Thứ năm 30/11/2023 12:29 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Kỳ vọng kinh tế Hà Nội bứt phá những tháng cuối năm

MultiMedia -

TTTĐ - Những kết quả khả quan trong nền kinh tế- xã hội thành phố Hà Nội 8 tháng năm 2023 sẽ là nền tảng để kinh tế Thủ đô bứt phá trong những tháng cuối năm.

Kinh tế Hà Nội tiếp đà phục hồi
Một góc Hà Nội
Một góc Hà Nội

Hà Nội đã triển khai nhiều dự án giao thông quan trọng

Số liệu từ Cục Thống kê TP Hà Nội, tính trong 8 tháng của năm 2023, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 2,4% so với cùng kỳ năm trước. Tổng thu ngân sách Nhà nước ước thực hiện 282.000 tỷ đồng, đạt 79,9% kế hoạch và tăng 21,9% so với cùng kỳ năm 2022. Thành phố có 2.716 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, tăng 19% so với cùng kỳ năm 2022; vốn đăng ký mới đạt 31,2 nghìn tỷ đồng, tăng 41%.

Tổng khách du lịch đến Hà Nội đạt 16,9 triệu lượt khách, tăng 36,2% so với cùng kỳ năm 2022; thu từ khách du lịch ước đạt 61.600 tỷ đồng, tăng 63,1% so với cùng kỳ năm trước.

Về đăng ký doanh nghiệp 8 tháng năm 2023, Hà Nội có trên 21 nghìn doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký 208,8 nghìn tỷ đồng, tăng 7% về số doanh nghiệp nhưng giảm 6% vốn đăng ký so với cùng kỳ năm trước.

Theo Sở Du lịch Hà Nội, trong tháng 8, Thủ đô Hà Nội đón khoảng 2,18 triệu lượt khách, tăng 23,1% so với cùng kỳ 2022. Tính chung 8 tháng đầu năm 2023, tổng khách du lịch đến Hà Nội đạt 16,9 triệu lượt khách, tăng 36,2% so với cùng kỳ năm 2022. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 61.600 tỷ đồng, tăng 63,1% với cùng kỳ năm trước. Công suất sử dụng phòng trung bình khối khách sạn ước đạt 61,4%, tăng 28,5% so với cùng kỳ.

Sáng 30/8, UBND TP Hà Nội tổ chức lễ khánh thành Dự án đầu tư xây dựng cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2
Sáng 30/8, UBND TP Hà Nội tổ chức lễ khánh thành dự án đầu tư xây dựng cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2

Hà Nội cũng tập trung phát triển hệ thống vận tải hành khách công cộng khối lượng lớn, mở mới các tuyến buýt, đưa vào vận hành một số tuyến buýt chạy điện. Mạng lưới xe buýt đã tiếp cận đến: 30/30 quận, huyện, thị xã; 510/579 số xã, phường thị trấn; 65/75 bệnh viện; 192/286 các trường đại học, cao đẳng, trung học phổ thông; 27/27 các khu, cụm công nghiệp lớn; 33/37 các khu đô thị; 23/24 làng nghề; 23/25 khu di tích lịch sử, văn hoá, khu du lịch; Kết nối với 06 tỉnh lân cận (Hưng Yên, Hà Nam, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương, Hòa Bình, Vĩnh Phúc).

Với mục tiêu xây dựng hạ tầng đồng bộ, hiện đại, kết nối nội thành với ngoại thành, các đô thị vệ tinh, các tỉnh, TP, nhằm tăng cường liên kết vùng, mở rộng không gian phát triển, Hà Nội đã triển khai nhiều dự án giao thông quan trọng. Một trong những dấu mốc lớn là ngày 25/6/2023, tuyến đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô đã được khởi công tại 3 địa phương (Hà Nội, Hưng Yên, Bắc Ninh), tạo động lực mới mang tầm bứt phá cho Thủ đô, các địa phương lân cận và cả nước.

Trong bối cảnh tình hình thế giới và trong nước có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường, dự báo phía trước còn vô vàn khó khăn, thách thức, nhưng với nền tảng là truyền thống nghìn năm văn hiến, anh hùng cách mạng được hun đúc qua nhiều thế hệ, Hà Nội hôm nay đã chủ động nắm bắt thời cơ, khơi dậy mọi nguồn lực để hiện thực hóa ý chí và khát vọng vươn lên.

TP Hà Nội quán triệt, thống nhất nhận thức, đổi mới tư duy xây dựng và phát triển Hà Nội trở thành Thủ đô “Xanh - Văn hiến - Thông minh - Hiện đại”. Tạo sự thống nhất cao trong nhận thức về vai trò, vị trí và trách nhiệm của Thủ đô, trái tim của cả nước, trung tâm đầu não chính trị - hành chính quốc gia; là trung tâm lớn về văn hóa, giáo dục, khoa học và công nghệ, kinh tế và giao dịch quốc tế của cả nước; trung tâm, động lực phát triển của vùng Thủ đô, vùng Đồng bằng sông Hồng, vùng Kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và cả nước.

Để xây dựng, hoàn thành cơ chế, chính sách định hướng phát triển Thủ đô, TP đã chủ động phối hợp chặt chẽ với các đơn vị có liên quan thực hiện sửa đổi, bổ sung Luật Thủ đô; Hoàn thành Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2045 và tầm nhìn đến năm 2065.

Tập trung thực hiện chuyển đổi số

Bên cạnh việc kiên trì thực hiện các nhiệm vụ thường xuyên trong bối cảnh khó khăn, Hà Nội đã kịp thời triển khai những chủ trương lớn mang tầm nhìn chiến lược, tạo tiền đề cho Thủ đô phát triển trong 5, 10, 20 năm, thậm chí là 30 năm tới.

Trong phát triển kinh tế, thành phố giữ ổn định và bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng. Huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực; Thực hiện các giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, hoàn thành kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2021-2025.

Quy hoạch và phát triển đô thị, cải thiện hệ thống văn hóa, giáo dục, y tế, bảo vệ môi trường, khoa học - công nghệ, cải tạo chung cư cũ, xây dựng nhà ở xã hội, chỉnh trang đô thị, mở rộng các không gian kinh tế mới; Phấn đấu đến năm 2025 có 3 đến 5 huyện phát triển thành quận; Đến năm 2030 có thêm 1 đến 2 huyện phát triển thành quận.

Thành phố hướng đến thực hiện đột phá về phát triển đồng bộ, hiện đại kết cấu hạ tầng, nhất là hệ thống đường vành đai, trục hướng tâm, cầu đường bộ, gắn với nâng cao năng lực vận tải hành khách công cộng và hạ tầng xã hội; Hoàn thành một số công trình giao thông trọng điểm, cấp bách trên địa bàn; Kết nối đô thị trung tâm với các đô thị vệ tinh, kết nối nội vùng và liên vùng; hiện đại hoá các tuyến đường trục giao thông chính của Thủ đô.

Hà Nội đã ban hành và đang nỗ lực triển khai thực hiện bài bản, hiệu quả Nghị quyết phát triển công nghiệp văn hóa. TP xác định văn hóa là nền tảng, động lực để phát triển, hướng đến xây dựng hình ảnh Thủ đô Hà Nội “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”, “Thành phố vì hòa bình”; Thực hiện các cam kết với UNESCO về “Thành phố sáng tạo”.

TP từng bước cụ thể hóa huy động các nguồn lực về văn hóa, nhân văn trong định hướng phát triển Thủ đô Hà Nội; Tập trung thực hiện chuyển đổi số, phấn đấu đến cuối nhiệm kỳ, cơ bản hoàn thành xây dựng chính quyền điện tử tại các cơ quan, đơn vị, góp phần xây dựng và hoàn thành 3 trụ cột phát triển: Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số.

Nhiệm vụ những tháng cuối năm rất nặng nề; Tuy nhiên, theo các chuyên gia, với những giải pháp đồng bộ, căn cơ và với quyết tâm rất cao của chính quyền địa phương và doanh nghiệp, người dân, Hà Nội vẫn có khả năng bứt phá để hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch năm, góp phần quan trọng vào việc thực hiện mục tiêu chung của cả nước.

Lam Dương

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bài 5: Hà Nội tích cực vào cuộc

Bài 5: Hà Nội tích cực vào cuộc

TTTĐ - Sự vào cuộc tích cực của Quốc hội với những vấn đề “nóng” của đời sống kinh tế - xã hội đất nước đã tạo hiệu ứng lan tỏa. Cùng cả hệ thống chính trị, Hà Nội tích cực vào cuộc để biến những quyết sách thành hiện thực, đáp ứng mong mỏi của đông đảo người dân Thủ đô.
Quy hoạch xứng tầm để Hà Nội tăng sức cạnh tranh

Quy hoạch xứng tầm để Hà Nội tăng sức cạnh tranh

TTTĐ - Sáng 21/11, Thành ủy Hà Nội phối hợp với Tạp chí Cộng sản tổ chức hội thảo khoa học “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn trong xây dựng và thực hiện Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050”.

Tin khác

Linh thiêng, tinh hoa bên dòng sông mẹ

Linh thiêng, tinh hoa bên dòng sông mẹ

TTTĐ - Tối 18/11, trong không gian ngôi đình cổ kính ngàn năm tuổi và sông Hồng lộng gió, chương trình "Linh thiêng đình Chèm - Dòng chảy tinh hoa" đã góp phần khắc sâu đặc trưng bản sắc của văn hóa Thăng Long - Hà Nội với những tiết mục nghệ thuật đầy thăng hoa. Chương trình do UBND quận Bắc Từ Liêm và báo Tuổi trẻ Thủ đô phối hợp tổ chức, được truyền hình trực tiếp trên kênh H1 Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội, tiếp sóng trực tiếp trên Đài truyền hình Đà Nẵng, Đài truyền hình Bắc Ninh, các nền tảng của báo điện tử Tuổi trẻ Thủ đô, kênh YouTube Tự hào Việt Nam và các kênh truyền hình địa phương khác trên cả nước…
Mãn nhãn với màn trình diễn áo dài bên bờ sông Hồng

Mãn nhãn với màn trình diễn áo dài bên bờ sông Hồng

TTTĐ - Tại chương trình nghệ thuật Linh thiêng Đình Chèm – Dòng chảy tinh hoa đã diễn ra màn trình diễn dáo dài trên sân khấu chính và sân khấu sông Hồng vô cùng ấn tượng. 50 người mẫu trình diễn các bộ áo dài với những họa tiết về văn hóa truyền thống dân tộc.
Khẳng định vị thế của "Thành phố sáng tạo"

Khẳng định vị thế của "Thành phố sáng tạo"

TTTĐ - Sau 4 năm gia nhập Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO, Hà Nội đang từng bước khẳng định thương hiệu “Thành phố sáng tạo” với vị thế tiên phong, sáng tạo, khả năng hội nhập xu hướng kinh tế sáng tạo quốc tế.
Bài 5: Tìm "vắc xin" cho "bệnh" sợ trách nhiệm

Bài 5: Tìm "vắc xin" cho "bệnh" sợ trách nhiệm

TTTĐ - Để trị tình trạng “sợ trách nhiệm” thì người đứng đầu đơn vị, cơ quan, địa phương phải dám đứng trước “đầu sóng, ngọn gió”; đồng thời tạo cơ chế, môi trường phù hợp thúc đẩy sự sáng tạo cho cán bộ, nhân viên cấp dưới.
Nâng cao chất lượng hợp tác vì sự phồn vinh của hai bên

Nâng cao chất lượng hợp tác vì sự phồn vinh của hai bên

TTTĐ - Hội nghị hợp tác hành lang kinh tế 5 tỉnh, thành phố Việt - Trung lần thứ X tiếp tục thống nhất việc duy trì gặp gỡ, trao đổi thông tin giữa các địa phương và đã quyết định Hội nghị lần thứ XI sẽ được tổ chức tại tỉnh Vân Nam, Trung Quốc vào năm 2025.
Xem phiên bản di động