Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khoá XV có nhiều nội dung quan trọng, ý nghĩa đặc biệt

Tin tức -
In bài viết

TTTĐ - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị các cơ quan chuẩn bị kỹ lưỡng các nội dung trình kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV. Đây là kỳ họp có rất nhiều nội dung quan trọng, có ý nghĩa đặc biệt, đảm bảo cho thành công của cả nhiệm kỳ.

6 người có đơn phản ánh đều bảo đảm đủ tư cách đại biểu Quốc hội khóa XV Thông qua Nghị quyết xác nhận tư cách 499 đại biểu Quốc hội khóa XV
Chủ tịch Quốc hội phát biểu bế mạc.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc phiên họp

Sáng 14/7, kết luận phiên họp thứ 58 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, sau 2 ngày làm việc rất khẩn trương và nghiêm túc, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã hoàn thành toàn bộ chương trình phiên họp thứ 58.

Theo Chủ tịch Quốc hội, tất cả các nội dung để chuẩn bị cho kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khoá XV đã được hoàn tất, dự kiến khai mạc vào ngày 20/7. Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã tham gia thảo luận rất sôi nổi, tâm huyết, đóng góp nhiều ý kiến thiết thực. Các cơ quan trình, cơ quan tiếp thu đã giải trình đầy đủ, thuyết phục các nội dung mà Uỷ ban Thường vụ Quốc hội nêu.

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, báo cáo tờ trình của Chính phủ, báo cáo thẩm tra của các cơ quan Quốc hội được chuẩn bị công phu, nghiêm túc và có nhiều đổi mới. Các báo cáo đã giám sát và quán triệt đầy đủ tinh thần các chủ trương, Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, kết luận của Hội nghị Trung ương 3.

Đồng thời các cơ quan đã có nhiều đề xuất về các nhiệm vụ, giải pháp, cách thức thực hiện để đạt được các chỉ tiêu, mục tiêu Đại hội XIII đã đặt ra trong cả nhiệm kỳ 2021-2026. Vì vậy, các nội dung đã đạt được sự đồng thuận, thống nhất rất cao với các nội dung về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội; đầu tư công, tài chính quốc gia; Kế hoạch vay, trả nợ công; Các chương trình mục tiêu quốc gia, giảm nghèo bền vững...

Bế mạc phiên họp thứ 58 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội.
Bế mạc phiên họp thứ 58 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, kết quả thành công của những nội dung này là thành quả của sự vào cuộc rất sớm, rất chủ động và trách nhiệm của các cơ quan Quốc hội, cơ quan thuộc Uỷ ban Thường vụ Quốc hội. Đây cũng là kết quả của sự phối hợp từ sớm, chặt chẽ giữa cơ quan của Chính phủ với các cơ quan của Quốc hội và các cơ quan hữu quan.

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho rằng đây là kinh nghiệm và bài học rất tốt để các cơ quan, đơn vị tiếp tục trong nhiệm kỳ Quốc hội khoá XV. Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ, Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Tổng Thư ký Quốc hội, Văn phòng Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, cơ quan của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội và cơ quan hữu quan tiếp thu ý kiến của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội để hoàn thiện các hồ sơ, tài liệu để sớm gửi đại biểu Quốc hội.

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã kết luận cụ thể về từng nội dung, do đó Chủ tịch Quốc hội yêu cầu Tổng Thư ký Quốc hội chủ trì, phối hợp với thường trực các Uỷ ban của Quốc hội, các Ban của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội để hoàn thiện sớm thông báo kết luận phiên họp 58 để ban hành ngay để cơ quan hữu quan triển khai tổ chức thực hiện.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, kỳ họp thứ nhất Quốc hội khoá XV có rất nhiều nội dung quan trọng, có ý nghĩa đặc biệt, đảm bảo cho thành công của cả nhiệm kỳ. Với quyết tâm cao, tất cả vì mục tiêu đảm bảo cho sự thành công của kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội đề nghị tất cả các cơ quan cần tiếp tục nỗ lực hơn nữa, tranh thủ thời gian để chuẩn bị tốt nhất các văn bản, báo cáo, tờ trình trước khi trình Quốc hội xem xét và quyết định. Trong đó, đặc biệt chú ý các vấn đề lớn, quan trọng như bầu, phê chuẩn nhân sự lãnh đạo chủ chốt, nhân sự lãnh đạo cấp cao trong bộ máy nhà nước nhiệm kỳ 2021-2025...

Văn phòng Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội, các cơ quan Quốc hội phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế, các cơ quan liên quan và TP Hà Nội để chuẩn bị sẵn sàng các kịch bản, phương án ứng phó phù hợp với tình hình diễn biến của dịch bệnh Covid-19, đảm bảo an toàn cho kỳ họp.

Anh Đức
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 138 cá nhân xuất sắc trong phòng, chống dịch

Tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 138 cá nhân xuất sắc trong phòng, chống dịch

TTTĐ - Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định số 1736/QĐ-TTg ngày 18/10/2021 tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 138 cá nhân được Bộ Y tế đề nghị khen thưởng đã có thành tích tiêu biểu xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại đợt dịch lần thứ 4, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân.
Tin khác
[Xem thêm]
Thủ tướng Chính phủ: Địa phương không được ban hành các quy định trái Trung ương

Thủ tướng Chính phủ: Địa phương không được ban hành các quy định trái Trung ương

TTTĐ - Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Trong triển khai thực hiện Nghị quyết 128, phải nhất quán, thông suốt từ Trung ương xuống địa phương. Địa phương tuyệt đối không được ban hành các quy định trái với chỉ đạo của cấp trên; Nếu thực hiện cao hơn, sớm hơn, phải báo cáo cấp trên.
Thực hiện 3 nhiệm vụ đồng nhất, đảm bảo người dân đón Tết Nhâm Dần an toàn, đầm ấm

Thực hiện 3 nhiệm vụ đồng nhất, đảm bảo người dân đón Tết Nhâm Dần an toàn, đầm ấm

TTTĐ - Mặt trận các cấp cần làm tốt 3 nhiệm vụ: Phối hợp với chính quyền, các tổ chức thành viên triển khai thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát dịch bệnh, khôi phục phát triển kinh tế; Giám sát các gói an sinh xã hội; Thực hiện ngày “Vì người nghèo”, ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc đảm bảo hiệu quả, an toàn phòng, chống dịch.
7 nhóm nội dung thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19

7 nhóm nội dung thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19

TTTĐ - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng vừa ký ban hành Chỉ thị số 08-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về “Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội”.
Thống nhất các nội dung định hướng đề xuất chính sách xây dựng Luật Thủ đô (sửa đổi)

Thống nhất các nội dung định hướng đề xuất chính sách xây dựng Luật Thủ đô (sửa đổi)

TTTĐ - Sáng 15/10, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã chủ trì họp thống nhất các nội dung định hướng đề xuất chính sách xây dựng Luật Thủ đô (sửa đổi) gắn với việc đề xuất xây dựng Nghị quyết mới của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ xây dựng, phát triển và bảo vệ Thủ đô giai đoạn 2021-2030, định hướng đến năm 2045 và định hướng điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Hà Nội triển khai 7 nhóm nhiệm vụ trọng tâm về học tập và làm theo Bác

Hà Nội triển khai 7 nhóm nhiệm vụ trọng tâm về học tập và làm theo Bác

TTTĐ - Sáng 15/10, Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch số 39-KH/TU của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về thực hiện Kết luận số 01-KL/TƯ ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TƯ “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; Biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Xem phiên bản di động