Ký ức về một thế hệ anh hùng trong trái tim những nguời trẻ

Tuổi trẻ học và làm theo Bác -
In bài viết

TTTĐ - Hiếm có nơi nào trên thế giới mà di chứng chiến tranh để lại nhiều như ở Việt Nam. Trên dọc dải đất hình chữ S, đi đến đâu chúng ta cũng thấy những vết tích của chiến tranh đi qua và những nghĩa trang liệt sĩ dày mộ. Đối với thế hệ thanh niên của đất nước, những năm tháng oanh liệt và những hy sinh của cha, ông luôn sống mãi trong trái tim và tinh thần của tuổi trẻ.

Ở nhà phòng chống dịch, giới trẻ “thèm cả thế giới” Giới trẻ chia sẻ cách tập thể thao an toàn, hiệu quả tại nhà Lời cảm ơn của thế hệ trẻ gửi những anh hùng "Mãi mãi tuổi hai mươi"

Vũ Bá Minh, sinh viên Học viện Chính sách và Phát triển

Giới trẻ phải tiên phong xây dựng và bảo vệ đất nước

Ký ức về một thế hệ anh hùng trong trái tim những nguời trẻ
Đoàn viên trẻ Vũ Bá Minh làm nhiệm vụ trong ngày bầu cử HĐND tại khu vực Hoàn Kiếm

Tròn 74 năm kỷ niệm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2021), mỗi người dân Việt Nam kính cẩn nghiêng mình để tưởng nhớ linh hồn các bậc tiền bối, anh hùng liệt sĩ, những người con ưu tú của Tổ quốc đã anh dũng ngã xuống, đánh đổi xương máu của mình cho nền độc lập, tự do và sự thống nhất, phồn vinh của Tổ quốc ngày hôm nay.

Nhìn lại những mốc son lịch sử hào hùng của dân tộc, tôi luôn cảm thấy rất tự hào và biết ơn công lao của thế hệ đi trước, những người đã dành cả thanh xuân, cả cuộc đời của mình cho sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc. Tôi rất quý trọng cuộc sống hòa bình ngày hôm nay và ý thức được trách nhiệm của mình là phải giữ gìn truyền thống cách mạng của dân tộc, phấn đấu nỗ lực để góp phần xây dựng đất nước thêm giàu mạnh, văn minh.

Là một đoàn viên thanh niên, bản thân tôi luôn ý thức được trách nhiệm của mình là phải giữ gìn, phát huy sự nghiệp cách mạng vĩ đại của đất nước. Để làm được điều này, bản thân tôi luôn tích cực tham gia học tập nâng cao trình chuyên môn; rèn luyện để có lập trường tư tưởng vững vàng, có đạo đức trong sáng và lối sống lành mạnh; Đấu tranh chống lại hiện tượng tiêu cực, tệ nạn xã hội, tham nhũng…

Bên cạnh đó, tôi luôn tích cực học hỏi, nỗ lực hết mình, đem tất cả tinh thần, trí tuệ, sức trẻ, lòng nhiệt huyết của mình để góp phần cùng các bạn trẻ trong cả nước viết tiếp nên trang sử hào hùng của dân tộc, làm nên những thành công mới trong cuộc hành trình xây dựng và bảo vệ đất nước Việt Nam tươi đẹp.

Nhà báo Nguyễn Quang Minh

Sự hy sinh của thế hệ cha ông là tấm danh thiếp vĩ đại trong lịch sử dân tộc

Ký ức về một thế hệ anh hùng trong trái tim những nguời trẻ
Nhà báo Nguyễn Quang Minh (bên phải)

Những ngày mùa thu tháng bảy, cả nước lại lặng mình tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh cho ngày hòa bình, độc lập và tri ân cho những người trở về sau bom đạn, khói lửa của chiến tranh, gửi lại một phần máu xương nơi chiến trường để bảo vệ bình yên cho Tổ quốc, cho Nhân dân.

Chiến tranh đã lùi xa nhưng hình ảnh về một thời oanh liệt vẫn sống mãi trong lòng đất mẹ, sống mãi trong các thế hệ chúng ta hôm nay và mai sau. Bản thân tôi, cũng là một người con của người cha thương binh đã quá cố và đã từng ảnh hưởng nặng nề của di chứng chiến tranh để lại “nhiễm chất đôc da cam” nên tôi cảm nhận sâu sắc những mất mát và đau thương ấy…

Chiến tranh đã đi qua nhiều năm nhưng những hậu quả và dư âm của nó còn sót lại vẫn rất lớn lao và khốc liệt, ghi dấu mãi mãi trong tâm trí mỗi thế hệ người dân Việt Nam. Ngày 27/7 lại đang đến gần, đó là ngày mà Nhân dân cả nước đã giành riêng để tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống hi sinh vì đất nước, vì độc lập tự do.

Các chú, các bác đã ra đi vì những mục tiêu cao đẹp và ngã xuống hào hùng, bàn tay của kẻ thù đã tàn phá dày xéo đất nước nhưng không bao giờ làm thay đổi được bản chất của con người Việt Nam. “Uống nước nhớ nguồn”, "ăn quả nhớ kẻ trồng cây ", “đền ơn đáp nghĩa", trân trọng lớp đi trước… đó là những đạo lí tốt đẹp của dân tộc và chúng ta có được hòa bình độc lập như ngày hôm nay chính là nhờ một phần lớn công lao của các thế hệ đi trước.

Nguyễn Toản, kỹ sư kỹ thuật cơ khí

Những gì chúng ta có ngày hôm nay đổi bằng xương máu và khói lửa

Ký ức về một thế hệ anh hùng trong trái tim những nguời trẻ
Kỹ sư cơ khí Nguyễn Toản

Dù chỉ có thể cảm nhận những đau thương, mất mát và sự hy sinh của cha ông qua những trang sách, những bộ phim tài liệu, những bài hát mừng thắng lợi... nhưng chẳng khi nào tôi không cảm thấy xúc động, nghẹn ngào mỗi năm đến ngày tôn vinh những chiến sĩ quên mình vì đất nước

Đối thế hệ trẻ của Việt Nam, chúng tôi ý thức được sứ mệnh cũng như trách nhiệm của bản thân trong công cuộc xây dựng Tổ quốc. Phải làm sao để xứng đáng với những gì mình nhận được, xứng đáng với những gì mà đất nước đã phả đánh đổi bằng xương máu. Để đạt được điều đó, chúng ta phải học tập và rèn luyện tư chất, đạo đức, cố gắng trở thành người có ích, cả dân tộc sẽ phát triển lớn mạnh.

Hiện tại, vẫn còn nhiều bạn trẻ chưa ý thức được vai trò của bản thân trong công cuộc xây dựng đất nước, mải mê chơi bời, không chịu học hành, rèn luyện kiến thức để trở thành con người có ích. Không ít bạn vẫn còn thờ ơ, không quan tâm tới những việc làm vì cộng đồng…

Tôi nghĩ rằng, mỗi hành động, mỗi việc làm của chúng ta là góp phần xây dựng, phát triển đất nước. Vì vậy, mỗi người trẻ hãy làm tốt những công việc của mình góp phần cùng đất nước Việt Nam sánh vai cùng các cường quốc năm châu trên thế giới.

Thành Trung
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Xây dựng giải pháp công tác Đoàn đột phá, phù hợp đặc điểm thanh niên thế hệ Z

Xây dựng giải pháp công tác Đoàn đột phá, phù hợp đặc điểm thanh niên thế hệ Z

TTTĐ - Sáng 17/10, Hội nghị Ban thường vụ Trung ương Đoàn lần thứ 17, khóa XI được tổ chức tại Hà Nội. Các đồng chí: Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn; Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn chủ trì hội nghị.
9X chế tạo máy chế biến thực phẩm dư thừa

9X chế tạo máy chế biến thực phẩm dư thừa

TTTĐ - Nhóm nghiên cứu gồm bốn chàng trai ở độ tuổi 9X, đến từ Đà Nẵng cùng nhau thiết kế máy chế biến thực phẩm dư thừa. Chiếc máy này có thể xử lý thức ăn và phế phẩm nông nghiệp thải ra môi trường, tạo nguồn thức ăn sạch cho lợn, giảm thiểu thiệt hại kinh tế cho người nông dân…
Đoàn viên EVNHCMC được trao giải thưởng “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc

Đoàn viên EVNHCMC được trao giải thưởng “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc

TTTĐ - Chiều 15/10, tại Tổng công ty Điện lực TP HCM (EVNHCMC), Ban Thường vụ Thành đoàn TP HCM đã tổ chức lễ tuyên dương và trao tặng bằng khen danh hiệu “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc lần thứ XII năm 2021 của Trung ương Đoàn và danh hiệu “Thủ lĩnh thanh niên công nhân TP HCM tiêu biểu năm 2021 của Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh cho đoàn viên, thanh niên Tổng công ty.
Lò xử lý rác tại nhà của "ét-vê" 2K3

Lò xử lý rác tại nhà của "ét-vê" 2K3

TTTĐ - Bùi Thị Mai Thu là trưởng nhóm ý tưởng xây dựng mô hình thiết kế lò xử lý rác thải tại nhà bằng công nghệ lọc khí đốt qua nước vôi trong. Khi triển khai đề tài, cô và bạn đồng hành Nguyễn Hương Giang còn là học sinh trường THPT Lương Phú, tỉnh Thái Nguyên. Hiện hai bạn trẻ đều là sinh viên năm thứ nhất trường Đại học Thương mại (Hà Nội).
Tin khác
[Xem thêm]
Nữ thủ lĩnh Hội "lăn xả vào việc" thu hút tập hợp thanh niên

Nữ thủ lĩnh Hội "lăn xả vào việc" thu hút tập hợp thanh niên

TTTĐ - Qua 4 đợt giãn cách, Đoàn xã Vân Côn, huyện Hoài Đức, Hà Nội đã tiêu thụ được trên 150 tấn rau củ quả các loại, với giá trị gần 600 triệu đồng. Thành tích này khiến cô gái Nguyễn Thị Yến trở thành một trong 30 gương mặt tiêu biểu nhận giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” do Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) thành phố Hà Nội trao tặng.
Thầy thuốc mang hai màu áo

Thầy thuốc mang hai màu áo

TTTĐ - Tốt nghiệp chuyên ngành Xét nghiệm tại trường Đại học Kỹ thuật Y tế I Hải Dương, sau đó, anh học cao học tại trường Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội. Năm 2009, anh Nguyễn Đức Tiến nhận nhiệm vụ công tác tại Bệnh viện 19-8. Từ đó, anh gắn bó với hai màu áo đặc biệt, áo xanh chiến sĩ và blouse trắng. Hiện nay, anh là Phó Bí thư Đoàn Thanh niên bệnh viện.
Xem phiên bản di động