Chủ nhật 03/07/2022 19:07 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn
Dự án Vành đai 4- Vùng Thủ đô

Kỳ vọng tạo không gian mới, thúc đẩy phát triển du lịch làng nghề của Thủ đô

Nhịp điệu cuộc sống -
In bài viết

TTTĐ - Dự án Vành đai 4 - Vùng Thủ đô đang được kỳ vọng sẽ tạo không gian phát triển mới, tăng cường phát triển vùng, liên kết các tuyến đường hướng tâm góp phần thúc đẩy du lịch Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Tạo động lực mới phát triển bứt phá từ Vành đai 4 - Vùng Thủ đô
Hà Nội chi hơn 23.500 tỷ đồng làm đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Thực hiện Dự án đường Vành đai 4: Cần "biến" công trình cầu đường thành công trình văn hóa Công khai, minh bạch trong công tác giải phóng mặt bằng đường Vành đai 4

Người dân đặt nhiều kỳ vọng

Hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế-xã hội, là chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh của mỗi quốc gia. Do đó, để có thể phát triển kinh tế và du lịch, việc quy hoạch và xây dựng hệ thống các đường vành đai các trung tâm kinh tế chính trị được xem là nhiệm vụ hàng đầu.

Dự án đường Vành đai 4 Vùng Thủ đô Hà Nội. Ảnh: baochinhphu.vn
Dự án đường Vành đai 4 Vùng Thủ đô Hà Nội. (Ảnh: baochinhphu.vn)

Dự án đường Vành đai 4- Vùng Thủ đô Hà Nội đi qua địa phận 3 tỉnh, thành phố gồm Hà Nội, Hưng Yên và Bắc Ninh và tuyến nối với quốc lộ 18. Trong đó đoạn qua Hà Nội đi qua 7 quận, huyện: Sóc Sơn, Mê Linh, Đan Phượng, Hoài Đức, Thanh Oai, Thường Tín và Hà Đông. Điểm đầu tại Km3+695 trên đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, điểm cuối tại Km40+500 trên đường cao tốc Nội Bài - Hạ Long.

Để phát huy hiệu quả tối đa, dự án sẽ đầu tư đồng bộ tuyến nối từ cuối đường Vành đai 4 theo hướng quy hoạch đường cao tốc Nội Bài - Hạ Long đến cao tốc Hà Nội - Bắc Giang nhằm khép kín toàn tuyến.

Đây là dự án quan trọng nhằm phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, tăng cường khả năng kết nối, tạo động lực, tác động lan tỏa liên vùng, tạo không gian phát triển mới cho Hà Nội và thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội các tỉnh, thành phố trong vùng Thủ đô, vùng đồng bằng sông Hồng và vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ.

Chị Thu Thuỷ (Mê Linh, Hà Nội) cho biết "Từ khi nghe thông tin về dự án Vành đai 4, người dân khu vực ngoại thành chúng tôi đều rất phấn khởi mong dự án sớm được triển khai. Nếu hạ tầng giao thông phát triển thì sẽ kéo theo giao thương, buôn bán, người dân ngoại thành di chuyển vào các khu trung tâm cũng thuận tiện hơn, rút ngắn khoảng cách giữa nội thành và ngoại thành. Đồng thời, dự án được triển khai, cuộc sống của người dân cũng sẽ gặp nhiều thuận lợi".

Người dân huyện Thường Tín cũng đánh giá đây là công trình rất lớn về quy mô và tổng mức đầu tư từ trước đến nay của Hà Nội sẽ tạo thuận lợi cho sự phát triển của các quận, huyện ngoại thành.

Trong bối cảnh Thường Tín đang phấn đấu thành quận của Thủ đô với du lịch và dịch vụ là mũi nhọn nên công trình Vành đai 4 sẽ thúc đẩy sự phát triển du lịch làng nghề của Thường Tín với các tỉnh lân cận của Thủ đô.

Anh Quang Huy (Thường Tín, Hà Nội) chia sẻ: "Thường Tín là vùng đất cổ có bề dày truyền thống văn hóa, lịch sử, được biết đến là “đất danh hương, đất trăm nghề” với các di tích nổi tiếng như chùa Đậu, đền - bến Chương Dương, đền thờ Nguyễn Trãi... Gắn với hệ thống di tích là các lễ hội tiêu biểu, đặc sắc như Lễ hội Chử Đồng Tử - Tiên Dung (xã Tự Nhiên), Lễ hội chùa Đậu (xã Nguyễn Trãi), Lễ hội đền Bộ Đầu (xã Thống Nhất), Lễ hội chùa Mui (xã Tô Hiệu)... Do đó, với khi công trình Vành đai 4 được triển khai, người dân Thường Tín chúng tôi đều mong muốn đây sẽ là cơ hội để quê hương phát triển kinh tế và du lịch làng nghề xứng tầm với những thế mạnh vốn có".

Tạo không gian mới, giảm ùn tắc tại các cửa ngõ Thủ đô

Theo quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Thủ đô Hà Nội có 7 tuyến đường vành đai, bao gồm: 1; 2; 2,5; 3; 3,5; 4; 5, kết nối nội bộ và thông thương với các tỉnh, thành lân cận.

Đặc thù của Vành đai 4 là kết nối với tất cả các tuyến còn lại; có thể coi là "Vành đai kết nối mọi vành đai", tạo tiền đề quan trọng cho sự phát triển đồng đều, toàn diện và bền vững của Thủ đô.

Bên cạnh đó, Vành đai 4 còn giải quyết nhu cầu giao thông trực tiếp cho khu vực đô thị trung tâm, đô thị vệ tinh của Hà Nội, phân giải mạnh mẽ áp lực cho Vành đai 3 đã quá tải trầm trọng (gấp 8 lần thiết kế).

Thực tế hiện nay, các tuyến đường từ Vành đai 3 đổ lại, tình trạng ùn tắc thường xuyên xảy ra tại các tuyến đường cửa ngõ và trung tâm Thủ đô, nhất là các dịp nghỉ lễ, Tết khi nhu cầu vận tải hàng hóa, hành khách tăng vọt, tạo nên những điểm ách tắc lớn với thời gian kéo dài, gây bức xúc trong dư luận.

Do đó Vành đai 4 được xây dựng và hình thành sẽ tạo không gian phát triển mới, tăng cường phát triển vùng, liên kết các tuyến đường hướng tâm, góp phần giảm tình trạng ùn tắc giao thông khu vực nội đô, đặc biệt là Vành đai 3; tạo dịch vụ vận tải chủ động, hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế khu vực và đất nước.

Huyện Phú Xuyên quyết tâm phát triển địa phương theo hướng đô thị vệ tinh hiện đại, là vành đai xanh của Thủ đô. Ảnh: Sơn Tùng
Huyện Phú Xuyên quyết tâm phát triển địa phương theo hướng đô thị vệ tinh hiện đại, là vành đai xanh của Thủ đô. (Ảnh minh hoạ)

Anh Nguyễn Văn Long (Phú Xuyên, Hà Nội) chia sẻ: "Mỗi dịp Lễ tết, các tuyến đường dồn về Thủ đô đều rơi vào tình trạng ùn tắc, đặc biệt đường Vành đai 3 đá quá tải. Khi có đường Vành đai 4 sẽ giảm ùn tắc cho Vành đai 3, góp phần phát triển đô thị hai bên tuyến, phát triển kinh tế xã hội. Người dân chúng tôi rất vui mừng khi nghe tin Vành đai 4 sắp được đưa ra Quốc hội xem xét để triển khai, bởi đây cũng là cơ hội phát triển giao thông tạo thuận lợi trong việc giao thương, buôn bán, phát triển du lịch làng nghề cho các vùng ngoại thành".

Phương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Mastercard mở rộng ưu đãi và đặc quyền du lịch

Mastercard mở rộng ưu đãi và đặc quyền du lịch

TTTĐ - Mastercard đã mở rộng nền tảng Dịch vụ Du lịch và Phong cách sống Mastercard với nhiều quan hệ đối tác mới, tập trung vào việc mang lại các trải nghiệm du lịch liền mạch và những khoảnh khắc vô giá cho chủ thẻ, trong đó bao gồm dịch vụ WhatsApp, cảnh báo COVID-19 và các đặc quyền như quyền sử dụng phòng chờ khi chuyến bay bị hoãn.
Công ty cho thuê xe du lịch Thanh Hùng - địa chỉ đáng tin cậy

Công ty cho thuê xe du lịch Thanh Hùng - địa chỉ đáng tin cậy

TTTĐ - Công ty cho thuê xe du lịch Thanh Hùng còn được biết đến với tên gọi Thanhhungtourist là một trong những doanh nghiệp chuyên cho thuê xe du lịch, tổ chức tour tại khu vực TP HCM và liên kết với nhiều doanh nghiệp kinh doanh vận tải khắp cả nước, sẽ hoàn toàn có thể đem đến cho bạn một dịch vụ xe chất lượng đảm bảo uy tín cùng độ tin cậy cao nhất.
Nếp sống gia đình Hà Nội - nơi giữ gìn và trao truyền văn hóa ứng xử

Nếp sống gia đình Hà Nội - nơi giữ gìn và trao truyền văn hóa ứng xử

TTTĐ - Gia đình chính là nơi ta sinh ra, cùng ta lớn lên, trải qua phần lớn thời gian trong ngày và trong cuộc đời, vì thế gia đình cũng là một môi trường đào tạo những hành vi ứng xử tốt nhất, liên tục và bền vững nhất. Nếu mỗi gia đình đều chú trọng đến ứng xử văn hóa cho các cá nhân thì cả cộng đồng sẽ tự khắc trở thành cộng đồng văn hóa. Tiếp nối và phát huy những giá trị văn hóa ứng xử mà người Hà Nội đã tạo lập, giữ gìn nhiều năm qua, ngày nay, mỗi gia đình của Thủ đô càng ý thức sâu sắc điều này. Có như vậy, mỗi tổ ấm của đất ngàn năm văn hiến sẽ tạo nên nét đặc trưng riêng biệt, cũng là một “đặc sản” của Hà Nội.
Xem phiên bản di động