Kỳ họp thứ 15 HĐND TP Hà Nội sẽ tiến hành chất vấn bằng văn bản

Thời sự -

TTTĐ - Đó là một trong những điểm mới của Kỳ họp thứ 15 HĐND TP Hà Nội khóa XV được đưa ra tại buổi họp báo thông tin trước kỳ họp diễn ra chiều nay (3/7).

ky hop thu 15 hdnd tp ha noi se tien hanh chat van bang van ban

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu tại buổi họp báo

Bài liên quan

Đảng bộ cơ quan Văn phòng HĐND TP Hà Nội: Đổi mới, tham mưu nâng cao hiệu quả hoạt động chất vấn, giám sát

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc trao Huy hiệu Đảng tại quận Hoàng Mai

Không để xảy ra tiêu cực, trục lợi các chính sách hỗ trợ của thành phố

Hà Nội: Phê duyệt, điều chỉnh chủ trương đầu tư 10 dự án sử dụng vốn đầu tư công

Theo đó, Kỳ họp thứ 15 diễn ra trong thời điểm toàn thành phố đang nỗ lực phấn đầu hoàn thành thắng lợi mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế xã hội. Do vậy, tại kỳ họp này, Thường trực HĐND TP đã chỉ đạo có những điều chỉnh nội dung, chương trình để đảm bảo đúng quy định, phù hợp với thực tế.

Điểm mới trong công tác tổ chức kỳ họp là Thường trực HĐND TP đã gửi xin ý kiến toàn bộ các đại biểu về chương trình kỳ họp. Theo đó, 95,7% đại biểu HĐND đã nhất trí hình thức chất vấn bằng văn bản.

Các nội dung chất vấn bằng văn bản cũng đã được Thường trực, các Ban và đại biểu HĐND TP chuẩn bị, tổng hợp, gửi sớm sang các cơ quan được chất vấn. Toàn bộ nội dung trả lời chất vấn sẽ được đăng tải công khai trên trang thông tin điện tử của HĐND TP và các phương tiện thông tin đại chúng của Thủ đô.

Trao đổi thêm về điểm mới này, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết: Trong luật có quy định, nội dung chất vấn có thể được thực hiện trực tiếp tại hội trường hoặc bằng văn bản. Tại các kỳ họp trước của HĐND TP, hoạt động chất vấn được thực hiện tại hội trường kết hợp với gửi văn bản cho UBND TP trả lời.

Tại kỳ họp này, để tạo sự thống nhất, Thường trực HĐND TP đã gửi 3 phương án (chất vấn tại hội trường, chất vấn bằng văn bản và các hình thức khác) đến các đại biểu HĐND. Căn cứ vào tỷ lệ đại biểu nhất trí, Thường trực HĐND TP đã quyết định hình thức chất vấn trên. Đây là hình thức đã được Quốc hội thực hiện thành công trước đó.

Hiện có 28 câu hỏi liên quan đến 5 nhóm vấn đề dân sinh bức xúc và cử tri quan tâm, đã được gửi đến UBND TP. Dự kiến ngày 5/7, UBND TP sẽ có câu trả lời và toàn bộ nội dung sẽ được đăng trên trang thông tin HĐND TP.

Cùng với việc đổi mới chất vấn bằng văn bản, kỳ họp sẽ tăng thời gian thảo luận tại hội trường về vấn đề phục hồi và duy trì, phát triển kinh tế - xã hội trong những tháng cuối năm, sau dịch Covid-19.

Chủ tọa kỳ họp sẽ định hướng các đại biểu phát huy tinh thần dân chủ, khách quan, trách nhiệm trước cử tri để thảo luận kỹ lưỡng làm rõ, sâu sắc và toàn diện hơn nữa tình hình những kết quả tích cực đã đạt được và những hạn chế, tồn tại trong quá trình thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh; Các nhiệm vụ, giải pháp khôi phục, phát triển kinh tế - xã hội trong những tháng cuối năm, từ đó, chỉ ra các nguyên nhân, những bài học kinh nghiệm thực tiễn cần thiết cho thời gian tới quyết nghị các mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp trong năm 2020.

Trong hai ngày 6 - 7/7, Kỳ họp thứ 15, HĐND TP Hà Nội khóa XV diễn ra sẽ xem xét thảo luận các báo cáo về nhiều lĩnh vực công tác thực hiện trong 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm như: Tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng, thực hiện dự toán thu chi ngân sách; Tình hình giải quyết đơn thư,khiếu nại tố cáo; công tác phòng chống tham nhũng…

HĐND TP cũng sẽ xem xét báo cáo của Ủy ban MTTQ TP tổng hợp các ý kiến tham gia phản biện xã hội vào 2 nội dung trình HĐND TP; Báo cáo kết quả giám sát của Thường trực, các ban HĐND TP 6 tháng đầu năm 2020...

HĐND TP cũng dự kiến xem xét các báo cáo, tờ trình và thông qua 1 nghị quyết thường kỳ, 11 nghị quyết chuyên đề, 2 nghị quyết về nhân sự. Trong đó, thành phố quy định các khu vực thuộc nội thành của thành phố, thị xã, thị trấn, khu dân cư không được phép chăn nuôi và chính sách hỗ trợ di dời cơ sở chăn nuôi ra khỏi khu vực không được phép chăn nuôi; Quy định mức thu học phí đối với giáo dục mầm non, phổ thông công lập của thành phố Hà Nội và mức thu học phí đối với trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Bắc Thăng Long, Trung cấp Kỹ thuật Tin học Hà Nội năm 2020-2021…

Hạnh Nguyên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

moi met vuong cua ha noi phai mang lai gia tri cong nghe dich vu cao cap

Mỗi mét vuông của Hà Nội phải mang lại giá trị công nghệ, dịch vụ cao cấp

TTTĐ - Tại buổi làm việc giữa Thường trực Thành ủy Hà Nội và Ban Cán sự Đảng Bộ Công thương chiều nay (13/8), các ý kiến đến từ Ban Cán sự Đảng Bộ Công thương đã đặt ra nhiều vấn đề mới mẻ cho Hà Nội như: Làm sao để phát triển kinh tế ban đêm tại chỗ? Làm sao trên mỗi mét vuông đất phải mang lại giá trị cao nhất, phải là công nghệ cao, ngành dịch vụ cao cấp?
tang cuong phoi hop thuc day phat trien cong nghiep thuong mai thu do

Tăng cường phối hợp thúc đẩy phát triển công nghiệp, thương mại Thủ đô

TTTĐ - Chiều 13/8, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã chủ trì buổi làm việc giữa Thường trực Thành ủy Hà Nội và Ban Cán sự đảng Bộ Công thương về kết quả phối hợp công tác giữa Bộ Công thương và UBND thành phố Hà Nội; Các vấn đề khó khăn, vướng mắc và đề xuất các nội dung cần phối hợp thúc đẩy triển khai trong năm 2020 và những năm tiếp theo.

Tin khác

[Xem thêm]
Xem phiên bản di động