Kon Tum: Hàng trăm hộ dân chật vật vì thiếu nước sạch

Xã hội -

TTTĐ - Nhiều năm nay, hàng trăm hộ dân tại huyện Ia H’Drai (Kon Tum) đang phải chật vật đi tìm nguồn nước sạch để sử dụng. Một số hộ đã bỏ hàng chục triệu đồng để khoan giếng với hy vọng tìm được nguồn nước. Tuy nhiên, nhiều hộ mất tiền “oan” vì khoan trúng lớp đá bàn.

kon tum ha ng tram ho dan cha t va t vi thie u nuo c sa ch

Người dân phải chắt chiu từng giọt nước sạch để ăn uống

Bài liên quan

Tập đoàn Tân Á Đại Thành hỗ trợ cải thiện nước sạch cho người nghèo ở Quảng Bình

Gia Lai: Công trình cấp nước đầu tư gần 15 tỷ đồng xây xong không thể sử dụng

Hà Nội bảo đảm cung cấp đủ nguồn nước sạch cho nhân dân dịp Hè

Hải Dương: Khởi tố 5 đối tượng gây rối trật tự công cộng tại xã An Phượng

Huế: Miễn, giảm 3 tháng tiền nước sinh hoạt cho hộ nghèo, cận nghèo

Khuyến cáo những việc học sinh cần làm tại trường để phòng tránh dịch Covid-19

Nhiều năm qua, hàng trăm hộ dân tại huyện Ia H’Drai (tỉnh Kon Tum) đang phải chật vật đi tìm nguồn nước sạch để sử dụng. Một số hộ chấp nhận bỏ ra vài chục triệu đồng để khoan giếng với hy vọng tìm được nguồn nước. Người may mắn khoan giếng có nước sử dụng, còn nhiều hộ khác mất tiền “oan” vì khoan trúng lớp đá bàn

Về với xã biên giới Ia Dom (huyện Ia H’drai, Kon Tum) chúng tôi như bị thiêu đốt dưới cái nắng gần 40 độ C. Tâm sự với chúng tôi, anh Phạm Văn Chương (xã Ia Dom, huyện Ia H’Drai) bộc bạch: “Lâu nay bà con đều phải chắt góp từng giọt nước để nấu ăn, nhiều khi thiếu nước gia đình phải mua nước bình về ăn. Việc tắm giặt đều phải ra suối lấy nước về sử dụng.

Trước đây, mình phải đầu tư 40 triệu đồng để khoan giếng, nhưng ít lâu sau đó thì nguồn nước bỗng vàng đục, nhiễm phèn. Lúc đó gia đình đã dùng nhiều biện pháp lọc, lắng rồi sử dụng. Lâu dần, nước cũng cạn nên gia đình phải ra suối để lấy nước”.

kon tum ha ng tram ho dan cha t va t vi thie u nuo c sa ch
Bể hứng nước mưa dự trữ của người dân

Tại huyện Ia H’Drai, mỗi ngày từng tốp người trên huyện biên giới Ia H’Drai lại rủ nhau ra các điểm lấy nước cộng đồng gánh nước về dùng. Tuy nhiên, do nguồn nước cấp ít nên mọi người phải tiết kiệm, chắt chiu để đủ nước dùng.

Tương tự, gia đình chị Ksor Sem (xã Ia Tơi, huyện Ia H’Drai) từ Gia Lai chuyển lên vùng đất cằn cỗi sinh sống được hơn một năm nay. Tuy nhiên vì gia đình khó khăn, không có đủ điều kiện để khoan giếng nên mỗi ngày chị lại đi hơn 7km gùi nước suối về sử dụng.

“Hiện tại, mình mong muốn được nhà nước quan tâm, hỗ trợ để bà con đỡ chật vật đi tìm nguồn nước thôi”, chị Ksor Sem chia sẻ.

Ông Tống Tấn Lực, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’drai) cho biết: “Đã nhiều lần công ty cũng thử khoan giếng để lấy nước sử dụng nhưng toàn trúng đá ngầm. Vì không đủ nước sử dụng nên công ty đã đầu tư 2 bồn chứa nước với dung tích 10.000 lít/bồn để hứng nước vào mùa mưa. Tuy nhiên, nguồn nước không đủ nên anh em phải tận dụng nước suối để tắm, giặt còn ăn uống thì sử dụng nước bình”.

Ông Bùi Văn Nhàng, Phó Chủ tịch UBND huyện Ia H’Drai thông tin, năm nay tình trạng khô hạn kéo dài nên một số điểm dân cư bị thiếu nước trầm trọng. Để khắc phục tình trạng này, chính quyền địa phương đã vận động người dân nạo vét giếng, sông suối.

Bên cạnh đó, địa phương cũng lắp đặt bồn chứa nước công cộng tại các điểm dân cư tập trung phục vụ nước sinh hoạt cho bà con.

kon tum ha ng tram ho dan cha t va t vi thie u nuo c sa ch
Điểm cấp nước sinh hoạt cho người dân nhưng đang bị thiếu trầm trọng

Theo UBND huyện Ia H’Drai trên địa bàn đang tiến hành xây dựng nhà máy nước sạch với tổng vốn dự toán trên 97 tỷ đồng từ ngân sách Trung ương, có lưu lượng 2.500m3 nước/ngày. Dự kiến đến cuối năm 2020, nhà máy sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động.

Đồng thời UBND tỉnh cũng đã hỗ trợ cho huyện một số máy bơm để cấp nước cho người dân. Vụ Đông - Xuân năm 2019 - 2020 vừa qua, trên địa bàn có 26,57ha cây trồng bị thiếu nước tưới. Ngoài ra có 707 giếng nước bị khô hạn ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của khoảng 937 hộ dân.

Hải Băng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

de xuat tinh dien mot gia can tham dinh ki de hai hoa ca nguoi mua lan nguoi ban

Đề xuất tính điện một giá: Cần thẩm định kĩ để hài hòa cả người mua lẫn người bán

TTT Đ - Bộ Công thương chính thức đưa ra đề xuất về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện với hai phương án. Các chuyên gia cho rằng, nếu áp dụng giá bán lẻ điện như đề xuất thì người dùng ít sẽ bị thiệt và không phù hợp với mục tiêu tiết kiệm điện, cần có một ban thẩm định giá để đưa ra giá cụ thể sao cho hài hòa cả người mua lẫn người bán.
binh duong tiep tuc phuong an chi tra luong huu tro cap bhxh qua he thong buu dien

Bình Dương: Tiếp tục phương án chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua hệ thống Bưu điện

TTTĐ - Trước tình hình diễn biến Covid-19 đang diễn ra phức tạp, UBND tỉnh Bình Dương vừa có văn bản thống nhất với Bảo hiểm xã hội tỉnh về phương án, thời gian, giải pháp cho việc chi trả lương hưu, trợ cấp Bảo hiểm xã hội hàng tháng cho các đối tượng qua hệ thống Bưu điện trên toàn tỉnh.
kip thoi dam bao an sinh xa hoi cho nguoi dan trong boi canh dich covid 19

Kịp thời đảm bảo an sinh xã hội cho người dân trong bối cảnh dịch Covid-19

TTTĐ - 7 tháng đầu năm 2020, trong bối cảnh cả nước đối mặt với tình hình khó khăn do dịch bệnh Covid-19 gây ra với mức độ diễn biến phức tạp, BHXH Việt Nam luôn chủ động thực hiện nhiều giải pháp để kịp thời đảm bảo an sinh xã hội cho người tham gia, thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT, BHTN, đồng thời tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị, doanh nghiệp.

Tin khác

[Xem thêm]
nhu cau tuyen dung lao dong nam 2021 co nhieu bien dong

Nhu cầu tuyển dụng lao động năm 2021 có nhiều biến động

TTT Đ - Năm 2021, tổng số lao động qua đào tạo nghề trọng điểm có nhu cầu tuyển mới khoảng 815.000 người; Năm 2022 khoảng 817.000 người. Trong đó, nhu cầu tuyển mới lao động có trình độ cao đẳng là cao nhất, tiếp đến là trình độ trung cấp và sơ cấp.
vinaconex trao tang trang thiet bi phong chong covid 19 tri gia gan 25 ty dong

Vinaconex trao tặng trang thiết bị phòng chống Covid-19 trị giá gần 2,5 tỷ đồng

TTTĐ - Tổng Công ty (TCT) CP Xuất nhập khẩu & Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) vừa trao tặng các trang thiết bị y tế trị giá gần 2,5 tỷ đồng, chung tay cùng ngành Y tế Đà Nẵng phòng chống Covid-19. Đây là các trang thiết bị y tế hiện đại lần đầu tiên được trang bị tại các bệnh viện trong thành phố.
Xem phiên bản di động