Thứ hai 04/12/2023 19:17 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Kon Tum: Vụ cháu nhỏ 9 tháng tuổi tử vong, đình chỉ hoạt động cơ sở giữ trẻ

Bạn đọc -
In bài viết

TTTĐ - UBND thị trấn Đăk Hà, huyện Đăk Hà (tỉnh Kon Tum) đã đình chỉ hoạt động đối với cơ sở giữ trẻ của bà Đinh Phương Loan, tại Tổ dân phố 1, thị trấn Đăk Hà nơi cháu T.H.K tử vong trong ngày đầu tiên được gửi tại đây.

Kon Tum: Một cháu bé tử vong tại cơ sở giữ trẻ Công bố cuộc thi “Amazing Kon Tum - Kon Tum kỳ thú” Kon Tum: Lễ hội Mường trên vùng đất Tây Nguyên
Cơ sở giữ trẻ của bà Đinh Phương Loan (Ảnh: Trần Nghĩa)
Cơ sở giữ trẻ của bà Đinh Phương Loan (Ảnh: Trần Nghĩa)

Xác nhận với phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô, ông Nguyễn Khắc Sỹ, Chủ tịch UBND thị trấn Đăk Hà, khẳng định: “Sau khi xảy ra việc cháu bé 9 tháng tuổi tử vong tại cơ sở của bà Đinh Phương Loan, UBND thị trấn đã ra quyết định đình chỉ hoạt động đối với cơ sở giữ trẻ này”.

Ông Sỹ cũng cho biết, đối với cơ sở giữ trẻ ngoài công lập, thị trấn là đơn vị có thẩm quyền ra quyết định thành lập cơ sở giữ trẻ, sau khi đã được Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) thẩm định các điều kiện cần thiết.

Liên quan đến vụ việc trên, bà Lê Thị Nhung, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Đăk Hà, cho hay: “Ngay sau khi sự việc xảy ra, UBND Thị trấn đã ra quyết định đình chỉ hoạt động cơ sở giữ trẻ của bà Đinh Phương Loan. Vì đây là nhóm trẻ ngoài công lập nên quyết định thành lập và cấp phép hoạt động thuộc thẩm quyền của UBND thị trấn Đăk Hà, còn Phòng GD&ĐT huyện là đơn vị phối hợp đi kiểm tra cùng thị trấn”.

Trả lời câu hỏi của phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô về điều kiện được cấp phép và hoạt động một cơ sở giữ trẻ, bà Nhung lý giải: “Để được cấp phép hoạt động một nhóm trẻ thì giáo viên phải tập huấn về nghiệp vụ chăm sóc, giáo dục trẻ. Bên cạnh đó, cơ sở vật chất phải đảm bảo phòng ăn, phòng ngủ, đồ chơi theo từng độ tuổi cho trẻ”.

Trước đó, bà Đinh Phương Loan khẳng định camera vẫn hoạt động bình thường (Ảnh: Trần Nghĩa).
Trước đó, bà Đinh Phương Loan khẳng định camera vẫn hoạt động bình thường (Ảnh: Trần Nghĩa)

Sáng 3/9, trao đổi với phóng viên, ông Trần Quốc C (37 tuổi, bố cháu K) trú tại phường Yên Thế, TP Pleiku (tỉnh Gia Lai) cho rằng: “Cái chết của con tôi có quá nhiều uẩn khúc, chúng tôi trông chờ vào công lý và mong rằng cơ quan chức năng sẽ làm sáng tỏ vụ việc đối với những người liên quan”.

Như báo Tuổi trẻ Thủ đô đã đưa tin trước đó, sáng 10/8, chị Nguyễn Thị H (vợ anh Trần Quốc C) chở cháu K tới cơ sở giữ trẻ của bà Đinh Phương Loan (sinh năm 1982, tại Tổ dân phố 1, thị trấn Đăk Hà, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum) để gửi cháu K.

Do cháu K mới 9 tháng tuổi và chưa quen với môi trường mới nên tôi phải đưa con gái đầu gửi cùng cháu. Tuy nhiên, chủ cơ sở gửi trẻ chỉ nhận giữ cháu K không nhận con gái đầu.

Đến khoảng 11h chủ cơ sở cho cháu K ăn trưa và đến 12h30 thì cho cháu K và một cháu nữa đi ngủ. Ngủ được khoảng 1 tiếng thì thấy cháu K nấc, chủ cơ sở tiến hành sơ cứu, móc miệng và kêu chồng hỗ trợ.

Sau khi tự sơ cứu, chủ cơ sở đưa cháu K vào Bệnh viện Đa khoa huyện Đăk Hà để cấp cứu. Tuy nhiên, phía bệnh viện thông báo cháu K đã mất trước khi vào viện.

Bà Đinh Phương Loan (áo vàng) đang thực nghiệm hiện trường tại cơ sở giữ trẻ. (Ảnh: Trần Nghĩa).
Bà Đinh Phương Loan (áo vàng) thực nghiệm hiện trường tại cơ sở giữ trẻ (Ảnh: Trần Nghĩa)

Anh Trần Quốc C (bố cháu K) khẳng định: Trước khi đưa đi gửi trẻ, cháu K ăn uống, khỏe mạnh bình thường và không có bệnh lý. Hôm xảy ra sự việc đau lòng cũng là buổi đầu tiên cháu được gửi tại cơ sở giữ trẻ này.

Trần Nghĩa
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Công an kết luận hợp đồng ủy quyền bán đất là giả

Công an kết luận hợp đồng ủy quyền bán đất là giả

TTTĐ - Bà Đặng Thị Thao cùng chồng và con ở ấp Gò Cao, thị trấn Hậu Nghĩa (Đức Hòa, Long An) kiến nghị các cơ quan chức năng xem xét một hợp đồng ủy quyền giả mạo để bán đất của gia đình bà. Hành vi giả mạo đã được Công an địa phương kết luận và vụ việc liên quan nhiều người cũng đang được tòa án giải quyết.
Tin khác
[Xem thêm]
Bài 7: Những căn cứ sai luật?

Bài 7: Những căn cứ sai luật?

TTTĐ - Mới đây, UBND thành phố Nha Trang có văn bản gửi tới báo Tuổi trẻ Thủ đô nêu rõ các căn cứ pháp luật để thu hồi và bồi thường đất. Tuy nhiên, những căn cứ này đang bị người dân kiện ra tòa vì cho rằng sai luật.
Bài 6: Kiện ra tòa các quyết định ghi tên “người lạ”

Bài 6: Kiện ra tòa các quyết định ghi tên “người lạ”

TTTĐ - Trong các quyết định thu hồi, bồi thường và cưỡng chế đất cho dự án Champarama Resort&Spa của UBND thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) không chỉ gia đình ông Trần Mỹ bị ghi tên “người lạ” mà có nhiều hộ khác nữa. Một số hộ đang kiện UBND thành phố Nha Trang ra TAND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu hủy các quyết định sai luật.
Xem phiên bản di động