Chuyện phía sau những thương vụ lan bạc tỷ

Kỳ 2: Chia sẻ của tay chơi thu lời hàng chục tỷ đồng từ bán một nhành lan

Phóng sự -
In bài viết

“Cứ thử nghĩ, mua 10 chậu lan, mỗi cây 10 cm, giá 10 triệu đồng/chậu, tức bỏ ra 100 triệu đồng. Sau 1 năm, mỗi cây dài ra 30 cm, bán mỗi chậu 30 triệu, tức tổng cộng 300 triệu đồng, ai mà không thích”, một người nghiên cứu về thị trường phong lan nói.

“Đại gia lan” ở Gia Lai mỗi năm chi hàng tỷ đồng làm từ thiện Lan Hồ Điệp giá tiền triệu hút khách Hà Nội chơi Tết

Lời thật nhưng mãi chẳng thấy tiền đâu

Tại quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ, anh Ng.V.Th. tham gia chơi lan đột biến chừng 6 tháng nay. Trước khi đổ tiền vào loại lan này, anh đã nghiên cứu nhiều sách báo, tham khảo trên internet và các trang mạng xã hội. Sau đó, anh quyết định “chơi lớn” vì tính toán được lợi nhuận khổng lồ khi đầu tư vào loại hoa này. Ban đầu, anh bỏ ra khoảng 10 tỷ đồng, mua lan từ các dân chơi thứ thiệt tại Bình Dương. Anh dựng nhà lan, lợp lưới ngay trên con mương và nhờ người bán cử một nhóm xuống tận nơi tư vấn ban đầu. Hơn 10 tỷ bỏ ra, anh sở hữu vỏn vẹn 9 chậu lan và một cái nhà lưới!

Ai nói gì, anh cứ mặc. Anh tham gia làm thành viên trên các trang mạng xã hội chuyên về lan (thỏa thuận mua bán phần lớn trên đó trước khi giao dịch thật), tham gia bình luận, kết bạn với tất cả các thành viên khác. Thời gian đầu, gần như suốt ngày anh ngồi trên máy tính. Sau đó, anh chụp hình giới thiệu những chậu lan của mình, mô tả chi tiết quá trình tăng trưởng từng ngày… Chậu lan đầu tiên anh bán được 1,5 tỷ đồng, lãi 500 triệu đồng, chỉ sau chừng 1 tháng! Bán thu tiền thật, lãi thật, chứ không phải lãi “ảo”, tỷ lệ lãi còn hơn cả mua bán nhà đất.

0429 lan dot bien nhap so luong lon t

Đến giờ, sau hơn 6 tháng chơi lan, mua đi rồi bán ra, tính chung anh đã bán hơn 10 chậu lan đột biến, chậu lãi nhất khoảng 2 tỷ đồng. Vậy tính ra anh đã bỏ túi tròn trèm khoảng 10 tỷ đồng? Đó là con số trên tính toán. Bởi thực tế, tiền lãi đâu chưa thấy, chỉ thấy anh bán thêm bất động sản, dồn tiền thêm vào lan. Trại lan của anh hiện cũng đã tăng số chậu lên con số khoảng 30. Tiền lãi thu được từ bán lan anh chưa lấy ra được, mà chỉ bỏ vốn vào thêm trước hấp lực lợi nhuận quá khủng. Mua tiền mặt, bán tiền mặt, lãi thấy trước mắt, nhưng chỉ biết đến giờ anh đã bỏ vào vườn lan gần… 100 tỷ đồng.

Đó là chưa tính số tiền một vài bạn bè, bạn làm ăn của anh bỏ vào thêm. Số là, nhiều lần ăn nhậu, cà phê, thấy anh hẹn khách đến giao dịch, thấy anh mua bán chỉ 1 chậu lan mà lời bạc tỷ, họ hỏi thăm. Không giấu bạn bè, anh kể thật. Hăng máu, họ xin anh tham gia, còn một số thì anh đích thân rủ rê, để “có phước cùng hưởng”. Họ cũng lãi thật. Nhưng cũng như anh, chưa ai rút được lời ra, mà cứ bỏ tiền vào thêm. Tất cả đang say máu kinh doanh lan!

Đâu phải cứ để vài tháng là bán kiếm lời

Thấy nhiều người cùng huyện tham gia chơi lan đột biến (nói là chơi cho vui, chứ nhiều người lâu nay không biết gì về lan, chỉ tham gia để kiếm lời), anh T.V.V., ở huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ, cũng rỉ tai vợ, xin rút ít tiền tham gia. Bởi lâu nay kinh doanh khách sạn, vợ chồng anh cũng tích góp được kha khá. Tuy nhiên, nghe xong, vợ anh phán ngay: “Tui nói thiệt, chơi đi, rồi từ từ biết cái cảnh, tiền lời đâu chưa thấy, chỉ biết tới chừng phong trào này bể ra, bạc tỷ mất hết, chỉ còn mấy chậu lan cứng ngắt cong queo, tha hồ mà ngắm”.

Chị V. bảo chồng rằng, anh không am tường về lan và rành kỹ thuật chăm sóc thì không nên đổ tiền vào chơi lan. “Ngay lúc thị trường này còn hot, cũng đâu phải cứ mua chậu lan về để đó, vài ngày, vài tháng là lấy ra bán kiếm lời bạc tỷ? Phải biết chăm sóc, nuôi dưỡng chúng, không thì chết khô, tiền bay hết. Tui biết, người ta định giá nhiều loại lan theo chiều dài thân, cứ thêm một đốt là thêm cả tỷ gì đó”, chị nói.

0426 22222

Ngày 2/7/2020, một kie (mầm con phát triển từ mắt của cây mẹ) từ chậu lan đột biến có tên gọi “Bướm đại ngàn” được bán thành công với giá 15 tỷ đồng. Anh Trương Quốc Chính (chủ nhân cây lan Bướm đại ngàn) xác nhận anh bán chậu lan này sau 3 năm chăm sóc cho anh Nguyễn Tấn S., người chơi lan quen thân tại Bình Dương. Trước đó vào tháng 6/2017, chậu lan này được anh Chính mua lại từ 1 người sưu tầm lan ở Sơn La với giá 1,5 tỷ đồng. Lúc đó cây lan chỉ dài 20 cm.

Theo anh Chính, điểm đặc biệt của mầm lan trị giá 15 tỷ đồng này là giống lan đột biến đẹp, hiếm. Tuy nhiên, anh Chính cũng chia sẻ, để có được cây lan đẹp và độc như vậy phải trải qua một thời gian chăm sóc rất cầu kỳ. Cây mẹ khi mới được đưa về từng bị bệnh giống như bệnh khô vằn ở lúa. Đặc biệt, thời điểm nhân giống, có lúc cây bị thối thân, hỏng dần thân, còn rất ít giống nên phải rất cẩn thận trong tất cả công đoạn chăm sóc…

Một người dành nhiều thời gian nghiên cứu thị trường lan đột biến đặt câu hỏi: “Vì sao phong lan đắt khủng khiếp như vậy? Liệu đó là giá trị thật của nó, hay chỉ là giá ảo?”.

Theo anh này, nhiều dòng lan đẹp lâu nay như kim điệp, lan công nghiệp… hoa thơm và bền (lâu tàn), nhưng chỉ đáng để chơi, chứ không đáng bán vì giá rất rẻ. Lan cực kỳ nhiều loại và loại nào cũng có những cây đột biến, nghĩa là thân, lá hoặc hoa bất thường. Như nếu cánh hoa màu trắng tinh, thì người ta mới quan tâm và giá bán sẽ cao. Trong những dòng lan đột biến, thì phổ biến nhất là phi điệp đột biến. Trước chỉ có vài loại đột biến của lan phi điệp, như 5 cánh trắng… Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại đã có hàng trăm loại phi điệp đột biến. Nghĩa là cây phi điệp đã có hàng trăm “đứa cháu, chắt” có giá đắt kinh khủng. Tại sao có nhiều cây lan đột biến mới xuất hiện như vậy? Thứ nhất, cứ chủ vườn nào có lan đột biến là có quyền đặt tên cho cây lan ấy. Cứ hơi khác một chút với cây lan cùng tên là có thể đặt tên khác. “Thứ hai, tôi nghi vấn có áp dụng biện pháp sinh học: Dùng thuốc để làm biến đổi gen. Lan đột biến cao giá thì đây là cơ hội cho những người có kinh nghiệm về sinh học”, anh phân tích.

0424 l
HÌnh ảnh một trị lan được cho là ở Đài Loan, nhân giống lan đột biến hàng loạt

Cũng theo anh này, khả năng thứ ba là do thị trường lan đột biến hiện rất sôi động, nên có rất nhiều người quan tâm. Khi có 1 loại lan được đặt tên mới, chủ cây lan đó sẽ tăng uy tín, thương hiệu và tiền bạc. Họ mua 1 mầm lan mấy tỷ bạc về để làm gì? Về cơ bản giá lan là giá ảo, như bitcoin (tiền ảo). Tiền ảo có những ưu thế giao dịch mà đồng tiền truyền thống không có được. Còn với lan, nếu so với giá tiền của nó thì giá trị gần như bằng 0. Nhiều cây lan giá rẻ nhưng còn đẹp hơn những chậu lan bạc tỷ. Vẻ đẹp lan đột biến hầu như không tạo được giá tiền của nó.

“Vì sao đắt? Đắt vì người ta muốn nó như vậy, bởi sẽ bán được nhiều tiền. Lan đắt thì ai cũng thích nhưng ai cũng bán đắt thì ai sẽ mua? Tiền từ đâu mà ra? Đây là câu hỏi không khó trả lời: Tiền từ túi những người mới chơi! Họ chính là cái máy bơm tiền vào thị trường lan, giúp cho những người đã ở trong thị trường này giàu có hơn. Tại sao có những người mới? Vì họ tin rằng sẽ kiếm được tiền từ thị trường này. Cứ thử nghĩ, mua 10 chậu lan, mỗi cây 10 cm, giá 10 triệu đồng/chậu, tức bỏ ra 100 triệu. Sau 1 năm, mỗi cây dài ra 30 cm, bán mỗi chậu 30 triệu, tức tổng cộng 300 triệu, ai mà không thích. Đừng nghĩ rằng họ không lường trước khả năng giá sẽ giảm, nhưng cũng như đánh lô đề, họ tin rằng dự đoán của mình là đúng”, anh nói thêm.

Anh này cũng đưa ra dự đoán: Khi giá lan ngày càng lên cao, càng có nhiều người lao vào chơi. Nhưng nếu thị trường lan không còn hút được người mới thì giá sẽ giảm dần. Những người thao túng thị trường, cảm thấy đã kiếm đủ, sẽ xả hàng, giá lan đột biến sẽ giảm thê thảm, thậm chí cho không! Anh Trần Kê An, ngụ TP Cần Thơ nói: “Nếu lan đột biến giá 10 tỷ đồng mà trị được bệnh ung thư, tôi cũng mua. Còn đằng này, chỉ để nhìn, hoa thì nở vài bữa rồi tàn…”.

Mới đây, trên mạng xã hội đăng tải hình ảnh, clip về 1 trại lan nhân giống lan đột biến tại Đài Loan để tuồn về Việt Nam, thu lợi nhuận khổng lồ. Nếu đây là sự thật, mong rằng những người đang có ý định bỏ tiền vào thị trường này cần bình tĩnh lại!

Nhóm PV
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Gã con trai mang trọng tội khiến cả nhà vướng vòng lao lý - Kỳ 1: Tên sát nhân máu lạnh lột da mặt nạn nhân để che giấu tội ác

Gã con trai mang trọng tội khiến cả nhà vướng vòng lao lý - Kỳ 1: Tên sát nhân máu lạnh lột da mặt nạn nhân để che giấu tội ác

TTTĐ - Sáng ngày 5/6/2009, tại bến đò trên sông Bến Tre thuộc khu vực phường 2, thị xã Bến Tre (nay là TP Bến Tre) một chủ ghe phát hiện bao nilon (loại bao đựng phân bón) vướng vào chân vịt ghe máy. Khi cắt bao để gỡ chân vịt ra, người này suýt ngất xỉu khi phát hiện một đầu người thò ra...
Thấy gì trong nhật ký Covid-19 của nữ y tá xinh đẹp?

Thấy gì trong nhật ký Covid-19 của nữ y tá xinh đẹp?

TTTĐ - Cuốn sách “Có nỗi buồn gieo mầm nhân ái” là nhật ký Covid-19 của Iris Lê - nữ y tá người Việt đang làm việc trong một bệnh viện tại Úc. Tại Việt Nam, đã có nhiều tập sách về Covid-19 được ấn hành trong giai đoạn này và nhận được sự đón nhận nồng nhiệt từ xã hội, tuy nhiên “Có nỗi buồn gieo mầm nhân ái” lại cung cấp một góc độ khác, đáng sẻ chia và suy ngẫm.
Tin khác
[Xem thêm]
Thầy Nguyễn Văn Bôn - Anh hùng giáo dục đầu tiên của Việt Nam

Thầy Nguyễn Văn Bôn - Anh hùng giáo dục đầu tiên của Việt Nam

TTTĐ - Một mùa tựu trường nữa lại đến trong niềm xúc động đặc biệt của nhà giáo cao niên “cây sử sống” của nền giáo dục Việt Nam, thầy Nguyễn Văn Bôn. Ông là Anh hùng giáo dục đầu tiên của nước Việt Nam ta, Bảng vàng Danh dự (phong Anh hùng) do Chủ tịch Hồ Chí Minh kí (năm 1962), giờ ông Bôn treo ở nơi trang trọng nhất tại ngôi nhà của mình tại TP. Hải Phòng
Chuỗi đời cơ cực của nữ doanh nhân “nghiện” từ thiện

Chuỗi đời cơ cực của nữ doanh nhân “nghiện” từ thiện

TTTĐ - Tuổi thơ khốn khó, trải qua những giông bão cay đắng cuộc đời, phải lăn lộn khắp nơi mưu sinh, má Bảy - Trần Thị Hồng (SN 1958) giờ được xem là nữ doanh nhân thành đạt ở huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang). Trân trọng hơn khi người phụ nữ can trường ngày nào lại có tấm lòng bao dung, được nhiều người ngưỡng mộ.
Người phụ nữ giữ lửa nghề làm đèn Trung thu

Người phụ nữ giữ lửa nghề làm đèn Trung thu

TTTĐ - “Người phải lòng ông tiến sĩ giấy” - đó là tên gọi thân thiết mọi người dành cho bà Nguyễn Thị Tuyến, người duy nhất còn giữ nghề làm đèn Trung thu truyền thống ở làng Hậu Ái, xã Vân Canh, huyện Hoài Đức, Hà Nội.
Kỳ 1:Bắt tổ ong vò vẽ, bẻ hoa chuối rừng để gồng mình chống dịch

Kỳ 1:Bắt tổ ong vò vẽ, bẻ hoa chuối rừng để gồng mình chống dịch

Khi tại Việt Nam, số ca dương tính với Covid-19 cứ dần tăng trong đợt tái bùng phát lần 2. Trong bối cảnh ấy, PV đã đi dọc nhiều tuyến biên giới nóng bỏng từ Quảng Ninh, sang Lạng Sơn, Lào Cai, Cao Bằng, Hà Giang, Lai Châu, Điện Biên... để ghi nhận về "bức tường lửa” nơi tuyến đầu. Trong những lều lán tạm bợ án ngữ các đường mòn lối mở, nhiều cán bộ chiến sỹ quân hàm xanh, các lực lượng công an viên, dân quân xã, y tế thôn bản, đã trực chiến ngăn chặn dòng người nhập cảnh và xuất cảnh trái phép suốt hơn 6 tháng ròng, xuyên qua cả mùa đông lạnh giá và mùa hè nóng như đổ lửa…
Xem phiên bản di động