Kịp thời tháo gỡ khó khăn cho các dự án cần đẩy nhanh tiến độ

Tin tức -
In bài viết

TTTĐ - Kiểm tra việc thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TU và Chỉ thị số 09-CT/TU của Thành ủy Hà Nội tại Sở Tài chính chiều 26/10, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đề nghị Sở tiếp tục đẩy mạnh công tác phối hợp để kịp thời tháo gỡ khó khăn, nhất là đối với các dự án mà TP đang tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ.

Dự án “Khuê” - màu sắc mới của âm nhạc Việt Nam Hà Nội: Tổ hợp dự án Sky View Plaza nợ thuế hàng chục tỷ, dừng xây dựng đến bao giờ? Các dự án bất động sản rục rịch thi công trở lại Các dự án điện gió được giải nguy
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến phát biểu chỉ đạo
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến phát biểu chỉ đạo

Theo báo cáo của Sở Tài chính, thời gian qua, Sở đã phối hợp với Sở TN&MT và các Sở, ngành thực hiện các nội dung có liên quan đến công tác bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng (GPMB), tái định cư, giao đất dịch vụ theo quy định tại Nghị quyết số 08-NQ/TU và Chỉ thị số 09-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy, trong đó có một số dự án với khối lượng lớn, phức tạp, kéo dài.

Cụ thể, Sở Tài chính phối hợp với Sở TN&MT và các Sở, ngành quận huyện tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong công tác bồi thường, hỗ trợ và GPMB đối với các dự án trọng điểm (khu liên hợp xử lý rác thải Sóc Sơn; Dự án đường vành đai 1, 2, 3 và mở rộng đường Phạm Văn Đồng). Kết quả, giai đoạn 2016 - 2020, UBND các quận, huyện thị xã đã thu hồi đất và GPMB đối với 148.407 tổ chức, hộ gia đình, cá nhân.

Đối với xây dựng và bố trí tái định cư giai đoạn 2016-2020, đã thực hiện tái định cư cho 6.887 hộ (gồm 2.562 hộ tái định cư bằng đất, 1.345 hộ tự lo tái định cư bằng tiền, 2.980 hộ tái định cư bằng nhà chung cư). Trong giao đất dịch vụ cho người dân bị thu hồi đất nông nghiệp, tính đến hết tháng 8/2021, trên địa bàn TP đã giao đất cho 40.513 hộ (tăng 18.102 hộ so với giai đoạn 2006 2015), với diện tích đất đã giao là 403,39ha (đạt 80,42%) và số hộ chưa giao 9.865 hộ, tương ứng với diện tích 139,042ha.

Từ năm 2013 - 2016, trên cơ sở đề xuất của Sở TN&MT, Sở Tài chính đã phối hợp tổng hợp, báo cáo UBND TP, trình HĐND TP bố trí dự toán ngân sách hàng năm cho Sở TN&MT thực hiện “Đề án cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất cho các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp trực thuộc UBND TP, các tổ chức chính trị - xã hội, đất tôn giáo, tín ngưỡng trên địa bàn TP”. Tổng số kinh phí đã bố trí 84.323 triệu đồng…

Ghi nhận, đánh giá cao sự chủ động của Sở Tài chính trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TU, Chỉ thị số 09-CT/TU, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị, thời gian tới Sở Tài chính căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ được giao tiếp tục phối hợp tốt với các Sở ngành liên quan, các quận, huyện kịp thời tháo gỡ khó khăn, nhất là đối với các dự án mà TP đang tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ.

Ngoài ra, Sở tham mưu trong triển khai việc sắp xếp xử lý nhà đất; Đất thuộc quyền sở hữu của Nhà nước theo nghị định của Chính phủ; Cần rà soát lại để tháo gỡ khó khăn đối với một số dự án ngoài ngân sách Nhà nước.

Đồng thời, Sở Tài chính căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ được giao tiếp tục nghiên cứu, tháo gỡ những vướng mắc liên quan đến thủ tục hành chính, đặc biệt là các thủ tục liên quan đến vấn đề GPMB, xác định giá đất, thu hồi đất, bố trí tái định cư... từ đó giúp TP có những giải pháp triển khai thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TU, Chỉ thị số 09-CT/TU được thuận lợi.

Hạnh Nguyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Kinh tế-xã hội khởi sắc trong trạng thái bình thường mới

Kinh tế-xã hội khởi sắc trong trạng thái bình thường mới

TTTĐ - Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, qua gần 2 tháng thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ quy định tạm thời về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, tình hình dịch bệnh kiểm soát được trên phạm vi toàn quốc, tình hình kinh tế-xã hội khởi sắc với nhiều điểm sáng.
Tin khác
[Xem thêm]
Tăng cường kỷ luật, kỷ cương, sáng tạo, thích ứng linh hoạt với tình hình mới

Tăng cường kỷ luật, kỷ cương, sáng tạo, thích ứng linh hoạt với tình hình mới

TTTĐ - Tại Hội nghị lần thứ sáu, Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội khóa XVII, các đại biểu đều bày tỏ thống nhất với 23 chỉ tiêu kinh tế năm 2022, đồng thời đề xuất các giải pháp nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế. Trong đó, đặc biệt tăng cường kỷ luật, kỷ cương, sáng tạo nhằm đảm bảo thích ứng linh hoạt với tình hình mới.
Đánh giá khách quan, toàn diện các kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2021

Đánh giá khách quan, toàn diện các kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2021

TTTĐ - Hội nghị cần đánh giá một cách khách quan, toàn diện về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội (KTXH), ngân sách Nhà nước (NSNN) và đầu tư công năm 2021 của TP; Phân tích, dự báo và lượng hóa đầy đủ các yếu tố tác động; Trên cơ sở đó, thống nhất các chỉ tiêu, mục tiêu và các nhiệm vụ, giải pháp sát thực tiễn, có tính đột phá và bền vững.
Hà Nội dự kiến cho học sinh THPT trở lại trường ngày 6/12

Hà Nội dự kiến cho học sinh THPT trở lại trường ngày 6/12

TTTĐ - Thường trực Thành ủy Hà Nội yêu cầu Ban Cán sự Đảng UBND TP khẩn trương ban hành kế hoạch tổ chức đưa học sinh khối 10, 11, 12 và các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên trở lại trường học. Thời gian thực hiện từ đầu tháng 12/2021, có thể xem xét từ ngày thứ hai (6/12).
Xem phiên bản di động