Kinh nghiệm ứng xử với thông tin xấu độc trên mạng xã hội

Nhịp sống trẻ -

TTTĐ - Đoàn Thanh niên Bộ Thông tin và Truyền thông vừa tổ chức tọa đàm "Kinh nghiệm thanh niên tham gia ứng xử đối với thông tin xấu độc trên mạng xã hội". 70 đoàn viên, thanh niên đến từ các chi đoàn đã tham gia chương trình.

kinh nghiem ung xu voi thong tin xau doc tren mang xa hoi

Các đại biểu chia sẻ về kinh nghiệm ứng xử với thông tin xấu độc trên mạng xã hội cho đoàn viên, thanh niên

Bài liên quan

Bài 2: "Nướng" thời gian vào mạng xã hội

Hàng giả, hàng nhái tung hoành trên mạng xã hội

Biện pháp bảo vệ trước các tấn công - Bảo hiểm dữ liệu và an ninh mạng thời kì 4.0

Nhiều phụ nữ “sập bẫy” bởi những món quà từ bạn trai xứ lạ

Tại buổi tọa đàm, các diễn giả và đoàn viên, thanh niên đã có những trao đổi, chia sẻ hết sức hữu ích, thiết thực, rõ nét về mạng xã hội, thông tin xấu độc và vấn đề ứng xử với thông tin xấu độc trên mạng xã hội hiện nay.

Các diễn giả cho rằng, mạng xã hội có nhiều tiện ích nhưng cũng tiềm ẩn, tồn tại nhiều nguy cơ, mặt trái. Bên cạnh các thông tin bổ ích, có giá trị đối với xã hội thì còn vô số thông tin, hình ảnh có nội dung xấu độc, sai sự thật, trái với truyền thống văn hóa dân tộc cũng được tán phát lên mạng xã hội.

Chỉ một tin tức chưa được kiểm chứng trên thế giới ảo, những “anh hùng bàn phím” phán xét, gây tổn thương nhiều người, thậm chí không ít trường hợp đã tước đoạt cả mạng sống người khác…

kinh nghiem ung xu voi thong tin xau doc tren mang xa hoi
Tọa đàm "Kinh nghiệm thanh niên tham gia ứng xử đối với thông tin xấu độc trên mạng xã hội"

Từ những vấn đề đã và đang đặt ra, mỗi cán bộ trẻ, đoàn viên thanh niên công tác tại Bộ Thông tin và Truyền thông cần trở thành một người dùng mạng xã hội thông thái, có “sức đề kháng” với thông tin xấu, độc.

Việc người sử dụng nâng cao “sức đề kháng”, trang bị hiểu biết về pháp luật, bộ lọc văn hóa tốt, ứng xử văn minh trong tranh luận, phản biện, có năng lực về tin tức, đánh giá được độ tin cậy của thông tin trên mạng xã hội rất quan trọng. Có như vậy, việc khai thác, sử dụng mạng xã hội mới hiệu quả, thiết thực và lành mạnh.

Bên cạnh đó, mỗi tổ chức Đoàn cần không ngừng nâng cao nhận thức, bồi đắp về trách nhiệm cho thanh niên khi tham gia mạng xã hội; Thường xuyên làm công tác tuyên truyền để đoàn viên, thanh niên tự trang bị các phương pháp tiếp cận thông tin trên internet một cách khoa học và đúng đắn; Có thái độ phê phán, đấu tranh kiên quyết nhưng tỉnh táo với những luồng thông tin sai trái, xấu độc; Tổ chức các buổi diễn đàn, trao đổi về những dấu hiệu nhận biết, phân biệt nội dung tiêu cực trên không gian mạng, các cuộc thi, tìm hiểu về vấn đề có liên quan đến sử dụng mạng xã hội…

Lê Dung

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

mang nuoc sach den tuyen dau chong dich covid 19

Mang nước sạch đến tuyến đầu chống dịch Covid-19

TTTĐ - Đoàn cơ quan Trung ương Đoàn vừa phối hợp với các đơn vị trao tặng 30 máy lọc nước tới 17 bệnh viện và điểm cách ly tập trung của 5 tỉnh, thành phố có dịch Covid-19. Đây là hoạt động trong chương trình "Mang nước sạch đến tuyến đầu chống dịch".
gan 80000 thi sinh thu do duoc tiep suc trong ky thi tot nghiep thpt

Gần 80.000 thí sinh Thủ đô được “tiếp sức” trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

TTTĐ - Tiếp nối thành công của chương trình “Tiếp sức mùa thi” giai đoạn 1 - kỳ thi vào lớp 10 THPT, giai đoạn 2 của chương trình diễn ra từ ngày 8 - 10/8/2020 tại 143 điểm thi, hỗ trợ khoảng 80.000 thí sinh (trong đó có 75.465 học sinh lớp 12, khoảng hơn 4.500 thí sinh tự do) và người nhà thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Tin khác

[Xem thêm]
truong dai hoc mo ha noi trao 50 trieu dong tang hoc sinh ngheo tinh yen bai

Trường Đại học Mở Hà Nội: Trao 50 triệu đồng tặng học sinh nghèo tỉnh Yên Bái

TTTĐ - Ngày 7/8, gần 50 cán bộ, giảng viên của trường Đại học Mở Hà Nội lên đường làm nhiệm vụ kiểm tra thi tốt nghiệp THPT tại 16 điểm của tỉnh Yên Bái theo điều động của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Trong ngày đầu làm nhiệm vụ, nhà trường trao tặng 50 triệu đồng tới học sinh nghèo tại địa phương.
phong chong dich covid 19 dung vi ich ki ca nhan ma do ganh nang cho cong dong

Phòng chống dịch Covid-19: Đừng vì ích kỉ cá nhân mà đổ gánh nặng cho cộng đồng

TTTĐ - Trở về từ vùng dịch Đà Nẵng nhưng không tự giác cách ly, khai báo y tế, thậm chí còn “vô tư” di chuyển dày đặc đến những nơi công cộng, sự ích kỉ của một bộ phận người Hà Nội những ngày qua đã và đang khiến cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 của chúng ta trở nên căng thẳng hơn rất nhiều.
Xem phiên bản di động