×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Kỷ niệm 60 năm chương trình Phát thanh Quân đội Nhân dân

Xã hội | Thứ sáu, 15/03/2019 13:35 (GMT+7)
Kỷ niệm 60 năm chương trình Phát thanh Quân đội Nhân dân

Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng Phòng Thời sự Phát thanh và Phòng Chuyên đề Phát thanh

TTTĐ - Ngày 15/3, tại Hà Nội, Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội (PTTHQĐ) tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Phát thanh Quân đội nhân dân (PTQĐND) (16/3/1959 – 16/3/2019).

Bài liên quan

Tới dự buổi lễ có: Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam; Thượng tướng Phạm Thanh Ngân, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam; các đồng chí nguyên Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND.

Trong diễn văn kỷ niệm, Thiếu tướng Nguyễn Kim Tôn, Giám đốc Trung tâm PTTHQĐ ôn lại lịch sử quá trình xây dựng và phát triển của PTQĐND. Cách đây 60 năm, ngày 16/3/1959, lần đầu trên làn sóng Đài Tiếng nói Việt Nam, bản nhạc “Vì nhân dân quên mình”, nhạc hiệu của Chương trình PTQĐND đã vang lên, lan tỏa trong cả nước.

Ngay từ khi ra đời, Chương trình PTQĐND đã đóng vai trò nòng cốt, xung kích trên làn sóng Đài TNVN trong việc tuyên truyền nhiệm vụ quân sự - quốc phòng với những tin tức nóng hổi tính thời sự và hơi thở cuộc sống chiến đấu, lao động sản xuất, phục vụ chiến đấu của bộ đội và nhân dân trên khắp các chiến trường, mặt trận; Ban Biên tập PTQĐND thực sự là cầu nối trong quan hệ phối hợp chỉ đạo tuyên truyền giữa Quân ủy Trung ương-Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị và Bộ Biên tập Đài TNVN; là cơ quan tham mưu cho Bộ Biên tập Đài TNVN trong việc chỉ đạo các Ban Biên tập của đài thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền về quân sự-quốc phòng, về xây dựng nền quốc phòng toàn dân và thế trận chiến tranh nhân dân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc đúng với đường lối quân sự của Đảng, đạt hiệu quả cao trong thực tiễn. 

Bám sát nhiệm vụ của lực lượng vũ trang qua các thời kỳ, nhất là trong những năm tháng chống Mỹ, cứu nước, Chương trình PTQĐND thật sự là “người tổ chức tập thể”, “cổ động tập thể”, là bạn đồng hành của cán bộ, chiến sĩ trên khắp các chiến trường, mặt trận. Các phóng viên PTQĐND ngày ấy đã có mặt ở khắp các mặt trận, chiến trường để kịp thời phản ánh cuộc chiến đấu anh dũng của quân và dân ta ở hai miền Nam - Bắc; những trang viết ngay bên chiến hào, nóng hổi hơi thở cuộc sống giữa chiến trường đã góp phần động viên, thúc giục đồng bào, chiến sĩ cả nước thi đua lập công và làm nên những chiến công hiển hách.

Sau khi đất nước thống nhất, PTQĐND tiếp tục phát huy truyền thống, thông tin kịp thời, chính xác về hoạt động của quân đội ta làm nhiệm vụ quốc tế ở nước bạn Lào và Campuchia cũng như cuộc chiến đấu của quân và dân ta ở biên giới phía tây nam và biên giới phía bắc; các hoạt động của lực lượng vũ trang, nhiệm vụ quốc phòng ở các địa phương tới người nghe đài trong cả nước.

Những năm gần đây, để đáp ứng với xu hướng phát triển tất yếu của báo chí nói chung, báo phát thanh nói riêng theo hướng hiện đại; được sự lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Thủ trưởng Tổng cục Chính trị; sự động viên, giúp đỡ nhiều mặt của lãnh đạo và đơn vị biên tập của Đài Tiếng nói Việt Nam, Chương trình PTQĐND đã không ngừng đổi mới cả nội dung và hình thức thể hiện. Các chuyên mục trong Chương trình PTQĐND ngày càng phong phú, đa dạng, mở rộng đề tài, cách thể hiện sinh động theo hướng tăng tính tương tác và trên đa nền tảng. Nội dung tuyên truyền của PTQĐND đã góp phần quan trọng vào động viên, cổ vũ phong trào hành động cách mạng của toàn dân, toàn quân; đi đầu trong đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, góp phần làm thất bại âm mưu, thủ đoạn “diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch, phản động; bảo vệ Đảng, bảo vệ Nhà nước, bảo vệ nhân dân và chế độ xã hội chủ nghĩa.

Phát biểu tại buổi lễ, Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa chúc mừng và đánh giá cao những kết quả đạt được của PTQĐND trong 60 năm qua. Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa yêu cầu, trong thời gian tới, phát huy những kết quả đã đạt được, Trung tâm PTTHQĐ nói chung và PTQĐND nói riêng cần giữ vững định hướng chính trị, tôn chỉ mục đích, thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo tuyên truyền của Đảng, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng; không để sai sót trên sóng, lộ lọt thông tin bí mật quân sự, bí mật quốc gia; thường xuyên đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền để đáp ứng yêu cầu xây dựng quân đội trong tình hình mới và nhu cầu ngày càng cao của cán bộ, chiến sĩ; chú trọng tuyên truyền giáo dục lịch sử, truyền thống tốt đẹp của dân tộc, của Đảng, Quân đội tới các tầng lớp nhân dân; đấu tranh chống các quan điểm sai trái, diễn biến hòa bình của các thế lực chống phá, thù địch; xây dựng đội ngũ cán bộ, phóng viên có bản lĩnh chính trị vững vàng, chuyên sâu để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của công việc; xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, đáp ứng được nhiệm vụ tuyên truyền trong tương lai.

Với những thành tích xuất sắc trong 60 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành, Phát thanh Quân đội Nhân dân đã được Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng phong tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Huân chương Quân công hạng Nhì, Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất...

Nhân kỷ niệm 60 năm ngày phát sóng đầu tiên chương trình Phát thanh Quân đội Nhân dân, Phòng Thời sự Phát thanh và Phòng Chuyên đề Phát thanh được Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen vì những thành tích xuất sắc đã đạt được.

Ngọc Minh
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
BHXH - Bưu điện Hà Nội: Triển khai hiệu quả nhiều chương trình phối hợp
TTTĐ - BHXH - Bưu điện Thành phố Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phối hợp hai ngành 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6...
Hà Nội đã linh hoạt, chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống
TTTĐ- Trước diễn biến phức tạp của bệnh dịch tả lợn châu Phi, ngày 19/5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đi kiểm tra công tác...