Thứ ba 26/09/2023 22:45 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Kịp thời ngăn ngừa giúp người dân không bị lừa đảo qua mạng

Bạn đọc -
In bài viết

TTTĐ - Thời gian gần đây, lực lượng chức năng liên tiếp phát hiện và kịp thời ngăn ngừa nhiều trường hợp không bị mắc bẫy lừa đảo qua mạng. Nhờ vậy, nhiều người dân đã may mắn thoát khỏi những thủ đoạn của kẻ xấu.

Bộ Công an cảnh báo thủ đoạn gọi điện lừa đảo “con đang cấp cứu” Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng công nghệ cao Mắc chiêu lừa gọi điện "con đang cấp cứu", 14 phụ huynh mất hơn 800 triệu đồng Hải Phòng: Bắt giữ đối tượng người nước ngoài lừa đảo 30.000 USD Cảnh giác các cuộc gọi từ số lạ yêu cầu chuẩn hoá thông tin thuê bao

Mới đây, Công an huyện Đông Anh thông tin về ngăn chặn kịp thời một trường hợp thoát khỏi thủ đoạn lừa đảo qua mạng thông qua hình thức tặng quà.

Theo đó, ngày 16/3, Công an xã Mai Lâm, huyện Đông Anh nắm được thông tin bà T.T.K (ở xã Mai Lâm) đến chi nhánh ngân hàng BIDV tại thôn Du Nội, xã Mai Lâm với thái độ hối hả yêu cầu nhân viên ngân hàng chuyển tiền đến một số tài khoản lạ. Nghi vấn bà K bị kẻ gian lừa đảo, phía ngân hàng đã thông báo đến Công an xã Mai Lâm và người thân của bà K đến ngân hàng.

Tại ngân hàng, sau khi kiểm tra thông tin bà K cung cấp, cũng như kiểm tra tin nhắn chat Facebook của bà K, lực lượng Công an nhận định bà bị một đối tượng nhắn tin gửi quà tặng từ nước ngoài về, nếu muốn nhận được quà tặng phải chuyển khoản cho đối tượng này 25.000.000 đồng để làm thủ tục thông quan hàng hóa.

Kịp thời ngăn ngừa giúp người dân không bị lừa đảo qua mạng
Công an huyện Đông Anh đã ngăn chặn kịp thời một trường hợp thoát khỏi thủ đoạn lừa đảo qua mạng thông qua hình thức tặng quà

Lực lượng Công an xã đã tuyên truyền về thủ đoạn lừa đảo của các đối tượng cho bà K nghe, vận động bà không được gửi tiền theo yêu cầu của đối tượng. Sau khi được phân tích rõ về phương thức, thủ đoạn lừa đảo của các đối tượng, bà K đã nhận thức được tình hình.

Qua đây, Công an huyện Đông Anh khuyến cáo người dân cần nâng cao ý thức, tinh thần cảnh giác trước các thủ đoạn của tội phạm lừa đảo qua mạng. Đồng thời, nhanh chóng gửi tới cộng đồng dân cư thông qua các ứng dụng internet về 10 phương thức, thủ đoạn lừa đảo và cách phòng tránh để người dân chủ động nắm rõ.

Trước đó, Công an quận Hà Đông (Hà Nội) cũng đã kịp thời giúp đỡ một trường hợp không chuyển tiền cho các đối tượng lừa đảo qua mạng.

Cụ thể, khoảng 11h30 ngày 14/3, đại diện ngân hàng BIDV phòng giao dịch Văn Phú, chi nhánh Hà Đông thông báo đến Công an quận Hà Đông về trường hợp 2 công dân có dấu hiệu bị lừa đảo.

Ngay sau đó, Công an quận Hà Đông làm rõ, ngày 13/3, vợ chồng ông N.H.B (sinh năm 1962) và bà N.T.L (sinh năm 1967) nhận được cuộc gọi của 1 đối tượng tự xưng là Công an đang công tác tại quận Nam Từ Liêm, thông báo ông B đang có liên quan đến 1 vụ án ma túy, rửa tiền, tài khoản ngân hàng và số chứng minh thư của ông đang bị giả mạo...

Sau khi nhận được cuộc gọi, ông B lo sợ và đã trao đổi với vợ để thực hiện theo yêu cầu của các đối tượng. Chiều 13/3, bà L đến ngân hàng Agribank - phòng giao dịch Phú Lãm, chi nhánh Hà Tây ở phường Phú Lương, quận Hà Đông và yêu cầu làm thủ tục chuyển 200 triệu đồng đến số tài khoản tại Ngân hàng Bưu điện Liên Việt. Mặc dù được nhân viên ngân hàng tuyên truyền, giải thích, bà L vẫn yêu cầu thực hiện chuyển số tiền trên.

Đến sáng 14/3, tiếp tục có nhiều số điện thoại lạ liên lạc với vợ chồng ông B, yêu cầu ông bà chuyển 400 triệu đồng. Vợ chồng ông B đã đến ngân hàng BIDV, phòng giao dịch Văn Phú, chi nhánh Hà Đông ở phường Phú La, quận Hà Đông yêu cầu ngân hàng thực hiện chuyển tiền.

Kịp thời ngăn ngừa giúp người dân không bị lừa đảo qua mạng
Người dân cần cảnh giác, tuyên truyền đến người thân, bạn bè về các thủ đoạn, tránh mắc bẫy của đối tượng xấu

Phát hiện có biểu hiện bất thường khi trong quá trình giao dịch, xuất hiện nhiều số điện thoại lạ gọi đến ông B và bà L, nhân viên ngân hàng đã liên hệ với Đội An ninh, Công an quận Hà Đông và được hướng dẫn đề nghị tạm thời không thực hiện giao dịch. Công an quận Hà Đông phối hợp với ngân hàng đã tích cực tuyên truyền, giải thích cho hai ông bà về các hình thức lừa đảo hiện hành, nhờ đó, hai ông bà đã ngừng việc yêu cầu chuyển tiền.

Công an quận Hà Đông đã hướng dẫn công dân đến cơ quan trình báo việc bị lừa đảo. Công an phường Phú Lương, quận Hà Đông đã tiếp nhận vụ việc và giải quyết theo thẩm quyền, tổ chức làm việc với ngân hàng Agribank Phú Lãm để xác minh thông tin. Công an quận đã liên hệ với chi nhánh Ngân hàng Bưu điện Liên Việt để xác minh và được biết, may mắn, số tiền 200 triệu đồng bà L đã chuyển nhầm cho số tài khoản khác, không phải là số tài khoản mà đối tượng lừa đảo yêu cầu.

Đến ngày 15/3, nhờ sự giúp đỡ tích cực của Công an quận Hà Đông, vợ chồng ông B đã liên hệ Ngân hàng Bưu điện Liên Việt để làm thủ tục nhận lại số tiền 200 triệu đồng trên.

Thời gian qua, mặc dù đã có rất nhiều cảnh báo về thủ đoạn giả danh cơ quan Công an để lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhưng vẫn còn có người sập bẫy của các đối tượng. Để làm việc với người dân, cơ quan Công an sẽ trực tiếp gửi giấy mời, giấy triệu tập hoặc gửi qua Công an địa phương; tuyệt đối không yêu cầu công dân chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng. Khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo như trên, người dân cần báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất.

Thanh Hà
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Quảng Nam: Chủ mỏ cho thuê đất khai thác khoáng sản khi giấy phép đã hết hạn?

Quảng Nam: Chủ mỏ cho thuê đất khai thác khoáng sản khi giấy phép đã hết hạn?

TTTĐ - Dù giấy phép hoạt động khai thác mỏ và thời hạn thuê đất để chế biến, sản xuất đá thành phẩm đã hết từ tháng 4/2023 nhưng chủ mỏ lại cho một đơn vị khác thuê đất cùng máy móc, thiết bị để tiếp tục chế biến, vận chuyển khoáng sản đi tiêu thụ trong thời gian chờ gia hạn.
Bài 2: Người dân mong được đối xử đúng luật

Bài 2: Người dân mong được đối xử đúng luật

TTTĐ - Khu đất của dự án Champarama Resort & Spa nằm bên bãi biển Bãi Tiên, vị trí đẹp vào hạng nhất thành phố Nha Trang, giá thị trường hiện nay mỗi mét vuông cả trăm triệu đồng. Tuy nhiên, khi thành phố thu hồi đất chỉ bồi thường một mét vuông cao nhất là 4 triệu đồng nên người dân bức xúc, gửi đơn kêu cứu nhiều nơi.
Những thủ tục "lòng vòng" tại dự án “Nàng tiên cá” ở Khánh Hòa

Những thủ tục "lòng vòng" tại dự án “Nàng tiên cá” ở Khánh Hòa

TTTĐ - Những năm đầu thế kỷ XXI, dự án Rusalka (tiếng Nga nghĩa là Nàng tiên cá) tại thành phố Nha Trang trở nên “nổi tiếng” với nhiều xáo trộn. Dự án ra đời được mấy năm thì bị thu hồi, kê biên để xử lý hình sự, rồi hủy kê biên để trả lại chủ đầu tư, đổi tên dự án và bán cho chủ đầu tư khác. Quá trình đó, nhiều diện tích đất vẫn được cấp sổ đỏ cho người dân theo đúng pháp luật. Gần đây, địa phương thu hồi đất với giá bồi thường quá rẻ, khiến người dân phải kêu cứu.
Phát hiện phân bón của Công ty TNHH Việt Na Uy kém chất lượng

Phát hiện phân bón của Công ty TNHH Việt Na Uy kém chất lượng

TTTĐ - UBND tỉnh Lâm Đồng ban hành quyết định xử phạt đối với hộ kinh doanh Hiếu Hải - Nam Linh (địa chỉ tại thôn 4, xã Tân Lạc, huyện Bảo Lâm) về hành vi buôn bán hàng hóa có chất lượng không phù hợp quy chuẩn kỹ thuật tương ứng đối với lô phân bón hỗn hợp NPK nhãn hiệu NPK 18-18-18+ TE VIET NAUY của Công ty TNHH Việt Na Uy.
Tin khác
[Xem thêm]
Có hay không việc tạo điều kiện cho HTX Phú Thịnh khai thác khoáng sản trái quy định?

Có hay không việc tạo điều kiện cho HTX Phú Thịnh khai thác khoáng sản trái quy định?

TTTĐ - Vi phạm nhiều quy định khai thác khoáng sản trong thời gian dài nhưng Hợp tác xã Xây dựng và Công nghiệp Phú Thịnh (HTX Phú Thịnh) - đơn vị khai thác cát đoạn thuộc xã Tà Lài - Núi Tượng vẫn vô tư hoạt động… bất chấp phản đối của nhiều người dân và kiến nghị của UBND huyện Tân Phú.
Sẽ cưỡng chế xưởng mộc xây trên đất lúa trước ngày 1/10

Sẽ cưỡng chế xưởng mộc xây trên đất lúa trước ngày 1/10

TTTĐ - Chiều 15/9/2023, UBND huyện Thuỷ Nguyên, Hải Phòng đã tổ chức đối thoại với hộ ông Trần Văn Thuấn, người đã xây dựng nhà xưởng gần 1000m2 trên đất nông nghiệp. Phó chủ tịch UBND huyện Thuỷ Nguyên - Nguyễn Văn Viển yêu cầu hộ ông Thuấn trong 10 ngày phải tự nguyện tháo dỡ, nếu không sẽ kiên quyết cưỡng chế.
Vụ cháu bé 9 tháng tử vong tại cơ sở giữ trẻ ở Kon Tum: Luật sư nói gì?

Vụ cháu bé 9 tháng tử vong tại cơ sở giữ trẻ ở Kon Tum: Luật sư nói gì?

TTTĐ - Liên quan đến cháu T.H.K (9 tháng tuổi) tử vong tại cơ sở giữ trẻ của bà Đinh Phương Loan, trú tại TDP 1, thị trấn Đăk Hà, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum, luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng Văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật (Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh) đã có những chia sẻ với phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô về vụ việc.
Xem phiên bản di động