×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Kỳ 2: Các bệnh viện bật đèn sưởi, phát chăn ấm chống rét cho bệnh nhân

Sức khỏe | Thứ bẩy, 13/01/2018 15:42 (GMT+7)
Kỳ 2: Các bệnh viện bật đèn sưởi, phát chăn ấm chống rét cho bệnh nhân

TTTĐ-Theo ghi nhận, trước đợt rét này, các BV trên địa bàn Hà Nội đã triển khai nhiều giải pháp chống rét cho người bệnh và tạo điều kiện cho người nhà bệnh nhân có nơi chống rét.

Kỳ 1: Người nhà bệnh nhân co ro ngoài hàng lang Bệnh viện

Cấp phát chăn ấm, đèn sưởi cho bệnh nhân

BV Phụ sản Hà Nội đã thực hiện tốt việc chống rét cho người bệnh như đảm bảo đủ cơ số thuốc cấp cứu, giường bệnh; chuẩn bị sẵn sàng phương tiện để xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu thường gặp do thời tiết lạnh. Các buồng bệnh kín gió, BV cũng đã trang bị đầy đủ chăn, đệm, nhất là tại các phòng đẻ, sau đẻ, phòng sơ sinh. Nhiều khoa bố trí quạt sưởi ấm (đối với những nơi không có hệ thống điều hòa hai chiều) để bảo đảm giữ ấm cho người bệnh.
 
Theo Giám đốc BV Phụ sản Hà Nội Nguyễn Duy Ánh, với đơn vị y tế đặc thù, chăm sóc sản phụ, bà mẹ sau sinh và trẻ sơ sinh nên BV đặc biệt quan tâm đến công tác phòng chống rét cho người bệnh.
 
Trong những ngày rét đậm, rét hại, các khoa, phòng của Bệnh viện K, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Việt Đức… đã rà soát, tăng cường hệ thống điều hòa hai chiều, máy sưởi, chăn ấm, các thiết bị giữ ấm... cho các bệnh nhân đến khám bệnh và điều trị nội trú, cũng như bệnh nhân ngoại trú chống rét.

Trang bị thêm đèn sưởi tại các phòng khám bệnh  

Đặc biệt, tại các Khoa Cấp cứu, Khoa Khám bệnh của một số bệnh viện đã triển khai việc cung cấp suất ăn tận phòng bệnh phục vụ các bệnh nhân nặng, đối tượng có hoàn cảnh khó khăn hoặc bệnh nhân tạm thời chưa có người nhà chăm sóc…
 
Ngoài ra, tại các phòng mổ, phòng hồi sức tích cực, phòng cấp cứu, lò sưởi, máy điều hòa làm ấm luôn được bật để người bệnh đỡ lạnh. Đối với tòa nhà lưu trú cho người bệnh ngoại trú và người nhà bệnh nhân tại Bệnh viện K (cơ sở Tân Triều), bệnh viện đã yêu cầu bảo vệ đóng cửa sổ để tránh gió và đáp ứng việc cung cấp suất ăn miễn phí cho các đối tượng nghèo, hoàn cảnh khó khăn.
 
TS Đồng Văn Thành, Phó trưởng khoa khám bệnh, Bệnh viện Bạch Mai cho biết  “Tại khoa khám bệnh, chúng tôi đã tăng cường gần 30 máy sưởi cho các khu vực: lấy máu xét nghiệm, siêu âm, điện tim, và phục vụ cho các bệnh nhân phải bỏ bớt quần áo hoặc để hở một phần cơ thể, phòng khi bị nhiễm lạnh nếu không có phương tiện giữ ấm”.
 
Sở Y tế tăng cường kiểm tra công tác chống rét cho bệnh nhân

“Ngay khi cơ quan khí tượng dự báo có rét đậm, rét hại, chúng tôi đã gửi công văn khẩn yêu cầu các bệnh  viện thuộc Sở tăng cường cơ sở vật chất đảm bảo sức khỏe cho bệnh nhân đến khám và nội trú”, bà Trần Thị Nhị Hà, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho biết.
 
Theo yêu cầu của lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội, các bệnh viện tăng cường các thiết bị sưởi, chăn ấm trong phòng nội trú; với các bệnh nhân đến khám, các bệnh viện cũng phải đảm bảo sức khỏe cho người dân trong suốt quá trình khám bệnh, nơi chờ khám đảm bảo kín gió; đặc biệt chú trọng các bệnh nhân cao tuổi, sơ sinh và trẻ nhỏ, các phòng đẻ và sau sinh.

Phòng bệnh nhân được trang bị thiết bị sưởi  

Trước tình hình rét đậm, rét hại kéo dài, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền đã đi kiểm tra công tác phòng chống rét cho người bệnh tại Bệnh viện. TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong những đợt giá rét, ngành Y tế sẽ tăng cường kiểm tra công tác phòng chống rét cho bệnh nhân.
 
Ngoài việc sẵn sàng đủ cơ số thuốc, giường bệnh, phương tiện cấp cứu, bảo đảm thiết bị giữ ấm cho người bệnh nội trú, các bệnh viện nên thiết lập các khu vực chờ kín gió cho người nhà bệnh nhân cũng như người bệnh đến khám ngoại trú.
 
Theo ông Nguyễn Khắc Hiền, bên cạnh việc chủ động triển khai các biện pháp chống rét cho bệnh nhân, BV cũng nên tăng cường truyền thông, tư vấn cho người dân đến khám, chữa bệnh, các bà mẹ về những biện pháp chống rét, cũng như cảnh báo người dân về các tai nạn như ngộ độc khí do sưởi ấm bằng than tổ ong; trẻ em ngạt thở do bị ủ ấm quá kín...

 

Phương Thu
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Nhức nhối tính trạng cung cấp ma túy cho vũ trường, quán karaoke…
TTTĐ - Cùng với những diễn biến phức tạp của tình hình về ma tuý, hoạt động của tệ nạn về ma tuý tại các vũ trường, quán bar, quán...
BHXH - Bưu điện Hà Nội: Triển khai hiệu quả nhiều chương trình phối hợp
TTTĐ - BHXH - Bưu điện Thành phố Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phối hợp hai ngành 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6...
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô