Ký ức về ngày Quốc tế Thiếu nhi trong thế hệ trẻ

Tuổi trẻ sống đẹp -
In bài viết

TTTĐ - Với người trưởng thành, đặc biệt là thế hệ vừa trải qua những năm tháng vô tư nhất trong cuộc đời thì ngày 1/6 là dịp tìm lại ký ức tuổi thơ và là cơ hội để sẻ chia kỷ niệm, niềm vui và lan tỏa hạnh phúc tới mọi người.

Ngày 1/6 của trẻ mồ côi Làng Hòa Bình ở Quảng Nam
Quốc tế Thiếu nhi 1/6 là dịp để tất cả mọi người có thể ôn lại ký ức tuổi thơ
Quốc tế Thiếu nhi 1/6 là dịp để tất cả mọi người có thể ôn lại ký ức tuổi thơ

Để tưởng nhớ đến hàng trăm trẻ em vô tội đã bị Đức quốc xã sát hại nhẫn tâm, năm 1949 Liên đoàn Phụ nữ dân chủ Quốc tế đã quyết định lấy ngày 1/6 hàng năm làm ngày quốc tế bảo vệ thiếu nhi, nhằm đòi chính phủ các nước phải nhận trách nhiệm về đời sống thiếu nhi, đòi giảm ngân sách quân sự để tăng ngân sách giáo dục, bảo vệ và chăm sóc thiếu niên, nhi đồng. Kể từ năm 1950, ngày 1/6 hàng năm trở thành ngày của thiếu nhi.

Việt Nam là nước đầu tiên ở Châu Á và nước thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước về quyền trẻ em - Văn kiện pháp lý Quốc tế đầu tiên đề cập toàn diện đến các quyền trẻ em dựa trên nguyên tắc trẻ em có quyền được chăm sóc, bảo vệ và giúp đỡ đặc biệt.

Ở nước ta, ngay sau khi giành được độc lập, ngày 1/6 và Tết Trung thu (15/8 Âm lịch) hàng năm đã thật sự trở thành ngày hội vui chơi tưng bừng của thiếu nhi cả nước.

Ngày Quốc tế Thiếu nhi đầu tiên (1/6/1950) trong giai đoạn cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của dân tộc ta đang trải qua thời kỳ cam go ác liệt nhất, nhưng Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn luôn nghĩ tới thiếu nhi cả nước và gửi thư chúc mừng các cháu thiếu niên, nhi đồng.

Tuổi thơ là vùng trời ký ức tuyệt đẹp
Tuổi thơ là vùng trời ký ức tuyệt đẹp

Trong tuổi thơ của thế hệ 8X, 9X dường như luôn gắn liền với cánh đồng, cây đa, giếng nước, sân đình, cánh diều, những chùm bóng bay ngập tràn màu sắc hay các hàng kem dạo với tiền kèn hiệu len lỏi khắp các ngõ, xóm.

Khi lớn lên, hình ảnh đó chỉ còn lại trong ký ức, bởi những đứa trẻ thời ấy đều đã trưởng thành. Họ không còn có thể mặc áo sơ mi đóng thùng đứng thả diều hay đánh phấn tô son, cầm bóng bay, những chiếc đèn tự chế đi dạo cùng nhau. Họ cũng không thể chạy một vòng công viên để kiếm chiếc xích đu trống rồi nhào lên hay giành cầu trượt với những đứa trẻ.

Tuổi thơ thật đẹp vì chúng ta luôn có những người bạn hồn nhiên và vô tư
Tuổi thơ thật đẹp vì chúng ta luôn có những người bạn hồn nhiên và vô tư

Nhưng không ai là “quá lớn” để được tận hưởng niềm vui trong ngày lễ đặc biệt ấy. Có thể, chúng ta sẽ chung vui bằng cách tìm về những kỷ niệm thời thơ bé qua những tấm ảnh thời thơ ấu hay những con đường cắp sách đi học quen thuộc suốt bao năm.

Bạn trẻ Phạm Quyền (hướng dẫn viên du lịch) chia sẻ: “Ký ức của mình về thời niên thiếu và ngày 1/6 là những kỷ niệm không thể nào quên trong cuộc đời. Mình là một người con xuất thân từ vùng quê. Ngày đó, sống trong vòng tay của gia đình và bên cạnh có những người bạn hồn nhiên, mình thực sự đã rất hạnh phúc chứ không phải lo toan bộn bề cuộc sống hiện tại. Dẫu biết rằng ai cũng sẽ phải trưởng thành thôi nhưng thật sự khoảnh khắc được làm những đứa trẻ là khoảnh khắc vô tư nhất trong cuộc đời mình”.

Phạm Quyền chọn nghề hướng dẫn viên du lịch để có thể lan tỏa tình yêu tới các thế hệ thiếu nhi
Phạm Quyền chọn nghề hướng dẫn viên du lịch để có thể lan tỏa tình yêu tới các thế hệ thiếu nhi

Thu Hằng, sinh viên Viện Đại học Mở Hà Nội hồi tưởng: “Ngày bé, cứ mỗi dịp 1/6 là mình háo hức lắm vì sau 1/6 là đến sinh nhật mình ngày 3/6 luôn. Như vậy là mình sẽ được nhận rất nhiều quà và cũng có thể chia sẻ những món quà đó cho bạn bè. Bây giờ, mỗi khi cảm thấy mệt mỏi, mình đều nhớ đến mình đã có một tuổi thơ tuyệt vời như thế nào và lại có thêm động lực để tiếp tục cố gắng”.

Ký ức của tuổi thơ, của ngày Quốc tế Thiếu nhi có thể chẳng phải là cột mốc vĩ đại nhất của đời người nhưng chắc chắn sẽ là ký ức đẹp nhất, khoảng trời đẹp nhất để người ta ghi nhớ và hồi tưởng.

Tuổi thơ vui tươi, hồn nhiên, vô tư là thế, nhiều khát vọng là thế, dù có nghèo khó và lam lũ thì nó vẫn thật đẹp và mang một màu hồng đầy kỉ niệm. Trên hành trang đến tương lai, ta vẫn luôn mang theo để mỗi lần vấp ngã hay mệt mỏi lại tìm về, để được yêu thương và che chở cho chính mình để luôn vững vàng bước tiếp trên đường đời...

Thành Trung
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Những kênh YouTube thú vị tạo động lực và cảm hứng cho giới trẻ

Những kênh YouTube thú vị tạo động lực và cảm hứng cho giới trẻ

TTTĐ - Dịch bệnh diễn biến phức tạp nên mọi người ở nhà nhiều hơn, nhu cầu giải trí bằng việc theo dõi YouTube, TikTok hay những nền tảng mạng xã hội không ngừng tăng. Giữa vô vàn nội dung trên YouTube, các bạn trẻ vẫn có thể tìm thấy những kênh thú vị, tạo cảm hứng, động lực để học tập, sáng tạo và rèn luyện cơ thể.
Tin khác
[Xem thêm]
Nêu cao trách nhiệm của tuổi trẻ trong thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng

Nêu cao trách nhiệm của tuổi trẻ trong thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng

TTTĐ - Sau khi kết thúc vòng thi tuần (với 5 tuần thi), Ban Tổ chức cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVII” nhận được 357.620 bài thi của đoàn viên, thanh niên Thủ đô. Đây thực sự là sân chơi bổ ích cho các bạn trẻ.
Chung tay “chấm dứt quấy rối để thành phố thêm sức sống mới”

Chung tay “chấm dứt quấy rối để thành phố thêm sức sống mới”

TTTĐ - Vừa qua, Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) đã thực hiện buổi trò chuyện trực tuyến với chủ đề “Chấm dứt quấy rối để thành phố thêm sức sống mới”. Sự kiện nằm trong khuôn khổ dự án "Thành phố an toàn, thân thiện với em gái” do Tổ chức Plan International Việt Nam tài trợ, đồng thời cũng nhằm hưởng ứng Tháng Hành động Vì trẻ em năm 2021.
Thầm lặng hy sinh, góp sức chiến thắng đại dịch

Thầm lặng hy sinh, góp sức chiến thắng đại dịch

TTTĐ - Dưới cái nắng oi ả của mùa hè trên quê hương vải thiều, hơn 150 cán bộ, chiến sĩ của Trung đoàn 18 thuộc Sư đoàn 325, Quân đoàn 2 (Lục Ngạn, Bắc Giang) đang ngày đêm căng mình thực hiện nhiệm vụ hết sức đặc biệt,đó là đảm bảo công tác hậu cần phục vụ sinh hoạt cho hơn 600 công dân cách ly tại đơn vị. Dù tình hình dịch bệnh đang căng thẳng, số lượng công dân cách ly tập trung tại đơn vị đông, song với sự đồng lòng, quyết tâm của toàn đơn vị, tất cả đều hy vọng sẽ sớm chiến thắng dịch bệnh.
Xem phiên bản di động