×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Kỷ luật vợ chồng hiệu trưởng "vỡ hụi" hàng chục tỷ đồng

Pháp luật | Thứ năm, 06/12/2018 09:14 (GMT+7)
Kỷ luật vợ chồng hiệu trưởng

Trường THCS Đồng Minh nơi ông Lê Kim Đính làm hiệu trưởng.

TTTĐ - Sau quá trình điều tra theo đơn thư của hàng chục nạn nhân tố cáo vợ chồng hiệu trưởng trường THCS trên địa bàn huyện Vĩnh Bảo - TP Hải Phòng chiếm đoạt tài sản, cho vay nặng lãi, tổ chức chơi họ góp... Cơ quan CSĐT đã có những kết luận ban đầu, xác minh cũng như có hình thức kỷ luật những đối tượng liên quan.

Bài liên quan

Như Báo Tuổi trẻ Thủ đô đã đưa tin, thời gian vừa qua UBND, Công an, Phòng Giáo dục - đào tạo huyện Vĩnh Bảo - TP Hải Phòng có nhận được đơn thư của hàng chục nạn nhân tại các xã: Tam Đa, Hưng Nhân và Đồng Minh có tố cáo ông Lê Kim Đính (SN 1977) hiện là Hiệu trưởng trường THCS Đồng Minh và vợ là bà Trần Thị Hảo (SN 1979) là giáo viên dạy Ngoại ngữ tại trường THCS Hưng Nhân về hành vi chiếm đoạt tài sản, tổ chức cho chơi họ góp sau đó chiếm dụng tiền để cho vay nặng lãi. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, UBND huyện Vĩnh Bảo đã chỉ đạo Công an huyện Vĩnh Bảo vào cuộc xác minh vụ việc, đồng thời giao Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện chỉ đạo yêu cầu ông Lê Kim Đính và bà Trần Thị Hảo làm tường trình báo cáo sự việc.

Sau thời gian điều tra, xác minh làm rõ, cơ quan chức năng nhận thấy ông Lê Kim Đính là hiệu trưởng, là Bí thư chi bộ Trường THCS Đông Minh đã có những sai phạm nghiêm trọng như: ý thức kỷ luật kém, vi phạm quy chế dân chủ tại cơ sở, vi phạm chế độ kế toán tài chính của nhà trường, chỉ đạo chi sai tài chính từ nguồn tiền học thêm, dạy thêm. Bên cạnh đó, ông Đính cùng vợ đã vi phạm một trong những điều đảng viên không được làm.

Vợ chồng ông Đính đã lợi dụng uy tín, tín nhiệm và chức vụ để tổ chức tín dụng đen bằng hình thức quyên góp tiền bằng hình thức tổ chức chơi họ góp sau đó dùng tiền này để cho vay nặng lãi… nhưng đến năm 2014, do không có khả năng trả nợ, vợ chồng hiệu trưởng đã nợ đọng hàng chục người dân, phụ huynh học sinh với số tiền lên đến hơn 20 tỷ đồng. Việc làm đó đã gây dư luận xấu trong xã hội, làm ảnh hưởng lớn đến hình ảnh người thầy giáo…

Theo tài liệu từ cơ quan điều tra, từ năm 2009 - 2014, vợ chồng ông Đính bà Hảo đã xác lập tổ chức tín dụng đen tại nhà bằng hình thức tổ chức chơi họ góp. Vợ chồng hiệu trưởng đã đi mời họ hàng, bà con lối xóm, phụ huynh học sinh nơi mình giảng dạy chơi "bát họ" (10 - 15 người chơi sẽ đóng tiền hàng tháng theo quy ước. Mỗi tháng sẽ có 1 người lĩnh tiền bằng hoặc ít hơn so với số tiền mình đóng. Người lĩnh trước sẽ bị trừ 5% đến 15% tổng số tiền phải đóng. Chỉ người lĩnh cuối mới được lĩnh đủ). Điều đáng nói đây chỉ là hình thức lợi dụng vốn để vợ chồng hiệu trưởng này cho vay nặng lãi, cho vay đáo hạn với lãi vay rất cao. Tuy nhiên, đến năm 2014, vợ chồng ông Đính tuyên bố vỡ nợ, đồng thời bán nhà tại xã Tam Đa cũng như đưa nhau ra tòa án ly hôn. Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân, tuy được Tòa án nhân dân huyện Vĩnh Bảo xử đồng ý cho ông bà Đính - Hảo ly hôn nhưng cả 2 vẫn đang sinh sống dưới một mái nhà tại xã Hưng Nhân - huyện Vĩnh Bảo.

Theo đơn tố cáo của hàng chục nạn nhân gửi đến cơ quan chức năng cho thấy hiện tại số tiền vay nợ không có khả năng trả là khoảng hơn 20 tỷ đồng. Đây được cho chỉ là phần nổi của tảng băng vay nợ của vợ chồng hiệu trưởng Đính - Hảo. Vụ việc đã và đang gây hoang mang trong nhân dân, đây là vụ "vỡ hụi" lớn nhất trên địa bàn từ trước đến nay. Hơn nữa hình ảnh người thầy giáo cũng bị ảnh hưởng rất lớn.

Cũng trong một tình tiết liên quan, mới đây Đảng ủy huyện Vĩnh Bảo đã họp và ra quyết định kỷ luật đối với ông Đính bằng hình thức cách chức Chi ủy viên.

 Trước đó, ngày 27/11, Huyện ủy đã ra quyết định kỷ luật đối với ông Nguyễn Văn Tự - Hiệu phó trường THCS Đồng Minh với hình thức khiển trách, cảnh cáo; Bà Lê Thị Thương - Thủ quỹ trường THCS Đồng Minh cũng bị kỷ luật cảnh cáo. Cả 2 cán bộ này bị kỷ luật khi trong quá trình điều tra làm rõ vụ việc của ông Đính, Cơ quan CSĐT đã phát hiện những dấu hiệu lập và chi sai tiền quỹ học và dạy thêm.

Hiện vụ việc được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra mở rộng và làm rõ.

Cơ quan CSĐT Công an huyện Vĩnh Bảo - TP Hải Phòng yêu cầu những người bị hại chưa trình báo, liên hệ ngay với cơ quan CSĐT, tạo điều kiện và phục vụ quá trình điều tra.

Ngọc Hân - Tuấn Anh.
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Bắt giữ lái xe taxi dùng tiền âm phủ lừa đảo khách nước ngoài
TTTĐ - Tại công an quận Hoàn Kiếm, lái xe taxi Trần Văn Phong thừa nhận đã lợi dụng việc bất đồng ngôn ngữ và việc khách du lịch nước...
Hôm nay (01/7), 9 luật có hiệu lực
TTTĐ - Từ 1/7, 9 luật sẽ có hiệu lực thi hành bao gồm: Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước; Luật Chuyển giao công nghệ; Luật Thủy...