Chủ tịch UBND TP Hà Nội:

Kỳ vọng Sở Kế hoạch và Đầu tư là "nhạc trưởng" xây dựng nguồn lực cho thành phố

Tin tức -
In bài viết

TTTĐ - Sáng 19/4, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã làm việc với Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội về kết quả công tác quý I và nhiệm vụ trọng tâm những tháng còn lại của năm 2021. Cùng dự có Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn và lãnh đạo các Sở, ngành.

Điều chỉnh cơ cấu đại biểu Quốc hội khóa XV của thành phố Hà Nội Đắk Nông: Đón nhà đầu tư "vàng" cho dự án đô thị trọng điểm
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh thăm, kiểm tra bộ phận “một cửa” tại Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội.
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh thăm, kiểm tra bộ phận “một cửa” tại Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội.

Trước khi làm việc, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã trực tiếp đi kiểm tra bộ phận "một cửa" của các đơn vị ở khu liên cơ quan Sở, ngành TP và Sở Kế hoạch và Đầu tư. Trả lời Chủ tịch UBND TP, người dân cho biết các dịch vụ công ở đây rất thuận tiện.

Báo cáo với lãnh đạo thành phố, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội Nguyễn Duy Tuấn cho biết, thực hiện các chương trình hành động của UBND thành phố, Sở đã ban hành chương trình công tác năm 2021 với 126 nhiệm vụ, trong đó có 12 nhiệm vụ trọng tâm. Quý I/2021, Sở đã tiếp nhận 8.566 văn bản đến, phát hành 3.764 văn bản đi. Tổng số nhiệm vụ được UBND thành phố giao là 145, trong đó 142 nhiệm vụ đã hoàn thành, 3 nhiệm vụ đang lấy ý kiến của các sở, ban, ngành...

Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội đang phối hợp với Sở Tư pháp tổng hợp, báo cáo kết quả thi hành Luật Đầu tư theo Kế hoạch số 63/KH-UBND ngày 15-3-2021 của UBND thành phố Hà Nội và chủ trì xây dựng nhiệm vụ lập Quy hoạch thành phố Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 theo Luật Quy hoạch.

Đối với nhiệm vụ tổng hợp kế hoạch kinh tế - xã hội, Kế hoạch đầu tư công 5 năm 2021-2025, Sở đã tổng hợp dự thảo Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025 (vòng 4). Ban Cán sự đảng UBND thành phố đã báo cáo Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố; UBND thành phố đã trình xin ý kiến và HĐND thành phố đã ban hành Nghị quyết về định hướng Kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2021-2025.

Về kế hoạch đầu tư các công trình trọng điểm, đến nay, có 11/33 dự án hoàn thành theo mục tiêu ban đầu, 15 dự án đang thi công xây dựng, 12 dự án đang chuẩn bị thực hiện và hoàn thành thủ tục…

Về vốn đầu tư ngoài ngân sách, tính đến ngày 31/3/2021, trên địa bàn Hà Nội có 2.907 dự án với tổng số vốn đăng ký 1,65 triệu tỷ đồng; trong đó đã hoàn thành 967 dự án; đã chấm dứt hoạt động, thu hồi 182 dự án; Mới có chấp thuận triển khai, chưa thực hiện thủ tục đầu tư 466 dự án; Đang triển khai 1.292 dự án. Theo đánh giá, nhìn chung tiến độ triển khai nhiều dự án còn chậm.

Trong giai đoạn từ nay đến cuối năm, Sở sẽ tập trung tham mưu cho thành phố xây dựng cơ chế, chính sách, như: Quy định phân cấp quản lý nhà nước một số lĩnh vực hạ tầng, kinh tế - xã hội; quy định một số nội dung về quản lý đầu tư các chương trình dự án đầu tư công; Xây dựng quy định về quản lý các dự án đầu tư vốn ngoài ngân sách; xây dựng quy chế giám sát, đánh giá dự án; Cải thiện môi trường kinh doanh và quy chế phối hợp quản lý nhà nước đối với doanh nghiệp sau đăng ký kinh doanh

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh nhấn mạnh, đây là thời điểm quan trọng, đã hết quý 1 trong năm 2021 - năm cụ thể hóa nghị quyết đại hội đảng các cấp, chuẩn bị nhiều vấn đề quan trọng cho cả nhiệm kỳ.

Thành phố cũng đang chuẩn bị cho kế hoạch khung phát triển, nguồn lực để phát triển kinh tế- xã hội trong 5 năm tới. Đánh giá Sở đã và đang chủ động, mọi công việc đều thông suốt, Chủ tịch UBND TP nói rõ: “Sở có vai trò quan trọng là “tổng tham mưu” cho TP trên nhiều lĩnh vực trọng điểm nên buổi làm việc là cơ hội TP nắm bắt, chung sức để các đồng chí hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”.

Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh kết luận buổi làm việc
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh kết luận buổi làm việc

Nghe các đơn vị của Sở Kế hoạch và Đầu tư và các Sở, ngành báo cáo, trả lời làm rõ một số nội dung, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh đã chỉ đạo từng phần việc cụ thể với cách làm chi tiết trong từng lĩnh vực.

Chủ tịch UBND TP đánh giá cao sự chuẩn bị trách nhiệm, đầy đủ cho buổi làm việc của Sở Kế hoạch và Đầu tư. Từ đó, Chủ tịch UBND TP khẳng định lại công việc của Sở rất quan trọng, khối lượng công việc lớn, đối mặt nhiều áp lực thách thức.

Cho rằng thời gian qua, Sở đã có chuyển động tích cực khi không chỉ chờ thể chế mà đã chủ động xây dựng các quy định liên quan ở từng lĩnh vực để xây dựng nguồn lực cho TP…Chủ tịch UBND TP nói rõ: “Các đồng chí là “nhạc trưởng” nên phải chú trọng đôn đốc các đơn vị khác; Gắn trách nhiệm, có chế tài cụ thể; Đề nghị Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND TP đôn đốc kiểm tra…làm sao để công việc hiệu quả nhất”

Chủ tịch UBND TP yêu cầu rõ, Sở Kế hoạch và Đầu tư cần khẩn trương tổng hợp “bức tranh” chung về tổng kết Luật Thủ đô; Quy hoạch chung phát triển kinh tế-xã hội 5 năm...để TP hoàn thành các công việc đúng tiến độ.

“Sở Kế hoạch và Đầu tư cần làm việc căn cơ khoa học hơn nữa, đổi mới sáng tạo hơn nữa vì công việc chung của TP”, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

977 dự án ngoài ngân sách chậm tiến độ

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư, về tiến độ đầu tư các công trình trọng điểm, đến nay, có 11/33 dự án hoàn thành theo mục tiêu ban đầu, 15 dự án đang thi công xây dựng, 12 dự án đang chuẩn bị thực hiện và hoàn thành thủ tục…

Đến 31/3/2021, trên địa bàn TP có 2.907 dự án đầu tư ngoài ngân sách, vốn đăng ký 1,65 triệu tỷ đồng, trong đó: Đã hoàn thành 967 dự án; Đã chấm dứt hoạt động, thu hồi 182 dự án; Dự án mới có chấp thuận triển khai, chưa thực hiện thủ tục đầu tư 466 dự án; Đang triển khai 1.292 dự án (378 dự án chưa được giao đất, cho thuê đất; 977 dự án triển khai chậm tiến độ). Nhìn chung, tiến độ triển khai nhiều dự án còn chậm.

Lam Dương
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Làm tốt “phòng thủ”, chủ động tấn công, nhanh chóng khoanh vùng, dập dịch

Làm tốt “phòng thủ”, chủ động tấn công, nhanh chóng khoanh vùng, dập dịch

TTTĐ - Phát biểu tại Lễ trao tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại huyện Đông Anh chiều nay (16/5), Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh yêu cầu chính quyền các cấp phát huy hơn nữa tinh thần, trách nhiệm; Đi trước một bước, làm tốt “phòng thủ”, chủ động tấn công, nhanh chóng khoanh vùng, dập dịch.
Giữ vững các “thành trì” chống dịch, duy trì tăng trưởng và đảm bảo an sinh xã hội

Giữ vững các “thành trì” chống dịch, duy trì tăng trưởng và đảm bảo an sinh xã hội

TTTĐ - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng chỉ đạo, các cấp, các ngành phải tập trung ưu tiên giữ vững “thành trì” chống dịch là các bệnh viện, cơ sở y tế; Đồng thời, không để dịch xâm nhập, lây lan trong các khu, cụm công nghiệp - những “thành trì” của chuỗi sản xuất và phát triển kinh tế, là cơ sở để duy trì tăng trưởng, bảo đảm an sinh xã hội.
Tin khác
[Xem thêm]
Bộ LĐ-TB&XH: Xử lý nghiêm các doanh nghiệp tiếp nhận, sử dụng lao động trái phép

Bộ LĐ-TB&XH: Xử lý nghiêm các doanh nghiệp tiếp nhận, sử dụng lao động trái phép

TTTĐ - Xử lý nghiêm các doanh nghiệp tiếp nhận, sử dụng lao động trái phép; Xem xét trục xuất người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam không có giấy phép… là một trong những nội dung chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tại Công điện số 03/CĐ-LĐTBXH ngày 14/5 gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường công tác quản lý lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam.
Linh hoạt, sáng tạo trong thực hiện các bước chuẩn bị bầu cử

Linh hoạt, sáng tạo trong thực hiện các bước chuẩn bị bầu cử

TTTĐ - Với mục tiêu trong bất cứ hoàn cảnh nào, ngày bầu cử cũng là ngày hội của toàn dân, các quận, huyện, phường, xã trên địa bàn TP Hà Nội đã có những cách làm linh hoạt, sáng tạo đáp ứng yêu cầu công tác chuẩn bị bầu cử và phòng, chống dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp.
Ba Vì cần bám sát các chỉ đạo mới của thành phố, vận dụng linh hoạt theo tình hình thực tế tại địa phương

Ba Vì cần bám sát các chỉ đạo mới của thành phố, vận dụng linh hoạt theo tình hình thực tế tại địa phương

TTTĐ - Sáng 15/5, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19; Công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026, trên địa bàn huyện Ba Vì.
Xem phiên bản di động