Thứ hai 15/08/2022 19:48 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

KOTO tổ chức lễ tốt nghiệp và trao bằng cho 95 học viên

Giáo dục -
In bài viết

TTTĐ - Doanh nghiệp xã hội KOTO vừa long trọng tổ chức Lễ Tốt nghiệp và trao bằng cho 95 học viên tại Khách sạn JW Marriott Hà Nội, đánh dấu chặng đường đào tạo nghề cho thanh thiếu niên khó khăn với những kết quả đáng tự hào.

Thí sinh đến từ KOTO Hà Nội chiến thắng Cuộc thi Nấu ăn của Chính phủ Úc KOTO đánh dấu 20 năm thành lập bằng chuỗi sự kiện có sự tham gia của dàn sao Việt

Sự kiện có sự tham dự của bà Pilar Mendez Jimenez - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Tây Ban Nha tại Việt Nam, ông Mark Tattersall - Phó Đại sứ Australia tại Việt Nam, bà Laura Macpherson - Đại diện Hội đồng Chủ tịch Học viện Box Hill (Úc), ông Mark van der Wielen - Tổng Giám đốc Khách sạn JW Marriott Hà Nội, cùng hơn 500 khách mời đến từ các đại sứ quán, các tổ chức quốc tế, các đối tác, nhà tài trợ, cựu học viên KOTO cũng như gia đình của các học viên tốt nghiệp.

Sau 3 năm tạm hoãn do dịch COVID-19, Lễ Tốt nghiệp năm nay ghi nhận số lượng học viên lớn nhất từ trước đến nay với 95 học viên từ các khoá 34, 35, 36 và khoá HER TURN 5 (HER TURN: Dự án Trao quyền Kinh tế cho Phụ nữ Giai đoạn 1, 2018-2021). Sự kiện lấy chủ đề “Lòng kiên cường”, như một sự ghi nhận nội lực và những nỗ lực bền bỉ của KOTO không chỉ trong đại dịch mà còn trong suốt chặng đường hình thành và phát triển.

Ông Mark Tattersall - Phó Đại sứ Australia tại Việt Nam cùng học viên khoá HER TURN 5
Ông Mark Tattersall - Phó Đại sứ Australia tại Việt Nam cùng học viên khoá HER TURN 5

“Trong 23 năm qua, KOTO luôn mang trong mình một ý chí kiên cường. Có thể nói chúng tôi đã đi trước thời đại khi tạo ra một mô hình sáng tạo và hiệu quả, kết hợp hoạt động kinh doanh với mục tiêu hướng đến cộng đồng. Trong đó giáo dục nghề nghiệp luôn được đặt lên hàng đầu và không ngừng đổi mới để phù hợp với tình hình thực tế, tất cả đều nhằm mục đích trao truyền những giá trị cốt lõi của KOTO đến với các học viên của chúng tôi: Một khi nhận được sự giúp đỡ - hãy đừng quên giúp đỡ người khác, giống như ý nghĩa cái tên KOTO: Know One, Teach One (Biết Một, Dạy Một),” ông Jimmy Phạm, Nhà sáng lập kiêm Giám đốc Điều hành KOTO chia sẻ.

Trong một lần trở về Việt Nam năm 1999, Jimmy Phạm – một Việt kiều Úc đã vô cùng xúc động khi chứng kiến hoàn cảnh khó khăn của những trẻ em lang thang cơ nhỡ. Với niềm tin rằng các em xứng đáng có cơ hội thoát nghèo, anh đã mở một cửa hàng bánh mì kẹp ở Hà Nội và nhận một nhóm trẻ đường phố vào làm việc. Đây chính là khởi đầu của KOTO - một tổ chức với những dấu ấn đáng ghi nhận tại Việt Nam cũng như trên thế giới.

Đến nay, KOTO đã được ghi nhận là doanh nghiệp xã hội phi lợi nhuận đi đầu trong lĩnh vực này. Mỗi năm, KOTO hỗ trợ hơn 100 thanh thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn và đối diện với nhiều nguy cơ trong cuộc sống thông qua chương trình đào tạo nghề nhà hàng - khách sạn kéo dài 24 tháng, bao gồm đào tạo nghề (dịch vụ và pha chế hoặc nấu ăn thương mại), Tiếng Anh giao tiếp và chuyên ngành, kỹ năng sống, và kỹ năng máy tính cơ bản.

Đến nay, đã có khoảng 1.300 học viên bước ra từ KOTO, tất cả đều có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp. Nhiều người trong số đó đã trở thành bếp trưởng, bếp phó, giám đốc điều hành các khách sạn và khu nghỉ dưỡng, chủ doanh nghiệp, cũng như theo học và tốt nghiệp các trường đại học uy tín. Tất cả đều đang đóng góp giá trị của mình cho gia đình và xã hội.

Những gương mặt rạng rỡ của các học viên tốt nghiệp
Những gương mặt rạng rỡ của các học viên tốt nghiệp

Năm 2004, KOTO vinh dự trở thành cơ sở đào tạo trực thuộc Học viện Box Hill - một trong những đơn vị đào tạo nghề hàng đầu tại Australia. Các học viên KOTO sau khi hoàn thành chương trình đào tạo sẽ được cấp Chứng chỉ bậc III của Học viện Box Hill về Nấu ăn Thương mại (SIT30816) hoặc Chứng chỉ bậc III về Nhà hàng Khách sạn (SIT30616).

Bà Laura Macpherson - Đại diện Hội đồng Chủ tịch Học viện Box Hill, cho biết: “Lễ Tốt nghiệp năm nay đánh dấu 18 năm hợp tác giữa Học viện Box Hill và KOTO, hướng tới mục tiêu hỗ trợ thanh thiếu niên trên khắp Việt Nam đạt được những bằng cấp được công nhận trên phạm vi quốc tế. Với sự bền bỉ, kiên cường cùng ước mơ lớn cho chặng đường sự nghiệp sắp tới, nay được chắp cánh bởi tấm bằng trên tay, tôi rất tin tưởng và đón chờ cánh cửa tương lai đang mở ra trước mắt các bạn học viên KOTO”.

Tham dự Lễ Tốt nghiệp năm nay còn có các học viên nữ khoá HER TURN 5: Dự án Trao quyền Kinh tế cho Phụ nữ Giai đoạn 1. Tiếp nối thành công của chương trình thí điểm năm 2016 trong khuôn khổ sáng kiến Trao quyền Kinh tế cho Phụ nữ của Chính phủ Úc, dự án HER TURN tiếp tục được triển khai trong 3 năm (2018-2021), với mục tiêu nâng cao hơn nữa khả năng tiếp cận với các chương trình đào tạo tại KOTO cho trẻ em gái dân tộc thiểu số và phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trong độ tuổi từ 16 đến 25, thuộc 13 nhóm dân tộc thiểu số và các cộng đồng nông thôn.

“33 học viên tốt nghiệp khoá HER TURN 5 đều là những cô gái tràn đầy cảm hứng. Với phụ nữ trẻ, đặc biệt là phụ nữ dân tộc thiểu số, các kỹ năng mới và sự tự tin sẽ là chìa khóa thay đổi cuộc sống - mang đến cho họ nhiều lựa chọn, nhiều tiếng nói và quyền tự quyết hơn trong cuộc sống,” ông Mark Tattersall, Phó Đại sứ Australia tại Việt Nam chia sẻ.

Quàng Thị Thu Hằng, học viên tốt nghiệp khoá 35 tại KOTO tâm sự: “Hai năm trước, em là cô gái dân tộc Thái đi từ Điện Biên Phủ đến một nơi xa lạ như Hà Nội, bước vào một môi trường mới và coi đó là gia đình của mình. Sau 2 năm tại KOTO, sự thay đổi trong mỗi chúng em không chỉ đong đếm bằng kỹ năng chúng em được đào tạo, về vẻ bề ngoài mà em tin rằng sự thay đổi ấy tới từ bên trong.

Từ những cá nhân gai góc, chưa biết thể hiện cảm xúc, sợ hãi, tiêu cực, chúng em đã dần tin tưởng vào cuộc sống, biết yêu thương cả những người xa lạ và hơn cả là đã có tư duy tích cực trong cuộc sống”.

Đức Anh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Nhận diện học sinh cần được “giúp đỡ” về tinh thần

Nhận diện học sinh cần được “giúp đỡ” về tinh thần

TTTĐ - Trong độ tuổi hình thành nhân cách, học sinh phổ thông thường đối mặt với nhiều khúc mắc trong cuộc sống. Nếu không kịp thời tư vấn, định hướng, giải tỏa thì dễ dẫn đến hậu quả đáng tiếc. Thực tế ấy khiến vấn đề chăm sóc sức khỏe tinh thần cho học sinh ở trường học là cần thiết và cấp bách…
Tin khác
[Xem thêm]
Học sinh Hà Nội tựu trường sớm nhất từ ngày 22/8

Học sinh Hà Nội tựu trường sớm nhất từ ngày 22/8

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng vừa ký Quyết định số 2865/QĐ-UBND về việc ban hành khung kế hoạch thời gian năm học 2022-2023 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Xúc động lễ tốt nghiệp của hơn 2.000 tân cử nhân trường Mở

Xúc động lễ tốt nghiệp của hơn 2.000 tân cử nhân trường Mở

TTTĐ - Hơn 2.000 tân cử nhân, kỹ sư, kiến trúc sư của trường Đại học Mở Hà Nội đã được trao bằng tốt nghiệp đại học tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Nam Từ Liêm, Hà Nội), ngày 13/8. Buổi lễ trang trọng, đầy cảm xúc sẽ mãi đọng lại trong ký ức về thanh xuân của các bạn trẻ tham dự hôm nay, cũng như những người thầy, cô vừa chở xong một chuyến đò đầy.
Xem phiên bản di động