Kịp thời chăm lo, giảm nỗi đau mất mát cho trẻ mồ côi vì Covid-19

Xã hội -
In bài viết

TTTĐ - Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) và Ủy ban quốc gia về trẻ em vừa có công văn đề nghị 63 tỉnh thành hỗ trợ kịp thời cho trẻ em có cha, mẹ mất do dịch Covid-19.

Đại dịch thúc đẩy các nhà bán lẻ Việt Nam tiến vào hành trình chuyển đổi số Saigon Playlist gây quỹ cho cộng đồng Vinamilk đóng góp 1 triệu ly sữa cho trẻ em khó khăn

MTTQ TP HCM tặng quà Trung thu cho trẻ mồ côi, có người thân mất vì Covid-19 FPT lãi lớn, ông Trương Gia Bình muốn mở trường nuôi dạy 1.000 trẻ mồ côi do Covid-19

Thành đoàn TPHCM tặng máy tính xách tay giúp trẻ mồ côi có phương tiện học tập
Đại diện Thành đoàn TP HCM tặng máy tính xách tay giúp trẻ mồ côi có phương tiện học tập

Theo Bộ LĐ-TB&XH, tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, đặc biệt là tại TP HCM và một số tỉnh, thành phố. Hiện đã có hơn 1.000 trẻ em rơi vào tình trạng mồ côi.

Do vậy, Ủy ban quốc gia về trẻ em và Bộ LĐ-TB&XH đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo cơ quan chuyên môn thực hiện các biện pháp để kịp thời chăm sóc, nuôi dưỡng, giảm nhẹ nỗi đau thương, mất mát của các em.

Theo đó, các đơn vị chuyên môn cập nhật số lượng, danh sách, hoàn cảnh cụ thể, điều kiện chăm sóc từng trẻ em có cha, mẹ mất do dịch Covid-19 và nguyện vọng của trẻ em, người giám hộ của trẻ để có biện pháp trợ giúp kịp thời, phù hợp.

Bộ LĐ-TB&XH đề nghị các địa phương thực hiện đầy đủ chính sách trợ giúp xã hội đối với nhóm trẻ em này theo nghị định 20 về chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội; Chính sách hỗ trợ cho trẻ em tại nghị quyết 68 về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Các tỉnh thành cần phối hợp với Bộ LĐ-TB&XH để hỗ trợ trẻ em là con của sản phụ bị nhiễm Covid-19; Trẻ em có cả cha và mẹ hoặc cha hoặc mẹ tử vong vì nhiễm Covid-19 có hoàn cảnh khó khăn từ nguồn Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam.

Với trường hợp cần chăm sóc thay thế cho các em thì áp dụng quy định của Luật trẻ em và Nghị định 56.

Trong đó, cơ quan chuyên môn ưu tiên bố trí, hỗ trợ để trẻ được chăm sóc, thay thế bởi người thân, cá nhân hoặc gia đình nhận chăm sóc. Mục đích để trẻ sống trong môi trường gia đình và bảo đảm lợi ích tốt nhất. Việc trẻ em được chăm sóc thay thế tại cơ sở trợ giúp xã hội chỉ là biện pháp sau cùng.

Bên cạnh đó, Bộ LĐ-TB&XH đề nghị các địa phương ban hành chính sách, kế hoạch hỗ trợ, chăm sóc, nuôi dưỡng trước mắt và lâu dài đối với nhóm trẻ em trên. Việc trợ giúp pháp lý cho các em cũng cần chú trọng bảo đảm quyền, lợi ích của trẻ, nhất là không để trẻ bị xâm hại do không có sự giám hộ của cha, mẹ.

Các tỉnh thành cũng cần hướng dẫn doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có nguyện vọng thành lập cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em mồ côi theo nghị định 103. Việc chăm sóc, nuôi dưỡng, bao gồm cả việc bảo đảm quyền học tập của các em theo quy định của pháp luật về trẻ em, về giáo dục, trong đó có quy định về giáo dục hòa nhập.

Điểm sáng của phân khúc du lịch khách sạn Việt Nam trong đại dịch Điểm sáng của phân khúc du lịch khách sạn Việt Nam trong đại dịch
Học viện Doanh nhân MVV và Viện Quản lý dự án (IPM-Úc) thỏa thuận hợp tác chiến lược Học viện Doanh nhân MVV và Viện Quản lý dự án (IPM-Úc) thỏa thuận hợp tác chiến lược
Xử lý kiến nghị về gia hạn nộp thuế, giảm lệ phí trước bạ ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước Xử lý kiến nghị về gia hạn nộp thuế, giảm lệ phí trước bạ ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước
Nestlé Việt Nam tặng quà thiếu nhi bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 Nestlé Việt Nam tặng quà thiếu nhi bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19
Tiếp tục giấc mơ du học cùng chương trình “Du học không gián đoạn” tại BUV Tiếp tục giấc mơ du học cùng chương trình “Du học không gián đoạn” tại BUV
Lam Dương
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hơn 5,1 triệu người lao động nhận hỗ trợ từ quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

Hơn 5,1 triệu người lao động nhận hỗ trợ từ quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

TTTĐ - Theo thống kê của BHXH Việt Nam, tính đến hết ngày 25/10/2021, BHXH các địa phương đã giải quyết hưởng hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho 5.159.501 lao động; Trong đó, số đang tham gia BHTN là 4.776.292 người, đã dừng tham gia BHTN là 383.209 người; Tổng số tiền hỗ trợ là 12.369 tỷ đồng.
Cần kiểm soát độ tuổi, tần suất sử dụng mạng internet của trẻ em

Cần kiểm soát độ tuổi, tần suất sử dụng mạng internet của trẻ em

TTTĐ - Bộ Thông tin và Truyền thông đang lấy ý kiến góp ý cho dự thảo Bộ Quy tắc ứng xử về bảo vệ trẻ em trên không gian mạng, nhằm triển khai Quyết định số 830/QĐ-TTg ngày 1/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình Bảo vệ hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021-2025.
Tin khác
[Xem thêm]
Bài 3: Xử lý dứt điểm lối đi tự mở - khó cũng phải làm

Bài 3: Xử lý dứt điểm lối đi tự mở - khó cũng phải làm

TTTĐ - Có thể khẳng định, một trong những vấn đề nhức nhối và dai dẳng nhất của việc đảm bảo an toàn giao thông đường sắt của cả nước nói chung và TP Hà Nội nói riêng chính là xử lý lối đi tự mở qua đường sắt. Đây là một trong những nguyên nhân chính gây ra các vụ tai nạn giao thông đường sắt. Để thực hiện được mục tiêu giảm từ 5%-10% các vụ tai nạn giao thông đường sắt hàng năm do TP Hà Nội đề ra thì việc xử lý dứt điểm lối đi tự mở qua đường sắt đang được xem là phương án tối ưu.
Tháo gỡ khó khăn, nâng cao hiệu quả hệ thống thu phí đường bộ

Tháo gỡ khó khăn, nâng cao hiệu quả hệ thống thu phí đường bộ

TTTĐ - Văn phòng Chính phủ vừa ban hành công văn số 7828/VPCP-CN ngày 26/10/2021 truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành yêu cầu Bộ Giao thông vận tải đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống thu phí, nhất là giải pháp xử lý dứt điểm việc đầu tư hệ thống thu phí điện tử không dừng đối với các tuyến cao tốc.
Ưu tiên tiêm đủ liều vaccine cho người lao động tham gia vận tải hành khách, hàng hóa

Ưu tiên tiêm đủ liều vaccine cho người lao động tham gia vận tải hành khách, hàng hóa

TTTĐ - Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo 281/TB-VPCP ngày 26/10/2021 kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về lưu thông hàng hóa, hành khách và phục hồi sản xuất tại các khu vực sản xuất công nghiệp bảo đảm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.
Khẩn trương sửa đổi, bổ sung Luật BHXH theo định hướng cải cách

Khẩn trương sửa đổi, bổ sung Luật BHXH theo định hướng cải cách

TTTĐ - Bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) là lĩnh vực có ý nghĩa quan trọng, là trụ cột trong lưới an sinh xã hội của đất nước ta. Nghị quyết số 28/NQ-TW của Ban Chấp hành Trung ương về cải cách BHXH đã đặt ra nhiều nội dung đổi mới so với quy định của Luật BHXH hiện hành. Do đó, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhận định, một trong những nhu cầu quan trọng nhất hiện nay là phải khẩn trương xây dựng trình Quốc hội ban hành Luật BHXH sửa đổi.
Xem phiên bản di động