×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Kỳ 2: Đảm bảo công tác cấp cứu

Sức khỏe | Thứ ba, 13/02/2018 17:31 (GMT+7)
Kỳ 2: Đảm bảo công tác cấp cứu

TTTĐ- Để đảm bảo cả nước đón Tết vui tươi, an toàn, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã yêu cầu các bệnh viện bảo đảm trực 24/24 giờ, không được từ chối hoặc chậm trễ tiếp nhận bệnh nhân trong các trường hợp cấp cứu.

Kỳ 1: Các bệnh viện sẵn sàng trực tết 24/24h


Trước đó, Bộ Y tế đã có Chỉ thị yêu cầu giám đốc các BV, giám đốc Sở Y tế các tỉnh, TP trực thuộc T.Ư có kế hoạch bảo đảm công tác cấp cứu, khám chữa bệnh phục vụ người bệnh. Các đơn vị sẽ trực theo 4 cấp, gồm trực lãnh đạo, xử lý thông tin đường dây nóng, trực chuyên môn, trực hành chính - hậu cần và trực bảo vệ - tự vệ.
 
Bộ Y tế cũng yêu cầu các BV chủ động đối phó với dịch bệnh, ngộ độc, tai nạn cấp cứu hàng loạt có thể xảy ra; tổ chức tốt việc cấp cứu, khám chữa bệnh cho người bệnh, bảo đảm tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị kịp thời.
 
Đảm bảo công tác cấp cứu

 
Bên cạnh việc tổ chức thăm hỏi và đón Tết cho người bệnh còn thực hiện tốt công tác điều trị tại BV trong dịp Tết, đặc biệt chú ý người bệnh nghèo, người bệnh thuộc đối tượng chính sách. Ngoài ra, Bộ cũng đề nghị các DN kinh doanh thuốc tổ chức các điểm trực bán thuốc 24/24 giờ.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, trong những ngày Tết, Bộ sẽ tổ chức kiểm tra đột xuất việc thường trực cấp cứu của một số BV. “Bộ Y tế yêu cầu tất cả các đơn vị y tế đều có cán bộ trực Tết 24/24 giờ và công khai số điện thoại đường dây nóng của BV và của Bộ Y tế. Nếu người dân phát hiện cán bộ y tế bỏ trực, hoặc gây phiền hà cho người bệnh, hãy gọi đến đường dây nóng của Bộ: 1900.9095, chúng tôi sẽ xử lý thông tin kịp thời” - Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh.
 
Đối với các trường hợp không đúng tuyến cần phải xử lý cấp cứu ban đầu, qua giai đoạn nguy hiểm mới được chuyển đi các cơ sở y tế phù hợp tuyến điều trị, tổ chức tốt việc vận chuyển người bệnh lên tuyến trên khi cần thiết. Đồng thời chuẩn bị đủ số lượng máu, đảm bảo khả năng cao nhất trong việc cứu chữa cho bệnh nhân tai nạn giao thông, tai nạn thương tích...
 
Nằm trong mục tiêu đảm bảo tốt công tác y tế dịp Tết, bà Nguyễn Thị Nhị Hà, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết: "Trong những ngày Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các bệnh viện trực thuộc và Hà Nội và các cơ sở y tế phải đảm bảo tốt công tác cấp cứu, khám chữa bệnh, đảm bảo an ninh trật tự cho người dân".
 
Đồng thời, dự trữ thuốc, máu, dịch truyền, phương tiện cấp cứu để tiếp nhận và điều trị cho người bệnh kịp thời; xây dựng phương án, chủ động đối phó với dịch bệnh, ngộ độc, tai nạn, cấp cứu hàng loạt; xây dựng kế hoạch và đảm bảo công tác phòng, chống cháy nổ, thảm họa.
 
Thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh, cấp cứu (thường trực cấp cứu tại đơn vị và sẵn sàng tham gia cấp cứu ngoại viện), đáp ứng y tế 24/24 giờ; đảm bảo việc ổn định giá thuốc, giá các dịch vụ y tế với người nghèo, đối tượng chính sách được khám chữa bệnh theo đúng chế độ quy định.
 
Đặc biệt, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội tổ chức giám sát chặt chẽ hành khách nhập cảnh qua sân bay quốc tế Nội Bài, phát hiện sớm và cách ly kịp thời các hành khách có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh dịch.
 
Bên cạnh đó, Sở Y tế cũng chỉ đạo và phối hợp với các Trung tâm y tế quận, huyện, thị xã tăng cường giám sát dịch bệnh tại cộng đồng và tại cơ sở y tế, phát hiện sớm ca bệnh, xử lý triệt để, không để dịch lan rộng; các đội cơ động phòng, chống dịch thực hiện thường trực sẵn sàng xử lý ổ dịch khi có yêu cầu…
Phương Thu
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
BHXH - Bưu điện Hà Nội: Triển khai hiệu quả nhiều chương trình phối hợp
TTTĐ - BHXH - Bưu điện Thành phố Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phối hợp hai ngành 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6...
Bão số 4 có hướng di chuyển kỳ lạ, ngược với hầu hết các cơn bão
Chiều 14/8, tại Hà Nội, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn Quốc gia Lê Thanh Hải đã nhận định bão số 4 sẽ gây mưa lớn...
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô