảm bảo việc làm và tương lai kỹ năng cho lao động Việt Nam

Trong nỗ lực chung của cả nước với công cuộc chuyển đổi số, đại diện Cục Việc làm (thuộc Bộ LĐTBXH) cũng chia sẻ về Đề án của Cục về ứng dụng công nghệ thông tin trong việc quản lý thị trường lao động và kết nối người lao động với việc làm phù hợp.

Kinh nghiệm quốc tế về đảm bảo việc làm và tương lai kỹ năng cho lao động Việt Nam

Lực lượng lao động toàn cầu đang chứng kiến sự thay đổi không ngừng của thế giới việc làm, được đẩy nhanh bởi cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0) và COVID-19. Theo nghiên cứu của ManpowerGroup, chuyển đổi số là một trong bốn xu hướng nổi bật về lao động hiện nay.

Nghiên cứu Cuộc Cách mạng kỹ năng giai đoạn mới 2021 của tập đoàn cho biết 38% doanh nghiệp trên toàn cầu đang đẩy nhanh kế hoạch số hóa và tự động hóa dưới ảnh hưởng của đại dịch. Việt Nam cũng nằm trong xu hướng đó.

Theo một nghiên cứu mới đây giữa ManpowerGroup Việt Nam và Viện Khoa học Lao động & Xã hội (thuộc Bộ LĐTBXH), có tới 94% doanh nghiệp sản xuất có vốn đầu tư nước ngoài có định hướng rõ ràng về việc tăng cường ứng dụng công nghệ mới trong hoạt động sản xuất trong ba năm tới.

ông Simon Matthews, Giám đốc Khu vực ManpowerGroup Việt Nam, Thái Lan và Trung Đông
Ông Simon Matthews, Giám đốc Khu vực ManpowerGroup Việt Nam, Thái Lan và Trung Đông

“Dưới tác động của CMCN 4.0 và đại dịch, nhà tuyển dụng đóng vai trò quan trọng hơn bao giờ hết trong việc tạo ra việc làm bền vững cho người lao động, đặc biệt bộ phận nhân sự cần cân nhắc việc đưa yếu tố con người làm ưu tiên hàng đầu trong chiến lược điều hành doanh nghiệp” – ông Simon Matthews, Giám đốc Khu vực ManpowerGroup Việt Nam, Thái Lan và Trung Đông, chia sẻ.

Theo nghiên cứu của tập đoàn ManpowerGroup, các chuyên gia nhân sự đang đặt ra những ưu tiên hàng đầu, bao gồm sức khỏe và phúc lợi của người lao động (63%), mô hình làm việc mới (37%), nâng cao kỹ năng, cơ hội được đào tạo và phát triển cho người lao động (30%).

Kinh nghiệm quốc tế về đảm bảo việc làm và tương lai kỹ năng cho lao động Việt Nam

Như đã nêu trong báo cáo ESG 2021 (Working to Change the World), ManpowerGroup đặt ra mục tiêu đi đầu về sự đa dạng, công bằng, hội nhập và gắn kết trong thế giới việc làm, từ đó không ngừng nâng cao khả năng tìm được việc làm ý nghĩa mang đến sự phát triển phồn thịnh cho tất cả mọi người.

Ông Jonas Prising, Chủ tịch và Tổng Giám đốc Điều hành, Tập đoàn ManpowerGroup, chia sẻ: “Đây chính là thời điểm chúng ta tái định hình một tương lai tốt đẹp hơn cho người lao động – trang bị cho họ đầy đủ kỹ năng hơn, thế giới việc làm đa dạng hơn và hướng tới phúc lợi nhiều hơn những gì mà chúng ta có thể hình dung”.

Kinh nghiệm quốc tế về đảm bảo việc làm và tương lai kỹ năng cho lao động Việt Nam

Trong năm vừa qua ManpowerGroup đã đạt được những thành tựu nhất định trong nỗ lực vì Con người và sự Thịnh vượng thuộc tiêu chuẩn ESG, gồm: Nâng cao kỹ năng cho nhân viên và cộng tác viên thông qua nền tảng powerYOU với 1,3 triệu khóa học được thực hiện; Kết nối 2 triệu người với việc làm bền vững và ý nghĩa; Ra mắt nghiên cứu về khả năng của những người mắc chứng khó đọc nhằm giúp họ hội nhập vào lực lượng lao động…

ông Phạm Hồng Quân – Giám đốc Nhân sự Piaggio khu vực Châu Á – Thái Bình Dương
Ông Phạm Hồng Quân – Giám đốc Nhân sự Piaggio khu vực Châu Á – Thái Bình Dương

Trong phần thảo luận kinh nghiệm thực tiễn, ông Phạm Hồng Quân – Giám đốc Nhân sự Piaggio khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, đã chia sẻ về cách nhân viên Piaggio được quan tâm về sức khỏe và tinh thần như thế nào trong đại dịch.

Ông Sam Haggag
Ông Sam Haggag

Ông Sam Haggag, Tổng giám đốc ManpowerGroup Malaysia cũng chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn về đào tạo kỹ năng mới cho người lao động trong bối cảnh đại dịch và CMCN 4.0.

Đoàn Hương
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Đồng Tháp: Nâng cao năng lực đơn vị thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp

Đồng Tháp: Nâng cao năng lực đơn vị thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp

TTTĐ - Phát huy vai trò là đơn vị thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp, thời gian qua Trung tâm Dịch vụ việc làm Quảng Ngãi đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực. Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, các giải pháp vừa nâng cao năng lực của đơn vị, vừa hỗ trợ người lao động thất nghiệp kịp thời, phát huy hiệu quả từ một chính sách lớn của nước ta.
Tin khác
[Xem thêm]
Trà Vinh chủ động thực hiện hiệu quả chính sách bảo hiểm thất nghiệp

Trà Vinh chủ động thực hiện hiệu quả chính sách bảo hiểm thất nghiệp

TTTĐ - Khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát và diễn biến phức tạp ở nước ta, Trà Vinh cũng là một trong số địa phương chịu ảnh hưởng. Mặc dù vậy, vượt lên khó khăn, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Trà Vinh vẫn đảm bảo tốt các nhiệm vụ được giao. Công tác giải quyết chính sách Bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động trên địa bàn tỉnh được thực hiện kịp thời, hiệu quả.
Bắc Ninh: Linh hoạt giải quyết chính sách bảo hiểm thất nghiệp

Bắc Ninh: Linh hoạt giải quyết chính sách bảo hiểm thất nghiệp

TTTĐ - Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bắc Ninh đã đã chủ động đề xuất và đưa ra các giải pháp để tổ chức thực hiện với mục tiêu: "Vừa đáp ứng được yêu cầu hoàn thành nhiệm vụ, vừa phải đảm bảo quyền lợi cho người lao động không bị gián đoạn"; làm các thủ tục cần thiết để người lao động nhận được trợ cấp thất nghiệp trong thời gian sớm nhất.
Bài 3: Trang bị kiến thức, kỹ năng giúp lao động nữ tự bảo vệ mình

Bài 3: Trang bị kiến thức, kỹ năng giúp lao động nữ tự bảo vệ mình

TTTĐ - Mặc dù lao động nữ tại các công ty, doanh nghiệp luôn được tạo điều kiện thuận lợi để phát triển sự nghiệp, yên tâm công tác. Tuy nhiên vẫn còn những trường hợp lao động nữ chưa được đối xử bình đẳng, thậm chí còn có nguy cơ gặp nguy hiểm, bị quấy rối ngay tại nơi làm việc, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều doanh nghiệp phải chuyển đổi sản xuất sang mô hình "3 tại chỗ”.
Bài 1: Để lao động nữ được làm việc trong môi trường hạnh phúc

Bài 1: Để lao động nữ được làm việc trong môi trường hạnh phúc

TTTĐ - Những năm qua, cùng với sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước, cơ cấu kinh tế phát triển theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, số lao động đang làm việc trong các doanh nghiệp công nghiệp ngày càng tăng, nhất là lực lượng lao động nữ. Do đó, để tạo động lực cho người lao động yên tâm công tác, các đơn vị, doanh nghiệp không ngừng đẩy mạnh chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động, đặc biệt là tạo môi trường lao động an toàn và văn minh.
Đào tạo quy trình tư vấn phát triển nghề nghiệp cho lao động trẻ

Đào tạo quy trình tư vấn phát triển nghề nghiệp cho lao động trẻ

TTTĐ - Sáng 10/12, tại Nhà khách Quốc hội, Hiệp hội Giáo dục Nghề nghiệp và Nghề công tác xã hội Việt Nam (VAVET&SOW) phối hợp với Tổ chức Lao động Quốc tế tại Việt Nam (ILO) khoá đào tạo thử nghiệm “Quy trình tư vấn phát triển nghề nghiệp cho lao động trẻ”; Ra mắt logo, giao diện mới của cổng thông tin điện tử, diễn đàn giáo dục nghề nghiệp.
Nỗ lực thực hiện hiệu quả chính sách bảo hiểm thất nghiệp

Nỗ lực thực hiện hiệu quả chính sách bảo hiểm thất nghiệp

TTTĐ - Nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của các cơ quan, đơn vị thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), trong đó có Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, để từ đó thực hiện tốt chính sách BHTN, bảo đảm quyền lợi và nghĩa vụ của người lao động khi thất nghiệp.
Xem phiên bản di động