Thứ tư 05/10/2022 19:07 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Kinh nghiệm "vượt khó" của Hà Nội trong đại dịch Covid-19

Tin tức -
In bài viết

TTTĐ - Năm 2020, mặc dù gặp nhiều khó khăn, đặc biệt do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, song Hà Nội đã hoàn thành mục “mục tiêu kép” với những kết quả quan trọng, toàn diện… Đó là kết quả của sự nỗ lực, chủ động, sáng tạo trong chỉ đạo, điều hành của các cấp, ngành.

Hà Nội mạnh mẽ vươn mình đón vận hội mới Hà Nội: Cải cách hành chính ngày càng hiệu quả thực chất Hà Nội vượt khó khăn, thực hiện tốt mục tiêu "kép"

Chủ động đón "làn gió" đầu tư để có nguồn lực phục hồi kinh tế

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cho biết: TP Hà Nội đã chuẩn bị kỹ càng trong vấn đề thu hút đầu tư. Do vậy, khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát bước đầu, Thành ủy, HĐND, UBND TP đã có chỉ đạo các Sở, ban, ngành và các quận, huyện, thị xã chuẩn bị cho công tác thu hút đầu tư đạt kết quả hết sức nổi bật.

Cụ thể, tại hội nghị Hợp tác đầu tư và phát triển năm 2020, TP Hà Nội đã thu hút được 229 dự án với số vốn trên 400 nghìn tỷ đồng. Chỉ số PCI trong 3 năm gần đây của thành phố đều đạt kết quả tích cực, lọt vào Top 10 của cả nước. Đây là đóng góp hết sức tích cực vào quá trình thu hút đầu tư cũng như thúc đẩy phát triển kinh tế của TP.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cho biết: Thành phố sẽ tiếp tục có chỉ đạo cùng các sở, ngành, các quận, huyện đẩy mạnh các thủ tục về cải cách hành chính, xây dựng các cơ chế, chính sách; Có chiến lược về xúc tiến đầu tư hỗ trợ nhà đầu tư từ vấn đề gia nhập thị trường, thành lập doanh nghiệp cho đến tiếp cận các dự án đầu tư trên địa bàn TP, để Hà Nội thực sự trở thành điểm đến cho các nhà đầu tư.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Mạnh Quyền
Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Mạnh Quyền

Nỗ lực vượt bậc thu ngân sách

Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội Mai Sơn chia sẻ: Năm 2020 là một năm hết sức đặc biệt, không những Thủ đô, mà cả đất nước bị ảnh hưởng rất nặng nề của dịch Covid-19. Doanh nghiệp trong một số lĩnh vực phải tạm dừng hoạt động. Vì thế, công tác thu ngân sách gặp nhiều khó khăn.

Về thu ngân sách, qua đánh giá của Cục Thuế có thời điểm dự báo hụt thu rất lớn. Tuy nhiên, tính đến cuối tháng 11/2020, có khoảng 14 quận, huyện, thị xã hoàn thành thu ngân sách. Đến nay, gần như 30 quận, huyện, thị xã đã tiệm cận với việc hoàn thành và vượt mức thu ngân sách. Về số thu ngân sách trên địa bàn Thủ đô, ước tính đạt 280.500 tỷ đồng, bằng 100,6% dự toán pháp lệnh, tăng 3,9% so với cùng kỳ năm 2019. Đây là nỗ lực rất lớn của Thủ đô Hà Nội góp phần vào thu ngân sách quốc gia.

Trong bối cảnh khó khăn trên, cùng với nỗ lực triển khai các giải pháp của Chính phủ, Thành ủy, HĐND, UBND TP Hà Nội đã có chỉ đạo quyết liệt và định hướng kịp thời; Các cấp, ngành của thành phố đã phối hợp chặt chẽ, vào cuộc nhanh chóng, đồng bộ.

Đặc biệt, Cục Thuế luôn tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và tích cực đôn đốc, thực hiện các biện pháp mạnh với doanh nghiệp chây ì, đặc biệt là với doanh nghiệp có dự án, có doanh thu.

Riêng về công tác thanh - kiểm tra, Cục Thuế đã thực hiện đúng tinh thần không chồng chéo, những đơn vị có dấu hiệu gian lận, vi phạm, thực hiện thanh - kiểm tra tại trụ sở người nộp thuế; còn lại tập trung vào kiểm tra báo cáo tài chính, hồ sơ khai thuế tại trụ sở cơ quan thuế.

“Khi phát hiện những vấn đề chưa thực sự đúng, chúng tôi thông báo để người nộp thuế điều chỉnh hạch toán của mình. Qua đó, đã góp phần tích cực, tạo môi trường bình đẳng cho doanh nghiệp hoạt động, góp phần vào kết quả thu ngân sách nhà nước trong năm 2020”, Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội cho biết.

Nhiều giải pháp kích cầu tiêu dùng nội địa

Theo Phó Giám đốc phụ trách Sở Công thương Trần Thị Phương Lan: Trước tình hình đại dịch Covid-19 gây ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế trong nước cũng như thế giới, ngành công thương đã đưa ra những giải pháp có tính chất đột phá để thúc đẩy tăng trưởng nền kinh tế cho TP Hà Nội.

Trong lĩnh vực của công nghiệp, thương mại, xuất nhập khẩu, ngành công thương là đơn vị đầu tiên tham mưu cho TP xây dựng kế hoạch kích cầu và triển khai nhiều chương trình kết nối cung cầu và chương trình khuyến mại tập trung để nhằm thu hút các doanh nghiệp tham gia đẩy mạnh sản xuất và giảm lượng tồn kho cho doanh nghiệp; Tổ chức rất nhiều những hoạt động xúc tiến thương mại với các tỉnh thành phố để cân đối cung cầu trên địa bàn TP.

Phó Giám đốc phụ trách Sở Công thương Trần Thị Phương Lan
Phó Giám đốc phụ trách Sở Công thương Trần Thị Phương Lan

Bên cạnh đó, ngành Công thương cũng quan tâm tăng trưởng thúc đẩy phát triển thương mại điện tử để phù hợp với tình hình mua sắm của người dân trong dịch Covid-19, thúc đẩy việc không sử dụng tiền mặt, tăng cường đầu tư hạ tầng công nghiệp. Đặc biệt là trong công tác cải cách thủ tục hành chính, Sở đã đề xuất giảm thu phí lệ phí từ 30-50% cho các doanh nghiệp cũng như hỗ trợ các thủ tục hành chính trong thời điểm phải cách ly xã hội…

Kết quả các chỉ tiêu phát triển công nghiệp năm nay tăng 4,7%. Tổng mức bán ra và doanh thu dịch vụ tăng 7,7%. Tổng mức bán lẻ và doanh thu dịch vụ tăng 2,7%. Chỉ số giá tiêu dùng của TP được kiểm soát. Phải nói rằng đây là những cố gắng nỗ lực của ngành Công thương cùng với các doanh nghiệp và các cấp các ngành vào cuộc để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và góp phần tăng tổng mức GRDP của TP lên 3,98% và cao hơn so với bình quân chung bình cả nước.

Triển khai các nhiệm vụ đảm bảo nguồn thu

Theo Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long, năm 2020, quận Hoàn Kiếm bị ảnh hưởng rất nặng nề bởi đại dịch Covid-19. Trong thời gian giãn cách xã hội, các hoạt động du lịch dịch vụ trên địa bàn quận giảm mạnh. Điều đó dẫn đến việc nhiều khả năng quận Hoàn Kiếm không hoàn thành được các chỉ tiêu TP giao, nhất là chỉ tiêu thu ngân sách trên địa bàn.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Với việc triển khai các giải pháp nhiệm vụ cụ thể, đến nay, các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của quận Hoàn Kiếm đều hoàn thành và có những chỉ tiêu đạt và vượt so với TP giao. Riêng chỉ tiêu thu ngân sách hiện nay khoảng 10.221 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 102% kế hoạch TP giao.

Trước tình hình như vậy, ngay sau hội nghị giao ban công tác quý III/2020 do Thường trực Thành ủy chủ trì, quận Hoàn Kiếm đã tập trung triển khai các nhiệm vụ cụ thể, rà soát nguồn thu, triển khai các nhiệm vụ thu để đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch TP giao.

Bên cạnh đó, quận Hoàn Kiếm cũng đã tập trung làm tốt nhiệm vụ kép, tập trung các giải pháp rà soát nguồn thu và đặc biệt là ứng dụng công nghệ trong quản lý thuế. Đến nay, đã có 5.200 doanh nghiệp trên địa bàn nộp thuế điện tử, đạt tỷ lệ 100%; Tiếp tục triển khai nộp thuế điện tử đến 11.200 hộ kinh doanh cá thể. Ngoài ra, có rất nhiều dịch vụ thu phí công ích khác được triển khai bằng hóa đơn điện tử như thu tiền điện, tiền nước, tiền Internet…

Trong thời gian giãn cách xã hội, lượng khách du lịch trên địa bàn quận giảm, quận đã chuyển hướng dành nguồn lực để tập trung đầu tư hạ tầng kỹ thuật, chỉnh trang đô thị, cũng như củng cố lại các cơ sở vật chất phục vụ cho ngành du lịch trên địa bàn quận. Điển hình là dịp 10/10 vừa qua, quận đã hoàn thành dự án cải tạo kỹ thuật và chỉnh trang khu vực Hồ Hoàn Kiếm.

Đến đầu năm 2021, quận Hoàn Kiếm sẽ hoàn thành tất cả hạ ngầm hệ thống đường dây điện trong khu vực phố cổ, cải tạo hệ thống hạ tầng kỹ thuật tại phố ẩm thực Tống Duy Tân và Cấm Chỉ, đồng thời, củng cố lại các hoạt động của các khu phố này đúng nghĩa là tuyến phố ẩm thực và công nghệ của Hà Nội…

Tú Linh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Chính phủ kiên định mục tiêu ưu tiên giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát

Chính phủ kiên định mục tiêu ưu tiên giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát

TTTĐ - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 126/NQ-CP ngày 27/9/2022 Nghị quyết phiên họp Chính phủ chuyên đề tháng 9 năm 2022, nêu rõ từ nay đến cuối năm 2022 và những tháng đầu năm 2023, Chính phủ kiên định mục tiêu ưu tiên giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế.
Tin khác
[Xem thêm]
Hà Nội gặp mặt, biểu dương các doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong công tác phát triển Đảng

Hà Nội gặp mặt, biểu dương các doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong công tác phát triển Đảng

TTTĐ - Sáng 4/10, Ban Chỉ đạo xây dựng Đảng và các đoàn thể Nhân dân trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị gặp mặt, biểu dương chủ doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU của Thành ủy Hà Nội và Tọa đàm với chủ đề “Nâng cao vị trí, vai trò của tổ chức Đảng trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước”.
Đẩy nhanh đầu tư xây dựng phương án xử lý đốt rác phát điện để đảm bảo môi trường sống cho người dân

Đẩy nhanh đầu tư xây dựng phương án xử lý đốt rác phát điện để đảm bảo môi trường sống cho người dân

TTTĐ - Cử tri kiến nghị khắc phục những ảnh hưởng về môi trường xung quanh Khu xử lý chất thải rắn Xuân Sơn, đồng thời đẩy nhanh việc đầu tư xây dựng phương án xử lý đốt rác phát điện để thay thế phương pháp chôn lấp; Có cơ chế chính sách hỗ trợ bảo hiểm y tế cho người dân trong bán kính 1.000m xung quanh Khu xử lý chất thải rắn Xuân Sơn.
Xem phiên bản di động