"Kỷ luật trong nụ cười", cuốn sách giáo dục con bằng tình yêu thương

Văn hóa -

TTTĐ - Với hàng chục năm trong lĩnh vực giáo dục trẻ, tiến sĩ Nobuyoshi Hirai đã tập hợp lại kinh nghiệm của mình thành những lời khuyên hữu ích trong “Kỷ luật trong nụ cười”. Cuốn sách cũng là tập hợp những góc nhìn mới mẻ về cách nuôi dạy trẻ.

"Kỷ luật trong nụ cười", cuốn sách giáo dục con bằng tình yêu thương

Cha mẹ sẽ học được cách giáo dục con hữu hiệu qua cuốn sách "Kỷ luật trong nụ cười"

Bài liên quan

Nhìn lại những vấn đề "nóng" trong cuốn sách "Đối thoại 2019"

6 cuốn sách giáo khoa tiếng Anh lớp 1 được sử dụng theo chương trình giáo dục phổ thông mới

Những cuốn sách đáng nghiền ngẫm cho fan trinh thám vào dịp Tết

Khám phá "khu vườn bí mật của trẻ em" qua một cuốn sách

Tên gốc của cuốn sách “Kỷ luật trong nụ cười” của tiến sĩ Nobuyoshi Hirai là “Cha mẹ nên và không nên làm gì?”. Trong cuốn sách này, tiến sĩ Nobuyoshi Hirai dành nhiều tâm huyết để tập hợp kinh nghiệm giáo dục trẻ mà ông có được trong suốt hàng chục năm làm việc với tư cách tiến sĩ Y khoa, Hội trưởng Hội nghiên cứu nhi đồng học Nhật Bản…

Giống như các cuốn sách khác của Nobuyoshi Hirai như “Khơi nguồn tiềm năng con trẻ”, “Giáo dục không la mắng”… những lời khuyên của tiến sĩ Nobuyoshi Hirai không phải là những kiến thức khô khan, khó hiểu mà là lời chia sẻ chân thành nhưng không kém phần sâu sắc mà bất cứ phụ huynh nào cũng có thể đồng cảm.

Dù được viết cách đây khá lâu, nhưng cuốn sách “Kỷ luật trong nụ cười” vẫn chứa đựng rất nhiều quan điểm mới mẻ về cách giáo dục trẻ. Ví dụ như việc tiến sĩ Nobuyoshi Hirai đặt câu hỏi “Trẻ có thành tích tốt ở bậc tiểu học lại là mối hiểm nguy?”.

"Kỷ luật trong nụ cười", cuốn sách giáo dục con bằng tình yêu thương

Nghe thật bất ngờ nhưng tiến sĩ Nobuyoshi Hirai đã chỉ ra có những đứa trẻ ta nghĩ rằng chúng chủ động, có ý chí nhưng thật ra chúng không hề học được tính tự giác và sự chủ động trong cuộc sống. Biểu hiện của chúng là chỉ có khả năng làm đúng yêu cầu khi được mẹ hoặc giáo viên ở trường giao bài tập, còn khi yêu cầu trẻ phải tự giác hành động thì trẻ hoàn toàn không đủ khả năng làm điều đó.

Đặc biệt, nếu trẻ luôn nghiêm túc và có kết quả học tập tốt thì những đứa trẻ bình thường khác nhìn vào sẽ cảm thấy khó gần nên ít chơi cùng. Đó là lý do vì sao có những đứa trẻ đạt thành tích rất tốt khi còn nhỏ nhưng dễ trở nên chán nản, thất vọng và thiếu tính chủ động khi lớn lên.

Tiến sĩ Nobuyoshi Hirai đưa ra quan điểm “Những đứa trẻ nghe lời không hẳn chúng là trẻ ngoan”. Bởi ông cho rằng, trẻ ngoan nên được định nghĩa là những đứa trẻ sống đúng với suy nghĩ, ước muốn của bản thân mình. Những đứa trẻ nghe lời cha mẹ răm rắp có thể chỉ vì chúng sợ cha mẹ la rầy nên phải giả ngoan mà thôi. Tất cả những điều này đều không có lợi cho sự phát triển lâu dài của trẻ.

“Kỷ luật trong nụ cười” cũng chứa đựng những lời khuyên dành riêng cho người làm cha, làm mẹ, thậm chí ông bà về cách tạo ra một môi trường gia đình ấm cúng, nơi ươm mầm cho nhân cách và tài năng của trẻ phát triển; cách để nuôi dưỡng cho con trẻ một tâm hồn phong phú và dạy dỗ một đứa trẻ tự giác, có khả năng thích ứng với mọi hoàn cảnh, thách thức và trở thành một đứa trẻ ngoan ngoãn. Cuốn sách phù hợp cho các bậc phụ huynh có con trong độ tuổi từ tiểu học đến trung học.

Giống như chính tác giả của cuốn sách chia sẻ: “Thời buổi hiện nay, các gia đình đang bị thiếu thốn về mặt tình cảm. Khung cảnh gia đình vui vẻ, ấm cúng không thể có được, cảm xúc của con cái trở nên bất ổn. Rồi đa phần làm chúng chán nản học hành, dẫn đến trốn học hoặc bỏ học giữa chừng".

“Trẻ em như tờ giấy trắng”, mỗi một điều mà người lớn “vẽ” vào dù vô tình hay cố ý đều ảnh hưởng đến sự hình thành nhân cách và phát triển của trẻ.

Cuốn sách “Kỷ luật trong nụ cười” là sẽ những lời khuyên thiết thực để các bậc phụ huynh có thể xây dựng một môi trường giáo dục con cái hiệu quả, hoàn thiện nhưng không kém phần yêu thương.

Nobuyoshi Hirai (1919 - 2006) tốt nghiệp khoa Văn, Đại học Tokyo và khoa Y, Đại học Tohoku.

Ông là giáo sư danh dự trường Đại học nữ Otsuma, là tiến sĩ y khoa, Hội trưởng Hội nghiên cứu nhi đồng học tại Nhật Bản.

Các cuốn sách nổi tiếng của ông bao gồm: "Kỷ luật trong nụ cười", "Khơi nguồn tiềm năng con trẻ"…

Cẩm Tú
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam tổ chức quay truyền hình “Tôn vinh nghệ nhân làm đồ chơi”

Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam tổ chức quay truyền hình “Tôn vinh nghệ nhân làm đồ chơi”

TTTĐ - Ngày 19/9, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam (DTHVN) tổ chức quay truyền hình chủ đề “Tôn vinh nghệ nhân làm đồ chơi” để chuẩn bị cho chương trình "Trung thu 2020: Người giữ lửa Trung Thu”. Đây là dịp để tôn vinh các nghệ nhân - những người đã đã gìn giữ và truyền dạy để đồ chơi dân gian truyền thống không bị mai một theo theo thời gian.
Xem phiên bản di động